[Giải đáp] Quy hoạch treo là gì và những vấn đề liên quan!

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-03-23 16:24:27

Quy hoạch treo được biết đến là một trong số những vấn đề khá nổi trội và còn tồn tại bởi rất nhiều nguyên nhân cũng như mang đến khá nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cho người dân và các cấp chính quyền. Vậy quy hoạch treo là gì? Thực trạng của vấn đề quy hoạch treo hiện nay như thế nào và những quy định cụ thể ra sao? Cùng theo dõi và tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Việc Làm Kinh Doanh Bất Động Sản

1. Tìm hiểu về quy hoạch treo là gì hiện nay?

Hiểu về quy hoạch treo có nghĩa là gì? Đây có lẽ đang là mối quan tâm của rất nhiều người dân hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế thì không có quy định theo luật pháp nào về khái niệm quy hoạch treo. Do đó, bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất về quy hoạch treo hay một cách chính xác hơn người ta hay gọi là quy hoạch đất chính là vấn đề liên quan đến tình trạng diện tích đất đã được xác định rõ ràng bởi những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước và đã được ghi lại trong kế hoạch sử dụng đất nhằm các mục đích khác nhau. Đối với những diện tích đất đã nằm trong danh sách quy hoạch thì sẽ được công bố thu hồi lại để tiến hành thực hiện các kế hoạch cụ thể nhưng cuối cùng lại không theo kịp tiến độ đưa ra theo kế hoạch thì sẽ được gọi là “quy hoạch treo”.

Tìm hiểu về quy hoạch treo là gì hiện nay
Tìm hiểu về quy hoạch treo là gì hiện nay?

Và đến thời điểm hiện tại có 2 loại quy hoạch treo, tùy thuộc vào từng nội dung, mục đích sử dụng diện tích đất mà chia thành các loại là gián tiếp hoặc là trực tiếp như sau:

- Quy hoạch đất để phát triển nền kinh tế - xã hội

- Quy hoạch đất để sử dụng

- Quy hoạch đất chung để xây dựng đô thị

- Quy hoạch đất chi tiết để xây dựng đô thị

- Quy hoạch đất để xây dựng các địa điểm dân cư ở nông thôn

- Quy hoạch đất để xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi

- Quy hoạch đất để phát triển các ngành về công nghiệp, y tế, du lịch, thương mại,...

Xem thêm: Việc làm kiến trúc sư quy hoạch

2. Thực trạng về vấn đề quy hoạch treo ở Việt Nam

2.1. Thực trạng về tình hình quy hoạch treo hiện nay

Một vấn đề khá nan giải tại Việt Nam hiện nay liên quan đến quy hoạch treo đó chính là tình trạng này vẫn kéo dài và diễn ra tràn lan tại rất nhiều các địa phương và hầu như tất cả các địa phương đều dính đến các dự án treo này. Và thực tế thì càng về các đô thị, các quy hoạch treo diễn ra càng nhiều bao gồm cả những quy hoạch treo về xây dựng các cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh hay các hạ tầng về kỹ thuật, xã hội,...

Cụ thể như hiện nay có rất nhiều các quy hoạch treo tại Hà Nội với nhiều dự án đất bị bỏ hoang, việc xây dựng bị chậm tiến độ. Theo thống kê thì hiện có tới hơn 300 dự án treo mà số dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng lên đến con số gần 300, còn lại là những dự án bị chậm tiến độ và có liên quan đến các vấn đề tranh chấp hay tự ý chuyển mục đích sử dụng trái với pháp luật,...

Thực trạng về tình hình quy hoạch treo hiện nay
Thực trạng về tình hình quy hoạch treo hiện nay

Còn tại khu vực phía Nam, trong đó đặc biệt là tại TPHCM thì vấn đề quy hoạch treo hiện nay đã được xử lý phần nào và được xóa bỏ ở một số nơi như là quận 2, 4, 8, 11, 12, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức,... Bên cạnh đó, TPHCM cũng vẫn lên các danh sách để giảm bớt các dự án treo lớn, gây bức xúc và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân tại các quận trong thành phố.

Ngoài ra thì còn rất nhiều địa phương khác vẫn tồn đọng vấn đề dự án treo, tuy nhiên thì các cơ quan chính quyền cũng đang có những giải pháp để giảm bớt và tiến đến xóa sạch những dự án treo đó, đảm bảo mang đến cho người dân một cuộc sống tốt đẹp hơn.

2.2. Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng quy hoạch treo vẫn còn tồn tại và diễn ra khá nhiều tại Việt Nam hiện nay, cụ thể do cả những yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan gây ra như sau:

- Nguyên nhân khách quan:

+ Các hoạt động kinh tế của Việt Nam hiện nay đã có sự phát triển khá mạnh mẽ và ngày càng mở rộng trong thời kỳ đổi mới cũng như sự chuyển giao từ cơ chế quan liêu bao cấp sang kinh tế thị trường và đi theo xã hội chủ nghĩa. Do đó, các hoạt động, chính sách đầu tư cũng từ đó mà đẩy mạnh tốc độ mà việc quy hoạch đất lại chưa thể theo kịp cũng như đáp ứng được yêu cầu về tiến độ. Và đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề quy hoạch treo tại Việt Nam hiện nay.

+ Ngoài ra thì Việt Nam còn là một quốc gia đang phát triển, do đó kinh tế còn khá nghèo và thực tế thì không đủ nguồn vốn để có thể đầu tư được vào các dự án lớn như kế hoạch đã được đưa ra và phê duyệt. Và theo đó thì việc đầu tư về hệ thống cơ sở hạ tầng cũng không thể thực hiện theo kế hoạch được và dẫn đến tình trạng quy hoạch treo.

+ Thêm vào đó thì đến thời điểm này, nước ta vẫn còn nhiều vấn đề tàn dư từ các chế độ hành chính giấy tờ hay cơ chế quan liêu trong quản lý quy hoạch, điều này cũng có ảnh hưởng lớn đến tình trạng quy hoạch treo hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo
Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

- Nguyên nhân chủ quan:

+ Với sự phát triển và hội nhập kinh tế mạnh mẽ, các địa phương hiện nay đều ra sức để mở rộng các chính sách để thu hút các nhà đầu tư cho các dự án của mình. Tuy nhiên thực tế thì họ lại chưa quan tâm, tìm hiểu kỹ về các nhà đầu tư đó nên mới để xảy ra nhiều nhà đầu tư ma hay tồn động các dự án treo.

+ Quá trình liên quan đến đánh giá, thẩm định và phê duyệt thực hiện cho các dự án quy hoạch đất tại nhiều nơi vẫn chưa đảm bảo được sự chính xác, thiếu đi sự định hướng và không sát với thực tế.

+ Việc phối hợp giữa các chính sách quy hoạch đất và mục đích sử dụng đất chưa có sự thống nhất và chưa hài hòa giữa các loại quy hoạch.

+ Ngoài ra thì vấn đề điều chỉnh các chính sách quy hoạch đất cũng chưa được linh hoạt, nhiều địa phương còn thực hiện rất máy móc và do đó chưa thể giải quyết được những nơi quy hoạch treo, đồng thời vấn đề về bồi thường cho những nơi giải phóng mặt bằng còn khá chậm chạp, trì trệ và xảy ra tình trạng kéo dài, không dứt điểm.

Tham khảo: Việc làm Hoạch định - Dự án

2.3. Hậu quả từ quy hoạch treo

Những tồn động xảy ra với vấn đề quy hoạch đất, dẫn đến quy hoạch treo đã khiến cho người dân cũng như chính quyền các địa phương phải gánh khá nhiều những hậu quả nghiêm trọng, cụ thể đó là:

- Tình trạng quy hoạch treo diễn ra và kéo dài khiến cho tài nguyên đất đai trở nên lãng phí.

- Vấn đề quy hoạch treo tồn đọng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế của địa phương cũng như cả đất nước bởi thực tế thì sẽ không thể thực hiện được những kế hoạch, công tác đẩy mạnh phát triển kinh tế theo kế hoạch đã đưa ra, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hay môi trường như mục tiêu đã đề ra.

Hậu quả từ quy hoạch treo
Hậu quả từ quy hoạch treo

- Việc để xảy ra quy hoạch treo cũng khiến cho cuộc sống của người dân ngày càng trở nên đảo lộn, rối loạn bởi những nơi còn tồn động việc quy hoạch treo sẽ bị thiếu thốn về vật chất, đời sống văn hóa – xã hội cũng nghèo nàn, không ổn định và thiếu định hướng lâu dài.

- Bên cạnh đó thì những vấn đề của xã hội như là cơ sở hạ tầng, trường học, trạm y tế,... cùng bị ảnh hưởng và không đủ điều kiện để xây dựng, phát triển.

Tham khảo: ​Quy hoạch là gì?

3. Những quy định về đất trong quy hoạch treo

3.1. Quy định về thời hạn quy hoạch treo

Bởi có rất nhiều các quy hoạch treo còn tồn đọng tại nhiều địa phương ở Việt Nam hiện nay, do đó nhiều người thắc mắc rằng liệu quy định về thời hạn cho các quy hoạch treo là bao lâu? Tuy nhiên thì theo Luật đất đai lại không đưa ra một thời hạn cụ thể cho vấn đề này mà chỉ đưa ra quy định về việc hủy bỏ vấn đề quy hoạch đối với công tác thu hồi hay là chuyển diện tích đất đai đó sang sử dụng vào mục đích khác sau 3 năm không có quyết định thu hồi thì cần có sự điều chỉnh lại.

Quy định về thời hạn quy hoạch treo
Quy định về thời hạn quy hoạch treo

Như vậy, có thể hiểu về thời hạn cho các quy hoạch treo là khoảng 3 năm tính từ thời điểm các cơ quan chính quyền công bố về việc quy hoạch đất cho mục đích nhất định nhưng lại không thực hiện theo đúng kế hoạch nhưng lại không điều chỉnh hay thu hồi, hủy bỏ.

3.2. Có được sử dụng đất quy hoạch treo làm sổ đỏ không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng đất thuộc diện quy hoạch treo thì có làm được sổ đỏ hay không, đặc biệt là đối với những người dân có dính đất quy hoạch. Thực tế theo quy định của Luật đất đai thì đối với những trường hợp mà diện tích đất đã được thông báo về việc quy hoạch hay thu hồi thì sẽ không được phép sử dụng cùng với các tài sản hay quyền sở hữu có gắn liền với diện tích đất đỏ. Do đó, nếu như diện tích đất vẫn thuộc diện quy hoạch treo thì sẽ không thể làm sổ đỏ được, trừ khi có công bố về việc hủy bỏ thu hồi đất.

Có được sử dụng đất quy hoạch treo làm sổ đỏ không
Có được sử dụng đất quy hoạch treo làm sổ đỏ không?

3.3. Quy định về việc bồi thường trong đất quy hoạch treo

Những vấn đề về bồi thường trong diện tích đất quy hoạch treo cùng là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân hiện nay. Và việc bồi thường những thiệt hại do các dự án quy hoạch treo gây ra cho các công trình nhà ở của người dân sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và trường hợp khác nhau như sau:

- Trường hợp mà tài sản thuộc đất quy hoạch nhưng chưa được công bố và có kế hoạch để sử dụng hàng năm theo cấp huyện thì đến khi đưa ra quyết định sử dụng đất hay thu hồi từ nhà nước sẽ cần phải bồi thường cho dân theo đúng quy định mà pháp luật đưa ra nếu như đã lỡ xây xong rồi mà tiến hành quy hoạch.

Quy định về việc bồi thường trong đất quy hoạch treo
Quy định về việc bồi thường trong đất quy hoạch treo

- Còn đối với những trường hợp mà tài sản thuộc diện tích đất quy hoạch mà đã được công bố và đã có kế hoạch từ trước thì người dân sẽ không nhận được bất kỳ bồi thường nào khi thu hồi đất.

Như vậy bài viết trên đây của vieclam88.vn đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến câu hỏi quy hoạch treo là gì cùng những quy định quan trọng mà bạn cần nắm được về vấn đề này để có thể áp dụng vào thực tế và bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: