Procurement Manager là gì - Điều cần biết về quản lý thu mua

Đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất, công việc thu mua hàng hóa luôn là một vấn đề quan trọng, đòi hỏi những người đứng đầu trong bộ phận này luôn phải thực hiện chức năng của bản thân một cách tối ưu. Đối tượng này, không ai khác, chính là người quản lý thu mua, hay còn gọi là Procurement Manager. Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi “Procurement Manager là gì?”, hãy cùng vieclam88.vn đi ngay vào bài viết nhé!

1. Procurement Manager là gì và làm nhiệm vụ gì?

Procurement Manager là quản lý mua hàng. Đây là người giám sát và chỉ đạo việc mua sắm tất cả các hàng hóa và dịch vụ mà một công ty cần. Các mặt hàng này có sự khác nhau giữa các công ty và có thể bao gồm từ các bộ phận máy tính đến nguyên liệu thô hay đến cả nhân sự. Người quản lý thu mua cũng phải đảm bảo rằng hàng hóa và dịch vụ mà họ mua được nằm trong các hướng dẫn về ngân sách. Để đạt được điều này, các nhà quản lý thu mua cần đánh giá mức độ tin cậy và phù hợp của nhà cung cấp, cũng như có các kỹ năng đàm phán cần thiết để có được mức giá tốt nhất có thể. 

Procurement Manager là gì?
Procurement Manager là gì?

Các nhà quản lý thu mua dành một phần đáng kể thời gian của họ để hỗ trợ nhân viên mua sắm và chỉ đạo các quy trình mua sắm. Điều này có thể liên quan đến việc điều phối hoạt động của các đại lý mua hàng hoặc người mua và đảm bảo rằng các bộ phận khác nhau tuân thủ các chính sách và thủ tục mua sắm. Ngoài những trách nhiệm này, Procurement Manager còn phải:

- Thuê, đào tạo và giám sát nhân viên mua sắm mới

- Xây dựng và thực hiện các chính sách và thủ tục mua sắm của công ty

- Đàm phán và tạo hợp đồng với nhà cung cấp 

- Giám sát các nhà cung cấp để đảm bảo rằng họ tuân thủ các điều khoản và điều kiện hợp đồng: số lượng, chất lượng nguyên vật liệu, thời gian giao hàng,... 

- Thảo luận về hàng hóa bị lỗi hoặc chất lượng thấp với nhà cung cấp và thương lượng hành động sửa chữa

- Tham dự các buổi họp mặt trong ngành như triển lãm thương mại và hội nghị để liên hệ với nhà cung cấp mới và nhận thông báo về những phát triển mới nhất

- Làm việc với bộ phận kế toán để đảm bảo rằng công ty thanh toán cho nhà cung cấp 

- Thực hiện việc kiểm kê, quản lý hàng tồn kho 

Xem thêm: Việc làm bán hàng

2. Yêu cầu đối với Procurement Manager là gì?

Sự kết hợp giữa các yếu tố như trình độ giáo dục, đào tạo, chứng chỉ và kỹ năng sẽ giúp tạo nên một Procurement Manager chuyên nghiệp.

Yêu cầu đối với Procurement Manager là gì?
Yêu cầu đối với Procurement Manager là gì?

2.1. Bằng cấp, chuyên môn

Bởi vì các nhà quản lý thu mua đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau, cũng như có thể có bằng cử nhân trong các lĩnh vực khác nhau. Các bằng cấp có giá trị bao gồm quản lý thu mua, quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh, kinh tế và hậu cần. Một số ứng viên nếu có bằng thạc sĩ, tiến sĩ của lĩnh vực liên quan cũng sẽ là một lợi thế.

Vì đây là một vị trí quản lý, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có khoảng năm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua sắm. Ngoài ra, trình độ chuyên môn, khả năng quản lý công việc, đào tạo nhân viên cũng tuyệt đối quan trọng.

2.2. Các loại chứng chỉ

Có rất nhiều chứng chỉ dành cho các chuyên gia này, và đối với Procurement Manager, sở hữu càng nhiều chứng chỉ liên quan đến công việc thu mua thì sẽ càng có nhiều lợi thế. Dĩ nhiên, chứng nhận có phải là một yêu cầu hay không sẽ phụ thuộc vào nhà tuyển dụng. Tuy vậy, ngay cả khi nó không phải là một yêu cầu, chứng chỉ chuyên môn sẽ giúp bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Chứng chỉ có quan trọng không?
Chứng chỉ có quan trọng không?

Quá trình đánh giá chứng chỉ này cho phép cấp trên đánh giá nhiều yếu tố của ứng viên như sự trưởng thành, đạo đức hay kỹ năng giao tiếp,... Để đạt được các loại bằng cấp này, ứng viên phải hoàn thành các khóa học, sau đó kết thúc với bài kiểm tra chuẩn bị cho kỳ thi chuyên gia mua hàng. Những người không phải là thành viên trong cộng đồng phải gia hạn chứng chỉ này hai năm một lần, trong khi các thành viên chỉ cần làm như vậy năm năm một lần.

2.3. Kỹ năng

Các nhà quản lý thu mua cần phải tương tác và hình thành các mối quan hệ với các nhà cung cấp để thương lượng mức giá hấp dẫn nhất cho tổ chức của họ. Họ cũng cần hợp tác chặt chẽ với nhân viên mua sắm, quản lý cấp cao và nhân viên kế toán, cũng như phối hợp các quy trình mua sắm giữa các bên liên quan. Vì những lý do này, một nhà quản lý thu mua cần phải có kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt. Tuy nhiên, công việc của một Procurement Manager cũng đòi hỏi các kỹ năng khác, bao gồm:

- Kỹ năng tài chính:  Người quản lý thu mua phải luôn biết về chi phí mua sắm và ngân sách của các bộ phận. Những chuyên gia này phải thành thạo trong việc quản lý ngân sách và giải thích các báo cáo tài chính.

- Kỹ năng phân tích:  Công việc của một giám đốc mua sắm đòi hỏi phải đánh giá các nhà cung cấp theo nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm giá cả, chất lượng, giao hàng và dịch vụ. 

- Kỹ năng lãnh đạo:  Những chuyên gia này phải có khả năng chỉ đạo các thành viên trong nhóm hoàn thành các quy trình mua sắm một cách hiệu quả.

- Kỹ năng đàm phán: Người  quản lý mua hàng cần có khả năng thu được giá tốt nhất từ ​​nhà cung cấp. Để làm như vậy, họ nên biết về các sản phẩm được đề cập, cũng như xu hướng thị trường nói chung.

Một số kỹ năng cần thiết
Một số kỹ năng cần thiết

Xem thêm: Học quản trị kinh doanh ra làm gì

3. Môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ đối với Procurement Manager là gì?

Một giám đốc mua sắm thường đảm nhiệm một vị trí toàn thời gian và làm việc 40 giờ một tuần. Ngoài việc đến thăm các nhà cung cấp và tham dự các triển lãm thương mại và hội nghị, công việc chủ yếu là văn phòng. Các nhà quản lý thu mua làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, các nhà quản lý thu mua có nhiều khả năng tìm được việc làm trong các lĩnh vực và ngành sau:

- Quản lý công ty và xí nghiệp doanh nghiệp 

- Chi nhánh hành pháp liên cấp

- Sản xuất bộ phận hàng không vũ trụ

Đối với công việc quản lý trong ngành nào cũng vậy, đi kèm với sự đòi hỏi cao về trách nhiệm, cũng như trình độ trong công việc, mức đãi ngộ dành cho Procurement Manager là vô cùng tốt. Mức lương cố định dành cho đối tượng này rơi vào khoảng 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng, chưa tính những khoản thưởng tăng ca, nghỉ lễ Tết, tháng lương thứ 13,...

Môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ
Môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ

4. Các bước để trở thành Procurement Manager là gì?

Những chuyên gia này đôi khi đến từ các nền tảng chuyên môn rất khác nhau, bao gồm kỹ thuật, tài chính, hậu cần và kinh tế. Nếu bạn là một sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp này, bạn có thể xem xét một số bước sau:

4.1. Tốt nghiệp bằng cử nhân

Các nhà tuyển dụng ngày càng mong đợi bằng cử nhân như một yêu cầu đầu vào cho hầu hết các công việc. Mặc dù hiện tại, bằng cử nhân không phải là yêu cầu cố định cho một vị trí trong lĩnh vực mua sắm, nhưng nó có thể sẽ có lợi cho bạn khi cạnh tranh với các ứng viên khác cho một vị trí.

4.2. Tích lũy kinh nghiệm từ công việc liên quan

Để theo đuổi vị trí này, bạn có thể sẽ cần một vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua sắm trước khi nhà tuyển dụng xem xét đơn của bạn. Để có được càng nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này càng tốt, bạn có thể chọn một vị trí thu mua cấp dưới, chẳng hạn như nhân viên thu mua hoặc người mua hàng.

Các bước để trở thành Procurement Manager
Các bước để trở thành Procurement Manager

Mẫu thư xin việc

4.3. Tìm một người cố vấn

Một trong những cách tốt nhất để đạt được kiến ​​thức trong một lĩnh vực là nhờ một người cố vấn. Nếu có thể, hãy hỏi ai đó có vị trí cấp cao hơn bạn xem họ có sẵn lòng huấn luyện bạn trong công việc không. Để đổi lấy việc chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của họ, bạn có thể đề nghị thực hiện các nhiệm vụ tại nơi làm việc cho người cố vấn của bạn.

4.4. Được chứng nhận

Chứng nhận chuyên nghiệp là một cách tuyệt vời để phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh chuyên nghiệp. Có nhiều loại chứng chỉ khác nhau có sẵn trong lĩnh vực mua sắm, chẳng hạn như chứng chỉ chuyên gia chuỗi cung ứng hoặc chứng chỉ chuyên gia mua hàng,...

4.5. Tham dự các sự kiện trong ngành

Nếu bạn muốn thăng tiến sự nghiệp trong lĩnh vực mua sắm, bạn nên cập nhật những xu hướng mới nhất và mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của mình bằng cách tham dự các triển lãm thương mại, cuộc họp và hội nghị.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết của vieclam88.vn có thể giúp các bạn giải đáp vướng mắc trong câu hỏi “Procurement Manager là gì?”, cũng như sớm tìm kiếm được công việc ở vị trí tương đương nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào