Quản trị viên tập sự là gì? Điều kiện để trở thành Management Trainee

MT là chương trình quản trị viên tập sự đến từ nhiều tập đoàn đa quốc gia trên thế giới, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên đang học tập hay mới tốt nghiệp. Trong bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn khái niệm quản trị viên tập sự là gì? Một số chương trình quản trị viên tập sự (MT) bạn có thể quan tâm!

1. Quản trị viên tập sự là gì?

Quản trị viên tập sự hay được biết đến với cái tên thông dụng hơn là Management Trainee (MT) là một cá nhân được trải qua quá trình học tập, đào tạo cho các vị trí quản lý hoặc giám sát. Một chương trình quản trị viên tập sự là cách tốt nhất để chuẩn bị cho nhân viên để trở thành nhà quản lý giỏi trong tương lai.

Quản trị viên tập sự là chương trình tuyển chọn thực tập sinh hàng năm với quy mô lớn của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới; yêu cầu đầu tiên và cơ bản nhất là các ứng viên phải có dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc; là cơ hội vô cùng hấp dẫn đối với các bạn sinh viên.

Mục đích của chương trình là đào tạo họ trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai. Đối với mỗi công ty khác nhau, vị trí MT có tên gọi khác nhau. Ví dụ: như Cocacola - The Next Generation Leaders Program; Unilever - Unilever Future Leader Program; Shopee - Global Leaders Program;…

Quản trị viên tập sự
Quản trị viên tập sự là gì?

MT được xem là chương trình tuyển chọn nhân sự thu hút sự quan tâm của đông đảo các sinh viên trên toàn thế giới; các ứng viên được lựa chọn đào tạo sẽ có cơ hội học tập, phát triển nhiều kỹ năng làm việc thực tế, đào tạo kiến thức chuyên môn và định hình lối tư duy lãnh đạo trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Quá trình chọn lọc khắt khe và tỷ lệ cạnh tranh đầu vào là vô cùng lớn; mang đến cho bạn nhiều cơ hội để thử thách, khám phá, vượt qua giới hạn và giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Quá trình đào tạo được chia làm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: phát triển bản thân và tích lũy kiến thức chuyên môn: bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm các công việc thực tế tại các phòng ban khác nhau; mục đích hiểu rõ vai trò, công việc của từng bộ phận cụ thể; quá trình làm việc và văn hóa công ty.

Giai đoạn 2: phát triển kỹ năng lãnh đạo: bạn sẽ phải thực hiện các chương trình dự án cụ thể, dưới sự phân công và hướng dẫn của các anh chị trong phòng ban, rèn luyện kỹ năng tư duy và khả năng lãnh đạo.

Chương trình quản trị viên tập sự (MT)
Chương trình quản trị viên tập sự (MT)

Sau khi kết thúc chương trình quản trị viên tập sự (MT), hầu hết mọi người đều đã nắm trong tay vô vàn các cơ hội nghề nghiệp khác nhau; họ được các công ty trong và ngoài nước săn đón hay làm việc tại chính các công ty đa quốc gia nơi họ tập sự. Thời gian thực tập được quyết định tùy theo từng doanh nghiệp khách nhau: Với PepsiCo và Unilever, thời gian này là 3 năm; Coca-cola (1 năm) và L’oreal (1,5 năm).

Xem thêm: Phân tích vai trò của nhà quản trị trong hoạt động doanh nghiệp

2. Điều kiện để tham gia các chương trình tuyển dụng quản trị viên tập sự

Tùy vào từng chương trình tuyển dụng khác nhau mà yêu cầu được đưa ra cũng khác nhau; tuy nhiên, nhìn chung, các chương trình tuyển dụng quản trị tập sự (MT) đều có các yêu cầu cơ bản sau: kỹ năng mềm, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ,…

Trình độ học vấn: các ứng viên tham gia phải đạt được học lực ít nhất từ 7.0 trở lên hoặc 7.5 trở nên (theo hệ số thang điểm 10); đây là một trong các yếu tố bắt buộc. Thành tích này không phải yếu tố quyết định việc ứng viên có được lựa chọn hay không; tuy nhiên nó là các yếu tố bổ sung, giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác năng lực học tập và khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi ứng viên.

Một số yêu cầu để tham gia các chương trình tuyển dụng MT
Một số yêu cầu để tham gia các chương trình tuyển dụng MT

Kinh nghiệm làm việc: như vieclam88 có giới thiệu ở trên; đối với các chương trình tuyển chọn này; đối tượng tham gia không được có trên 2 năm kinh nghiệm làm việc hay quá 2 năm so với thời điểm tốt nghiệp.

Các công ty lớn quan niệm rằng, việc đào tạo các ứng viên trẻ sẽ dễ dàng và đạt được hiệu quả cao hơn so với việc đào tạo lại các ứng viên đã có kinh nghiệm, có tư duy lãnh đạo theo khuôn khổ nhất định. Ngoài ra, các ứng viên trẻ có tinh thần làm việc nhiệt huyết, họ không bị vướng bận các vấn đề liên quan đến cá nhân, gia đình; là đối tượng chủ động học hỏi và cập nhật kiến thức.

Khả năng ngoại ngữ: các chương trình quản trị viên tập sự (MT) không yêu cầu đầu vào bằng các chứng chỉ tiếng Anh; tuy nhiên các bài kiểm tra vòng loại hay đơn đăng ký đều được thực hiện bằng tiếng Anh; vì vậy, yêu cầu ứng viên tham gia phải có khả năng ngoại ngữ nhất định;…

Một số yêu cầu để tham gia MT
Một số yêu cầu để tham gia MT

Kỹ năng mềm: ngay trong vòng mở đơn, bạn phải thể hiện được khả năng thuyết trình, khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, khả năng phản biện và đưa ra ý kiến cá nhân,…bằng kinh nghiệm bạn tích lũy được trong quá trình học tập, hoạt động ngoại khóa hay làm thêm. Các kỹ năng này sẽ được kiểm tra sâu hơn nếu bạn đạt được vào vòng trong.

Xem thêm: Câu trả lời sáng tỏ: Quản lý và quản trị khác nhau như thế nào?

3. Một số chương trình MT bạn có thể quan tâm

Chương trình quản trị tập sự của PepsiCo - Suntory PepsiCo Beverage Vietnam (SPBV); yêu cầu là sinh viên năm cuối hoặc có tối đa 1 năm kinh nghiệm; điểm tích lũy 7.0 (đối với hệ số thang điểm 10); có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh.

Được biết đến là một trong các chương trình đào tạo đứng đầu về phúc lợi và lương; tuy nhiên, quá trình tuyển dụng và thời gian đào tạo của chương trình này được đánh giá là khá khắt khe và có mức độ cạnh tranh lớn. Với vòng đơn, ứng viên phải gửi thông tin về bảng điểm và trả lời một số câu hỏi liên quan đến kỹ năng bản thân.

Một số chương trình MT bạn có thể quan tâm
Một số chương trình MT bạn có thể quan tâm

Vòng test kiểm tra trong vòng 45-60’; bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt; kiến thức liên quan đến suy luận, số học, và ngôn ngữ; kết quả sẽ được đánh giá dựa trên tốc độ, độ chính xác và kết quả bài kiểm tra; các câu hỏi xoay quanh 3 chủ đề chính: sự hiểu biết về công ty, kỹ năng chuyên môn cho vị trí ứng tuyển, kỹ năng mềm và khả năng lãnh đạo,…

Cuối cùng, bài Assessment center diễn ra trong thời gian 2 ngày; gồm simulation game (trò chơi mô phỏng) và case study (bài tình huống).

Chương trình quản trị viên tập sự của Nestlé - Nestlé Management Trainee Program; yêu cầu là cử nhân hoặc sinh viên năm cuối; tối đa 1 năm kinh nghiệm làm việc; GPA tối thiểu 2.8 (đối với hệ số thang điểm 4); hoặc 7.0 (đối với hệ số thang điểm 10); có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh; nhạy bén trong kinh doanh, khả năng thuyết trình, khả năng phản biện và đưa ra ý kiến cá nhân,…

Chương trình quản trị viên tập sự của Unilever - Unilever Future Leader Program; yêu cầu là cử nhân, cao học, tối đa 2 năm kinh nghiệm; GPA tối thiểu 7.0 (đối với hệ số thang điểm 10). Một vài kinh nghiệm đối với chương trình này: trong vòng test; bạn sẽ phải làm một bài tập tình huống (trò chơi) để kiểm tra tính cách và quan điểm của ứng viên. Kết quả sẽ được ghi nhận và gửi lại phía nhà tuyển dụng.

Chương trình quản trị viên tập sự của Unilever
Chương trình quản trị viên tập sự của Unilever

Tại vòng digital interview; bạn sẽ được phỏng vấn bằng máy quay; các câu trả lời sẽ được ghi hình lại và gửi về hệ thống; bài test gồm các câu hỏi case study (bài tập tình huống) bằng tiếng Anh và ứng viên có quyền lựa chọn trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Cuối cùng, vòng Assessment center, bạn sẽ được trải nghiệm 1 ngày làm việc thực tế tại Unilever, chuẩn bị trong thời gian 1 tuần cho 1 chủ đề case study và trả lời hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chương trình quản trị viên tập sự của Prudential – The Strivers Management Trainee; yêu cầu là cử nhân mọi ngành nghề với kinh nghiệm tối đa 2 năm; GPA tối thiểu 7.0 (đối với hệ số thang điểm 10); có khả năng làm việc và giao tiếp tiếng Anh tốt; thể hiện được tham vọng thăng tiến trong công việc.

Chương trình quản trị viên tập sự của Shopee – Shopee Vietnam Global Leaders Program; yêu cầu là sinh viên năm cuối, cử nhân, thạc sĩ có dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc; GPA tối thiểu 7.5 (đối với hệ số thang điểm 10); có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh; có tinh thần trách nhiệm; khả năng lãnh đạo và chủ động học tập; tinh thần dám nghĩ dám làm;…

Trên đây là bài chia sẻ của mình về quản trị viên tập sự là gì và điều kiện để trở thành quản trị viên tập sự mà mình muốn giới thiệu đến các bạn; hy vọng bài viết mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu về các chương trình MT.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào