5 phương pháp học từ vựng Tiếng Anh đơn giản dễ nhớ mà bạn nên biết

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2022-08-18 16:21:11

Trong thời đại nền kinh tế đất nước đang hội nhập sâu rộng như hiện nay, Tiếng Anh gần như trở thành môn học bắt buộc với tất cả các học sinh, sinh viên và cả những người đi làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thức học sao cho hiệu quả, đặc biệt là việc ghi nhớ từ vựng. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá được 5 phương pháp học từ vựng Tiếng Anh vừa nhanh, vừa hiệu quả.

1. Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Thay vì học cùng lúc một loạt những từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau vừa lộn xộn vừa khó nhớ, tại sao bạn không sắp xếp chúng lại theo từng chủ đề riêng biệt, chẳng hạn như:

- Nhóm từ vựng chủ đề gia đình (family): mother (mẹ), father (cha), sister (chị em gái), brother (anh em trai), aunt (cô, dì), uncle (chú, bác), …

- Nhóm từ vựng chủ đề hoa quả (fruit): banana (quả chuối), orange (quả cam), apple (quả táo), strawberry (quả dâu tây), mango (quả xoài), …

- Nhóm từ vựng chủ đề con vật (animal): dog (con chó), cat (con mèo), lion (con sư tử), monkey (con khỉ), tiger (con hổ), …

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh này không chỉ giúp bạn ghi nhớ được các từ vựng có liên quan đến nhau mà còn dễ dàng mở ra ôn tập lại những lúc cần thiết.

Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề
Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia nhỏ mỗi nhóm chủ đề thành những nhóm nhỏ hơn nữa, ví dụ nhóm từ vựng về đồ dùng trong nhà có thể chia thành: đồ dùng trong phòng khách, đồ dùng trong phòng bếp, …

2. Học từ vựng Tiếng Anh qua hình ảnh/flashcard

Bạn thường xuyên cảm thấy nhức đầu, chán ngán với trang từ vựng dày đặc, khô khan toàn chữ là chữ? Vậy thì đây chính là phương pháp dành cho bạn. 

Khoa học nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng não bộ của con người trong việc ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là ghi nhớ văn bản. Chính vì vậy, việc học từ vựng thông qua những hình ảnh được mô phỏng trực quan, sinh động không chỉ hiệu quả mà còn giúp người học có hứng thú hơn với việc học Tiếng Anh thay vì dòng chữ khô khan dày đặc trên trang giấy.

Học từ vựng Tiếng Anh qua hình ảnh
Học từ vựng Tiếng Anh qua hình ảnh

Một phương pháp học từ vựng Tiếng Anh khác khá phổ biến trong những năm gần đây đó chính là học thông qua Flashcard. Flashcard là những mảnh giấy nhỏ được xâu lại với nhau thành từng xấp, ngoài phần hình ảnh thì còn có thêm phần cả phiên âm cũng như cách sử dụng từ thông qua câu ví dụ. Nhờ vậy, khi muốn ôn tập lại, bạn có thể che đi phần ngữ nghĩa và sau đó đoán từ vựng thông qua hình ảnh, một cách ghi nhớ từ vựng siêu hiệu quả phải không nào?

Học từ vựng Tiếng Anh qua Flashcard
Học từ vựng Tiếng Anh qua Flashcard

Một ưu điểm lớn nữa của Flashcard chính là thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi dễ sử dụng. Bạn có thể bỏ chúng vào trong balo, trong hộp đựng dụng cụ hay thậm chí là trong túi quần, túi áo mang đến bất kỳ nơi nào, học bất kỳ lúc nào mà bạn muốn.

Hiện nay, bạn có thể mua Flashcard tại các cửa hàng, nhà sách hoặc đặt mua online qua các trang web, sàn thương mại điện tử uy tín.

3. Học từ vựng Tiếng anh qua bài hát, phim ảnh

Một ngày bạn thường dành bao nhiêu thời gian cho các trang mạng xã hội, cho các hoạt động giải trí online? Việc đốt thời gian vào những việc như vậy quả thực rất lãng phí phải không nào. Vậy có cách nào để cùng trong khoảng thời gian đó ta vẫn có thể vừa học vừa chơi được không? Câu trả lời là: Có!

Nhiều bạn trẻ thường có sở thích nghe nhạc, xem phim Hàn Quốc. Vậy từ bây giờ hãy tập cho mình thói quen nghe nhạc US-UK nhiều hơn nhé. Đối với những bạn trình độ Tiếng Anh chưa tốt hãy bắt đầu từ những video nhẹ nhàng, chậm rãi nhất có thể. Cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần, chép những từ vựng mình chưa biết ra giấy rồi ghi nhớ cho đến khi nào có thể nghe và thuộc được bài hát thì thôi.

Học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát
Học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát

Ngoài ra, bạn nên chọn các bộ phim Âu Mỹ/các video có phụ đề song ngữ để xem. Điều này rất tốt cho việc học Tiếng Anh của bạn. Gợi ý một số bộ phim dành cho người mới học Tiếng Anh như: Friends, Extra, …

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh này không chỉ giúp ta ghi nhớ lâu mà còn giúp tránh lãng phí thời gian, vừa giải trí mà vẫn đảm bảo việc học, quả là một công đôi việc đúng không nào.

4. Vẽ sơ đồ tư duy (mindmap)

Ngoài việc phân chia từ vựng theo từng chủ đề như đã đề cập phần trên, bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy, xếp từ vựng theo từng cặp đồng nghĩa, trái nghĩa, phân loại từ theo: danh từ (n), tính từ (adj), động từ (v), trạng từ (adv) … hoặc theo họ từ (word family) …

Học từ vựng Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy
Học từ vựng Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy

Cách làm này cực kì logic và khoa học, giúp ghi nhớ từ vựng đơn giản dễ dàng hơn và giúp người học giảm bớt stress, căng thẳng khi học theo các phương pháp thông thường khác.

5. Thực hành

Một phương pháp học từ vựng Tiếng Anh cực kì quan trọng đó là phải thực hành. Nhiều người chỉ chăm chăm vào việc ghi nhớ từ vựng một cách máy móc mà quên mất việc đưa chúng ra sử dụng. Việc chúng ta sử dụng những từ mà mình học được áp dụng vào trong câu không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ mà còn giúp ta cải thiện các kỹ năng khác như: Speaking, Writing.

Vậy chúng ta thực hành như nào cho đúng?

5.1. Lặp đi lặp lại nhiều lần

Trước tiên cần lặp lại từ vựng thật nhiều lần nhất có thể, cái gì lặp lại nhiều lần cũng ghi nhớ tốt và lâu hơn. Ban đầu khi học, bạn lặp lại từ vựng đó 10 – 15 lần, rồi tiếp tục lặp lại sau đó 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, … Việc lặp lại liên tục như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng trong một thời gian dài.

5.2. Hãy sử dụng trí liên tưởng của bạn.

Bất kì đồ vật nào bạn thấy ở xung quanh, trong phòng, trong ngôi nhà của mình hay bất kì điều gì bạn muốn nói hãy cố liên tưởng và chuyển nó sang bằng tiếng Anh. Như vậy sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh chóng và còn tăng khả năng linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ cho bạn.

Học từ vựng Tiếng Anh thông qua sự liên tưởng
Học từ vựng Tiếng Anh thông qua sự liên tưởng

5.3. Trò chuyện với người khác

Đừng để từ vựng bạn học được bị lãng quên một cách vô ích, hãy biến nó trở thành công cụ giao tiếp với bạn bè, với người quen của bạn. Hãy cùng những người bạn của mình thực hành thật nhiều trong những tiết học tiếng Anh hay cả trong những giờ nghỉ giải lao thay vì chỉ sử dụng tiếng Việt.

Thực hành Tiếng Anh với bạn bè
Thực hành Tiếng Anh với bạn bè

Ngoài ra, bạn cũng có thể giao lưu với những người bạn ngoại quốc thông qua các ứng dụng online rất hot dạo gần đây, chẳng hạn như Omegle - một ứng dụng trò chuyện video ngẫu nhiên trực tiếp miễn phí, cho phép bạn kết bạn cũng như trò chuyện trực tiếp với mọi người trên toàn thế giới trong các cuộc gọi thoại, cuộc gọi video và tin nhắn giữa mọi người với nhau.  Cùng nhau trò chuyện chia sẻ không chỉ giúp bạn trau dồi vốn từ mà còn tăng thêm khả năng giao tiếp cho chính bản thân mình.

Trò chuyện với người nước ngoài
Trò chuyện với người nước ngoài

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 5 phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp hoặc chọn cho mình một phương pháp duy nhất mà bạn cho là phù hợp với bản thân. 

Tiếng Anh không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ là do trước giờ họ có áp dụng đúng phương pháp và cách học không mà thôi. Hy vọng với những phương pháp học từ vựng Tiếng Anh mà bài viết đã đưa ra có thể giúp bạn học tập hiệu quả hơn và đạt được kết quả mà mình mong đợi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: