Redis là gì? Vai trò và ứng dụng của Redis trong lập trình

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2021-01-28 17:27:45

Cùng với các dạng cơ sở dữ liệu phổ biến, quen thuộc như MongoDB hay NSQL thì Redis vẫn chính là một sự lựa chọn hàng đầu của các Developer. Nếu như bạn là một Developer thì nhất định không thể không biết Redis là gì, nó có những ứng dụng quan trọng ra sao trong cuộc sống công nghệ của chúng ta? Hãy đọc thật kỹ bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về redis và các vấn đề xoay xung quanh thuật ngữ này nhé.

1. Redis là gì?

Redis là viết tắt của Remote Dictionary Server nó là một mã nguồn mở giúp lưu trữ cấu trúc dữ liệu có cấu trúc, được sử dụng như Database, bộ nhớ cache hay message broker với độ bền tùy chọn.

Redis là gì?
Redis là gì?

Qua hình ảnh trên, dễ dàng nhận thấy Redis chính là một hệ thống có vai trò lớn trong việc lưu trữ dữ liệu ở dạng Key – Value (khóa-giá trị), khả năng lưu trữ rất mạnh mẽ. Do vậy mà nếu ai đó vô tình nói về sự tương đồng, hoặc đánh đồng Redis như Message Broker, Cache, Database cũng chẳng có gì sai.

Tất cả dữ liệu, thông tin sẽ được Redis ghi vào ram thay vì ghi trên ổ SSD hoặc là ổ đĩa như cách lưu trữ thông thường. Bởi vì không cần dùng đến cách lưu trữ thông thường đó cho nên việc sử dụng Redis sẽ giúp con người rút ngắn đáng kể thời gian cho việc tìm kiếm và truy cập vào nguồn dữ liệu, kết quả là làm cho tốc độ đọc dữ liệu, ghi dữ liệu trở nên vô cùng nhanh chóng.

Xem thêm: [DBA là gì?] Bật mí thông tin thú vị về chuyên viên quản trị dữ liệu

Khái niệm Redis là gì?
Khái niệm Redis là gì?

2. Vai trò của Redis được thể hiện như thế nào?

Nhờ có rất nhiều ưu điểm mà Redis trở thành tâm điểm được săn đón bởi đại đa số các l ập trình viên. Cụ  thể những ưu điểm đó là gì, theo dõi ngay những chia sẻ bên dưới để hiểu hơn về redis nhé.

- Hỗ trợ cho người dùng thêm mới dữ liệu hay loại bỏ chúng ở trong một khoảng thời gian khá ngắn.

- Nhận diện dữ liệu, ghi lại chúng trong ram, có thể cho các dữ liệu này xuất hiện ở trên Disk trong thời điểm nhất định.

- Redis có key là một string, tuy nhiên vẫn được hỗ trợ như đối với Sets, Sorted sets, List,…

- Key được di chuyển từ cơ sở dữ liệu này sang một cơ sở khác một cách dễ dàng.

- Redis có khá nhiều lệnh đặc biệt cho nên nó luôn linh hoạt, nhanh chóng khi lấy dữ liệu và ghi lại dữ liệu.

Vai trò quan trọng của Redis được thể hiện như thế nào?
Vai trò quan trọng của Redis được thể hiện như thế nào?

- Thuận lợi cho người dùng dễ dàng tìm được thông tin dữ liệu trong một khoảng thời gian nhanh nhất.

- Người dùng có thể sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác nhau nhờ có Redis.

- Với tính năng Master – slave, phù hợp đối với người có nhu cầu tăng thêm sự an toàn cho nguồn dữ liệu dược lưu trữ, có thể thu hẹp lại hoặc mở rộng ra thêm nữa không gian lưu trữ data.

- Cho phép người dùng chủ động cài đặt việc xóa key tự động tại thời gian cụ thể.

 Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm trên đây thì Redis vẫn sẽ có nhược điểm riêng của nó vì chẳng có bất cứ thứ gì là hoàn hảo tất cả đúng không nào. Điểm qua một chút nhược điểm của redis cũng là cách để bạn chủ động tận dụng ứng dụng này một cách hiệu quả hơn. Vậy nhược điểm đó là gì?

Ở một giới hạn báo động nào đó về sự quá tải của lượng Cache, máy chủ (Server) sẽ bị thiếu mất ram để lưu trữ.

3. Những kiểu dữ liệu bên trong Redis

Với thông tin trên, chúng ta khai thác được rất nhiều ưu điểm của Redis, một trong số đó chính là lợi thế có thể lưu trữ được đa dạng các kiểu dữ liệu. Vậy thì những kiểu dữ liệu được lưu trữ đó là gì? Khám phá ngay thông tin sau đây:

- Dữ liệu String: Dữ liệu này gồm có String, integer hoặc là Float. Hệ thống Redis có thể làm việc cùng String đối với từng bộ phận hoặc cũng có thể làm cho giá trị của các yếu tố Integer hay float tăng – giảm dễ dàng.

Thông tin về những kiểu dữ liệu bên trong Redis
Thông tin về những kiểu dữ liệu bên trong Redis

- Dữ liệu List: đây là dạng danh sách phản ánh sự liên kết giữa các Strings, theo đó, người dùng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn và linh hoạt hơn trong khi thao tác, các sự hỗ trợ có thể kể tới đối với dữ liệu dạng list đó là Pop, Push, đọc những items thuộc bên trong list. Đồng thời, người sử dụng kiểu dữ liệu này có thể tìm hoặc xóa mọi giá trị theo nhu cầu ở một khoảng thời gian ngắn.

- Set: Kiểu dữ liệu này có đặc điểm chính là khả năng thêm vào, xóa bỏ đi, đọc tập hợp của những string không được sắp xếp trong redis. Ngoài ra, redis còn hỗ trợ đối với những phép toán tập hợp, chẳng hạn như Union.intersect hay Difference.

Đặc điểm của Redis
Đặc điểm của Redis

- Hash: Redis lưu trữ ra nhiều hash Table phục vụ cho nhiều value và nhiều cặp key khác nhau. Key sẽ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên mà không theo trình tự. Đồng thời bên cạnh đó, Redis còn thêm hoặc xóa, ghi và dọc các giá trị khác nữa.

- Kiểu dữ liệu Zset: Đây chính là danh sách tập hợp nhiều phần tử, mỗi phần tử sẽ đóng vai trò là một bản đồ của một score và một tring. Dựa vào yếu tố Range của score hay string để tiến hành ghi, đọc, thêm hoặc xóa đối với mỗi phần tử.

4. Redis được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Hệ thống Redis kích thích người dùng nhờ có kho ứng dụng vô cùng đa dạng. Nếu như chúng ta có thể nắm bắt được kho ứng dụng này của Redis thì quả thực sẽ vận dụng vào nhiều hoạt động hữu ích cho đời sống. Các ứng dụng đó bao gồm:

- Không gian lưu trữ dữ liệu của Redis vô cùng tuyệt vời.

- Redis chẳng những là không gian tuyệt vời để lưu trữ dữ liệu cho key – value mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc back up nguồn dữ liệu ở đĩa cứng. Từ đó cho phép người sử dụng có thể dễ dàng khôi phục, lấy lại dược dữ liệu nếu như có xảy ra sự cố.

Redis được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Redis được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

- Bộ nhớ đệm Caching và khả năng lưu trữ vô cùng lý tưởng. Redis với ưu điểm xử lý dữ liệu bằng một tốc nhanh nên đã được tận dụng để làm bộ nhớ đệm Caching và dùng để chia sẻ dữ liệu cho các ứng dụng đa dạng khác nhau hiệu quả. Bên cạnh đó, redis còn được tận dụng để làm một database tạm thời.  

- Quá trình trải nghiệm của người dùng trong khi tải trang hoàn toàn mượt mà, không bị lag hay đơ nhờ vào tính nhất quán của hệ thống Redis.

- Redis còn đảm đương vai trò trở thành một bộ nhớ đếm, phục vụ cho các nhu cầu đếm lượt nghe, lượt xem của một trang web. Đặc biệt hơn cả, ứng dụng này còn tỏ ra khá linh hoạt đối với việc đồng bộ dữ liệu phục vụ cho mục đích tổng hợp khách quan những request.

- Redis và chức năng tạo lập kênh chuyên chia sẻ dữ liệu. Cụ thể là dùng redis để tạo những dạng kênh Channel rất hiệu quả, các kênh này sẽ được Subscriber và Publisher, giúp cho nguồn dữ liệu, thông tin được trao đổi rộng khắp.

- Ứng dụng redis trong công cuộc tạo ra các hàng chờ sẽ giúp các request được xử lý một cách có tuần tự do hệ thống redis có tính năng sắp xếp các dữ liệu dựa theo dạng List nên chúng sẽ được xử lý lần lượt tuần tự, mang tới nhiều hiệu quả hơn cả sự mong đợi cho người dùng.

Như vậy, chúng ta đã có được rất nhiều thông tin liên quan đến redis dựa trên cơ sở hiểu được bản chất redis là gì. Với những điều tuyệt vời mà Redis mang lại cho cuộc sống của chúng ta thì redis quả thực xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: