Retouch là gì? Mẹo để Retouch thành công tạo ra những tác phẩm đẹp

Retouch là gì? Thuật ngữ này được bắt gặp sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Trong bài viết này, vieclam88.vn sẽ trình bày tất cả những thông tin cơ bản về Retouch để giúp cho các bạn có thể dễ dàng hiểu về tính ứng dụng của Retouch.

1. Khái niệm Retouch là gì?

Retouch là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, khi nhắc tới vấn đề này thì tức là nói tới quá trình chỉnh sửa hình ảnh để mang đến sự mới mẻ cho bức ảnh, giúp cho chúng ta cảm thấy bức ảnh trông đẹp hơn. Tùy vào từng mục đích của ảnh sau quá trình Retouch thì chúng ta sẽ thực hiện các bước Retouch khác nhau.

Retouch là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh
Retouch là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Đó là khái niệm cơ bản của Retouch giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về Retouch là gì? Ngoài ra thì bạn cũng cần nắm được phân loại của Retouch cụ thể để đảm bảo có được những điều thú vị nhất.

Theo đó, Retouch được chia thành 5 loại tùy thuộc vào tính chất công việc của quá trình chỉnh sửa ảnh gồm:

- Portrait

- Beauty

- Creative Retouching

- Commercial

- Editorial

Đối với Portrait, Beauty, Editorial thì tập trung chỉnh sửa ảnh chân dung của người. Hai thể loại Creative Retouching và Commercial thì tập trung vào chỉnh sửa các quảng cáo, lĩnh vực thương mại có liên quan tới các sản phẩm và nhãn hiệu của chúng.

Các lĩnh vực này đều đòi hỏi chuyên môn từ người thực hiện các bước Retouch hình ảnh.

Xem thêm: Kênh truyền thông là gì

2. Lý giải lý do thực hiện Retouch hình ảnh

Trong quá trình chỉnh sửa ảnh, cho dù bạn đã chỉnh sửa rất nhiều bước nhưng lại không thể làm nổi bật hình ảnh đó lên, vấn đề là bức ảnh của bạn còn thiếu một điều gì đó thật sự là mấu chốt để đánh bật bức ảnh lên. Vậy thì vấn đề của bức ảnh đang nằm ở đâu?

Lý giải lý do thực hiện Retouch hình ảnh
Lý giải lý do thực hiện Retouch hình ảnh

Trong bức ảnh của bạn thực sự cần phải Retouch, bởi vì:

- Thực hiện quá trình Retouch chính là cách để chúng ta có thể tăng cường các quá trình loại bỏ những yếu tố gây vướng, làm nhiễu hình ảnh, tạo ra những nhược điểm cho bức ảnh.

Khi đó, Retouch sẽ giúp cho bức ảnh của bạn trở nên mướt hơn, đồng thời cũng có được độ sáng mượt và thêm các chi tiết để giúp cho bức ảnh của bạn trở nên đầy đặn trong mọi chi tiết.

- Ngoài ra, trong các bức ảnh chân dung thì càng cần phải loại bỏ nhiều chi tiết vướng, làm nhiễu, loại bỏ đi những nhược điểm của khuôn mặt và hình thể. Từ đó tạo ra độ cân bằng sáng cho bức ảnh cũng như là cân bằng tối cho bức ảnh sao cho bức ảnh đạt được những vấn đề tinh chỉnh phù hợp nhất.

- Bên cạnh đó, Retouch còn tạo ra được độ bóng cho một vài chi tiết cần thiết trong quá trình chỉnh sửa như: môi, vùng trán chữ T, sống mũi, đầu mũi, hoặc có thể tăng hoặc là giảm màu nhiệt để mang tới nét đẹp lung linh huyền bí cho bức ảnh.

Retouch hình ảnh rất quan trọng
Retouch hình ảnh rất quan trọng

Khi Retouch ảnh thì bạn hãy tập trung cao độ vào phần chủ đề mà bức ảnh muốn truyền tải đến mọi người là gì, bạn có thể làm mờ phần nền hơn so với hình ảnh để có thể giúp cho bức ảnh của bạn trở nên tinh xảo hơn. Retouch cũng có thể tạo được nét sống động cho bức ảnh với các nét tâm trạng của con người, mang tới những cảm giác mới lạ vô cùng... nhờ vào độ tương phản, các điểm rơi, điểm sáng...

3. Tìm hiểu quá trình Retouch ảnh

Để có thể Retouch thì chúng ta còn cần phải nắm được các yếu tố như là nội dung, mục đích của ảnh, hình vẽ,... các nhiếp ảnh gia một khi đã thực hiện Retouch thì họ sẽ tiến hành thực hiện Retouch từ những chi tiết cơ bản cho tới việc lại bỏ những thứ không cần thiết.

Một số yếu tố có thể lược bỏ đi như là: phần tóc không gọn gàng, dư thừa; đồ vật không phù hợp trong phông nền, những người không phù hợp trong ảnh, những vết dơ, có cành cây lọt vào ảnh hoặc làm vướng víu chắn ngang hình chân dung của người.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện được điều chỉnh giữa những yếu tố chính của bức ảnh thì các bạn có thể điều chỉnh những yếu tố chính của bức hình đó là: tỉa nét, thay tông màu/gam màu, làm sắc nét hình ảnh. Tạo ra độ bóng bẩy nhẹ nhàng cho bức hình...

Tìm hiểu quá trình Retouch ảnh
Tìm hiểu quá trình Retouch ảnh

Bạn cũng có thể tạo thêm được nhiều yếu tố nhỏ khác trong bức ảnh. Khi thực hiện mỗi bước tinh chỉnh ảnh bằng Retouch thì bạn có thể tạo ra được sự độc đáo và sự sáng tạo tuyệt vời.

Trang vàng

4. Chia sẻ bí quyết để Retouch dễ dàng hơn

Để quá trình Retouch được thuận lợi và thực hiện Retouch nhanh chóng cho bức ảnh thì chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều thứ khác. Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ về bí quyết để giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện Retouch mà đạt hiệu quả cao.

Ngay sau đây chính là hướng dẫn bạn Retouch bức ảnh đơn giản:

- Đối với “da” của người: bạn hãy sử dụng high pass để có thể làm làn da của người trông mịn màng hơn. Đối với bộ lọc này thì người dùng có thể dễ dàng tạo được độ sắc nét cho các phần góc cạnh của khuôn mặt, tạo được độ sắc nét ở quanh mắt, tạo được độ bóng mượt cho mái tóc, tạo được độ căng mọng cho khuôn miệng.

Ngoài ra, phần da của người lại có yếu tố lượng chi tiết khá là thấp sẽ có độ mượt mà hơn so với bộ lọc thực hiện bao phủ toàn khu vực vấn chỉnh sửa có màu xám.

Chia sẻ bí quyết để Retouch dễ dàng hơn
Chia sẻ bí quyết để Retouch dễ dàng hơn

Từ đó, người chỉnh sửa có thể phát hiện ra họ cần phải thực hiện Retouch được những vấn đề gì và chúng xuất hiện ở đâu? Từ đó có thể che đi các khuyết điểm như vết thâm, mụn...

- Đối với “mắt” thì bạn nên dùng bộ lọc có tên là Smart Sharpen để có thể làm sắc nét các hình ảnh trong bức ảnh cũng như là có tác dụng làm sáng mắt. Tuy tác dụng của bộ lọc này rất tốt, thế nhưng bạn không nên chỉnh hình ảnh quá sáng so với hình trong ảnh và phông nền.

- Đối với “tóc” bạn nên dùng tính năng thêm bộ tóc với nhiều kiểu khác nhau nhờ vào Clone Stamp. Bạn cũng có thể thiết kế được độ mềm mượt, óng mượt, độ cứng, màu sắc của tóc để khiến cho nhân vật của bạn trở nên sống động hơn, đồng thời bạn cũng sẽ dễ dàng chỉnh sửa.

5. Một số lưu ý trong quá trình Retouch

Đối với Retouch, chúng ta đều hiểu rằng có nhiều lợi ích, thế nhưng nếu bạn làm dụng quá đà thì sẽ khiến cho bức hình của bạn hỏng và xấu. Cho dù chỉ là chỉnh sửa một chi tiết rất nhỏ nhưng bạn cần phải có nguyên tắc riêng trong quá trình thực hiện Retouch để không quá tay và gây ra những khó khăn khó điều chỉnh.

Ngoài ra, bạn cũng không nên loại bỏ đi những yếu tố khác nhau trong bức hình của bạn, hãy chọn lọc thật kỹ những yếu tố mà bạn muốn chọn để tạo nên nét quyến rũ cho bức ảnh, tạo nên cái hồn và sự tự nhiên của ảnh. Bạn cũng hãy tạo ra các nhóm hiệu quả cho các lớp, như vậy sẽ giúp cho bạn có thể chỉnh sửa một cách nhanh chóng.

Một số lưu ý trong quá trình Retouch
Một số lưu ý trong quá trình Retouch

Trên đây là những thông tin giải đáp ý nghĩa của Retouch là gì, mang đến sự hiểu biết đa dạng cho các bạn trẻ hiện nay đang quan tâm tới Retouch. Ngoài ra, bạn còn có rất nhiều thông tin khác trên trang tin của vieclam88.vn.

Xem thêm: việc làm nghệ thuật điện ảnh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào