Những quy định cần biết về phụ cấp xăng xe điện thoại cho nhân viên.

Phụ cấp là những khoản ngoài tiền lương được công ty trợ cấp thêm để chi trả cho chi phí đi lại và di chuyển nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc. Những loại phụ cấp đó được phân loại khác nhau. Trong bài viết này đề cập đến phụ cấp về xăng xe và điện thoại cho nhân viên.

1. Phụ cấp xăng xe điện thoại là gì?

Phụ cấp xăng xe điện thoại là một trong những loại phụ cấp được nhiều người quan tâm khi gia nhập vào công ty hoặc làm các công việc trong doanh nghiệp đòi hỏi việc sử dụng điện thoại và di chuyển nhiều bằng phương tiện cá nhân. 

Đối với những công ty như vậy, hình thức để họ hỗ trợ tốt nhất cho nhân viên của mình chính là thêm các khoản phụ cấp này vào tiền lương của nhân viên, bên cạnh những chế độ phụ cấp về ăn trưa, gửi xe hay phụ cấp xã hội khác. 

Phụ cấp xăng xe điện thoại là gì
Phụ cấp xăng xe điện thoại là gì

Phụ cấp xăng xe điện thoại chính là khoản tiền mà người sử dụng lao động sẽ dùng để chi trả cho người lao động với các mức độ khác nhau phân theo tính chất công việc, mục đích sử dụng, chức vụ mà người đó đảm nhận cũng như những đóng góp của người lao động sau những phụ cấp mà họ được hưởng đó. 

Tuy nhiên không phải công ty hay doanh nghiệp nào cũng có loại phụ cấp này, tùy vào tính chất công việc và loại hình công ty. Có những công ty không yêu cầu việc nhân viên sử dụng điện thoại hoặc di chuyển đi nơi khác trong quá trình làm việc. Nhưng những công việc cần có phụ cấp xăng xe điện thoại ví dụ điển hình như: tư vấn khách hàng, gặp gỡ đối tác, phòng nhân sự, account marketing hay nghề sales. Họ cần có điện thoại để phục vụ cho việc liên hệ và gặp gỡ đối tác, chốt đơn và tư vấn khách hàng.

Những loại phụ cấp về xăng xe điện thoại sẽ là cần thiết để đảm bảo việc thực hiện công việc được nhanh chóng và có hiệu quả hơn. Sau một tháng làm việc hoặc một tuần làm việc các công ty sẽ thực hiện việc chốt danh sách các thành viên có phụ cấp về xăng xe và điện thoại để tính vào tiền lương của họ. 

2. Phụ cấp xăng xe điện thoại có cần đóng bảo hiểm xã hội không.

Đây là câu hỏi đáng được quan tâm của cả người sở hữu lao động và người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cũng như đôi bên cùng có lợi trong quan hệ làm ăn. 

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Thông tư số 59/2015/ TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 và điểm 2.3 khoản 2 Điều 6 Quyết định số 595/ QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017, các khoản thu nhập sau đây không được xếp vào tiền lương, tiền công tháng phải đóng BHXH bắt buộc, bao gồm:

- Thưởng cho người lao động hoặc các khoản thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động 2012; phần thưởng cho các sáng kiến hoặc phát minh của nhân viên.

- Tiền ăn trưa và ăn giữa ca.

Phụ cấp xăng xe có cần đóng bảo hiểm xã hội không
Phụ cấp xăng xe có cần đóng bảo hiểm xã hội không

- Tiền trợ cấp đi lại, xăng xe, điện thoại, phương tiện di chuyển và nơi ăn chỗ ở cho nhân viên

- Trợ cấp được trả trong trường hợp người thân của nhân viên qua đời hoặc kết hôn; vào ngày sinh nhật của nhân viên. 

- Trợ cấp cho người có hoàn cảnh khó khăn hoặc những người mắc bệnh nghề nghiệp. 

- Ngoài ra còn có các khoản phụ cấp khác theo quy định của xã hội. Các khoản trợ cấp, phúc lợi khác được quy định tại khoản riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 Nghị định số 05/2015/ NĐ-CP.

Điều này cũng có nghĩa là phụ cấp xăng xe đi lại không phải là trường hợp phải đóng bảo hiểm xã hội. Hay nói khác đi nó là do thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Đơn xin việc làm

3. Những công việc áp dụng loại phụ cấp này. 

Những công việc có thể sẽ có thêm phụ cấp về xăng xe điện thoại được kể đến ở đây như chăm sóc khách hàng, quan hệ đối tác, nhân viên giao hàng, nhân viên sales, nhân viên phòng giao dịch, hoặc những người có chức vụ và quyền hạn tương đương theo quy định của công ty và nhà nước. 

Đối với phụ cấp xăng xe điện thoại: Công ty được tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng quy định tại Thông tư số 96/2015 / TT-BTC và đối tượng sử dụng thu nhập của người lao động.

Những công việc cần phụ cấp
Những công việc cần phụ cấp

Về phụ cấp xăng xe đi lại, điện thoại: Nếu khoản chi phí điện thoại cá nhân trả một lần được tính vào chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì được trừ vào thu nhập chịu thuế.

Trường hợp công ty trả tiền điện thoại lớn hơn mức trả một lần theo quy định thì phần chi vượt mức đó sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế ”.

Xem thêm: Những thông tin mô tả hữu ích về công việc nhân viên văn phòng!

4. Những khoản nào được coi là phụ cấp xăng xe điện thoại, chúng được áp dụng trong điều kiện nào?

Người lao động sẽ được hưởng các chế độ phụ cấp xăng xe điện thoại trong điều kiện nơi làm việc linh động không cố định ở một chỗ mang tính chất phải di chuyển nhiều, ví dụ như công nhân cầu đường. 

Phụ cấp xăng xe điện thoại được cấp cho các đối tượng phải thường xuyên di chuyển và thay đổi địa điểm làm việc theo quy định của cấp trên quản lý. Điều này cũng kéo theo chỗ ở không cố định.

Những khoản nào đòi hỏi có phụ cấp xăng xe điện thoại
Những khoản nào đòi hỏi có phụ cấp xăng xe điện thoại

Tính chất lưu động sẽ được công ty rà soát và đánh giá kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đối tượng đó có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để áp dụng hay không. Trong nhiều trường hợp mức phụ cấp về xăng xe điện thoại phải nhỏ hơn mức lương là 10% hoặc tương đương với vai trò và trách nhiệm công việc mà người đó đảm nhận. 

Công ty sẽ là người trực tiếp đứng ra trả tiền phụ cấp này vào định kỳ hằng tháng hoặc hàng tuần cho nhân viên. 

Xem thêm: Việc làm hành chính - văn phòng

5. Cách tính phụ cấp xăng xe điện thoại cho nhân viên

Như vậy, theo các quy định đã được nêu ở trên thì nếu công ty trả tiền xăng xe điện thoại và những phụ cấp kéo theo khác theo mức cố định hàng tháng cho người lao động thì yêu cầu về điều kiện và mức thanh toán phải được quy định cụ thể ở một trong các tài liệu như: Hợp đồng lao động, Thỏa thuận thương lượng tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Quy định của công ty; Quy chế khen thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc quyết định phù hợp với Quy chế tài chính của Công ty hoặc Tổng công ty.

Về phụ cấp xăng xe và điện thoại: Công ty sẽ tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng quy định tại Thông tư số 96/2015/ TT-BTC và tính vào thu nhập của người lao động. 

Cách tính phụ cấp
Cách tính phụ cấp

Như vậy, tiền phụ cấp xăng xe điện thoại có thể sẽ được chi trả trước hoặc sau tuỳ thuộc vào thoả thuận và những gì đã ký kết giữa nhân viên và phía công ty. Hình thức phụ cấp xăng xe điện thoại có thể sẽ được trả sau, cùng với tiền lương của nhân viên hoặc có thể được tính theo mức hạn mức cho phép trước- giới hạn sử dụng tiền phụ cấp trong khuôn khổ cho phép. 

Như vậy những quy định về phụ cấp xăng xe điện thoại chính là những nguồn thu nhập thêm cho người lao động tuy ít ỏi nhưng phần nào giúp cho họ thấy được những chế độ đãi ngộ tuyệt vời của công ty dành cho nhân viên. Đó cũng là cách để khiến cho nhân viên cảm thấy được quan tâm và hỗ trợ đắc lực trong công việc. Điều sẽ khiến nhân viên ở lại với công ty lâu hơn. 

Các quy định về phụ cấp xăng xe điện thoại đã được chúng tôi làm rõ qua bài viết này. Tuy nhiên tùy vào từng hợp đồng và văn bản ký kết giữa người sử dụng lao động và nhân viên mà mỗi công ty sẽ có một cách tính phụ cấp khác nhau. Nhưng chung quy lại đều là những chế độ tốt dành cho nhân viên và người lao động trong xã hội. Thể hiện sự công bằng và có trách nhiệm đối với nhân viên và người lao động trong một số điều kiện làm việc cụ thể.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào