Phụ cấp lưu trú là gì? Khoản tiền này được quy định thế nào?

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2022-09-27 08:31:02

Chắc hẳn các bạn đã có ít nhất một lần được cử đi công tác, nhưng khi đi công tác phục vụ mục đích công việc cho công ty, tổ chức thì được hưởng các khoản phụ cấp thế nào? Bạn đã biết phụ cấp lưu trú là gì chưa? Cùng vieclam88.vn tìm hiểu để biết thêm thông tin nhé.

1. Phụ cấp lưu trú là gì?

 Phụ cấp lưu trú là khoản tiền mà các nhân viên được điều đi công tác được nhận từ các tổ chức, doanh nghiệp mà họ làm việc. Họ làm các công việc, nhiệm vụ được giao để phục vụ mục đích hoạt động kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp. Khi thực hiện các hoạt động công tác, họ sẽ được nhận một khoản phí, khoản phí này gồm các loại như: phí phương tiện đi lại, chi phí thuê chỗ ở, ăn uống thực hiện công tác, cước hành lý,… và bất cứ chi phí liên quan đến việc thực hiện hoạt động cho tổ chức doanh nghiệp.

Phụ cấp lưu trú khi đi công tác
Phụ cấp lưu trú khi đi công tác

1.1. Mức phụ cấp lưu trú tính thế nào?

Thông thường mức phụ cấp này sẽ trả cho người đi công tác bằng một ngày công làm tại cơ quan đó, mức này trong khoảng 200.000 VNĐ/ ngày. Đối với những người đi công tác xa thì công ty, tổ chức phải chi trả tất cả các khoản chi phí từ đi lại đến sinh hoạt cho người đi công tác, họ sẽ được hỗ trợ tiền ăn, tiêu vặt ở một mức khoảng 150.000 VNĐ/ngày. Đối với các cá nhân công tác gần và có thể đi về trong vòng một ngày thì mức hỗ trợ này là 80.000 VNĐ/ngày.

Đây là mức phí cơ bản áp dụng với công nhân viên bình thường, còn đối với các cán bộ công chức hay người lao động được điều đi công tác tại vùng biên giới hải đảo thì mức phí được hưởng lên tới 250.000 VNĐ/đồng. Mức chi trả này là tính cho cả thời gian đi và thời gian về để người đi công tác được hưởng chế độ tốt nhất.

1.2. Điều kiện để có thể nhận mức phụ cấp lưu trú

Tùy vào các trường hợp khác nhau mà mức phụ cấp này cũng được quy định khác nhau phụ thuộc vào điều kiện như sau:

Thứ nhất: người đi công tác phải hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Điều kiện được hưởng phụ cấp
Điều kiện được hưởng phụ cấp

Thứ hai: người được nhận mức phí phụ cấp phải là người được cơ quan cử đi công tác hoặc là người nhận tham gia các hoạt động của đơn vị.

Cuối cùng: sau khi kết thúc chuyến công tác của mình, người đi công tác phải xuất được các hóa đơn chứng minh mình đã thực hiện thanh toán để có thể nhận lại khoản chi phí đi lại cũng như sinh hoạt phục vụ công việc.

2. Chuẩn bị một chuyến công tác tốt

Để có thể nhận các mức phụ cấp kể trên thì bạn phải là người được cử đi công tác và hoàn thành công việc một cách chỉ chu nhất. Các chuyến công tác có thể trong hoặc ngoài nước nhưng đặc điểm chung là phải hoàn thành tốt các công việc và đạt được các hiệu quả trong công việc đã đạt ra từ trước.

Công tác là một hoạt động thiết thực gắn liền với mục đích và định hướng của công ty, doanh nghiệp nhằm thực hiện để thương mại hóa các nội dung đã được đề ra. Vì vậy người được đề cử hoặc chọn đi công tác phải đảm bảo đúng các nguyên tắc đề ra.

Nhiều người đi công tác với suy nghĩ làm ít hưởng nhiều, tức là chỉ quan tâm đến công việc một chút và sau đó tận dụng chuyến đi để phục vụ lợi ích cá nhân. Nhưng nếu biết tận dụng các cơ hội đi công tác thì bạn sẽ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ của mình, tận dụng cơ hội học hỏi và trau dồi kinh nghiệm bằng những trải nghiệm thực tế. Nếu chuyến đi công tác của bạn đạt được hiệu quả cao bạn còn có cơ hội thăng tiến tốt hơn nhờ vào những hoạt động và sự chăm chỉ của bạn.

Một chuyến công tác hiệu quả
Một chuyến công tác hiệu quả

Tuy nhiên việc sắp xếp để có thể đi công tác là rất rắc rối, nếu như bạn còn trẻ việc công tác này có thể diễn ra khá suôn sẻ mà không có tác động gì. Nhưng nếu như bạn đã có gia đình và tuổi tác tăng lên thì việc đi công tác có thể khiến đảo lộn cuộc sống của bạn. Bạn phải biết sắp xếp công việc hợp lý để chuyến đi công tác của mình được hiệu quả mà không phải vướng bận những hoạt động ở nhà.

Ngoài ra để có một chuyến công tác hiệu quả bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình những giấy tờ các nhân cũng như giữ lại tất cả các hóa đơn đã thanh toán để phục vụ công việc trong chuyến đi. Vì vậy ngoài việc chuẩn bị tốt các hoạt động liên quan đến công việc thì bạn phải có sự chu đáo để phòng có bất kỳ trường hợp nào đề ra.

3. Làm thế nào để có một chuyến đi công tác hiệu quả

Ngoài việc hiểu biết các vấn đề lương thưởng và phụ cấp lưu trú là gì, bạn cũng nên quan tâm đến việc làm thế nào để có một chuyến công tác hiệu quả. Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đưa ra và nhận về các khoản phụ cấp lưu trú thì bạn cần nên kế hoạch cụ thể cho chuyến công tác.

3.1. Lên danh sách việc cần làm

Là một người được cử hay chọn đi thực hiện các hoạt động gặp gỡ đối tác bạn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, kèm theo đó là nên kế hoạch sẵn cho chuyến đi, những đầu công việc bạn phải làm để giúp công ty, tổ chức đặt được những thành quả nhất định. Việc sẵn sàng cho chuyến đi công tác sẽ giúp bạn chủ động hơn về thời gian, biết sắp xếp thời gian sẽ giúp bạn chủ động trong mọi việc và có cơ hội sửa sai nhiều hơn so với việc không lập kế hoạch.

Lên danh sách các việc cần làm
Lên danh sách các việc cần làm

Bạn cần chuẩn bị thêm những đồ dùng cá nhân để mang theo phục vụ nhu cầu công tác của bạn. Mỗi nơi bạn đến đều có những vật dụng cá nhân, nhưng nếu mang đi được chứng tỏ bạn là người rất cầu toàn và chu đáo trong mọi việc. Bạn hãy chuẩn bị đày đủ các loại giấy tờ cần mang theo để có thể giúp ích hoặc cứu nguy cho bản thân bất cứ lúc nào.

3.2. Chăm sóc sức khỏe cho bản thân

Để có những chuyến đi công tác suôn sẻ thì sức khỏe là thứ không thể thiếu vì khi có sức khỏe tốt bạn mới chuyên tâm làm được nhiều việc. Giữ cho mình một lối sống lành mạnh sẽ giúp các bạn có được sức khỏe chuẩn bị cho việc công tác lâu dài. Bạn nên chuẩn bị cho mình một số loại thuốc cơ bản để sơ cua kịp thời trong những lúc không may bị ốm đau. Làm việc quá sức cũng dẫn đến suy nhược cơ thể làm mất hiệu quả của chuyến công tác. Chính vì vậy bạn cần chăm sóc cho bản thân thật tốt để có thể làm nhiều việc.

Có lối sống lành mạnh
Có lối sống lành mạnh

3.3. Trau dồi kỹ năng

Để đảm bảo việc đi công tác hiệu quả thì ngoài việc chuẩn bị cho mình những thứ dự phòng thì kỹ năng chuyên môn là rất quan trọng. Ban cần trau dồi cho mình nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng mềm là quan trọng nhất. Khả năng giao tiếp xử lý tình huống luôn đem lại hiệu quả bất ngờ trong chuyến công tác. Dù bạn công tác trong hay ngoài nước, dài hạn hay ngắn hạn thì bạn vẫn phải tiếp xúc với các cuộc đàm phán thương lượng, lúc này các kỹ năng mà bạn đã đúc kết được sẽ phát huy công dụng, giúp cho cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp hơn.

Kỹ năng mềm thôi là chưa đủ, bạn bạn trang bị cho mình vốn kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành cũng như các kỹ năng khác phục vụ cho công việc. Ngoại ngữ là một thứ không thể thiếu, nó giúp bạn giao tiếp thuận lợi, ngoài ra việc biết một ngoại ngữ giúp bạn có cơ hội nhiều hơn trong việc được đề cử đi công tác.

Học hỏi nhiều kỹ năng
Học hỏi nhiều kỹ năng

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được phụ cấp lưu trú là gì, các mẹo giúp bạn có một chuyến đi công tác hiệu quả. Nếu bạn là người thường xuyên đi công tác thì bạn hãy lưu ý một số điều trên để có thể hưởng mức phụ cấp và có chuyến đi công tác suôn sẻ nhất nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: