Quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng trong kinh doanh hiện nay

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-23 18:25:26

Theo như chứng minh các bạn có thể thấy rằng kế toán trưởng là người có vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp làm các nhiệm vụ liên quan đến cung cấp, xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính. Một chức vụ yêu cầu các ứng viên có trình độ chuyên môn cũng như điều kiện nhất định để có thể đảm nhận, nhưng đôi khi trong quá trình làm việc vẫn có những nỗi xảy ra hoặc do thời gian về hợp đồng đã kết thúc mà có sự bãi nhiệm. Bài viết ngày hôm nay của vieclam88.vn muốn chia sẻ với các bạn đó là về việc quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng là như nào, vậy nên các bạn hãy chú ý đọc thật kỹ nha.

Tìm Việc Làm Kế Toán

1. Kế toán trưởng là gì và vai trò của kế toán trong các mô hình

Kế toán trưởng là gì và vai trò của kế toán trong các mô hình
Kế toán trưởng là gì và vai trò của kế toán trong các mô hình

Kế toán trưởng là một thuật ngữ được sử dụng quá quen thuộc bởi những người làm trong ngành nghề kinh doanh bởi họ sẽ là những người phụ trách về các hoạt động kế toán nhưng với vai trò là một trưởng nhóm. Tức là họ là người quản lý của nhiều kế toán, một nhóm chuyên về tài chính nào đó dựa theo quy mô doanh nghiệp và tất nhiên quyền hạn của họ chỉ dưới giám đốc tài chính mà thôi.

Để trở thành một Chief Accountant với giấy phép hoạt động do Bộ tài chính cấp thì ứng viên sẽ cần trải qua rất nhiều các kỳ thi năng lực cùng chuyên môn vốn có để đạt được. Cùng đó chính bản thân các kế toán trưởng còn phải là người tự học, tự trau dồi bản thân về các kỹ năng đặc biệt các kỹ năng liên quan về sự quản lý.

Hiện nay tại Việt Nam một ứng viên đáp ứng đầy đủ về các điều kiện trở thành một kế toán thì lại chưa nhiều nên việc phải thực hiện thuê các nhân viên từ các công ty khác là điều hiển nhiên xảy ra. Các nhân viên kế toán trưởng này được thuê và trả một mức lương khá cao nhưng đồng nghĩa với việc sẽ phải am hiểu rất nhiều kiến thức, có đủ năng lực về kế toán và thuế phục vụ cho doanh nghiệp khi cần thiết.

Xem thêm: Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

2. Quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng tại sao lại có trong doanh nghiệp

Tại sao lại có quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng
Tại sao lại có quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng

Việc thay thế hay bãi nhiệm một nhân sự trong doanh nghiệp hay công ty là không tránh khỏi, bởi khi một nhân viên không đáp ứng được tất cả những yêu cầu hay công việc đưa ra sẽ cần đến sự thay thế và bổ nhiệm mới và đối với kế toán trưởng cũng vậy.

Điều đáng chú ý tại đây là việc bãi nhiệm một kế toán trưởng sẽ cần tuân thủ theo một quy định cụ thể và theo quá trình rõ ràng. Với các trường hợp được thực hiện bãi nhiệm kế toán trưởng sẽ là:

+ Kế toán hay đơn vị cung cấp dịch vụ này đã hết thời gian bổ nhiệm theo quy định và thời hạn.

+ Kế toán có sự sai phạm khi làm việc và dứng trước nguy cơ về sự truy cứu.

+ Hoặc do đơn vị thuê kế toán muốn thay đổi hoặc không thực hiện hợp tác cùng nhau vì một vài lý do nào đó.

Khi thực hiện việc bãi nhiệm kế toán trưởng các bên cần lưu ý về các thủ tục cần như:

+ Kế toán bãi nhiệm sẽ cần bàn giao lại đầy đủ các tài liệu quan trọng liên quan trực tiếp tới công ty cùng việc bàn giao lại công việc cho người mới đảm nhận.

+ Doanh nghiệp sẽ cần thực hiện thông báo về việc bãi nhiệm với chính kế toán cũ và toàn bộ các bộ phận liên quan cũng như việc sẽ thay thế nhân sự mới tại vị trí này.

+ Các bộ liên quan về ngân hàng, giao dịch sẽ cần nhận được thông báo để có thể ngừng giao dịch với kế toán cũ tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

+ Kế toán trưởng cũ dù đã bị bãi nhiệm nhưng vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm tất cả về công việc của mình trong thời gian khi làm việc và kế toán mới chỉ thực hiện nghĩa vụ tính từ thời điểm bàn giao mà thôi.

Cạnh đó nhà nước cũng đã ban hành rất nhiều các quy định, tải quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng các bạn có thể tham khảo dưới đây.

+ Mẫu quyết định miễn nhiễm kế toán trưởng: Mau-quyet-dinh-mien-nhiem-ke-toan-truong.pdf

+ Quyết định miễn nhiệm kế toán trưởng 2020: quyet-đinh-ve-bai-nhiem-ke-toan-truong2020.doc

+ Thông tư về miễn nhiệm: thong-tu-04-2018-tt-bnv-2.pdf

3. Những điều cần biết thêm về kế toán trưởng hiện nay 

3.1. Nhiệm vụ thiết yếu cần của kế toán trưởng

Nhiệm vụ thiết yếu cần của kế toán trưởng
Nhiệm vụ thiết yếu cần của kế toán trưởng là rất nhiều

Đóng vai trò là một trong những quản lý cấp cao của doanh nghiệp kế toán trưởng sẽ cần đảm bảo về việc quản lý, đưa ra các khuyến nghị, đóng góp các giải pháp cho công ty để có thể thúc đẩy nguồn lợi nhuận tăng và giảm bớt các nguồn chi phí không cần thiết.

+ Khi nền kinh tế của công ty đi xuống kế toán trưởng sẽ là người đưa ra những phương pháp làm sao tăng cường cho vốn xoay vòng, tránh việc tích tụ cung cầu để vượt qua được khó khăn.

+ Thực hiện giám sát mọi kế toán các bộ phận, chi nhánh, nhân viên tài chính để đảm bảo mọi công việc, cá nhân đề làm đúng bổn phận hay có những sự thay đổi theo xu thế thị trường. 

+ Kế toán trưởng còn có nhiệm vụ hướng dẫn, thực hiện các công việc về đào tạo trong quy trình làm việc cho nhân viên mới, chỉ dẫn về các công thức kế toán nội bộ công ty đề ra.

+ Cạnh đó với nhân viên kế toán trưởng sẽ cần thực hiện theo dõi về tiến độ, hiệu suất của toàn doanh nghiệp để từ đó báo cáo kịp thời với cấp trên và có ý kiến trong việc xử lý các vấn đề phát sinh kịp thời đem lại hiệu quả nhanh nhất. 

+ Cũng như việc kế toán trưởng sẽ phải giao lưu mở rộng các mối quan hệ với ngân hàng trong quá trình liên quan tới tài chính.

Và điều đương nhiên rằng trong việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán của mình thì kế toán trưởng sẽ cần nắm bắt được các công nghệ liên quan để có thể áp dụng cho việc gia tăng hiệu quả, giảm các chi phí và thời gian tối đa nhất.

3.2. Yêu cầu cần thiết của một kế toán trưởng 

Yêu cầu cần thiết của một kế toán trưởng
Yêu cầu cần thiết của một kế toán trưởng hiện nay

* Thực hiện giám sát quyết toán thu chi

Kế toán trưởng sẽ cần giám sát kỹ trong các khoản thu chi liên quan để tổ chức bởi việc sẽ phải kiểm kê tài sản, xoay dòng tiền là thường xuyên xảy ra theo kỳ định nhưng đôi khi có những yếu tố khác tác động sẽ cần tới sử dụng ngay. Vậy nên việc luôn trong tư thế sẵn sàng cho các văn bản liên quan là rất quan trọng.

Chính bạn tạo lập ra báo cáo và cũng sẽ là người thực hiện việc giải trình kết quả đạt được đó tới quản lý và ban giám đốc cùng các bên liên quan nên bạn cần hiểu rõ về các báo cáo đó tránh tình trạng nhờ người cấp dưới làm thay.

* Đảm bảo được sự hợp lý 

Sự hợp lý hay còn gọi sự hợp pháp của sổ sách, mọi giấy tờ thủ tục liên quan sẽ luôn cần đảm bảo tính chính xác và kịp thời. Hợp pháp hóa tất cả các giấy tờ, sổ sách, báo cáo, bảng kê kèm theo, công nợ đối chiếu cân bằng với các bên để khi dò xét sẽ không tồn tại sự vướng mắc tại pháp luật. 

Kế toán trưởng sẽ là người hàng ngày cần thực hiện nhiệm vụ về đối soát mọi giấy tờ cùng với kiểm toán viên của doanh nghiệp trước khi tan ca, đây là điều lý giải tại sao bạn sẽ cần cống hiến nhiều hơn cho công việc.

* Báo cáo tài chính sẽ được lập đúng quy định

Báo cáo tài chính sẽ được lập đúng quy định
Bạn sẽ là một thành viên kế toán tốt khi thực hiện tốt mọi điều khoản

Theo một thời gian quy định kế toán sẽ tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính liên quan cùng việc trình bày các báo cáo đó với lãnh đạo. Chính kế toán trưởng sẽ là người lập nên báo cáo này sau khi tập hợp tất cả các báo cáo khác hoặc có thể nhờ đến kế toán viên lập dưới sự chỉ đạo và giám sát của bạn.

* Yêu cầu về việc phân tích và dự báo

Kế toán trưởng sẽ phải tham gia vào thị trường tài chính để có thể xem xét được tình hình cũng như thực trạng diễn biến ra sao để từ đó có thể đưa ra các dự báo cần thiết cho doanh nghiệp, công ty. Các dự báo này nhằm mục đích thu hút các nguồn vốn đầu tư, nhắm tới các doanh nghiệp thực sự mạnh để thu hút và “lôi kéo” sự hợp tác song phương lâu dài và cũng chính sự hợp tác đó sẽ giúp giảm bớt các rủi ro về tài chính, pháp luật để có một nguồn ngân sách duy trì lâu dài nhất.

Chính bởi họ là người tham gia trực tiếp tại thị trường và hiểu rõ hoàn toàn về accs doanh nghiệp vậy nên các dự báo đưa ra sẽ đóng góp một vai trò rất quan trọng trong dự tồn tại của doanh nghiệp. 

Tất nhiên rằng ngoại những nhiệm vụ và yêu cầu cần thiết của công việc đề ra thì kế toán trưởng còn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nữa nếu như có yêu cầu được đưa ra và tất nhiên các yêu cầu đó sẽ phụ thuộc và cấp trên đưa ra. 

Tham khảo: Hướng dẫn Phân tích Báo cáo Tài chính và những lưu ý đi kèm

3.3. Quyền hạn của một kế toán trưởng

Quyền hạn của một kế toán trưởng
Quyền hạn của một kế toán trưởng luôn là sự độc lập nhất định

Kế toán trưởng sẽ có những quyền hạn nhất định và mang tính độc lập liên quan trực tiếp tới công việc và nghiệp vụ kế toán đề ra nhưng với mô hình doanh nghiệp kế toán trưởng sẽ có quyền hạn riêng.

Việc doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước thì kế toán trưởng sẽ có quyền trong việc đưa ra ý kiến với người đại diện về công tác tuyển dụng ra sao, điều chuyển công tác nhân viên, đưa ra các mức về khen thưởng hay kỷ luật,...Đôi khi còn có quyền về việc yêu cầu kế toán viên nội bộ cung cấp các tài liệu liên quan khi cần thiết một cách nhanh chóng nhất. Với các doanh nghiệp nước ngoài hay có sự liên doanh về đầu tư thì người kế toán trưởng sẽ bị bó hẹp hơn về quyền hạn bởi sự thống nhất này sẽ phải tuân thủ của nhiều bên hơn.

Có thể tựu chung lại rằng dù kế toán trưởng có quyền lợi về việc đưa ra ý kiến nhưng sẽ là khác hoàn toàn so với ý kiến của lãnh đạo nên không bắt buộc các nhân viên nghe theo khi thấy không hợp lý. Các nhân viên cấp dưới có thể thực hiện trao đổi với các bộ phận hay chính cấp trên để xác nhận và kế toán trưởng sẽ có quyền giữ ý kiến của riêng mình.

Đọc thêm: Mẫu quyết định miễn nhiệm chức vụ mới nhất

4. Kế toán trưởng có những điều kiện riêng để có thể ứng tuyển

Tiêu chuẩn trở thành một kế toán trưởng là gì?
Kế toán trưởng có những tiêu chuẩn riêng để có thể ứng tuyển

Kế toán trưởng là một người có trách nhiệm vô cùng quan trọng vậy nên việc lựa chọn một kế toán có đầy đủ năng lực là điều cần đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy để trở thành một kế toán trưởng các ứng viên ứng tuyển sẽ cần có những yêu cầu nhất định để đáp ứng được điều kiện như sau:

+ Bạn là một người đứng đầu cho bộ phận kế toán nào đó với kinh nghiệm 2 năm cho vị trí tương đương

+ Trình độ về các kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế toán liên quan tốt nghiệp từ trung cấp trở lên cùng đó trong tay bạn sẽ phải có một chứng chỉ hoàn thành về bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán thành công

+ Các kỹ năng cần có sự thông thạo về máy tính, tin học văn phòng, phần mềm kế toán chuyên dụng 

+ Đáp ứng đầy đủ về các tiêu chuẩn chung được quy định bởi chính phủ và luật về kế toán phù hợp theo từng mô hình doanh nghiệp vận hành. 

Kế toán là một ngành có nhiều cơ hội cho sự thăng tiến lên các vị trí cao hơn cũng như việc có sự ổn định nên có lẽ sẽ được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm cho bản thân về lĩnh vực này hay truy cập ngay vieclam88.vn để có thể biết thêm thông tin chi tiết. Mong rằng mọi thông tin trên đây liên quan tới quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng sẽ giúp bạn có lựa chọn thành công.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: