Bạn đã chắc chắn với quyết định thôi việc của mình chưa?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-02-26 16:36:52

Bạn đừng nghĩ nếu như mình đưa ra quyết định thôi việc là sẽ giải quyết được hết các vấn đề của nó. Không phải như vậy đâu, trước khi bạn đưa ra lá đơn này thì bạn hãy suy nghĩ kỹ lại, nhìn xa trông rộng một chút để có quyết định và hướng đi đúng đắn. Nếu như bạn đang trong hoàn cảnh này thì đừng vội nộp đơn thôi việc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây đã nhé.

1. Bạn nên nhìn xa trông rộng với quyết định thôi việc của mình

Bạn nên nhìn xa trông rộng với quyết định thôi việc của mình
Bạn nên nhìn xa trông rộng với quyết định thôi việc của mình

“Trong một quán cafe khi tôi đang ngồi với chiếc máy tính của mình thì bỗng bàn bên cạnh có một thanh niên khá trẻ, chạc tuổi 20 đang nói chuyện điện thoại. Câu chuyện của chàng thanh niên trẻ đó khiến tôi phải dừng công việc của mình lại một vài phút. Tôi thấy thanh niên đó nói chuyện điện thoại với một người nào đó, chắc là bạn thân về công việc của anh ta.

- Chắc tao sẽ nghỉ thôi mày ạ? Tao và sếp bất đồng quan điểm và đã cãi nhau, tao nghĩ tao không thể tiếp tục là việc với một người cứng nhắc như vậy được, tao sẽ nộp đơn thôi việc vào sáng mai.

Chàng thanh niên đó nói rất to và rõ dàng. Thế nhưng tôi cũng chỉ nghe được anh chàng đó nói mà không biết đầu dây bên kia phản hồi như thế nào? Nói xong anh chàng đó cũng hậm hực đứng lên ra quầy thanh toán. Cho đến mãi khi anh ta rời khỏi quán, tôi vẫn chưa hết những suy nghĩ trong đầu, liệu quyết định thôi việc như vậy có đúng hay không?”

Đó chỉ là mẩu chuyện nhỏ mà tôi muốn dẫn dắt các bạn đi đến vấn đề “quyết định thôi việc”, nó vừa giúp chúng ta thư thái hơn, vừa giúp cho vấn đề đi vào suy nghĩ của bạn nhẹ nhàng, nhanh chóng mà không cứng nhắc. Vậy theo bạn trước khi nghỉ việc bạn nên suy nghĩ, cân nhắc vấn đề gì?

1.1. Suy nghĩ lâu dài

 Suy nghĩ lâu dài
Suy nghĩ lâu dài

Nếu như bạn đang suy nghĩ rằng bạn sẽ từ bỏ công việc này để sang một môi trường làm việc mới tốt hơn thì trước khi làm điều đó bạn cần phải suy nghĩ lâu dài. Việc bạn nghĩ như vậy và làm chính là qua cầu rút ván. Bạn nghĩ mình sẽ đổ lỗi cho đồng nghiệp và cấp trên của mình, bạn nghĩ việc đổ lỗi đó là hoàn toàn phù hợp thì việc làm đó lại hoàn toàn sai. Bạn không nên phá vỡ một mối quan hệ mà sau này dù thế nào bạn cũng sẽ không thể có lại được các mối quan hệ như vậy. Bạn không những tình cơ đôi lần gặp gỡ đồng nghiệp cũ, xếp cũ trên phố vì trái đất này tròn lắm. Thật chẳng tình cờ bạn sẽ gặp lại họ vào một dịp nào đó, mà có thể sau này chính họ sẽ là người giới thiệu cho bạn công việc mới, chỗ làm mới phù hợp với bản thân của bạn.

Nếu như bạn nghỉ việc thì hãy có một cuộc thông báo đến phòng nhân sự và cấp trên của mình để việc nghỉ của bạn diễn ra đúng quy định và nguyên tắc của công ty. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể chia sẻ những bất mãn trong công việc, những điều bạn không hài lòng về công việc với phòng nhân sự. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đảm bảo một điều là quá trình nghỉ của bạn được diễn ra một cách thật sự nghiêm túc. Thật không là không khéo léo nếu như bạn chỉ nói vài câu ngắn ngủi về sự bất mãn trong công việc trước khi đi đâu.

1.2. Suy nghĩ thật thấu đáo

Suy nghĩ thật thấu đáo
Suy nghĩ thật thấu đáo

Quyết định thôi việc, quyết định nộp đơn thôi việc của bạn có thể là bạn bất mãn với công việc, bất mãn với sếp của bạn. Nếu như trong lúc tức giận, bạn tuột miệng nói với sếp của mình rằng bạn sẽ nghỉ việc thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tuyên bố sa thải sếp của bạn khỏi vị trí quản lý của họ. Trong trường hợp bạn nghỉ thì cấp trên của bạn sẽ phải thông báo và giải trình đến cấp cao hơn lý do tại sao bạn nghỉ làm. Bên cạnh đó cũng sẽ phải tìm một nhân sự khác vào làm ở vị trí của bạn. Trong hoàn cảnh này, mặc dù bạn đang rất căng thẳng với cấp trên của mình thế nhưng hãy suy nghĩ thấu đáo nhất có thể. Hãy nghỉ việc theo đúng quy định, và hãy giữ bình tĩnh để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc nhé.

1.3. Suy nghĩ cho tương lai xa hơn

Suy nghĩ cho tương lai xa hơn
Suy nghĩ cho tương lai xa hơn

Tại sao lại nói bạn phải suy nghĩ cho tương lai xa hơn trong khi bạn đang cảm thấy vô cùng tức giận và muốn nghỉ làm ngay lập tức. Bạn cần phải hiểu nếu như chỉ vì bất đồng trong quan điểm mà bạn nghĩ đến việc nghỉ làm thì đó có đúng hay không? đó có thể hiện được sự chuyên nghiệp và trưởng thành của bạn hay không? hãy suy nghĩ xa hơn, công việc này, vị trí này sẽ đem lại cho bạn những lợi ích gì, sự thăng tiến trong công việc của bạn có hay không? Nếu như công việc bạn đang làm thật sự vô nghĩa với bạn thì hãy có thể quyết định nghỉ làm là đúng. Và việc bắt đầu một công việc mới đối với bạn cũng là đúng.

Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, đừng chỉ vì bạn đang tức giận mà đưa đơn xin nghỉ nhé vì đôi khi tức giận sẽ mất khôn. Và đương nhiên, một khi đã đưa ra đơn xin nghỉ việc thì lúc đó chắc chắn sẽ rất khó để quay trở lại làm việc. Chính vì thế mà trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc thì bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và hãy nghĩ đến mọi trường hợp khác nữa nhé.

1.4. Suy nghĩ tích cực hơn

Nếu như chỉ vì bạn và cấp trên bất đồng, nếu như chỉ vì bạn và đồng nghiệp không hợp nhau, hay nếu như chỉ vì công việc của bạn đang quá sức so với chính bạn thì đừng vội đưa ra quyết định nghỉ việc nhé.

Suy nghĩ tích cực hơn
Suy nghĩ tích cực hơn

Bởi lẽ, môi trường nào cũng sẽ phải sống và làm việc tập thể, bạn không thể tách ta làm việc riêng như vậy, và biết đâu sang môi trường mới sếp mới sẽ khó tính hơn, đồng nghiệp không hòa đồng, mọi người ganh ghét nhau, công việc thì cả núi, bạn sẽ gặp áp lực hơn. Nếu như đã có dự định sang môi trường mới hoàn toàn, và đó là nơi bạn chưa từng làm việc thì bạn chỉ thấy bỡ ngỡ chứ không biết mọi thứ có tốt lên không? Hãy suy nghĩ tích cực hơn với công việc nếu như nó thật sự không quá “tồi tệ” nhé.

Chính vì những lý do mà chúng tôi đưa cho bạn trên đây thì bạn cần phải thực sự nhìn xa trông rộng hơn với quyết định thôi việc, vì nó sẽ không thể nào quay trở lại được như cũ.

Tham khảo: Khi nghỉ việc cần báo trước bao nhiêu ngày mới đúng luật?

2. Những trường hợp nên áp dụng quyết định thôi việc

Những trường hợp nên áp dụng quyết định thôi việc
Những trường hợp nên áp dụng quyết định thôi việc

- Trong trường hợp mà nhân viên không đủ năng lực, trình độ và chuyên môn, không thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của công việc.

- Trong trường hợp mà bạn cảm thấy mình không phù hợp với văn hóa của công ty, doanh nghiệp đó mặc dù bạn đã có một khoảng thời gian thích nghi và cố gắng hòa nhập với văn hóa chung. Chính điều này khiến cho chính bạn khó chịu và điều đó cũng gây ảnh hưởng đến công việc rất nhiều.

- Trong trường hợp nếu như cấp trên của bạn đã nhận được đơn xin nghỉ việc của bạn thì họ sẽ có những cuộc đánh giá khách quan và công bằng nhất rồi đưa ra quyết định xem đơn của bạn có được chấp nhận hay không. Nếu như trong trường hợp mà đơn của bạn được chấp nhận thì sẽ đưa ra quyết định cho thôi việc chính thức.

Không chỉ đối với cá nhân người lao động mà cả người chủ sử dụng lao động cũng cần phải có những quyết định nghỉ việc đúng đắn và sáng suốt nhất. Đối với người sử dụng lao động trước khi đưa ra quyết định này thì cần phải nhân nhắc xem họ thực sự có đủ năng lực hay không?

Xem thêm: Gợi ý những cách xin nghỉ việc khéo léo không mất lòng sếp

3. Bạn cần phải làm gì trước khi nhận quyết định thôi việc

Đối với bạn ở phía chủ động hay bị động với quyết định thôi việc thì cũng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Giữ thái độ hòa đồng, không bất mãn:

Mặc dù là bạn chủ động nghỉ hay bị động nhận quyết định này từ cấp trên thì bạn cũng cần phải giữ một thái độ hòa đồng với đồng nghiệp và cấp trên của mình. Đừng vì việc nghỉ mà vội cáu gắt với ai đó, vì khi bạn nghỉ việc thì cũng cần phải giữ liên lạc và các mối quan hệ cần thiết với mọi người. Có thể sau này bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ. Bên cạnh đó thì bạn hãy chứng tỏ mình là một người chuyên nghiệp, hãy hoàn thành công việc được giao trước khi nghỉ làm nhé.

Bạn cần phải làm gì trước khi nhận quyết định thôi việc
Bạn cần phải làm gì trước khi nhận quyết định thôi việc

- Có tinh thần lạc quan:

Tinh thần lạc quan rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn rất nhiều và khiến cho bạn có những hành động sai lầm. Đừng nghĩ nghỉ việc là điều rất to lớn và quan trọng, hay nghỉ việc nó là một “vết nhơ” cho bạn. Hoàn toàn không phải như vậy. Hãy luôn mỉm cười với mọi thứ, vì cái gì cần đến thì nó sẽ đến cả mà thôi. Nếu như bạn suy nghĩ theo hướng tích cực thì chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình một công việc mới, phù hợp với mình hơn.

- Chuẩn bị cho mình CV mới:

Nghỉ việc, không phải hoàn toàn là cánh cửa đó sẽ khép lại và tất cả các cánh cửa khác cũng khép lại. Không phải là bạn nghỉ việc luôn, mà chỉ là tạm thời nghỉ và đương nhiên vẫn phải chuẩn bị cho mình những công việc khác nữa. Chính vì thế mà hãy chuẩn bị cho mình một CV xin việc mới thật hoàn hảo và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé.

Đây chính là những cái mà bạn cần chuẩn bị với quyết định thôi việc từ chính mình hoặc từ cấp trên của mình. Cho dù như thế nào thì bạn cũng phải thể hiện mình là một người chuyên nghiệp và chu đáo với mọi thứ nhé.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây thì bạn cũng đã có thêm những thông tin hữu ích giúp cho quyết định thôi việc của bạn không sai lầm. Thật vậy, trước khi đưa ra quyết định này, cả bạn và nhà tuyển dụng cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ và đánh giá khách quan nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: