Phân biệt CV và Resume chuẩn nhất như thế nào?

Để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng đặc biệt là khi nộp hồ sơ xin việc vào công ty hay tập đoàn nước ngoài, một bản sơ yếu lý lịch đơn sơ làm “khúc dạo đầu” là chưa đủ. Bạn cần một bản Resume thật bắt mắt từ hình thức bên ngoài và thuyết phục về nội dung. Một bản Resume hấp dẫn khi những thông tin trên đó bạn viết ra ngoài mạng đặc điểm sáng tạo của cá nhân bạn, nó “thét vào tai” nhà tuyển dụng rằng, chính bạn không ai khác sinh ra là để dành cho vị trí đó. Hẳn bạn cũng từng nghe một định nghĩa tương tự như thế khi nhắc đến CV xin việc và bạn nghĩa rằng Resume và CV là một? Thực ra không phải đâu, theo dõi ngay bài viết ngay dưới đây đây để phân biệt  Resume và CV và biết cách viết một Resume và CV làm sao cho hấp dẫn nhé.

1. Bạn đã hiểu Resume là gì chưa?

Resume là gì

Có lẽ với sinh viên chuẩn bị ra trường hay người tìm việc tại Việt Nam, để tìm kiếm và tham khảo các mẫu CV xin việc đơn giản hơn nhiều. Đặc biệt, trong bối cảnh, sự lớn lên như vũ bão của Internet, chỉ cần một cú click chuột để bạn sở hữu trong tay một CV xin việc ấn tượng, đa dạng về ngoại hình. Còn với thuật ngữ Resume, có chăng bạn chỉ tìm thấy thuật ngữ này khi tìm kiếm những hồ sơ xin việc tiếng Anh. Tuy nhiên, cả Resume và CV đều được dùng với vai trò là tài liệu quan trọng đầu tiên mà nhà tuyển dụng để ý. Resume có nguồn gốc từ tiếng Pháp và khi chuyển sang tiếng Anh, chúng ta thường quen gọi với nghĩa “Summary”( bản tóm tắt. Cũng giống CV, Resume được hiểu là một bản tóm tắt về thông tin cá nhân có liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển hiệu quả nhất để cạnh tranh với “đối thủ” trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, trong Resume, thường chúng ta sẽ đề tập trung vào kinh nghiệm, thành tích của bạn trong công việc, giáo dục và các kỹ năng sao cho phù hợp với vị trí hơn là trình bày đầy đủ những thông tin đa dạng vào có tính khuôn mẫu như CV. Không chỉ dừng lại ở một bản lý lịch thông tin chính thức, Resume còn lai công cụ để PR mà ứng viên sử dụng để giao tiếp với nhà tuyển dụng. 

Nếu như CV ghi lại khá chi tiết về những thành tựu, trình độ học vấn, hoạt động và các dự án đến những kỹ năng, người tham chiếu theo một cấu trúc nhất định, thì trong Resume linh hoạt hơn. Thường thì hầu hết, các ứng viên sẽ phải tạo ra một bản Resume được copy ở trên mạng vì nội dung trong Resume sẽ được cá nhân hóa. Đây cũng là tài liệu ngắn gọn trong hồ sơ khi chỉ nằm gọn trong một trang giấy. Đối với những ứng viên có kinh nghiệm trên 10 năm, số lượng cũng chỉ kéo dài sang trang số 2.  Có vẻ như vẫn chưa thấy CV và Resume khác mấy đúng không, chúng ta hãy theo dõi nội dung ngay sau đây để hiểu rõ hơn những điểm khác biệt cơ bản giữa hai tài liệu này nhé.

Trước hết, để dễ dàng khu biệt giữa hai tài liệu, chúng ta, sẽ dựa trên một số tiêu chí: Bố cục, mục đích và cách trình bày. Ngoài ra thì các bạn có thể tiến hành tạo CV online miễn phí để tiết kiệm thời gian và chi phí, sau đó các bạn sẽ thu được một lượng kiến thức nhất định về CV để nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa CV và Resume.

Xem thêm: Việc làm Marketing - PR

2. Đặc điểm để phân biệt Resume và CV

Phân biệt CV và Resume

2.1. Mục đích

Chúng ta vẫn hay nhầm lẫn khi nào nộp CV và khi nào nộp Resume vì đơn giản chúng đều là bản tóm lược những thông tin cá nhân có liên quan đến vị trí mà doanh nghiệp, cơ sở việc làm, tổ chức đang tuyển dụng. Song, trong thực tế, CV thường được dùng phổ biến để nộp hồ sơ xin học bổng, những khóa tu nghiệp sinh, nghiên cứu sinh hay các vị trí giảng dạy tại các trường đại học. CV cũng được sử dụng phổ biến như tài liệu đầu tiên nhà tuyển dụng gây ấn tượng trong hồ sơ xin việc. Song, việc sử dụng CV với mục đích này chỉ phổ biến tại một số quốc gia tiêu biểu như: Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand và một số nước châu Á trong đó phổ biến như Việt Nam. Do đó các bạn có thể để ý tại Việt Nam thì người dùng luôn dành sự quan tâm tới CV nhiều hơn là Resume rất nhiều.

Trong khi Resume được dùng như vật bất ly thân khi bạn có ý định xin việc tại một số quốc gia như Mỹ hay Canada.  Người Mỹ và Canada chỉ sử dụng CV để nộp hồ sơ xin việc hay làm hồ sơ xin việc ở nước ngoài. Xuất phát từ đặc điểm này nên dẫn đến điểm khác biệt của CV và Resume - đó là cách trình bày.

2.2. Cách trình bày trong CV và Resume khác nhau thế nào?

Bên cạnh những bản CV được thiết kế riêng cho việc ứng tuyển một vị trí việc làm, phần lớn CV đều được xem là bản “tự thuật” hay lịch sự cá nhân, điều này ảnh hưởng lớn đến trình tự trình trong CV. Phần lớn các bản CV đều được trình bày theo thứ tự thời gian. Điều bạn dễ dàng nhận ra rõ nhất chính là trong phần nội dung kinh nghiệm làm việc. Các mục trong CV cũng được được “sắp xếp” theo một trình tự nhất định như thông tin cá nhân, học vân, kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, giải thưởng, kỹ năng, chứng chỉ, hoạt động tham gia, các dự án…

Với một bản CV bố cục không nhất thiết phải tạo ra một sự đột phá.

Trong khi đó, như đã nói ban đầu, Resume là tài liệu yêu cầu tính cá nhân khá cao, bố cục của Resume, có thể tùy chỉnh theo mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Để có được một bản Resume ấn tượng và hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng từ những giây đầu tiên, phần kinh nghiệm thường được yêu cầu đặt lên đầu tiên, học vấn ở cuối.  Vì chỉ sử dụng Resume cho xin việc, nên doanh nghiệp thường quan tâm đến trình kinh nghiệm thực tế của ứng viên nhiều hơn các nhân tố khác trước khi đưa quyết định cho ứng viên đó một cơ hội hoặc loại họ từ vòng gửi xe. Bạn có thể tự thiết kế cho mình một bản Resume riêng mà không theo một mẫu có sẵn miễn sao nổi bật được những nhân tố mà nhà tuyển dụng cần. Đối với những ngành sáng tạo thiên về lĩnh vực đặc thù như marketing thì tốt hơn cho bạn là tự lên kế hoạch sáng tạo cho mình một mẫu CV marketing đặc biệt chú ý đến “ngoại hình” của CV hay cách trình bày độc đáo.

2.3. Cấu trúc cụ thể của một Resume và CV , bạn đã biết chưa?

Bạn có thể trình theo phong cách của bản thân, nhưng nhìn chung Resume đều tuân thủ theo công thức sau đây:

Header: Phần trên cùng của Resume thường trình bày các nội dung bao gồm tên đầy đủ của bạn, địa chỉ , số điện thoại liên lạc, Mail...Để đảm bảo tính khoa học, bạn chỉ nên trình bày theo các gạch đầu dòng.

- Giới thiệu bạn bản thân (Summary): Đây là đặc điểm khác biệt giữa một Resume và CV. Thông thường trong CV thường chỉ để cập đến thông tin bản thân bên trên, còn trong Resume khi xin việc tại các công ty nước ngoài, thậm chí chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam như Samsung hay Nikon bạn cần trình bày một phần nội dung nhỏ tương tự một lá thư xin việc để tổng quát về tính cách mục tiêu, nhấn mạnh về kinh nghiệm và sự cầu tiến, ý chí tiến thủ của ứng viên, đóng góp tiềm năng của bạn cho công ty, tạo điểm nhấn để họ có thể ở lại lâu hơn với Resume.

- Kinh nghiệm làm việc (experience): Trong resume bạn hãy viết kinh nghiệm của bạn từ công việc ưu tiên nhất thời điểm hiện tại rồi kể ngược về trước.  Khi viết. Để tránh những trường hợp “khoảng lặng” giữa những công việc, bạn chỉ nên đề cập đến những việc nổi bật, kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến công việc thôi nhé.

- Kỹ năng và khả năng khi trình bày trong Resume: Dĩ nhiên bạn sẽ cố nhiều hơn những kỹ năng cần thiết cho công việc, tuy nhiên, chỉ tập trung vào kỹ năng liên quan trực tiếp đến vị trí việc làm của bạn. Khác với CV xin việc file word, trong Resume, nhà tuyển dụng chỉ muốn tìm và xem thông tin có thể giúp bạn thúc đẩy được công việc của bạn đi lên.

- Mối quan tâm và sở thích ( Interest và Hobbies): Trước khi trình bày, hãy xác định những mối quan tâm và sở thích nào phù hợp với văn hóa của công ty nhất và  dĩ nhiên phù hợp với công việc của bạn đang mong muốn ứng tuyển. Mục sở thích trong CV luôn là thứ có thể giúp các bạn tạo được ấn tượng sâu sắc đối với nhà tuyển dụng, giúp họ có cái nhìn chi tiết về bạn hơn.

Khi viết Resume, bạn đặc biệt chú ý trong việc sử dụng những từ khóa liên quan đến công việc, chuyên ngành...trong phần sở thích và mối quan tâm của bạn. Tốt nhất, để chắc chắn bạn nên truy cập trang web của công ty để tìm hiểu rõ hơn về yêu cầu của doanh nghiệp về những phẩm chất, kỹ năng của ứng viên. Bạn có thể sử dụng những thông tin này để định hướng sở thích và mối quan tâm của mình trình bày trong Resume. Bạn biết là, chúng ta chỉ có xu hướng làm những công việc nào chúng ta đam mê. Nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm đến yếu tố sở thích và mối quan tâm của bạn khi nó có tác dụng kích thích năng suất công việc của bạn. 

Tuy nhiên, với một bản CV, việc trình bày các thông tin sẽ đơn giản hơn nhiều, thường thì, các nội dung sẽ được trình bày một cách bao quát, lần lượt theo những gạch đầu dòng. Các nội dung trong CV ngoài thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, trình độ học vấn trong cv tương tự như ở Resume, sẽ có một số thông tin thêm trong cv khác như: Các chứng chỉ, hoạt động, dự án từng tham gia và người tham vấn (người tham chiểu trong cv là gì?)

3. Một số lưu ý khi viết Resume

Một số lưu ý khi viết Resume

3.1. Cẩn trọng với lỗi chính tả

Dù là ở CV hay resume CV, lỗi chính tả luôn là hạt sạn trong tổng thể bài viết. Bản thân nội dung của Resume đã ngắn trong dung lượng trong một trang A4, do đó một lỗi rất nhỏ cũng dễ trở thành ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Do vậy, hãy chú ý trong quá trình viết và soát lại thật kỹ càng khi viết xong bài trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng nhé.

3.2. Giàu tính liên kết

Người ta hay nhắc đến thuật ngữ Affiliation (Affiliation trong CV là gìkhi nhắc đến những bản cover letter ( thư xin việc) song tính liên kết cũng là nhân tố quan trọng làm Resume của bạn thuyết phục nhà tuyển dụng. Tính liên kết này được thể hiện ở phần giới thiệu, mô tả ban đầu thống nhất với thông tin bạn trình bày ở bên dưới. Đặc biệt, nếu thông tin phần kinh nghiệm việc làm của bạn không có tính móc nối với công việc hay sai thời gian so với quá trình bạn rèn luyện thực tế hay theo học trong trường...đây sẽ là nhân tố quan trọng để doanh nghiệp nhìn vào đó để cho bạn cơ hội vào vòng phỏng vấn hay không. Hãy nhớ, lưu ý về mặt thời gian khi viết giữa các mục thống nhất với nhau, các thông tin trong các phần phải có tác dụng mở ra các ý còn lại. 

3.3. Trình tự sắp xếp các mục nội dung

Một trong những đặc điểm có thể phân biệt một Resume và CV đó là trình tự sắp xếp theo mục đích, ý đồ của người dùng và mong muốn thứ tự ưu tiên từ nhà tuyển dụng. Do đó, bao giờ, kinh nghiệm và những kỹ năng liên quan đến công việc sẽ được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Trong khi CV thường theo một khuôn mẫu nhất định và ít khi thay đổi. Người viết nên tận dụng yếu tố này để PR bản thân, gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng trong những giây đầu tiên. Bạn biết rằng, một nhà tuyển dụng trung bình có khoảng 6 - 10 giây để xem qua một bản Resume. Điều đó, có nghĩa là trong chừng ấy thời gian, bạn phải có cách để hút nhà tuyển dụng và cạnh tranh với những ứng viên khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các công cụ viết cv, phần mềm làm cv hữu ích tại vieclam88.vn. Hi vọng những thông tin trên đây của vieclam88.vn sẽ hữu ích với bạn để phân biệt CV và Resume chính xác nhất. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào