Psychometric test là gì? Săn ứng viên tốt hơn với bài test tâm lý

Bạn hiểu về psychometric test là gì? Nếu hoạt động trong bộ phận nhân sự ở các công ty thì psychometric chắc đã quá đỗi quen thuộc. Một cách nôm na để giải thích về psychometric thì đây chính là một bài test tâm lý có ứng dụng khá tốt trong quá trình tuyển dụng hiện nay. Vậy, thực tế thì bài test này có ý nghĩa ra sao? Chúng ta sẽ cùng khám phá và tìm hiểu về psychometric qua bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa chính xác về psychometric test là gì?

Thực tế thì psychometric test là những bài kiểm tra, đánh giá về tính cách, năng lực cũng như tư cách của người thực hiện các bài test này. Và hiện nay, trong lĩnh vực tuyển dụng thì các bài test này được áp dụng như một thang đo để chấm điểm và đánh giá các ứng viên.

Psychometric test được đánh giá là một phương pháp cũng như một công cụ phản ánh khá chính xác và toàn diện về ứng viên dựa trên các kết quả mà họ đạt được. Chính vì thế mà nó được các nhà tuyển dụng ưu ái sử dụng nhằm mục đích tìm kiếm được nhân tài cho công ty mình. 

Psychometric test là gì?
Psychometric test là gì?

Với những công ty, doanh nghiệp lớn hay trong việc tuyển dụng các vị trí quan trọng thì psychometric test thực sự phát huy được tác dụng của mình. Đây vừa là cách giúp ứng viên thể hiện được bản thân, đồng thời giúp nhà tuyển dụng chọn lọc được những ứng viên phù hợp nhất. Do vậy mà bất cứ một nhà tuyển dụng nào hiện nay cũng cần biết đến bài test tâm lý hữu ích này.

Psychometric test không bị giới hạn bởi dạng bài mà nó được thể hiện. Các nhà tuyển dụng có thể xây dựng bài test dưới dạng viết luận hay biểu đồ, phân tích hàm số hay tư duy logic,... Việc xây dựng psychometric ở dạng nào sẽ phụ thuộc vào mục đích mà nhà tuyển dụng mong muốn cũng như tìm kiếm ở ứng viên. Mỗi một dạng của psychometric test sẽ khai thác những khía cạnh khác nhau của ứng viên. 

Thêm vào đó, bài kiểm tra năng lực này cũng cho phép các bạn có thể làm trên giấy thi hoặc thông qua internet. Dựa trên những bài tết này thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng, sự phù hợp của ứng viên với môi trường và văn hóa công ty thông qua cách họ ứng xử cho những tình huống được đưa ra hay là nhìn nhận những tố chất của ứng viên để đánh giá khả năng và mức độ thành công trong tương lai của họ,...

Bài test tâm lý đánh giá năng lực
Bài test tâm lý đánh giá năng lực

Một cách tổng quát thì đây chính là một bài test tâm lý cực kỳ hữu ích cho các nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho công ty.

2. Psychometric test bao gồm những hình thức nào?

Có rất nhiều hình thức khác nhau của dạng test này. Tuy nhiên, về cơ bản thì bài test tâm lý này sẽ bao gồm 3 hình thức chính. Đó là: bài test năng lực, bài test cá tính và bài test thành tích. Nội dung cụ thể của từng hình thức kiểm tra, đánh giá như sau:

2.1. Bài test về năng lực

Năng lực là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn biết ở ứng viên cũng như ứng viên muốn thể hiện trước nhà tuyển dụng. Chính vì thế mà bài test về năng lực là bài kiểm tra không thể thiếu trong psychometric test. 

Các hình thức test
Các hình thức test

Thông thường thì dạng bài này sẽ được các nhà tuyển dụng triển khai với hình thức trắc nghiệm. Ứng viên có thể điền vào tờ biểu mẫu trên giấy thi hoặc làm trực tuyến tùy thuộc vào cách triển khai của từng công ty. Các dạng bài về kiểm tra, đánh giá năng lực có thể được kể đến như sau:

- Bài kiểm tra viết: Đánh giá kỹ năng trình bày, trình tự các bước và khả năng phân tích, diễn giải vấn đề.

- Bài kiểm tra số: Đánh giá về khả năng tư duy logic, kỹ năng phân tích và lý giải vấn đề.

- Bài kiểm tra đồ thị, không gian: Đánh giá về khả năng xử lý và phân tích dựa trên hình ảnh, hình thể hay sự nhạy bén trong tư duy logic khoa học,...

- Bài kiểm tra cụ thể: Đánh giá về kỹ năng trong từng lĩnh vực cụ thể ở vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ như IT thì sẽ kiểm tra về các cú pháp thực hiện xây dựng chương trình chẳng hạn,...

Thực tế thì không phải bất cứ ứng viên nào cũng có thể nắm bắt được cách làm hay hiểu luôn được các bài test được sử dụng nhằm mục đích gì. Vì thế mà trước khi bắt tay vào việc hoàn thành bài test đánh giá này thì các nhà tuyển dụng thường sẽ hướng dẫn một cách chi tiết và có những câu hỏi mẫu được đưa ra để ứng viên hiểu hơn về bài kiểm tra năng lực. 

Về năng lực
Về năng lực

Bạn cần để ý tới những thông tin mang tính định hướng và chỉ dẫn. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình cần làm gì trong bài test và có thể làm quen cũng như hoàn thiện bài test một cách tốt nhất. Bất cứ chỗ nào không hiểu hay có thắc mắc thì bạn hoàn toàn có thể hỏi các nhà tuyển dụng hay chuyên viên hỗ trợ tại đó để được giúp đỡ.

Thậm chí nếu như phát hiện được những sai sót thì bạn cần mạnh dạn nói rõ với nhà tuyển dụng. Điều này là hoàn toàn cần thiết để bạn được giải đáp thắc mắc và nhận được sự đánh giá một cách chính xác nhất có thể. Một lời khuyên cho các bạn đó là nên tham khảo và tìm hiểu trước các mẫu bài đánh giá năng lực psychometric test trước khi tiến hành là bài test thật tại buổi phỏng vấn của mình.

Xem thêm: Chỉ số IQ của người bình thường

2.2. Bài test về cá tính

Ở dạng bài này, những tình huống cụ thể sẽ là câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên. Việc của ứng viên là đưa ra cách xử lý cũng như quan điểm của mình về vấn đề được đưa ra. Thực chất thì đây là dạng bài kiểm tra gây ra khá nhiều tranh cãi xoay quanh. Thế nhưng, dạng bài test này vẫn được khuyến khích áp dụng để có thể tìm ra ứng viên phù hợp.

về cá tính
Về cá tính

Mục đích mà nhà tuyển dụng đưa ra dạng bài này đó chính là việc họ muốn xem cách ứng xử của ứng viên ra sao với vai trò là một thành viên của công ty cũng như vai trò là người ở vị trí mà họ ứng tuyển. Cách phản ứng, các quan điểm cá nhân sẽ phần nào phản ánh được tính cách của họ. Và nhà tuyển dụng qua đó cũng có thể quan sát và nhận định liệu ứng viên này có phù hợp với vị trí và văn hóa của công ty hay không.

Về bản chất thì sẽ không có đúng hay sai trong đáp án của dạng bài test này. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng sẽ thường đề ra một vài tiêu chí để đánh giá câu trả lời của ứng viên. Điều này sẽ giúp họ tìm kiếm được những viên có sự phù hợp cao hơn thông qua việc áp dụng psychometric test.

Trang vàng doanh nghiệp

2.3. Bài test về thành tích

Bài test về thành tích không phải là bài test phổ biến. Tùy từng công ty cũng như tùy từng vị trí mà các nhà tuyển dụng sẽ xem xét tới việc có cần sử dụng dạng bài test này hay không. 

Thành tích
Thành tích

Mục đích của hình thức test này trong psychometric test chính là đánh giá về sự am hiểu cũng như kỹ năng và kiến thức của ứng viên với từng lĩnh vực, vị trí việc làm cụ thể. Các dạng bài kiểm tra của hình thức này cũng khá đa dạng và có sự linh hoạt. Việc lựa chọn dạng bài ra sao sẽ phụ thuộc vào cách thức làm việc của từng nhà tuyển dụng cũng như bộ phận nhân sự của công ty đó.

Xem thêm: Việc làm bán thời gian

3. Giải thích cho sự lựa chọn của NTD với psychometric test

Không hẳn tự nhiên mà các nhà tuyển dụng lại ưu ái lựa chọn psychometric test cho quy trình tuyển dụng của mình. Những lý do giải đáp cho sự lựa chọn này có thể được kể đến như sau.

3.1. Tăng khả năng phát hiện được ứng viên tiềm năng

Là một bài test khá toàn diện, psychometric test cho phép nhà tuyển dụng có thể đánh giá một cách khách quan và chính xác hơn về khả năng cũng như phẩm chất của ứng viên. Do vậy mà việc phát hiện, lựa chọn và tìm kiếm được ứng viên tiềm năng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Tại sao psychometric test được lựa chọn?
Tại sao psychometric test được lựa chọn?

Thông qua việc làm bài test này, nhà tuyển dụng sẽ có thể chọn lọc được những ứng viên thực sự có tài năng và khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như của công ty. Đây chính là một trong những cách giúp nhà tuyển dụng nâng cao được chất lượng của ứng viên một cách đáng kể.

3.2. Xây dựng chiến lược quản lý hiệu quả

Với việc sử dụng psychometric test thì các nhà tuyển dụng có thể dự đoán được năng suất và hiệu suất làm việc của ứng viên ra sao. Khả năng đem lại hiệu quả của họ ở mức nào. Để từ đó có thể xây dựng phương hướng lãnh đạo và kế hoạch công việc tốt nhất.

Cùng với đó thì các mong muốn, nhu cầu của ứng viên cũng được nhà tuyển dụng nắm bắt một cách chính xác hơn. Điều này sẽ góp phần giúp cho chiến lược quản lý của nhà tuyển dụng phát huy được tác dụng và hiệu quả cần có.

3.3. Tiết kiệm được thời gian và chi phí tuyển dụng

Sử dụng psychometric test sẽ giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian và chi phí khá tốt trong quá trình tuyển dụng. Dựa trên các bài test này, các nhà tuyển dụng có thể cho ứng viên làm tại nhà thông qua internet cũng như đơn giản hóa các quy trình trong quá trình tuyển dụng. Sự giảm thiểu này vẫn đảm bảo được chất lượng cần có trong quá trình tuyển dụng và tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho công ty.

Tiết kiệm thời gian
Tiết kiệm thời gian

 

Thực tế thì psychometric test không hoàn toàn là kết quả duy nhất được lựa chọn để nhà tuyển dụng quyết định việc ứng viên có pass buổi phỏng vấn hay không. Sẽ còn rất nhiều cơ sở khác để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định của mình. Chính vì thế mà các bạn không nên quá áp lực và tâm lý khi tới những buổi phỏng vấn được yêu cầu làm bài test đánh giá này.

Để có thể tự tin hơn thì các bạn có thể tìm các bài test dạng này trên mạng và tiến hành làm thử để có thể làm quen với dạng bài kiểm tra, đánh giá năng lực này. Sẽ không có điều gì hữu hiệu hơn việc bạn luyện tập thường xuyên cả.

4. Kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi thực hiện các bài test tuyển dụng

Khi bạn ứng tuyển vào công ty nào việc đầu tiên cũng là xem review về công ty, xem công ty có yêu cầu làm bài test hay không, bài test đó ở dạng test nào. Việc bạn tìm hiểu trước về văn hóa công ty cũng như các thông tin cần thiết sẽ giúp bạn đoán trước được kiểu phỏng vấn và dạng test thường gặp. Hoặc công ty sẽ thông báo trước cho bạn về việc làm bài test. Bạn hãy tìm kiếm các bài test cụ thể về từng dạng test, làm thử và tìm ra quy luật của nó. Chỉ có thực hành mới khiến bạn thành thạo và bỏ qua được nỗi lo lắng.

Trên đây là những chia sẻ về psychometric test, một bài kiểm tra tâm lý mà các nhà tuyển dụng khá ưa chuộng hiện nay. Mong rằng, qua đây, các bạn đã hiểu psychometric test là gì và các hình thức của dạng bài test đánh giá này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào