Phi tập trung là gì? Bí quyết ứng dụng thị trường phi tập trung

Phi tập trung trong cụm từ đầy đủ tài chính phi tập trung là một khái niệm quen thuộc trong giới đầu tư và được các nhà đầu tư sử dụng rất nhiều. Nó là một xu hướng đang lên ngôi của thị trường tài chính, vậy nên sẽ trở thành đề tài quan tâm chính của rất nhiều người. Để hiểu hơn về phi tập trung là gì thì mời bạn đọc quan tâm hãy theo dõi toàn bộ bài viết này, tất cả các thông tin trong nhu cầu tìm kiếm của bạn sẽ được chia sẻ một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

1. Phi tập trung là gì?

Phi tập trung mà chúng ta quan tâm là cụm từ rút gọn của Tài chính phi tập chung có tên gọi chuyên ngành là DeFi – Decentralized Finance, nó được hiểu là thị trường tài chính, nơi có sự cân thiệp mạnh mẽ của nền tảng Blockchain để tạo nên một thị trường tài chính có các giao dịch được diễn ra vô cùng nhanh chóng, có phương thức thực hiện hoàn toàn mở mà không cần phải có sự tham gia kiểm soát, kiểm duyệt của bên thứ ba nào hết.

Phi tập trung là gì?
Phi tập trung là gì?

So với thị trường tài chính tập trung (CeFi) nơi mà người đầu tư đưa tiền cho một cá nhân hay tổ chức khác và chờ đợi sự thắng lợi của hoạt động đầu tư thì DeFi lại tỏ ra mở rộng hơn rất nhiều trong hình thức tổ chức đầu tư. Người có nhu cầu đầu tư sẽ không cần phải chờ đợi các quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt hoặc đem tiền của vào tay người khác mà chắc có điều gì đảm bảo được có thể thu về cả vốn lẫn lời. Bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc đầu tư của mình, được hay mất sẽ do chính năng lực đầu tư của bạn quyết định.

Một vài thông tin trên cho bạn định nghĩa rõ phi tập trung là gì. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn nữa về nó để nhanh chóng trở thành một nhà đầu tư tài chính tài ba.

Xem thêm: Phân khúc thị trường là gì

2. Điểm qua những khác biệt cơ bản giữa phi tập trung và thị trường CeFi

2.1. Tiền điện tử thay thế cho hình thức tiền mặt

Thông tin về phi tập trung
Thông tin về phi tập trung

DeFi đem tới sự mới mẻ đầu tiên trên phương diện tài sản so với CeFi. Tức là tài sản của bạn vốn là tiền giấy, tiền mặt ở hình thức CeFi thì sẽ được thay bằng tiền điện tử tại DeFi. Toàn bộ giá trị tài sản là tiền sẽ được mã hóa bằng các con số điện tử, là số dư xuất hiện trong tài khoản ngân hàng, tài khoản điện tử của bạn.

2.2. Có sự hỗ trợ đặc biệt của Blockchain

Ở mô hình đầu tư phổ biến giai đoạn trước, chúng ta có thể đầu tư tài sản của mình vào doanh nghiệp, nhà nước hay các tổ chức bất kỳ nào đó có thể mang tới lợi nhuận thì với Defi, Blockchain sẽ thay thế tất cả. Lúc này, Blockchain sẽ đứng ra để xác nhận và đảm bảo cho mọi giao dịch được tiến hành một cách an toàn.

2.3. Dễ dàng tiếp cận mọi lúc mọi nơi

Vì sao nên sử dụng thị trường tài chính phi tập trung
Vì sao nên sử dụng thị trường tài chính phi tập trung

Nếu muốn đầu tư vào DeFi, chẳng có bất cứ thủ tục rườm rà nào cần đảm bảo. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại thông minh và có sự kết nối internet là xong, không cần bên thứ ba, cũng chẳng cần phải làm giấy tờ thủ tục phức tạp.

Xem thêm: Việc làm phát triển thị trường

3. Được và mất khi đầu tư vào thị trường tài chính phi tập trung nhà đâu tư nên biết

Qua thông tin được nêu rõ ràng ở trên chúng ta đã có thể nhận diện được các điểm mới nổi bật của thị trường phi tập trung. Chính những điểm mới này làm nên lợi thế và vạch ra xu hướng cho nhà đầu tư có thể đi theo. Tuy vậy, trong mọi cuộc đầu tư, hai từ rủi ro chắc chắn không thể tránh khỏi, dù đã có nhiều lợi thế hơn so với thị trường CeFi nhưng DeFi cũng không tránh được việc có tồn tại một số hạn chế, rủi ro nhất định của nó.

Dể tận dụng tốt lợi thế và hạn chế tối đa những rủi ro của nó, bạn hãy tìm hiểu rõ từng khía cạnh đó mới có thể khéo léo thay chuyển mọi tình thế khi cần thiết trong quá trình đầu tư, biết tiến thân đúng thời và tránh rủi ro đúng lúc.

3.1. Ưu điểm của DeFi

Ưu điểm của thị trường tài chính phi tập trung
Ưu điểm của thị trường tài chính phi tập trung

- Khả năng toàn quyền trong việc kiểm soát tài sản: Nguồn tài sản của nhà đầu tư đã được mã hóa trở thành những con số trong tài khoản cho nên sự biến động của nó sẽ hoàn toàn do bạn chủ động quyết định thay vì giao vào tay bên thứ ba còn bản thân không hề nắm bắt được gì.

- Có thể tương tác tốt: trong thị trường này, mọi hoạt động đầu tư đều được xây dựng theo các khối rõ ràng, mỗi khối được phân chia cẩn thận sẽ làm nên một hệ sinh thái đa dạng và còn có thể mở rộng thêm nữa. Chính nhờ vào hệ sinh thái này mà mọi sự tương tác được thực hiện theo cách logic và khoa học nhất có thể.

- Riêng tư: thị trường tài chính truyền thống yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp thông tin trước khi tiến hành giao dịch hoặc trước khi đầu tư. Nhưng với Thị trường tài chính Phi tập trung lại khác, bạn có thể sử dụng nó ngay mà không cần bất kỳ bước kê khai nào.

Những mặt lợi thế của thị trương phi tập trung
Những mặt lợi thế của thị trương phi tập trung

- Tính minh bạch: một ưu điểm của Phi tập trung sẽ mang lại sự tin tưởng lớn cho các nhà đầu tư nằm ở tính minh bạch. Toàn bộ dữ liệu sẽ được hiển thị một cách rõ ràng, tất cả những ai tham gia vào thị trường này đều được nhận chế độ như vậy nên môi trường Phi tập trung còn đem đến cảm giác đầu tư thoải mái trên nền tảng công bằng, minh bạch.

mẫu thư xin việc

3.2. Mặt hạn chế của Thị trường Phi tập trung là gì?

Bên cạnh những điểm tích cực, thuận lợi thì DeFi vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế. Nếu như bạn quyết định đầu tư vào thị trường này, đừng chỉ chăm chăm quan tâm tới thế mạnh mà hãy để ý cả mặt sau của nó để luôn chủ động phòng tránh và lên những phương án dự phòng cho mọi diễn biến xâu xảy ra trong hoạt động đầu tư của mình.

Điều đầu tiên mà nhiều người e ngại với Phi tập trung đó chính là khả năng rất dễ bị các hacker xâm nhập. Hậu quả mà các hacker để lại có lẽ ai cũng đã hiểu rõ, thông tin cá nhân và tài sản của bạn chắc chắn sẽ bị lấy cắp để sử dụng cho vô vàn mục đích xấu khác.

Mặt hạn chế của Thị trường Phi tập trung là gì?
Mặt hạn chế của Thị trường Phi tập trung là gì?

Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn Thị trường tài chính Phi tập trung nhé. Nếu có chọn thì đồng thời cũng dự trù cho mình sẵn những giải pháp tối ưu để có thể kịp thời chống đỡ mỗi khi có nguy cơ rủi ro ập tới.

Như vậy, toàn bộ thông tin ở trên đây đã cung cấp cho bạn kiến thức để hiểu phi tập trung là gì, biết được thuật ngữ được dùng chủ yếu trong lĩnh vực nào. Để có thể trở thành một nhà đầu tư thông thái, bạn hãy nghiên cứu nhiều hơn nữa về thị trường này nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào