Quân báo là gì? Vai trò quân báo trong Quân đội nước ta

Icon Author Trần Thùy Trang

Ngày đăng: 2022-08-14 11:14:05

Chức vụ quân báo là một trong những chức vụ không thể thiếu trong môi trường quân đội nhân dân Việt Nam. Họ đều là những chiến binh hy sinh thầm lặng, nguyện đánh đổi tính mạng để mang lại đời sống tự do cho toàn quốc. Như vậy quân báo là gì, mời bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây.

1. Thông tin chung về quân báo

Để quốc gia được tự do, phát triển, toàn dân Việt Nam có được cuộc sống an yên như ngày hôm nay chính là nhờ phần lớn công sức của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân. Họ đều là những chiến binh yêu nước, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và các chiến binh ấy cũng không ngần ngại hy sinh để đổi lấy cuộc sống yên bình như hiện tại. 

Quân báo
Quân báo

Mặc dù chiến tranh đã trôi qua rất lâu nhưng với những đóng góp, công lao to lớn của các chiến binh quân báo hy sinh dân tộc Việt Nam đời đời nhớ ơn.

1.1. Khái niệm quân báo là gì?

Quân báo hay còn được gọi theo tên khác chính là tình báo (gián điệp), quân báo là một chức vụ quan trọng trong các môi trường quân đội tại Việt Nam. Để trở thành một quân báo giỏi thì đối tượng đó phải là người có trách nhiệm cao với công việc.

Nhiệm vụ công việc của quân báo là thu thập tin tức một cách bí hiểm, ngoài ra, trong quá trình nhiệm vụ công việc thu thập thông tin một cách bí hiểm, người làm quân báo phải khiến cho người bị theo dõi sẽ không hề phát hiện ra rằng họ đang bị theo dõi. 

Khái niệm về quân báo
Khái niệm về quân báo

Công việc này đòi hỏi tính lanh lợi và nhạy bén rất cao, chính vì vậy quân báo phải là người có kỹ năng quan sát và ứng biến tốt với mọi tình huống.

Quân báo thông thường sẽ bao gồm các vị trí như tình báo viên, điệp viên, nhân viên cấp dưới tình báo, … tất cả họ đều có trách nhiệm thu thập thông tin bí hiểm tương tự như như nhau. Đây là một tên gọi nghề nghiệp để chỉ ra những thao tác cho một hoặc nhiều các cơ quan tình báo với trách nhiệm chính là tham gia hoạt động giải trí, tích lũy thu thập thông tin một cách cực kì bí mật và các thông tin thu thập cần được bảo mật tuyệt đối.

Trong trường hợp, quân báo để cho người bị theo dõi phát hiện ra họ đang bị theo dõi thì tình hình sẽ càng trở nên tệ đi. Cho nên người làm quân báo cần có độ cảnh giác và ứng biến tốt để không bị ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của mình.

1.2. Mục tiêu trong công việc của quân báo

Mục tiêu trong sự nghiệp công tác của quân báo trong môi trường quân đội là điều hành các cơ quan và các cá nhân có nghĩa vụ và trách nhiệm về chính trị hay quân sự chiến lược những thông tin quan trọng như tầm nhìn, đặc biệt quan trọng là về ý đồ của các kẻ địch để họ có thể đưa ra những sự đối phó hoàn toàn có thể kịp thời và giành thắng lợi đối phương. 

Theo đó, công việc chính trong công tác của quân báo trong môi trường quân đội sẽ bao gồm 3 lĩnh vực chủ yếu như sau:

- Tiến hành thu thập các thông tin, tin tức về kẻ địch

Mục tiêu công việc của quân báo
Mục tiêu công việc của quân báo

- Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin về kẻ địch sẽ đưa ra những phân tích tổng hợp và đánh giá tin tức về kẻ địch.

- Quá trình khai thác tin tức chẳng hạn như suy đoán ý đồ, chiến lược của kẻ địch, từ đó xác định những tiên đoán về thủ đoạn của kẻ địch.

- Các điệp viên có trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, đề phòng sự xâm nhập của kẻ địch vào trong hệ thống Quân đội của mình. Để tạo nên tự khôn ranh hơn thì các quân báo cũng có thể nguỵ bạo tin tức giả mạo với mục đích che dấu ý đồ và đánh lừa kẻ địch.

- Trong quá trình thu thập tin tức mà quân báo sẽ có rất nhiều các phương thức khác nhau và hai phương thức đó chính là:

1.2.1. Qua con người 

Cụ thể là các điệp viên hay còn gọi là tình báo nhân sự (tên Tiếng Anh: Human Intelligence hoặc HUMINT)

HUMINT là tổng hợp quá trình thu thập các tin tức từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau từ điệp viên nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là những thông tin do điệp viên của phe quân đội ta cung cấp dựa theo nhiều phương thức khác nhau.

1.2.2. Qua máy móc

Tình báo tín hiệu có trách nhiệm theo dõi các tin tức của địch (tên Tiếng Anh: Signal Intelligence hay SIGINT)

SIGINT là tổng hợp quá trình các hình thức theo dõi, chặn bắt các tín hiệu truyền thông và điện tử giữa người và người hoặc giữa máy và máy. Ngoài ra còn có rất nhiều trường hợp phải giải mã ngay lập tức vì các thông điệp đã được kẻ địch ngụy trang bằng mã số trước khi truyền đi.

Signal Intelligence
Signal Intelligence

Chính vì sự đòi hỏi khá phức tạp trong công tác chuyên môn của chức vụ quân báo vừa kể trên cho nên chuỗi các hệ thống tình báo luôn luôn phải mở các trung tâm huấn luyện để đào tạo quân báo. 

Tuy nhiên, để tối ưu quá trình huấn luyện thì các trung tâm phải khai thác những tin tức từ các người của phe địch, do đó cần trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết để theo dõi và chặn bắt tín hiệu truyền thông và điện tử của phe địch một cách phù hợp với tình huống nhất.

2. Để trở thành quân báo có khó không?

Trong bất cứ loại hình nghề nghiệp nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó, tuy nhiên để trở thành quân báo có khó không thì điều này còn phù thuộc vào năng lực của từng người. 

Nếu như bạn là những người chăm chỉ, cần cù, có chí phấn đấu cao và thực sự có niềm đam mê với môi trường quân đội thì đây sẽ là ưu điểm của bạn. Chỉ cần bạn vượt qua khác chương trình huấn luyện đào tạo thì hoàn toàn có thể trở thành một quân báo chuyên nghiệp.

Sự thử thách trong chức vụ quân báo
Sự thử thách trong chức vụ quân báo

Quân báo luôn được đào tạo và huấn luyện kỹ càng, cụ thể các trung tâm quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ thành lập các đợt huấn luyện quân báo như về tinh thần và kỹ thuật. Do vậy mà các cấp trong quân đội, từ cấp cao đến cấp thấp đều phải học lớp huấn luyện quân báo và nghiên cứu cách thu thập thông tin bí hiểm một cách chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên trong quá trình được đào tạo quân báo thì bất kể ai cũng không nên giấu dốt, giấu năng lực bởi bạn phải là chính mình, là người ham học hỏi và thực sự chuyên tâm với nghề. Chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày để trở thành một quân báo chuyên nghiệp.

Chức vụ quân báo có khó không?
Chức vụ quân báo có khó không?

Tính chất của công việc quân báo cũng tương tự như mọi việc khác bởi họ đều phải dựa vào dân. Chính vì tai mắt của toàn thể nhân dân thì hàng chục triệu, thậm chí rất nhiều nhưng tai mắt của người quân báo thì có hạn cho nên bất kể quân báo có làm việc gì thì nhân dân họ đều cũng có thể nghe, có thể thấy, biết mọi thứ. 

Đó là những áp lực không hề nhỏ của một quân báo. Chính vì vậy, để trở thành một vị quân báo mẫu mực thì họ phải luôn chung thành, chuẩn mực, lắng nghe ý kiến của người dân vì trách nhiệm của quân đội là vì nhân dân, vì đất nước phát triển thịnh vượng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nhận định rằng mặc dù Binh pháp của Tôn Tử đã ra đời cách đây hơn 2000 năm, tuy nhiên trong các trường quân sự chính quy ở nhiều nước thì Tôn Tử vẫn phụ thuộc vào Binh pháp này để tiến hành quy trình nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện các lý thuyết quân đội. 

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất về quân báo là gì và các trách nhiệm của quân báo phải hoàn thành trong sự nghiệp của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về quân báo cũng như đưa ra những lựa chọn thông minh nhất cho hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: