Redux là gì? Ứng dụng và nguyên lý hoạt động của Redux

“Redux” có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với các lập trình viên công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu theo đuổi sự nghiệp ngành này thì sẽ còn khá mơ hồ và chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất về Redux là gì nhé!

1. Redux là gì?

Redux là một thư viện JavaScript mã nguồn mở giúp quản lý các trạng thái cho các ứng dụng và giúp cho các lập trình viên viết các ứng dụng hoạt động được nhất quán, chạy trong nhiều môi trường khác nhau (client, server, and native,...) đồng thời cũng giúp quá trình test ứng dụng được dễ dàng hơn. Redux được Dan Abramov sáng tạo dựa trên kiến trúc Flux và kết hợp với React, do đó Redux thường được dùng chung với React.

Giải nghĩa thuật ngữ “Redux” là gì
Giải nghĩa thuật ngữ “Redux” là gì?

Hiện nay, hầu hết các lib như là Angular, React, etc đều được built theo cách sao cho components đến việc quản lý nội bộ của các state mà không cần bất kỳ thư viện hay tool nào ở bên ngoài. Theo nó, Redux sẽ hoạt động tốt với các ứng dụng có ít components, tuy nhiên thì khi ứng dụng trở nên lớn hơn, việc quản lý states sẽ được chia sẻ qua components và biến thành các công việc lặt nhặt.

Và trong một app nơi mà các data được chia sẻ thông qua các components thì rất dễ nhầm lẫn, khó biết được nơi mà một state đang live. Chính vì thế mà sự ra đời của Redux đã giúp cho quá trình thực hiện này trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn, giúp các lập trình viên có thể rút ngắn thời gian cho các công đoạn thực hiện.

Xem thêm: Khoa học công nghệ là gì

2. Tính ứng dụng của Redux

Redux hiện mang đến 3 ứng dụng nổi bật cho quá trình thiết lập các ứng dụng đó là:

- Giúp quản lý trạng thái, nó như một bản replay và có thể undo/redo trạng thái của các ứng dụng.

- Tính năng thứ 2 của Redux đó chính là tăng tốc độ phát triển. Với webpack thì đã có Hot Module Replacement và khi kết hợp với Redux thì sẽ tạo nên sự kết hợp vô cùng ăn ý và các lập trình viên có thể viết code, debug một cách dễ dàng.

Tính ứng dụng của Redux
Tính ứng dụng của Redux

- Redux có tính năng ứng dụng offline: điều này có nghĩa là tất cả những thao tác của người dùng đều được lưu vào một cây trạng thái và khi có kết nối Internet thì nó sẽ tự đồng bộ lên server bởi các loạt sự kiện.

Mẫu đơn xin việc online

3. Nguyên tắc hoạt động của Redux

Đối với Redux thì hiện đang hoạt động theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo về độ chuẩn xác cho các lập trình viên khi làm việc. Cụ thể, các nguyên tắc bất di bất dịch mà Redux cần tuân thủ theo đó là:

Nguồn dữ liệu tin cậy duy nhất

Các ứng dụng trong quá trình hoạt động sẽ bị phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như dữ liệu từ máy chủ ban đầu, các thao tác của người dùng, các dữ liệu cập nhật từ máy chủ, các dữ liệu được tính toán trong ứng dụng,… Những yếu tố này sẽ được xem là nguồn dữ liệu và chúng đến từ những nơi khác nhau, bất kỳ khi nào khiến cho các ứng dụng khó có thể kiểm soát. Điều này cũng sẽ tác động đến những phần đơn lẻ hay nhiều thành phần trên ứng dụng, hiệu ứng dây chuyền. Cũng chính vì sự phức tạp đó đã đặt ra vấn đề là Redux cần phải giải quyết, toàn bộ những nguồn dữ liệu sẽ cần phải được quản lý, tạo thành nguồn tin cậy duy nhất.

Nguyên tắc hoạt động của Redux
Nguyên tắc hoạt động của Redux

Trạng thái chỉ được phép đọc – read only

Thông thường, trạng thái của các ứng dụng sẽ có thể được thay đổi. Tuy nhiên, với Redux thì trạng thái sẽ chỉ thay đổi khi mà có sự kiện xảy ra. Cũng giống như việc ra trận thì sẽ chỉ được phép thực hiện theo lệnh của chỉ huy, mọi tin tức tình báo đều phải gửi đến chỉ huy, nếu không thì tất cả sẽ không được phép hành động. Và đối với Redux cũng tương tự như vậy, trạng thái sẽ không được thay đổi trực tiếp mà cần có sự tác động nào đó.

Việc làm IT phần mềm

Thay đổi trạng thái chỉ bằng các hàm thuần túy

Thay đổi trạng thái chỉ bằng các hàm thuần túy
Thay đổi trạng thái chỉ bằng các hàm thuần túy

Ưu điểm của việc sử dụng Redux chính là không quá phức tạp, khó khăn, việc thay đổi trạng thái của ứng dụng sẽ được thực hiện thông qua các hàm thuần túy để đưa vào giá trị của sự kiện, trạng thái hiện tại và các hàm trả về trạng thái tiếp theo. Mặc dù trong tương lai, ứng dụng có thể sẽ rất lớn nhưng các hàm Reducer thì chỉ cần nhỏ gọn, thay đổi trên từng lá của trạng thái và chúng có thể kết hợp với nhau để tạo thành chuỗi sự kiện.

4. Cách cài đặt Redux như thế nào?

Để có thể cài đặt Redux, trước hết chúng ta sẽ cần phải cài đặt Nodejs và NPM bằng việc truy cập vào trang web của Nodejs và tải xuống. Sau đó, bạn sẽ tiến hành khởi động lại thiết bị này, bắt đầu chạy. Để kiểm tra về việc đã cài đặt thành công chưa, các bạn sẽ mở dấu nhắc lệnh và gõ nút “-v”. Thao tác này sẽ giúp hiển thị cho bạn phiên bản Nodejs mới nhất.

Tiếp đến, để cài đặt Redux, các bạn sẽ thực hiện theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Chạy các lệnh trong dấu nhắc lệnh để thực hiện cài đặt Redux đó là “npm install – lưu Redux”.

- Bước 2: Để sử dụng Redux với các ứng dụng react thì bạn sẽ cần cài đặt thêm một phần phụ thuộc đó là “npm install – save react Redux”.

Cách cài đặt Redux như thế nào
Cách cài đặt Redux như thế nào?

- Bước 3: Tiến hành cài đặt công cụ dành cho Redux và các bạn sẽ cần cài đặt phần phụ thuộc là chạy lệnh “npm install – save dev Redux – devtools” trong dấu nhắc lệnh.

Trong trường hợp bạn không muốn cài đặt các công cụ dành cho Redux và tích hợp chúng vào dự án của mình thì có thể cài đặt ở phần mở rộng Redux DevTools cho Chrome và Firefox. Toàn bộ mã đoạn trong ứng dụng sẽ không thể thay đổi trạng thái, do đó để có thể thực hiện đổi trạng thái thì các bạn sẽ cần gửi một Redux core.

Trong quá trình cài đặt Redux thì các hành động, trạng thái được tổ chức cùng nhau bởi một chức năng đó là bộ giảm tốc. Một hành động nếu được thực hiện với ý định tạo ra sự thay đổi thì sẽ được thực hiện bởi bộ giảm tốc. Đây là cách duy nhất để thay đổi trạng thái trong Redux và làm cho nó dễ dàng dự đoán hơn, tập trung, đồng thời dễ gỡ lỗi hơn.

5. Tìm hiểu về cách thức làm việc của Redux

Về cách thức làm việc thì Redux sẽ tuân thủ theo đúng luồng dữ liệu một chiều. Tức là dữ liệu ứng dụng sẽ tuân thủ theo một luồng dữ liệu ràng buộc nào đó theo hình thức là một chiều. Khi ứng dụng của bạn phát triển và trở nên phức tạp hơn thì sẽ khó có thể tái tạo lại các vấn đề hay thêm các tính năng mới khi không kiểm soát được trạng thái của ứng dụng.

Theo đó, Redux ra đời giúp giảm bớt sự phức tạp của các mã bằng việc thực thi hạn chế cách thức, thời điểm cập nhật trạng thái có thể xảy ra. Thông qua cách này thì việc quản lý các trạng thái, cập nhật trạng thái sẽ đơn giản, dễ dàng hơn. Để hiểu rõ hơn về luồng cũng như cách thức làm việc của Redux thì các bạn hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây:

Tìm hiểu về cách thức làm việc của Redux
Tìm hiểu về cách thức làm việc của Redux

- Lập trình viên sẽ sử dụng Redux core với các ứng dụng khi thực hiện những tương tác của mình.

- Redux có chức năng rút gọn góc và được gọi là trạng thái hiện tại, hành động được điều động. Bộ giảm tốc gốc có thể phân chia được nhiệm vụ cho các chức năng bộ giảm nhỏ hơn và cuối cùng sẽ trả về trạng thái mới nhất. Bạn hoàn toàn có thể xem lại trạng thái này một lần nữa trước khi đưa ra quyết định là có sử dụng mó hay không?

- Redux store là một cây đối tượng bất biến ở trong Redux và nó là vùng chứa trạng thái của ứng dụng. Redux có thể có 1 cửa hàng duy nhất trong ứng dụng, bất kỳ khi nào một Redux store được ra ra trong Redux thì bạn chỉ cần chỉ định trình giảm bớt.

- Các lệnh là các nguồn thông tin duy nhất cho cửa hàng theo tài liệu chính thức của Redux. Theo đó, nó sẽ mang một lượng lớn các thông tin từ ứng dụng để lưu trữ. Các hành động là đối tượng JavaScript thuần túy sẽ phải có thuộc tính type để chỉ ra các hành động được phép thực hiện, nó sẽ cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra. Theo đó, các loại sẽ phải được định nghĩa bằng các hằng số chuỗi trong ứng dụng của bạn. Ví dụ như được cung cấp theo lệnh “conts ITEMS_REQUEST = ‘ITEMS_REQUEST’”.

Redux hoạt động theo luồng dữ liệu
Redux hoạt động theo luồng dữ liệu

- Ngoài các thuộc tính type này thì cấu trúc của một đối tượng action sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhà phát triển. Do đó, bạn nên giữ đối tượng hành động của mình để đảm bảo càng nhẹ càng tốt, chỉ truyền đi những thông tin cần thiết nhất. Để có thể thực hiện được bất kỳ thay đổi nào ở trong cửa hàng thì điều trước tiên, các bạn sẽ cần thực hiện một lệnh thông qua việc sử dụng hàm store, dispatch.

- Người tạo ra hành động là các chức năng gói gọn quá trình tạo một đối tượng hành động và các hàm này chỉ đơn giản là trả về một đối tượng Js thuần túy. Điều đó thúc đẩy việc viết các mã sạch, giúp đạt được khả năng tái sử dụng. Cụ thể trình duyệt cho phép 1 lệnh sẽ là “ITEMS_REQUEST” yêu cầu về dữ liệu trong danh sách các mặt hàng, sản phẩm đến từ máy chủ. Trong khi đó thì trạng thái isLoading được thực hiện đúng như trong loại hành động “ITEMS_REQUEST” để cho biết về các mục đang tải, dữ liệu không được nhận từ máy chủ.

- Trong luồng hoạt động của dữ liệu này thì ban đầu, trạng thái isLoading là sai trong đối tượng InitialState nếu như không có gì đang tải. Khi dữ liệu được nhận tại trình duyệt thì trạng thái đó sẽ được trả về trong loại hành động là “ITEMS_REQUEST_SUCCESS” trong quá trình rút gọn tương ứng. Trạng thái này cũng có thể được sử dụng như một chỗ dựa của các thành phần phản ứng để hiển thị về việc tải, thông báo trên trang của bạn khi yêu cầu về việc bật dữ liệu.

Thông tin về cách hoạt động của Redux
Thông tin về cách hoạt động của Redux

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho thắc mắc Redux là gì cùng các vấn đề xoay quanh trạng thái ứng dụng này dành cho những bạn mới bắt đầu theo đuổi ngành IT phần mềm. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn có thêm kiến thức, áp dụng vào công việc một cách hiệu quả nhất nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào