Quản trị văn phòng là gì? Cơ hội phát triển ngành này ra sao?

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2020-01-20 10:25:53

Quản trị văn phòng, một trong những ngành học chiếm được lượng lớn sự thu hút của các bạn học viên hiện nay. Thế nhưng hiểu quản trị văn phòng là gì cho đúng? Cơ hội việc làm của ngành này hiện nay ra sao? Nên học quản trị văn phòng ở đâu để có thể được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất? là điều không phải bất sinh viên nào cũng có thể dễ dàng nắm được, bởi thế trong bài viết ngày hôm nay vieclam88.vn sẽ đem đến cho bạn một câu trả lời tổng quan nhất về chủ để này nhé.

 Việc làm Hành chính - Văn phòng

Khái niệm quản trị văn phòng là gì?
Khái niệm quản trị văn phòng là gì?

 

1. Khái niệm quản trị văn phòng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì quản trị văn phòng nó có nghĩa là một nhóm ngành liên quan đến các lĩnh vực như: lên kế hoạch thiết kế, triển khai thực hiện các công việc như theo dõi, đánh giá công việc và có trách nhiệm đảm bảo được các quá trình làm việc trong một văn phòng của tổ chức đó được diễn ra trong một hoàn chỉnh và đạt được năng suất và hiệu quả nhất. Và người làm quản trị văn phòng sẽ có trách nhiệm đảm nhiệm trong các công việc như: theo dõi và giám sát hệ thống, tập trung thực hiện các mục tiêu cụ thể như: cải thiện khoảng thời gian thực hiện công việc, quản lý doanh thu, sản lượng sau các hoạt động kinh doanh, bán hàng của đơn vị, doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, ngành quản trị văn phòng ra đời từ khá sớm, đây cũng là bộ phận chủ chốt đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tổ chức của Việt Nam, cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính phủ.

Xem thêm: Việc làm quản lý văn phòng

Tiềm năng phát triển cơ hội nghề nghiệp của quản trị văn phòng hiện nay ra sao?
Triển vọng cơ hội nghề nghiệp của quản trị văn phòng hiện nay ra sao?

2. Tiềm năng phát triển cơ hội nghề nghiệp của quản trị văn phòng hiện nay ra sao?

Với những kiến thức được đào tạo trong ngành quản trị văn phòng, thì sau khi ra trường người học có thể ứng tuyển công việc tại nhiều địa điểm nhiều cơ quan tổ chức khác, doanh nghiệp nhau. Trong đó, giai đoạn 2020 – 2025 sắp tới nên kinh tế nước ta sẽ không ngừng hội nhập sâu, rộng theo lộ trình các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Khi nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp sẽ gia tăng về số lượng, chất lượng, mở rộng về quy mô. Khi đó, nhu cầu về nhân lực nói chung, nhân lực quản trị văn phòng nói riêng sẽ gia tăng.

Nhu cầu này sẽ được đáp ứng bằng nguồn lao động trong nước và quốc tế, đặc biệt từ các quốc gia lân cận khi mà theo cam kết tại Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), từ cuối năm 2015, các nước thành viên cho phép thực hiện tự do luân chuyển lao động. 

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm ghi nhận 50.534 doanh nghiệp thành lập mới và 13.458 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu nhân lực đối ngành quản trị văn phòng là rất lớn.

Cũng theo Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, dự báo giai đoạn 2015-2020 đến 2025, nhu cầu nhân lực ngành quản lý hành chính tại TP.HCM là 10.800 người/năm. Tại các trang tuyển dụng như Myworks, Career Builder…, hành chính - văn phòng là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao, trong đó có hơn 55% nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên hành chính - văn phòng có trình độ đại học. Con số này nâng lên 80% ở vị trí quản lý trong lĩnh vực này.

Điều này có thể cho thấy tiềm năng phát triển của ngành quan trị văn phòng hiện nay là rất lớn, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn cả trong những giai đoạn phát triển tương lai sắp tới, nên bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm của ngành này sau ra trường nhé!

Tham khảo: Việc làm nhân viên hành chính văn phòng

Học quản trị văn phòng ở đâu?
Học quản trị văn phòng ở đâu?

3. Học quản trị văn phòng ở đâu?

Nên học quản trị văn phòng ở đâu để có thể được đào tạo về ngành này một cách đầy đủ và tổng quan nhất và có thể phát huy được hết những khả năng của bản thân là câu hỏi đa phần của các bạn học sinh hiện nay.

Một thực tế mà bạn cần biết rằng, tuy là một trong những ngành trong yếu trong sự phát triển kinh tế của nhà nước, đem lại nhiều cơ hội việc làm lớn cho sinh viên sau ra trường, thế nhưng số trường có chuyên ngành đào tạo ngành học này lại chiếm tỷ lệ khá thấp. Điều này không chỉ gây khó khăn cho nhiều bạn trong việc chọn trường của mình mà, để có thể chọn được một môi trường đào tạo chuyên ngành quản trị văn phòng đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên thì đòi hỏi người học cũng cần phải dành thời gian tìm hiểu thật kỹ. Nhưng nếu như bạn chưa biết cách nên tham khảo ở đâu, trường nào có đào tạo chuyên ngành này thì có thể tham khảo ngay một số những gợi ý dưới đây như:

  • Trường Đại học Viễn Đông
  • Đại học Hoa Sen
  • Trường Cao đẳng Viễn Đông
  • Trường cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long
  • Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp TPHC

Đây là một trong số những ngôi trường đào tạo ngành quản trị văn phòng thu hút khá động các bạn trẻ theo học hiện nay. Không chỉ sở hữu các cơ sở giáo dục hiện đại, đội ngủ giảng viên chuyên nghiệp mà bên cạnh các kiến thức chuyên môn thì các học viên khi theo học lại trường cũng được rèn luyện thêm nhiều các kỹ năng mềm khác, để sau ra trường có thể dễ dàng đáp ứng được các xu thế hội nhập như hiện nay.

Học quản trị văn phòng ở đâu?

Trên đây là một số những chìa sẻ về chr đề quản trị văn phòng là gì hi vọng rằng thông qua những chia sẻ trong bài viết vừa rồi vieclam88.vn đã có thể đem đên cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về quản trị văn phòng là gì, và nếu như bạn cũng đang có dự định hướng nghiệp bản thân theo ngành quản trị văn phòng thì đừng quên áp dụng ngay những chia sẻ trong bài để có cho mình những định hướng đúng đắn trong tương lai! Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của tác giả Phạm Ngọc Diệp trên vieclam88.vn nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: