[Receptionist là gì?] Công việc giúp bạn trau dồi nhiều kỹ năng

Riêng đối với receptionist là gì thì có lẽ đã không còn xa lạ với bất kỳ ai theo đuổi ngành khách sạn nhà hàng đúng không? Chỉ đối với chúng ta khi chưa tiếp xúc thì mới không biết rằng đó là chỉ ai. Vậy thực chất thuật ngữ này dùng để chỉ bộ phận nào và có vai trò như thế nào trong kinh doanh thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Việc Làm Ngành Khách Sạn

1. Khái niệm receptionist là gì sự liên quan

Khái niệm receptionist là gì sự liên quan
Khái niệm receptionist là gì sự liên quan

Để có thể hiểu một cách toàn diện về receptionist thì đầu tiên chúng ta cần hiểu được về Reception là gì? Đây được hiểu là một bộ phận lễ tân thuộc khối kinh doanh với chức năng trực thuộc đại sảnh tiếp đón, phục vụ khách hàng tới lưu trú tại khách sạn nhà hàng nào đó. Cùng đó bộ phận này có sự liên kết chặt chẽ với các bộ phận khác về chất lượng để đem lại cho khách hàng một trải nghiệm đầy hài lòng khi thực hiện lưu trú lại.

Còn về Receptionist thì là một bộ phận nhỏ hơn so với Reception, bởi một thuật ngữ chỉ cho đại bộ phận và một thuật ngữ sẽ đại diện chính cho nhân viên lễ tân. Nhân viên lễ tân sẽ là người thực hiện trực tiếp các nhiệm vụ liên quan tới tiếp đón, thực hiện các thủ tục cho khách hàng từ việc check in khi đến và check out khi ra về. Ngay đến chính trong các công việc trong thời gian lưu trú bạn còn là người tiếp nhận các ý kiến, xử lý các yêu cầu được đề ra làm sao cho phù hợp nhất. 

Đặc biệt khi bạn trở thành một lễ tân khách sạn việc trực tiếp tiếp xúc với khách hàng là điều không thể tránh khỏi, vậy nên việc đảm bảo luôn gây được ấn tượng đại điện cho khách sạn về thương hiệu sẽ giúp bạn thu hút được chính khách hàng. Vì đôi khi sự thành công trong mua bán đâu chỉ qua lời nói bởi vậy mà việc các nhân viên lễ tân cần trang bị và đào tạo cho bản thân nhiều hơn về các kỹ năng từ ngoại ngữ, tin học, nắm bắt tâm lý, sự kiên nhẫn,...Chính bạn cũng cần tạo dựng nên sự chuyên nghiệp cho mình khi làm việc đúng không? 

Vậy để tìm hiểu rõ hơn về công việc của lễ tân ra sao? Cơ hội việc làm liệu có thực sự hấp dẫn như “lời đồn” thì bạn hãy chú ý ngay tại phần tiếp theo nhé!

Đọc thêm: Chairman là gì?

2. Công việc của receptionist sẽ ra sao?

Một lễ tân khách sạn với lịch làm việc thông thường sẽ được phân chia theo ca để phù hợp với công việc đó là ca sáng - ca chiều và ca đêm, bởi đặc biệt những mùa cao điểm thì tần suất làm việc qua đêm là khó tránh khỏi. Còn với quy chuẩn làm việc sẽ luôn được chia cụ thể theo 4 giai đoạn từ giai đoạn chuẩn bị khi khách đến, tiếp nhận khách hàng, giai đoạn khách đang lưu trú và giai đoạn khách rời đi với thanh toán kết thúc. 

Chúng ta có thể thấy được một công việc với sự tuần hoàn theo vòng lặp đối với mỗi nhân viên lễ tân, nhưng đôi khi có sự phân biệt rõ ràng chi tiết về mảng khách sạn và nhà hàng. 

2.1. Công việc hàng ngày của một lễ tân khách sạn

Công việc hàng ngày của một lễ tân khách sạn
Công việc hàng ngày của một lễ tân khách sạn

+ Bạn sẽ là người trực tiếp làm việc với các bộ phận phòng liên quan mỗi khi bắt đầu ca để có thể nhận biết được số lượng phòng còn trống, đảm bảo việc vệ sinh trước khi bàn giao phòng tới khách hàng mới.

+ Có thể là nhận các cuộc gọi hoặc trực tiếp tư vấn, giới thiệu về các dịch vụ của khách sạn để khách hàng có thể nắm bắt thông tin cần thiết cho việc lưu trú.

+ Tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ của khách hàng, nếu các vấn đề thực sự vượt quá phạm vi thì cần lưu ý chuyển lại cho bộ phận cấp trên giải quyết kịp thời.

+ Đưa ra các ý kiến, biện pháp giải quyết về lượng khách hàng cũng như chất lượng phục vụ. Để chính cấp trên có thể nắm bắt và hoạch định sự thay đổi sao cho phù hợp.

+ Thực hiện các công tác về khai báo tạm trú khi khách thực hiện dài ngày đảm bảo được việc đúng theo quy định pháp luật đề ra. 

Các công việc hàng ngày thực hiện của một lễ tân (receptionist) tưởng như đơn giản và ai cũng có thể thực hiện dễ dàng nhưng thực chất thì lại là sự ngược lại. Bởi khi đã được áp dụng vào chuyên môn thì công việc này đòi hỏi rất nhiều về kiến thức chuyên môn cùng sự chuyên nghiệp thì mới có thể thực hiện hoàn thành tốt nhất được. 

Cạnh đó việc nắm vững chuyên môn để tiến hành cũng thực sự chưa đủ đáp ứng, ngoài ra các receptionist còn tới kỹ năng ứng xử khéo léo, giao tiếp nhanh nhẹn tạo sự thuyết phục. Và cạnh đó còn tính tới đặc thù công việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ, bởi ngành nghề này không chỉ phục vụ cho khách trong nước mà còn là chính khách nước ngoài, khách du lịch từ khắp các quốc gia trên thế giới. Khi bạn hiểu được họ muốn gì thì mới có thể tiến hành cung cấp các dịch vụ đúng theo yêu cầu được đúng không?

Receptionist hiện nay thi tham gia làm việc để nói về mức lương cơ bản sẽ còn tùy thuộc rất nhiều vào địa điểm làm việc, cũng như theo cấp độ sao hạn mà nơi đó phục vụ khách hàng. Không chỉ có mức lương cơ bản mà các nhân viên khối ngành này sẽ luôn có một mức thu nhập khác được gọi là trợ cấp về tiền tip từ khách hàng, đây được cho là mức thu nhập khá. Và trong quá trình làm việc nếu bạn thật sự tài năng thì cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn là điều hiển nhiên đạt được. 

Tham khảo: Việc làm lễ tân khách sạn

2.2. Công việc hàng ngày của một lễ tân nhà hàng

Công việc hàng ngày của một lễ tân nhà hàng
Công việc hàng ngày của một lễ tân nhà hàng

+ Bạn chịu trách nhiệm về việc sắp xếp lịch khách đặt bàn để có thể lên danh sách và phối hợp phân chia đối với các bộ phận liên quan chuẩn bị khách đến.

+ Trực tiếp tiếp nhận khách hàng và hướng dẫn khách tới vị trí bàn đặt trước đó hoặc bàn mới khi được sắp xếp.

+ Tiếp nhận các ý kiến và thực hiện việc giải đáp cần thiết về việc đặt bàn và thực đơn theo yêu cầu khách hàng cần tới.

+ Kiểm tra và đảm bảo việc khách hàng đã hoàn thành các thủ tục thanh toán khi rời đi. 

+ Chủ động lưu giữ hồ sơ, thông tin liên quan tới khách hàng cùng các biên lai về thanh toán để có thể dễ dàng cập nhật và xem xét khi có sự khiếu nại bởi chính khách hàng.

Chính bạn cũng có thể thấy rằng công việc này thực sự không quá khó khăn chỉ cần bạn thực sự yêu thích thì hãy ứng tuyển cho chính bản thân mình để tham gia làm việc cùng mức lương khá hấp dẫn.

Xem thêm: Việc làm lễ tân nhà hàng

3. Receptionist công việc bạn có nên lựa chọn tham gia làm việc tại tương lai

Tại sao bạn lại thấy rằng vị trí này lại được nhiều ứng viên theo đuổi như vậy? Liệu lý do có thật sự đơn giản hay là vì lý do nào đó xa vời hơn? Thực chất vị trí này chỉ là những lý do đơn giản sau mà thôi.

3.1. Công việc đa dạng, không có giới hạn

Công việc đa dạng không có giới hạn
Công việc đa dạng, không có giới hạn

Không phải hàng ngày công việc của một lễ đơn chỉ đơn giản là nhận điện thoại, làm các thủ tục liên quan về phòng, bàn mà chính các receptionist luôn phải chuẩn bị một tâm thế cho sự tiếp nhận xử lý các vấn đề đi kèm. Tiếp nhận mọi sự phàn nàn, ý kiến góp ý từ khách từ khen tới việc chê bai về chất lượng dịch vụ phục vụ và bạn vẫn luôn khéo léo tiếp nhận, tạo nên sự điềm tĩnh và chuyên nghiệp nhất. 

Hoặc đôi khi đến chính khách hàng cùng sẽ nhờ bạn những công việc khác khi cần như đặt bàn ăn, mua vé, giới thiệu du lịch, gọi xe,...Những công việc đi kèm rất đa dạng và không có giới hạn nào giúp bạn rèn luyện được sự nhanh nhạy, học được nhiều kiến thức tại lĩnh vực khác hơn và có lợi cho chính công việc của bạn.

3.2. Cơ hội thăng tiến luôn luôn phát triển

Cơ hội thăng tiến luôn luôn phát triển
Cơ hội thăng tiến luôn luôn phát triển

Việc để bản thân làm quen với ngành khách sạn nhà hàng và học hỏi các kinh nghiệm thì lễ tân có vẻ là một vị trí phù hợp nhất và đặc biệt tại vị trí này sẽ giúp bạn thăng tiến một cách dễ dàng. Khi bạn đã tham gia làm việc tại vị trí này với bề dày kinh nghiệm cùng các kỹ năng tích lũy có sự chắt lọc thì bạn sẽ dễ dàng ứng tuyển tại các vị trí cao hơn, hay chính cấp trên của bạn cũng sẽ mong muốn bạn trở thành một người quản lý đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. 

Và ngay cả khi bạn học hỏi thêm được về các mảng khác bạn cũng có thể xin về việc điều chuyển làm việc tại một mảng mới để thử sức chính mình.

Tìm hiểu thêm: Cách viết CV Hotel Receptionist chuẩn và hiệu quả nhất

3.3. Các mối quan hệ được mở rộng hơn

Các mối quan hệ được mở rộng hơn
Các mối quan hệ được mở rộng hơn

Do chính đặc thù hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng với nhiều đối tượng từ vị trí thấp đến vị trí cao thì bạn có thể làm quên và mở rộng chính các mối quan hệ xã hội của chính mình. Thay vì bó hẹp bản thân tại một không gian thì bạn còn có thể tìm hiểu về các nền văn hóa khác hoặc đơn giản tìm hiểu về các lĩnh vực mới trau dồi thêm cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích.

Hay khi bạn nắm bắt được tâm lý của khách hàng bạn còn rèn được thêm cho bản thân kỹ năng mới để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, đẩy mạnh hơn về thương hiệu. Trao đổi với khách hàng cũng chính là cách để bạn trau dồi kỹ năng về ngoại ngữ, giao tiếp của chính mình để tạo được hiệu quả cao hơn nữa trong chính công việc hàng ngày.

Ngay đến chính bạn cũng có thể trở thành một cầu nối giữa các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm liên quan qua việc giới thiệu tới khách hàng lưu trú. 

3.4. Mức lương đem lại khá hấp dẫn

Mức lương đem lại khá hấp dẫn
Mức lương đem lại khá hấp dẫn

Như chính việc trình bày thì mức lương của receptionist sẽ còn phụ thuộc rất nhiều về quy mô, loại hình khách sạn nhà hàng hoạt động mà quy định một mức lương riêng biệt. Tuy là một mức lương cơ bản 5 - 10 triệu/ tháng là không quá cao nhưng lại được cho là hấp dẫn đặc biệt đối với mức lương dịch vụ. Các chế độ đãi ngộ và khoản thu về từ dịch vụ của một receptionist là rất cao bạn chỉ cần là cầu nối thì đã có thể nhận mức 5 - 10% cho các dịch vụ cung cấp rồi.

3.5. Nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng

Đặc biệt đối với nền kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay đã tác động rất lớn tới nhu cầu tuyển dụng một nguồn nhân lực lớn mạnh cho ngành khách sạn nhà hàng để có thể đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Bộ phận lễ tân được cho là nhu cầu tuyển dụng cao hơn các vị trí khác trong nhóm ngành. 

Ngay đến chính tại website vieclam88.vn thì lĩnh vực này được các nhà tuyển dụng đăng tuyển khá cao, chỉ cần chính bạn truy cập tại trang chủ là đã có thể thấy. Không chỉ có sự cố định tại một địa điểm mà là sự trải khắp các vùng trên cả nước tạo cho chính các bạn những cơ hội tìm kiếm việc làm nhanh hơn. Và tất nhiên mỗi một vị trí và nơi làm việc sẽ có yêu cầu riêng vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ nhé.

Hy vong mọi thông tin cung cấp trên đây của vieclam88.vn sẽ giúp bạn hiểu được receptionist là gì cùng như cơ hội việc làm của vị trí này hiện nay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào