Phổ điểm là gì - nó có ý nghĩa như nào đối với các thí sinh

Sau mỗi mùa công bố điểm thi THPT Quốc Gia thì đi liền với đó bộ giáo dục cũng công bố  phổ điểm của từng môn xét tuyển. Và ta thường được nghe phổ điểm năm nay cao lắm, phổ điểm đều lắm hay phổ điểm có đường cong lắm. Vậy bạn đã biết phổ điểm là gì chưa? Và phổ điểm có ý nghĩa gì sau khi công bố điểm thi? Từ phổ điểm này có lợi ích gì cho các sĩ tử? Tất cả các câu hỏi trên hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Phổ điểm là gì?

Phổ điểm là tổng hợp điểm của thí sinh có tham gia vào kỳ thi THPT Quốc Gia với điểm số bài làm của môn thi hoặc một tổ môn xét hợp nào đấy. Thường các mức điểm của thí sinh được biểu diễn bằng biểu đồ cột. Trong đó có một trục là ghi số điểm và trục còn lại ghi số lượng thí sinh.

Hinh ảnh phổ điểm tiếng anh đề mô
Hinh ảnh phổ điểm môn tiếng anh

Thường thì có 2 loại phổ điểm là: phổ điểm môn thi và phổ điểm khối thi và điều này rất tiện lợi cho những ai quan tâm.

Có thể thấy phổ điểm rất được nhiều người quan tâm đến và hơn hết đặc biệt là các bạn thí sinh, tại nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em. Nó sẽ cho các bạn thấy trung bình thực lực của thí sinh trên cả nước. Từ đó các bạn sẽ đưa ra các đăng ký nguyện vọng. Và một phần đã đoán được có đỗ vào trường mình đăng kí hay không. Còn đối với các trường Đại học nhờ vào phổ điểm mà các trường sẽ đưa được ra số điểm chuẩn phù hợp với tình hình học tập của thí sinh trên cả nước, và từ đó sẽ chọn ra được những thí sinh chất lượng về với trường của mình.

Vậy đây chính là cách lý giải cho phổ điểm. Công bố phổ điểm thì có ý nghĩa gì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2. Mục tiêu và ý nghĩa của phổ điểm là gì?

2.1. Mục tiêu 

Từ bảng phổ điểm được công bố hàng năm như vậy thì có rút ra được kinh nghiệm nào cho bản thân mình hay không? Để biết mình đã rút ra được kinh nghiệm gì thì bạn cần phải hiểu được mục tiêu mà phổ điểm hướng tới là gì?

Mục tiêu của bảng phổ điểm
Mục tiêu của bảng phổ điểm

Như thực tế thì mỗi bài thi của bộ giáo dục đưa ra cũng sẽ có hai mục tiêu chính. Thứ nhất là để phân loại trình độ và thực lực giữa các thí sinh với nhau. Đánh giá chính xác đúng năng lực của từng thí sinh.Trên toàn quốc tất cả các thí sinh tham gia cùng lúc với nhau trong kì thi này. Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước muốn tuyển chọn thí sinh thì trường đó phải bắt buộc sàng lọc các bạn thí sinh với nhau. Lấy những bạn đạt đủ điểm tiêu chuẩn mà trường đã đề ra. Bên cạnh đó, đây cũng là kỳ thi để các em tự đánh giá năng lực của mình. Nếu như năng lực học tập của bạn quá yếu thì có thể bạn sẽ không thể vượt qua kỳ thi này. Bên cạnh phổ điểm cũng là để phân loại thí sinh với nhau, những thí sinh có điểm thấp và những thí sinh có điểm cao dễ dàng có sự chọn lựa các phương hướng dễ dàng cho cả gia đình và các trường đại học.

Thứ hai là để kiểm tra, đánh giá thí sinh theo một cách chuẩn mực đã được quy định công bố đề ra từ trước. Trong đề thi đã được phân loại sẵn với bao nhiêu câu vận dụng cao, bao nhiêu câu vận dụng và bao nhiêu câu ở mức dễ và thông hiểu. Để qua đó có thể đánh giá khách quan được chất lượng của các bạn thí sinh.

Đó chính là toàn bộ mục tiêu mà phổ điểm muốn hướng đến, vậy thì thông qua phổ điểm thi của từng năm sẽ nói nên được điều gì?

2.2. Ý nghĩa của phổ điểm

Phổ điểm của các năm khác nhau, sẽ chẳng có một năm nào giống nhau. Tùy thuộc vào chất lượng của thí sinh và mức độ đề thi từng năm mà sẽ có những biểu đồ hiển thị phổ điểm khác nhau. Tuy nhiên thì tất cả các cán bộ giáo dục trên cả nước và các em học sinh hay đến các trường cao đẳng, đại học đều hy vọng có những phổ điểm cao và đẹp.

Thông qua phổ điểm của từng năm cũng sẽ cho thấy được chất lượng giáo dục của năm đó ra làm sao. Nếu như chất lượng giáo dục đạt ở mức tốt thì chất lượng học sinh tốt từ đó kéo theo phổ điểm cũng sáng và cao hơn và tập trung nhiều và cao về tay bên phải. Còn nếu ngược lại thì chứng tỏ chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng của học sinh không tốt. Biểu đồ sẽ tập trung nằm về phía bên tay trái nhiều hơn. Thông qua phổ điểm, bạn sẽ nhìn thấy số lượng thí sinh đạt điểm thi từ 0 cho đến 10 đối với từng môn thi một. Qua đó sẽ chứng minh được rằng, các bạn thí sinh đang ở thế mạnh môn thi nào. Ngoài những đánh giá chung về năng lực của thí sinh hay điểm trung bình trên cả nước thì sẽ cho thấy mức độ của đề thì, có phân hóa tốt được các thí sinh không và có chuẩn như với cấu trúc đã công bố trước đó.

Phổ điểm của môn học còn thể hiện chất lượng giảng dạy, đào tạo của từng nơi khác nhau, nông thôn sẽ khác với thành thị, miền núi sẽ khác với đồng bằng.

3. Vậy phổ điểm cao thì việc xét tuyển đại học sẽ dễ dàng hơn hay không? Làm sao để có được có một phổ điểm cao?

3.1. Việc xét tuyển có dễ với phổ điểm cao?

Việc xét tuyển có dễ dàng với phổ điểm cao
Việc xét tuyển có dễ dàng với phổ điểm cao

Đối với các trường học cao đẳng hay đại học thì đều mong ước có một phổ điểm cao. Từ đó có thể chọn ra những ứng cử viên sáng giá có thể vào trường và từ đó nâng cao được giá trị tên tiếng và thương hiệu cho nhà trường. Để phục vụ cho công tác giảng dạy cũng như đào tạo thì các trường luôn mong muốn chọn ra được nhiều thí sinh có chất lượng đầu vào tốt. Với phổ điểm cao thì tất cả các trường còn gì để băn khoăn khi không chọn các bạn khi chất lượng đang mức khá giỏi đúng không nào.

Dựa vào các phổ điểm của từng năm hay chỉ tiêu mà đưa ra của từng trường dựa vào đó mà các trường sẽ công bố mức điểm sàn và chuẩn để có thể vào trường sao cho phù hợp không nhất thiết các trường xét tuyển với mức điểm cũ của các năm trước.

Đây mới là mặt xét tuyển của các trường còn đối với các bạn thí sinh có số điểm ở mức trung bình hay không cao thì nên lo lắng hay làm gì với sự liên tục thay đổi của phổ điểm?

Nhiệm vụ của các bạn là hãy chú tâm học hành từ đầu năm để có một kiến thức đầy đủ nhất để thi. Sau khi thi xong cũng là khoảng thời gian đau đầu của các bạn. Hãy xem xét kỹ lưỡng về bảng điểm để đặt các nguyện vọng sao cho hợp lý và ăn chắc phần thắng. Đối với các trường đại học có thể là đây là một điều lợi thế nhưng đối với các bạn thí sinh có lẽ đây lại là một thử thách khó nhằn nữa dành cho các bạn. Không năm trong top điểm cao thì cơ hội vào trường mong muốn hay và khoa mình thích cũng sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều thậm chí là không thể vào được. Vì vậy đừng vội chủ quan các bạn nhé.

3.2. Làm gì để có được một phổ điểm cao

3.2.1. Với thái độ ý thức các bạn học sinh

Thái độ học sinh có thực sự quan trọng
Thái độ học sinh có thực sự quan trọng?

Phần lớn sẽ nằm ở phía các bạn. Cần có một tinh thần học tốt xuyên suốt trong quá trình học tập. Tự giác, chủ động trong việc học trong những thời gian gấp rút. Với tinh thần học tập tốt chắc chắn sẽ ra được kết quả tốt.Không phải há miệng chờ sung hay ngồi yên thì kiến thức cũng tới hay chỉ học ngày một ngày hai mà học tập là cả một quá trình dài học tập là quá trình tích lũy kiến thức hay kinh nghiệm qua từng ngày.  Dù có phương pháp dạy hay cơ nào mà bạn không chủ động tiếp thu thì cũng như nước đổ biển. Vậy hãy tạo cho mình một thói quen tốt khi học. Với một kết quả tốt thì bạn lo gì nào đúng không? 

3.2.2. Phương pháp dạy học 

Phương pháp dạy học cũng có cần thiết quá không
Phương pháp dạy học cũng có cần thiết quá không?

Ngoài ý thức học tập ra thì phương pháp giảng dạy cũng góp một phần nhỏ nào đấy trong việc thay đổi phổ điểm. Ngoài việc chỉ học lý thuyết suông quá nhiều thay vào những tiết lý thuyết có thể thực hành luôn kiến thức đã học để nâng cao việc nhớ kiến thức. Không chỉ học sinh thay đổi mà giáo viên cũng cần thay đổi mỗi ngày để tiếp thu một cách không bị nhàm chán. Ngoài ra trình độ chuyên môn của các thầy cô phải được đảm bảo trước khi được đi dạy.

3.2.3. Môi trường học tập và phát triển

Môi trường tốt thì luôn phát triển tốt bản thân
Môi trường tốt thì luôn phát triển tốt bản thân

Môi trường học tập tốt và lành mạnh sẽ giúp tinh thần học tập của các em đi lên. Do vậy nhà trường nên tạo được môi trường học tốt nhất có thể. Đáp ứng đủ cơ sở vật chất giảng dạy cũng như học tập để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Qua một vài thông tin được đề cập ở trên, các bạn cũng đã biết được phổ điểm là gì rồi đúng không nào. Từ đó sẽ đưa ra được những hướng lựa chọn và phương pháp học tập sao cho hiệu quả nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu