PB là gì và bật mí cách thức trở thành PB chuyên nghiệp

Nghề PB hiện nay đang là một nghề nghiệp thu hút nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Những bạn trẻ chỉ cần tận dụng ngoại hình ưa nhìn và khả năng giao tiếp tốt của mình là có thể kiếm được một khoản thu nhập đáng kể. Vậy tóm lại nghề PB là gì và đặc trưng của nghề này ra sao chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết nhé.

1. Nhiệm vụ của một người làm PB

PB là gì? PB là từ viết tắt của cụm Promotion Boy, những người là nghề này giữ vai trò là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp, là hình ảnh tiêu chuẩn của công ty. Để có thể trở thành một PB thì yêu cầu nhân viên cả về ngoại hình và kỹ năng giao tiếp linh hoạt.

Nhiệm vụ của một người làm PB
Nhiệm vụ của một người làm PB

Khi công ty tổ chức các chương trình sự kiện thì sự hiện diện của PB là một yếu tố cần thiết. Các công ty hiện nay để thu hút khách hàng sẽ thường xuyên tổ chức các sự kiện. Vì thế cơ hội việc làm của ngành nghề này hiện nay rất rộng mở.

Người làm công việc này có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực từ nhà hàng, quán ăn, trung tâm chăm sóc sức khỏe hay những công ty mới khai trương. Thông thường các bạn sinh viên để kiếm thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt phí sẽ theo đuổi công việc này.

Nhiệm vụ của một PB là mặc những bộ trang phục đã được chuẩn bị và thực hiện quảng cáo các sản phẩm trong sự kiện của doanh nghiệp. Nhân viên PB sẽ sử dụng ngoại hình bắt mắt, cách diễn đạt thu hút để để giới thiệu các sản phẩm đến khách hàng.

Nhiệm vụ khá đơn giản nhưng để có thể thuyết phục được khách hàng thì cần phải có những kỹ năng mềm. Vì thế nhà tuyển dụng yêu cầu ở các ứng viên nghề PB phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hòa đồng và có khả năng giao tiếp hiệu quả.

Mức lương của PB thường sẽ được trả theo giờ hoặc tính theo từng sự kiện tùy vào chế độ của doanh nghiệp. Các chương trình lớn nhỏ thường xuyên diễn ra sẽ mang về nguồn thu nhập cho nhân viên. Hơn nữa trở thành một nhân viên PB bạn còn có cơ hội rèn luyện sự tự tin của mình khi đứng trước đám đông.

2. Tiêu chuẩn và những kỹ năng PB cần đáp ứng

2.1. Tiêu chuẩn để trở thành một PB

Muốn trở thành một PB thì yêu cầu đầu tiên mà bạn cần đáp ứng đó là ngoại hình. Những bạn nam thông thường sẽ phải đạt chiều cao từ 1m70 trở lên, sở hữu khuôn mặt cũng như vóc dáng thu hút. Nhà tuyển dụng yêu cầu phải có kỹ năng này bởi bạn sẽ là người đại diện không chỉ cho sản phẩm mà còn cho cả thương hiệu của công ty.

Tiêu chuẩn để trở thành một PB
Tiêu chuẩn để trở thành một PB

Yếu tố tiếp theo mà một PB cần có đó là giọng nói dễ nghe để tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Khách hàng khi lần đầu nghe giới thiệu về một sản phẩm dù chưa biết thực sự sản phẩm đó có thực sự đạt được chất lượng như lời quảng cáo hay không, nhưng chỉ cần nhân viên giới thiệu sản phẩm có một giọng nói hay thì khách hàng sẽ muốn lắng nghe nhiều hơn về thông tin sản phẩm.

Các chương trình của những công ty nhỏ và vừa với hệ thống khách hàng chủ yếu là khách hàng trong nước thường sẽ không yêu cầu về ngoại ngữ. Tuy nhiên với những sự kiện lớn và có khách hàng nước ngoài thì khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ sẽ là một điểm cộng cho bạn. Những sự kiện yêu cầu về trình độ ngoại ngữ thường sẽ mang đến mức thu nhập cao hơn.

Dù là công việc nào thì doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu nhân viên của mình có tính thần trách nhiệm trong công việc. Những bạn muốn tham gia vào ngành này cần có sự năng nổ, hòa đồng, khả năng làm chủ tình huống và linh hoạt trong quá trình làm việc nhóm.

2.2. Các kỹ năng mà PB cần rèn luyện

2.2.1. Tinh thần và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

Là người giữ vai trò đại diện cho hình ảnh công ty nên pb luôn phải chú ý đến từng lời nói, cử chỉ và thái độ khi giao tiếp với khách hàng. Tính chất công việc đòi hỏi nhân viên PB phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng có những đặc điểm tính cách khác nhau, vì thế nếu như muốn xử lý linh hoạt được công việc thì nhân viên PB cần khéo léo trong từng tình huống.

Tinh thần và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
Tinh thần và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

Đôi khi sẽ có những khách hàng rất khó tính hay các nhiệm vụ trong công việc quá nhiều khiến cho nhân viên PB cảm thấy bị áp lực. Nhiều lúc bạn sẽ phải đảm nhận rất nhiều vai trò từ nhân viên tiếp thị sản phẩm, người mẫu quảng cáo cho nhãn hàng hay thậm chí là trở thành người dẫn chương trình cho sự kiện. Vì thế bắt buộc lúc này bạn phải là người có tinh thần kiên cường và sự nỗ lực không ngừng.

2.2.2. Trang phục và sắp xếp công việc hợp lý

Công việc PB đòi hỏi nhân viên phải gây ấn tượng với khách hàng bởi ngoại hình bắt mắt. Một vài sự kiện bạn chỉ cần mặc những trang phục đã được chuẩn bị sẵn của doanh nghiệp, nếu không bạn sẽ được tự mình lựa chọn trang phục. Lưu ý rằng khi chọn trang phục bạn nên cân nhắc đến cả tính thẩm mỹ và thuần phong mỹ tục bởi nếu bộ trang phục gây phản cảm sẽ khiến khách hàng có ấn tượng không tốt về doanh nghiệp.

Trang phục và sắp xếp công việc hợp lý
Trang phục và sắp xếp công việc hợp lý

Không chỉ riêng nghề PB mà tất cả các nghề đều yêu cầu về sự đúng giờ. Khi lựa chọn thời gian tham gia vào các sự kiện bạn nên cân đối giữa lịch trình cá nhân và thời gian cho công việc. Một ngày bạn có thể tham gia nhiều sự kiện khác nhau vì thế khi đã nhận lời bạn nên có thời gian để sắp xếp hợp lý từng công việc.

2.2.3. Thái độ và đạo đức nghề nghiệp

Một nhân viên PB chuyên nghiệp là người luôn giữ thái độ tôn trọng khách hàng. Thái độ ứng xử của bạn sẽ thể hiện giá trị bản thân. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên nghề nghiệp này cũng khá nhạy cảm bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau.

Thái độ và đạo đức nghề nghiệp
Thái độ và đạo đức nghề nghiệp

Đôi khi công việc còn đưa đến những cám dỗ, khi đó bạn cần hết sức tỉnh táo và giữ được sự kiên định. Vẫn biết nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu mong muốn và cố gắng thực hiện theo những yêu cầu của khách nhưng một nhân viên PB chuyên nghiệp là người sẽ biết thời điểm nào nên đưa ra lời từ chối. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp, nên hết sức tránh những trường hợp trục lợi cho bản thân và giữ mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp.

3. Những khó khăn đặc thù của nghề PB

Khó khăn đầu tiên bạn phải xác định khi tham gia vào nghề này đó là nghề nghiệp chỉ mang tính chất thời vụ. Nếu như bạn muốn một công việc ổn định thì bên cạnh việc làm một nhân viên PB bạn nên tìm hiểu thêm những cơ hội phát triển nghề nghiệp khác.

Những khó khăn đặc thù của nghề PB
Những khó khăn đặc thù của nghề PB

Sau khi mỗi sự kiện kết thúc, bạn cần phải tìm kiếm những sự kiện tiếp theo nếu không rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Công việc của các sự kiện khá nhiều nên đòi hỏi nhân viên PB phải có sức khỏe và liên tục tươi cười hàng giờ đồng hồ.

Dù đã được coi là một nghề nhưng nhiều người vẫn giữ định kiến không tốt về nghề PB, nhất là khi bạn tham gia các sự kiện khai trương của các quán rượu hay bar. Vì thế bạn cần chuẩn bị cho mình một tinh thần kiên định và không để bản thân bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những tác động bên ngoài.

Như vậy là bạn đã hiểu PB là gì và những yêu cầu để trở thành một PB chuyên nghiệp rồi đúng không nào? Nếu như bạn đang sở hữu những kỹ năng mà nghề nghiệp yêu cầu thì tại sao không cho bản thân thêm một cơ hội học hỏi, trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều để trở thành một PB chuyên nghiệp bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào