Câu trả lời sáng tỏ: Quản lý và quản trị khác nhau như thế nào?

Quản lý và quản trị khác nhau như thế nào? Hai khái niệm có cách gọi gần giống nhau, chức năng lại mang những nét tương đồng rất dễ gây hiểu lầm rằng chúng là một nhưng thực chất hai khái niệm này hoàn toàn được phân biệt với nhau. 

Những hiểu lầm đối với hai khái niệm này có thể khiến cho chúng ta sử dụng chúng lẫn lộn trong nhiều văn cảnh và không phục vụ được mục đích biểu đạt của câu nói hay hoàn cảnh. Do cả hai thuật ngữ đều chỉ vị trí quản lý, lãnh đạo và công tác vận hành tổ chức cho nên nhiều nơi lại vô tình đánh tráo giá trị thuật ngữ và sử dụng chúng với cùng giá trị ý nghĩa như nhau. Tại Việt Nam, ngôn ngữ học đã phân biệt rất rõ hai khái niệm này nhưng vẫn không tránh khỏi những trường hợp nhầm lẫn, đánh đồng trong quá trình sử dụng. Vậy thì quản lý và quản trị khác nhau như thế nào, để làm sáng tỏ bản chất của cả hai thì chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về những khía cạnh khác nhau giữa chúng qua bài viết dưới đây.

1. Phân biệt quản trị và quản lý qua khái niệm

Nếu nhận định hai khái niệm không phải là một mà hoàn toàn là hai giá trị độc lập khác nhau thì chắc chắn điểm khác biệt lớn nhất và đầu tiên mà chúng ta có thể làm sáng tỏ đó chính là khái niệm. Quản trị có cách viết tiếng Anh là Administration, còn cách viết tên tiếng Anh của quản lý là Management. Rõ ràng từ những sự tự tương trong âm tiết tiếng Việt cho đến sự khác biệt hoàn toàn trong cách gọi tiếng Anh.

Phân biệt quản trị với quản lý
Phân biệt quản trị với quản lý

Về bản chất ý nghĩa, chắc chắn chúng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể trong khi quản trị chính là một hoạt động lãnh đạo, điều hành cấp cao, bao gồm quá trình đầy đủ để đưa ra quyết định cho các yếu tố như mục tiêu, quy tắc hay chính sách thì quản lý sẽ là sự thi hành, kết nối, điều phối và tiếp nhận các vấn đề để qua đó hướng đến mục tiêu quản trị.

Xét ở cấp bậc, qua khái niệm trên thì có thể thấy được rằng quản trị ở ở bậc cao hơn quản lý và ngược lại, quản lý sẽ có mục tiêu hướng tới là quản trị.

2. Đi sâu vào từng khía cạnh khác biệt của hai khái niệm

2.1. Sự khác biệt về bản chất của quản lý và quản trị

Ở cái nhìn tổng quan nhất có thể thấy một người làm công tác quản lý sẽ cần phải có phẩm chất kiên định cùng với sự linh hoạt trong công việc, có khả năng tổ chức vấn đề tốt còn nhà quản trị là được đòi hỏi ở mức độ khắt khe hơn, luôn phải có và thể hiện được tầm nhìn chiến lược, có sức lan tỏa rộng lớn đối với những người xung quanh là nhân viên của mình.

Dường như có rất nhiều điều có thể khai thác ở sâu bên trong quản trị. Hơn cả những khả năng chúng ta vừa khai thác thì quản trị còn phải làm thật tốt, thật chuẩn tất cả. Đó là khả năng xây dựng chiến lược vừa nhanh chóng lại vừa chuẩn xác, trong khi đó hoạt động quản lý lại có phạm vi quan tâm nhiều hơn tới phương án và những chiến thuật có thể thực hiện ngay ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng điểm hướng đến của hai giá trị này là hoàn toàn khác biệt.

Quản trị khác biệt với quản lý
Quản trị khác biệt với quản lý

Bên cạnh đó, cách mà cả hai tiếp cận vấn đề cũng không có bất cứ điểm gì giống nhau. Trong đó, quản trị sẽ đưa ra cân nhắc điều gì được cho phép và điều gì không. Còn quản lý thì sao? Tại phương diện này, hoạt động sẽ tạo ra tất cả những giá trị đã được cho phép thay vì chỉ đưa nhận định.

Tựu chung lại, bản chất của quản trị chính là đưa ra quyết định. Là nơi các chính xác và mục tiêu hoạt động của tổ chức sẽ được xây dựng. Quản lý sẽ nhận những quyết định đó để thi hành. Điều này có nghĩa rằng, quản lý chính là hành động làm cho các chính sách trở thành hiện thực, dưới sự cho phép, quyết định của quản trị.

Làm sáng tỏ hai khái niệm quản trị, quản lý
Làm sáng tỏ hai khái niệm quản trị, quản lý

Với bản chất này, quá trình của quản trị và quản lý cũng được quy định với hai định hướng khác nhau. Trong đó, quản trị sẽ thực hiện nhiệm vụ để trả lời cho câu hỏi quyết định đối với ai và áp dụng cụ thể như thế nào. Quản trị sẽ tiếp cận quá trình theo một cách riêng với nhiệm vụ thực hiện để trả lời cái gì, bao giờ.

Đọc thêm: nhân viên quản lý sản xuất là gì ?

2.2. Quản trị và quản lý khác nhau về chức năng và đối tượng

Khi bản chất và ý nghĩa của hai yếu tố đã có sự khác biệt thì đường nhiên đối tượng hướng đến của chúng chắc chắn khác biệt và mỗi yếu tố sẽ có những chức năng riêng.

Nói một cách chi tiết thì quản lý có đối tượng hướng đến chính là công việc còn quản trị có đối tượng hướng tới lại là con người. Chức năng chính của quản lý là thực thi, thực hiện. Cũng có nghĩa là khi làm nhiệm vụ người quản lý vẫn có sự giám sát nhất định.

Chức năng của quản lý với quản trị hoàn toàn khác biệt
Chức năng của quản lý với quản trị hoàn toàn khác biệt

Quản trị do ở cấp bậc cao hơn nên có chức năng vừa thúc đẩy và quản lý lại vừa kiểm soát các hoạt động diễn ra tại đơn vị ở nhân viên cấp dưới. Không phải là thực thi nữa mà quản trị sẽ tư duy vấn đề. Nhờ tư duy để đưa ra các quyết định cũng như chính sách để qua đó có thể xây dựng được kế hoạch hoạt động phù hợp áp dụng cho toàn đơn vị.

Đọc thêm: Top 4 app quản lý tài chính cá nhân bạn nên sử dụng

2.3. Tổ chức cũng khác biệt ở quản lý và quản trị

Lí do tiếp theo có thể thấy được quản lý và quản trị khác nhau như thế nào đó là các tổ chức. Hoạt động quản trị sẽ thường được vận dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đơn vị, từ doanh nghiệp cho đến các tổ chức tôn giáo, quân sự, giáo dục và có cả trong những cơ quan chính phủ. Còn quản lý có "địa bàn" rộng rãi và phổ biến nhất ở trong doanh nghiệp. Nó không được thể hiện vai trò quá rõ ràng ở những tổ chức khác giống như quản trị. Như thế có thể khẳng định quản lý có thể vắng mặt còn quản trị thì không. Vai trò của quản trị cực kỳ lớn.

2.4. Mức độ ảnh hưởng và cách"đối xử" với các vấn đề cần giải quyết của quản trị, quản lý được thể hiện như thế nào?

Tất cả những nội dung quyết định được  đưa ra bởi quản lý đều chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ chính quản điểm và quyết định của chính người thực hiện công tác quản lý (Nhà quản lý). Nhưng điều đó không được áp dụng tương tự với quản trị. Tất cả những điều mà nhà quản trị ban hành, đưa quyết định sẽ phải dựa trên thực tế của rất nhiều yếu tố ràng buộc như phong tục, chính phủ, cộng đồng,…

Tìm ra các điểm khác biệt giữa quản trị, quản lý
Tìm ra các điểm khác biệt giữa quản trị, quản lý

Hoạt động quản trị sẽ xử lý những nội dung trong mảng kinh doanh là chủ yếu, đồng thời cũng xây dựng một hệ thống điều phối chuẩn chỉnh để nắm bắt và kiểm soát tất cả nguồn lực và con người. Nhờ có vai trò thúc đẩy tinh thần cho nhân viên nỗ lực trên hành trình vươn tới mục tiêu chung, có sự kết hợp của cả sự lãnh đạo với tầm nhìn.

Riêng quản lý lại là tập con của chính quyền. Hoạt động quản lý giúp cho tất cả những yếu tố về vận hành hay hoạt động trong tổ chức được xử lý .

Khám phá những khác biệt lớn nhất trong hai khái niệm quản lý, quản trị
Khám phá những khác biệt lớn nhất trong hai khái niệm quản lý, quản trị

Rõ ràng có rất nhiều điểm khác biệt giữa quản trị và quản lý thế cho nên đừng ai nhầm lẫn hai khái niệm này sau khi đã đọc được bài viết. Băng Tâm cũng thông qua bài viết này gửi đến bạn những khía cạnh rõ ràng nhất để trả lời cho câu hỏi quản lý và quản trị khác nhau như thế nào. Hy vọng mục đích được gửi gắm qua bài viết, mong muốn tất cả mọi người có thể hiểu rõ và sử dụng đúng mục đích hai khái niệm này của Tâm sẽ hiệu quả.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

10:22 pm 21-09-2021

đọc xong càng không hiểu

img_reply

Admin

8:22 am 22-09-2021

dạ bạn tìm thêm về các bài tham khảo liên quan để có thể hiểu rõ hơn ạ.

img_comment

Phá Cường Địch

8:35 am 10-08-2021

Đọc xong càng thấy mông lung

img_reply

Admin

11:03 am 10-08-2021

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, bạn hãy tham khảo bài viết và tìm kiếm các bài viết liên quan tại timviec365.com.vn nhé