6 Bước trong quy trình cho vay khách hàng cá nhân của ngân hàng

Không riêng gì các tổ chức, doanh nghiệp mới có nhu cầu vay vốn, ngay cả những khách hàng cá nhân họ cũng có nhu cầu này, thậm chí đối tượng này còn chiếm số lượng khá lớn. Các tổ chức tín dụng hoặc các ngân hàng luôn khuyến khích khách hàng của mình tham gia sử dụng dịch vụ thế nhưng họ cần tuân thủ theo quy trình cho vay khách hàng cá nhân mà các tổ chức này đề ra. Vậy quy trình đó là gì mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới nhé! 

1. Nhu cầu vay vốn của khách hàng cá nhân

Cho vay khách hàng cá nhân là hình thức hỗ trợ tài chính cho đối tượng khách hàng là các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu vay vốn. Khách hàng cá nhân là những người phải còn có thể chịu trách nhiệm dân sự về khoản vay của mình và có trách nhiệm chi trả khoản vay theo đúng thời hạn hợp đồng.

2. Quy trình cho vay vốn khách hàng cá nhân chuẩn

Quy trình cho vay khách hàng cá nhan sẽ bắt đầu từ lúc nhân viên tiếp nhận hồ sơ yêu cầu vay vốn cho tới khi tất toán thanh lý hợp đồng và gồm 6 bước.

2.1. Tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng

Trước khi yêu cầu vay vốn được thực hiện thì ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cần phải tìm hiểu rõ mục đích vay vốn của khách hàng. Khi năm bắt được mục đích rồi thì nhân viên ngân hàng cần phải xác minh tình hình tài chính của khách hàng có nhu cầu vay vốn xem họ có đủ khả năng để trả nợ hay không.

Công tác xác minh ban đầu được nhận định khá thuận lợi, bước tiếp theo nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành khách hàng của mình làm hồ sơ vay vốn với đầy đủ các giấy tờ quan trọng cần thiết theo điều kiện mà ngân hàng đưa ra. 

Tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng
Tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng

Thông thường với mỗi ngân hàng họ sẽ có những quy định riêng về hồ sơ vay vốn cho khách hàng cá nhân, tuy nhiên thường thì sẽ có sự xuất hiện của một số loại giấy tờ sau đây:

- Hồ sơ khách hàng: Với loại hồ sơ này, khách hàng sẽ phải chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hay là giấy tờ chứng minh nơi cư trú thường xuyên và cuối cùng là giấy đăng ký kết hôn nếu bạn đã lập gia đình.

- Hồ sơ đề nghị vay vốn: Với loại hồ sơ này khách hàng sẽ chuẩn bị giấy đề nghị vay vốn và phương án sử dụng vốn, một số tài liệu chứng minh được mục đích vay vốn, cần có tài liệu chứng minh được thu nhập hiện tại (Có thể là phiếu lương hoặc giấy xác nhận từ đơn vị công tác với mức lương hiện hành) và cuối cùng là giấy xác nhận thẩm định điều kiện vay vốn cá nhân.

Xem thêm: Việc làm chăm sóc khách hàng

2.2. Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Khâu thẩm định điều kiện vay vốn của khách hàng sẽ là bước tiếp theo sau khi các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đã nhận được hồ sơ từ phía khách hàng.

Có thể nói khâu thẩm định này đóng vai trò quan trọng nhất tới toàn bộ quá trình cho vay khách hàng cá nhân bởi vì nó mang ý nghĩ xác minh tính chính xác của hồ sơ vay vốn do khách hàng cung cấp.

Hơn nữa việc thẩm định này sẽ quyết định xem hồ sơ của khách hàng có được duyệt để vay vốn hay không. 

Sẽ có nhiều vấn đề cần phải thẩm định trong khâu này, cụ thể như sau:

- Kiểm tra và mục đích vay vốn: Nhân viên tín dụng sau khi nhận được hồ sơ của khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra thông tin của hồ sơ xem có hợp lệ hay không, tất cả các giấy tờ có đầy đủ và chính xác, mục đích sử dụng vốn có phù hợp với khoản vốn vay hay không,... nếu có bất cứ khoản mục nào chưa đạt yêu cầu thì nhân viên tín dụng sẽ tiến hành hướng dẫn khách hàng điều chỉnh lại.

Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân
Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

- Xác minh thông tin trong hồ sơ vay vốn: Mục đích của công tác kiểm tra này chính là để xác định lại những thông tin mà khách hàng khai báo có đúng sự thật hay không. Bên cạnh đó nhân viên tín dụng cũng sẽ tiến hành điều tra lại lịch sử vay vốn trước đây để xem khách hàng có khoản nợ xấu nào không. Kiểm tra xem tất cả các thông tin mà khách hàng kê khai có ăn khớp với nhau hay không. Để xác minh được những thông tin này thông thường nhân viên tín dụng sẽ phải tiến hành gọi điện trực tiếp tới khách hàng để xác minh hoặc gọi cho cả người tham chiếu được đề cập trong hồ sơ.

- Phân tích và thẩm định năng lực hành vi của khách hàng có nhu cầu vay vốn: Ngoài những điều kiện trên thì năng lực hành vi dân sự của người vay vốn cũng chính là một trong những tiêu chí nằm trong danh sách xét duyệt của các tổ chức tín dụng. Theo pháp luật về cho vay khách hàng cá nhân thì người vay vốn cần phải đủ năng lực hành vi dân sự thì mới đủ điều kiện vay vốn.

2.3. Tiến hành phân tích tín dụng cá nhân

Thẩm định điều kiện vay vốn xong, ngân hàng và các tổ chức tín dụng cần phải tiến hành phân tích tín dụng cá nhân. Nội dung phân tích được cụ thể hoá như sau:

Tiến hành phân tích tín dụng cá nhân
Tiến hành phân tích tín dụng cá nhân

- Mức độ trung thực và tính xác thực các thông tin do khách hàng cung cấp

- Phân tích lịch sử giao dịch tín dụng và lịch sử trả nợ trước đó

- Xem xét về số lượng tổ chức tín dụng mà khách hàng đang quan hệ kể cả trong quá khứ lẫn hiện tại kèm theo đó là khả năng thanh toán của họ tới các tổ chức đó

Từ tất cả các phân tích cụ thể trên, ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ đánh giá về sự uy tín, đánh giá về tư cách pháp lý và khả năng thanh toán của khách hàng trong tương lai rồi sẽ đưa tới bộ phận phê duyệt để thực hiện công đoạn tiếp theo

2.4. Xét duyệt hồ sơ của khách hàng

Với bộ hồ sơ vay vốn của khách hàng sau đi đã được thẩm định thì bộ phận xét duyệt vẫn cần phải xem xét lại thật kỹ các yếu tố để phán xét tính hợp lệ. Khi kiểm tra nếu phát hiện điều gì đó bất thường hoặc có nội dung nào không hợp lý thì cần phải yêu cầu tái thẩm định cho đến khi tất cả các yêu cầu và điều kiện đều hợp lệ.

Xét duyệt hồ sơ của khách hàng
Xét duyệt hồ sơ của khách hàng

Nếu bản hồ sơ này đã được đánh giá là đạt tiêu chuẩn và bộ phận phê duyệt cũng không có ý kiến gì thêm thì đương nhiên sẽ tiến hành phê duyệt cho hợp đồng vay vốn cá nhân này, sau đó sẽ thông báo tới khách hàng để họ chuẩn bị tới ký hợp đồng.

2.5. Ký hợp đồng vay vốn đồng thời giải ngân

Một bản hợp đồng vay vốn chính là kết quả cuối cùng trong giao dịch này và sẽ do ngân hàng soạn thảo. Trong đó toàn bộ các quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên đều được thể hiện rõ ràng, một số nội dung cần có trong bản hợp đồng vay vốn cá nhân này bao gồm:

- Thông tin cá nhân của khách hàng: Họ tên đầy đủ, địa chỉ, tư cách pháp nhân,...

- Thông tin về khoản vay: Số tiền vay vốn, mục đích sử dụng khoản vốn vay này, lãi suất vay là bao nhiêu, thời hạn tín dụng, các loại đảm bảo và điều kiện thanh toán,...

Ký hợp đồng vay vốn đồng thời giải ngân
Ký hợp đồng vay vốn đồng thời giải ngân

Với tất cả những thông tin hay điều khoản được đưa ra trong bản hợp đồng vay vốn này, cả 2 bên cần phải đọc thật kỹ, nếu có bất cứ điều gì không hiểu thì bên ngân hàng sẽ phải giải thích ngọn ngành cho khách hàng vay vốn của mình.

Người vay vốn cần phải chú ý tới thời hạn thanh toán, nếu không sẽ bị tính lãi suất cao hơn gây ra thiệt hại cho kinh tế gia đình.

Sau khi hợp đồng đã có chữ ký đầy đủ của 2 bên, giám đốc chi nhánh ngân hàng sẽ là người ký duyệt, phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay này tới khách hàng, tất nhiên kể cả khi cho vay rồi thì ngân hàng vẫn sẽ có hoạt động kiểm soát khoản vay đó để xem khách hàng có đang sử dụng đúng mục đích hay không. Trong trường hợp phát hiện có trường hợp lừa đảo thì ngân hàng sẽ có quyền thu hồi lại khoản vay bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Tìm việc làm dịch vụ khách hàng

2.6. Thu nợ của khách hàng

Đã đến bước cuối cùng trong quy trình cho vay khách hàng cá nhân, bạn cần chú ý bởi vì đây cũng là khâu cực kỳ quan trọng.

Theo thời hạn ghi trong hợp đồng, cứ gần đến ngày thì nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ gọi điện hoặc nhắn tin để thông báo tới khách hàng, đương nhiên người vay vốn sẽ phải thực hiện yêu cầu thanh toán khoản nợ đúng hạn. Số tiền thanh toán sẽ bao gồm một phần tiền gốc và thêm cả 1 phần lãi theo thoả thuận.

Thu nợ của khách hàng
Thu nợ của khách hàng

Đối với những khách hàng thường trả nợ trễ hoặc mất khả năng thanh toán thì ngân hàng sẽ tiến hành đưa ra các phương pháp thu hồi nợ hiệu quả hơn.

Đó là tất cả những thông tin hữu ích liên quan đến quy trình cho vay cá nhân tại ngân hàng, hy vọng rằng sau khi tham khảo các bạn sẽ nắm rõ quy trình này để nếu như có vay vốn thì sẽ biết cách chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trong thời gian sớm nhất, từ đó nâng cao cơ hội được vay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu