Toàn bộ quy trình vệ sinh nhà xưởng diễn ra trong doanh nghiệp

Khác biệt với khu văn phòng, nhà xưởng là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất trực tiếp cho nên sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn và tạp chất khác. Vậy làm thế nào để có một nhà xưởng sạch đẹp mà an toàn?

 

Khâu vệ sinh nhà xưởng là thực sự cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, một quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn sẽ đem lại hiệu quả sản xuất tốt hơn. Nếu chưa biết phải bắt đầu từ đâu vậy thì hãy tham khảo những phương pháp mà vieclam88.vn chia sẻ ngay sau đây nhé.

1. Quy trình vệ sinh nhà xưởng của doanh nghiệp diễn ra như thế nào?

Nhà xưởng chính là nơi tập trung rất nhiều nhân công và hàng loạt các hoạt động sản xuất khác nhau. Một môi trường trong sạch không những đảm bảo sức khỏe cho người lao động mà hơn hết nó còn giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả lao động như mong muốn. Vậy nên vệ sinh khu vực nhà xưởng là hết sức cần thiết.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng của doanh nghiệp diễn ra như thế nào?
Quy trình vệ sinh nhà xưởng của doanh nghiệp diễn ra như thế nào?

Tuy nhiên, diện tích của nhà xưởng thường là rất lớn, chính vì vậy khâu vệ sinh khá là phức tạp và tốn thời gian của nhân công. Cần có một giải pháp nào đó để mọi thứ rườm rà giảm thiểu. 

Thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng theo 5 bước sau đây sẽ giúp doanh nghiệp có một môi trường làm việc trong sạch, an toàn và đạt năng suất hiệu quả.

Xem thêm: Việc làm khu công nghiệp

1.1. Trần nhà cần phải được làm sạch đầu tiên

Giống như việc vệ sinh nhà ở của chúng ta vậy, trần nhà bao giờ cũng là khu vực được ưu tiên hàng đầu. Đây là nơi có độ cao hơn hẳn so với chiều cao của con người vậy nên công tác vệ sinh có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Trần nhà trong nhà xưởng được trang bị rất nhiều thanh xà ngang cũng các thiết bị phục vụ công việc như bóng đèn, các ống dẫn khí phòng cháy chữa cháy,...

Trần nhà cần phải được làm sạch đầu tiên
Trần nhà cần phải được làm sạch đầu tiên

Như vậy để đảm bảo vệ sinh cho khu vực nhà xưởng, bạn cần phải có biện pháp để thực hiện sao cho hiệu quả nhất. Và giải pháp được đưa ra ở đây chính là sử dụng công cụ chuyên biệt để vệ sinh như là chổi quét mạng nhện hay là các  dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp khác.

1.2. Các khu vực xung quanh nhà xưởng cũng phải làm sạch

Quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ được diễn ra hoàn toàn trong khu vực nhà xưởng, thuật ngữ “xung quanh” ở đây ý muốn chỉ là các khu vực bao quanh nhà xưởng như là tường nhà xưởng, cửa ra vào hay là cầu thang,...

Tuỳ vào từng khu vực riêng biệt mà bạn sẽ sử dụng một số các vật dụng cần thiết như chổi quét mạng nhện, rẻ lau hay là chổi cọ,...

4 bức tường xung quanh có thể bị bám bẩn sau bao ngày tháng hoạt động, vì vậy hãy nhìn xem khu vực nào bị dính bẩn hay nhiều bụi bẩn thì tiến hành lau chùi sạch sẽ, lau lại lần nữa để diệt sạch bụi bẩn hơn nhé.

1.3. Lau chùi máy móc, thiết bị sản xuất trong nhà xưởng

Ngoài những khu vực xung quanh như trên, người lao động cần phải thực hiện công tác vệ sinh với các máy móc, thiết bị sản xuất để chúng làm việc tốt hơn.

Lau chùi máy móc, thiết bị sản xuất trong nhà xưởng
Lau chùi máy móc, thiết bị sản xuất trong nhà xưởng

Đối với những thiết bị này, hãy sử dụng hoá chất chuyên dụng để khử sạch những bụi bẩn bám lâu ngày. Đồng thời trong quá trình vệ sinh, nếu có phát hiện về sự hỏng hóc nào thì cần phải báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý  kịp thời.

1.4. Hãy vệ sinh sàn nhà sạch sẽ

Sau tất cả những hoạt động vệ sinh vừa rồi, sàn nhà là nơi hứng chịu nhiều bụi bẩn và tạp chất nhất chính vì vậy mà người lao động không thể bỏ qua bước vệ sinh với khu vực này.

Bạn có thể dùng chổi để quét sạch bụi bẩn trước sau đó mới sử dụng tới chổi lau sàn nhà để làm sạch triệt để.

Đối với những nhà xưởng có diện tích sàn nhà quá rộng, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ như bàn chải chà sàn, máy hút bụi hoặc các công cụ khác để đảm bảo việc vệ sinh đạt hiệu quả như mong muốn. Khi tiến hành vệ sinh đừng quên dùng hoá chất để loại bỏ tất cả các chất bẩn khó bay bạn nhé.

1.5. Kiểm tra lại toàn bộ các khu vực vừa vệ sinh một lần nữa

Kiểm tra lại toàn bộ các khu vực vừa vệ sinh một lần nữa
Kiểm tra lại toàn bộ các khu vực vừa vệ sinh một lần nữa

Toàn bộ các khu vực đã được làm sạch tuy nhiên có thể vẫn còn sót, vì vậy để chắc chắn rằng công tác vệ sinh đã được thực hiện tốt thì hãy kiểm tra lại một lần nữa.

2. Nắm bắt một số nguyên tắc để đảm bảo vấn đề vệ sinh nhà xưởng

Để quy trình vệ sinh nhà xưởng được diễn ra theo đúng quy định và đạt chất lượng tốt nhất, hãy chắc rằng bạn đã giữ đúng các nguyên tắc sau đây:

Xem thêm: Hồ sơ xin việc làm công nhân

2.1. Đảm bảo nguyên tắc làm sạch

Về nguyên tắc làm sạch, hãy tuân thủ theo những bước sau đây:

- Làm sạch từ trên cao trước, xuống thấp sau

- Làm sạch từ vị trí xa trước gần sau

Đảm bảo nguyên tắc làm sạch
Đảm bảo nguyên tắc làm sạch

- Làm sạch từ trong ra ngoài

- Làm sách từ nơi sạch trước, nơi bẩn làm sau

- Với mỗi khu vực cần phải làm sạch triệt để để không phải làm lại lần 2

2.2. Nguyên tắc về việc sử dụng hóa chất trong vệ sinh

Về việc sử dụng hóa chất trong công tác vệ sinh cũng phải được thắt chặt quản lý, tất cả các hoá chất sử dụng đều phải được pha theo tỷ lệ quy định của nhà xưởng. Từng loại hoá chất cần phải để đúng chai, đúng nhãn mác để không bị nhầm lẫn khi sử dụng.

Các loại chai, bình đựng hoá chất cần phải có nhãn mác và ghi rõ mục đích sử dụng. Đồng thời khi thực hiện vệ sinh với hóa chất, toàn bộ công nhân cần phải mặc đồ bảo hộ lao động, trang bị găng tay, mũ nón,...

Nguyên tắc về việc sử dụng hóa chất trong vệ sinh
Nguyên tắc về việc sử dụng hóa chất trong vệ sinh

Chỉ sử dụng các hoá chất sau khi đã được hướng dẫn và biết cách sử dụng, tuyệt đối không dùng tay, chân hay bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với hóa chất công nghiệp bởi vì chúng có thể làm huỷ hoại và ăn mòn nơi tiếp xúc.

Không chỉ là nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất mà các loại hoá chất cũng cần phải được xác định rõ nguồn gốc, độ an toàn và có chứng nhận vệ sinh đạt tiêu chuẩn mà Bộ y tế cho phép.

2.3. Bài trí các dụng cụ vệ sinh khoa học

Để hạn chế việc đi lại lấy dụng cụ khi vệ sinh nhà xưởng, toàn bộ những người tham gia công tác vệ sinh cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho chuyến vệ sinh lần này. Mọi thứ đều phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và đúng nơi quy định. 

Bài trí các dụng cụ vệ sinh khoa học
Bài trí các dụng cụ vệ sinh khoa học

Hãy sử dụng các loại biển báo, bông trà kính, gắp rác, găng tay hay là bộ khăn lau để phục vụ cho công tác vệ sinh.

3. Các tiêu chí đánh giá vệ sinh chuẩn

- Nhà xưởng trên 6m: Khu vực trần nhà, tường, sàn đều phải sạch sẽ; các khu vực đèn, quạt hút trên cao đảm bảo sạch

- Nhà xưởng dưới 6m: Khu vực trần nhà, tường, sàn, khung kệ, mái nhà,... hệ thống máy móc đều phải làm sạch sẽ 

- Khu văn phòng trong nhà xưởng: Các vật dụng bàn ghế, cửa sổ, cốc chén, cửa ra vào,... đảm bảo sạch sẽ, không để lại vệt trắng trên kính cửa.

- Nhà vệ sinh trong xưởng: Các tiêu chí đảm bảo khô thoáng, được khử mùi, sạch sẽ. Nhà vệ sinh được xây dựng ở địa điểm phù hợp.

- Khu nhà ăn trong xưởng: Về bàn ghế, bát đũa đảm bảo sạch sẽ, khô ráo. Các tiêu chí căn bản về trần, sàn nhà đều được lau chùi thường xuyên; đặc biệt hệ thống ống thoát nước, xử lý nước thải tránh rò rỉ, xộc mùi.

4. Những lưu ý cần nắm rõ khi vệ sinh nhà xưởng

Để đảm bảo an toàn và năng suất làm việc cao thì toàn thể những người lao động tham gia vào công tác vệ sinh nhà xưởng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất, hãy trang bị cho mình tất cả những dụng cụ bảo hộ lao động như mũ nón, găng tay, quần áo bảo hộ lao động, ủng, khẩu trang,...

Thứ hai, hãy thực hiện theo đúng quy trình mà tôi đã hướng dẫn bên trên để không bị bỏ sót bất cứ khu vực nào

Thứ ba, nhân viên vệ sinh cần hạn chế tối đa với những khu vực có biển báo nguy hiểm như khu chứa ổn áp, ổ điện hay những khu vực chứa nhiều hoá chất độc hại.

Những lưu ý cần nắm rõ khi vệ sinh nhà xưởng
Những lưu ý cần nắm rõ khi vệ sinh nhà xưởng

Thứ tư, không đổ nước hoặc lau khăn ướt vào các thiết bị chạy bằng điện sẽ gây ra cháy nổ và hỏng hóc.

Thứ năm, nhân viên vệ sinh tuyệt đối không được tự ý sử dụng các thiết bị vệ sinh khi chưa hiểu rõ về nó.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ về quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn xác. Hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn này để công việc hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé. 

Trang vàng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào