OQC là gì? Thông tin chi tiết về những nhiệm vụ của OQC

Nếu khách hàng được coi là đích đến thì sản phẩm sẽ chính là linh hồn trong doanh nghiệp. Nếu như đơn vị bạn có thể cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng trao tay người tiêu dùng thì tầm vóc của đơn vị sẽ ngày một lớn. Những để có được sản phẩm tốt phải đi qua rất nhiều khâu, trong đó, khâu kiểm soát của bộ phận OQC nắm giữ vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định sản phẩm có được phép tung ra thị trường hay không. Vậy nên việc tìm hiểu OQC là gì rất cần thiết đối với người lao động để nắm bắt tốt cơ hội việc làm rộng mở của ngành này.

1. Tìm hiểu thông tin chi tiết về khái niệm OQC

OQC được viết đầy đủ bằng cụm từ tiếng Anh Output Quality Control, nó có ý nghĩa là kiểm soát chất lượng của sản phẩm đầu ra. Dây là một vị trí việc làm chuyên chỉ những người nhân viên phụ trách vai trò nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ chất lượng của sản phẩm cuối cùng, qua đó sẽ xác nhận sản phẩm đã đạt được tiêu chuẩn theo yêu cầu hay chưa trước khi đưa ra thị trường để cung cấp, phục vụ cho người tiêu dùng.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về khái niệm OQC
Tìm hiểu thông tin chi tiết về khái niệm OQC

Hiểu OQC là gì dường như chỉ đơn giản như thế nhưng công việc này lại chẳng tầm thường chút nào. Để đứng vào được vị trí OQC trong doanh nghiệp không phải dễ dàng gì. Yêu cầu nghề nghiệp đòi hỏi ở người lao động cũng rất nhiều và có phần khắt khe.

Vậy thì để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, xác định chuẩn chỉnh nhất việc bạn có phù hợp với công việc OQC hay không, trước khi xây dựng những kế hoạch ứng tuyển chi tiết thì nhất định không thể bỏ qua những hiểu biết cơ bản về nghề với những thông tin về mô tả công việc, yêu cầu, cơ hội phát triển như thế nào.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên nhất người tìm việc OQC nên nắm bắt đó chính là tìm ra giá trị nghề nghiệp mà vị trí này mang lại.

Xem thêm: Làm rõ quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm tại doanh nghiệp

2. Vai trò quan trọng của bộ phận OQC trong các doanh nghiệp

Hiện nay, cơ chế hoạt động kinh doanh, sản xuất trên thị trường ngày càng khốc liệt. Dù có nhiều sự cạnh tranh gay gắt diễn ra thế nhưng đó chính là động lực giúp con người ngày một tiến bộ và vươn tới những đỉnh cao mới hơn.

Một trong những hệ quả lớn của sự thúc đẩy này đó chính là những vấn đề liên quan đến chất lượng đầu ra của hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm luôn luôn được chú trọng đặc biệt. Chất lượng càng được kiểm soát tốt thì hiệu quả kinh doanh càng lớn, đồng thời chỉ số cạnh tranh của doanh nghiệp cũng được nâng lên đáng kể trong thị trường.

Vai trò quan trọng của bộ phận OQC
Vai trò quan trọng của bộ phận OQC

Đây chính là môi trường thuận lợi cho sự xuất hiện và phát triển của việc làm OQC. Những những khám phá chi tiết OQC là gì ở nội dung trên, OQC được khẳng định là vị trí nắm giữ vai trò hết sức quan trọng trong các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ xúc tiến hiệu quả cho kinh doanh với những sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Những người chuyên viên OQC luôn phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, vận dụng tối đa sự hiểu biết của mình về ngành hàng, sản phẩm để luôn kiểm soát mọi vấn đề về chất lượng trước khi đưa chúng tới tận tay khách hàng. Một sản phẩm chất lượng sẽ luôn chiều lòng khách hàng rất tốt, đó là mật mã quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng muốn giải được để nâng cao hiệu suất và doanh thu kinh doanh. Muốn vậy, việc đầu tư vào tuyển dụng nguồn nhân lực OQC được hầu hết mọi doanh nghiệp chú trọng rất nhiều.

Rõ ràng, cơ hội việc làm OQC rất lớn. Nếu như bạn chưa biết làm thế nào để chinh phục nghề nghiệp này thì hãy bắt đầu từ việc hiểu sâu sắc bản mô tả nhiệm vụ dành cho vị trí này.

3. Nhân viên OQC làm những công việc gì?

 Rất nhiều trọng trách được giao lên đôi vai của người nhân viên OQC. Chúng ta sẽ khai thác từng vị trí riêng biệt qua từng nội dung chia sẻ chi tiết ở bên dưới.

3.1. Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho mục đích đánh giá chất lượng của thành phẩm

Nhân viên OQC sẽ dựa trên cơ sở là những tiêu chuẩn chung dành cho sản phẩm theo quy trình ISO để mà đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá trong bộ tiêu chuẩn sẽ áp dụng trong toàn quá trình sản xuất. Khi có những thay đổi cần thiết để đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp với thực tế hoạt động của đơn vị, nhân viên OQC sẽ phối hợp cùng với bộ phận sản xuất để nhận được các đòi hỏi từ thực tế.

Nhân viên OQC làm những nhiệm vụ chủ yếu nào?
Nhân viên OQC làm những nhiệm vụ chủ yếu nào?

3.2. Kiểm soát thành phẩm ở chất lượng đầu ra sau khi sản phẩm được hoàn thiện

Bộ phận này sẽ thực hiện công việc kiểm tra trực tiếp thành phầm mỗi ngày. Vì chất lượng của sản phẩm là mật mã, là đích đến cuối cùng mà cả tổ đội sản xuất hướng về và mong muốn đạt được cho nên việc kiểm soát lại chất lượng từ bộ phận OQC đặc biệt quan trọng, phải làm thật kỹ, chuẩn xác và thường xuyên.

Từ việc kiểm soát sát sao của mình, nhân viên OQC sẽ xác định để phân loại ra các nhóm sản phẩm ở theo các mức độ chất lượng khác nhau. Loại bỏ những thành phẩm bị sai sót so với hệ thống các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Đồng thời họ cũng sẽ phải xử lý ngay đối với những sản phẩm lỗi này thông qua việc phối hợp cùng với người tổ trưởng sản xuất, yêu cầu sửa chữa lại và có sự giám sát kỹ trong suốt quá trình này.

Nhân viên OQC làm gì?
Nhân viên OQC làm gì?

Là người nắm trong tay quyền quyết định sản phẩm đạt hay không đạt chất lượng, nhân viên OQC hoàn toàn có thể đưa ra quyết định đình chỉ việc xuất hàng khi họ phát hiện ra rằng lô hàng đang gặp vấn đề sai sai hàng loạt, số lượng lớn. Khi một lô hàng đã bị đình chỉ tức là mức độ nghiêm trọng về chất lượng đã xảy ra. Vậy thì khi đó, ngoài việc nhanh chóng đình chỉ lô hàng thì bộ phận này còn phải báo cáo lại cho ban lãnh đạo để xử lý và có những phương án xử lý kịp thời.

3.3. Giải quyết mọi khiếu nại, yêu cầu chất lượng sản phẩm đến từ khách hàng

Bộ phận này không chỉ trực tiếp kiểm soát sản phẩm mà sẽ đứng ra làm việc trực tiếp với khách hàng khi có yêu cầu hay khiếu nại xảy ra vì hơn bất cứ ai, bằng chuyên môn nghiệp vụ, họ là những người hiểu rõ chất lượng của sản phẩm nhất. Sau khi đã tiếp nhận được thông tin từ khách và có những phương án đảm bảo xử lý, giải quyết vấn đề thì nhân viên OQC sẽ nhanh chóng, tích cực phối hợp cùng với các bên liên quan trong chuyền sản xuất để tìm ra các lý do từ chủ quan đến khách quan để biết rõ ràng yếu tố nào, khâu thực hiện nào đã gây ra những rắc rối, tác động xấu cho sản phẩm. Từ đây, nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ nhanh chóng lên các phương án xử lý để đảm bảo lợi ích cho khách hàng cũng như lợi ích của công ty.

Khám phá thú vị về nhiệm vụ của OQC
Khám phá thú vị về nhiệm vụ của OQC

Trên đây là 3 nhiệm vụ chính trong nghiệp vụ hoạt động tại vị trí OQC. Ngoài những công việc này, bộ phận kiểm soát chất lượng cũng có nhiều đầu việc khác cần xử lý nếu được yêu cầu và khi cần thiết. Hãy mở rộng hơn nữa sự hiểu biết về nghề để có thể bao quát tốt công việc, đồng thời qua đó có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong việc xây dựng các kế hoạch kiểm soát chất lượng hiệu quả hơn nữa.

Xem thêm: [Có thể bạn chưa biết] Có các phương pháp quản lý chất lượng nào?

4. Những công việc khác của OQC

OQC sẽ thực hiện nhiệm vụ triển khai mọi công tác kế hoạch được xây dựng cho toàn bộ phận. Luôn tích cực phối hợp chặt chẽ cùng với đồng nghiệp trong cùng bộ phận OQC và những bộ phận khác có liên quan để luôn đảm bảo kiểm soát tốt mọi vấn đề trong quy trình như tiến đọ sản xuất, chất lượng của thành phẩm.

Tiếp theo, nhân viên OQC cũng có nhiệm vụ đóng góp ý tưởng cho công cuộc phát triển, sản xuất những dòng sản phẩm mới. Quản lý thật cẩn thận đối với những sản phẩm làm mẫu, các tài liệu, hồ sơ về sản phẩm được công ty giao cho phụ trách. Sau mỗi ngày, mỗi kỳ làm việc, bộ phận này cũng phải thực hiện công tác báo cáo đầy đủ tình hình thực hiện công việc, kết quả đạt đươc như thế nào.

Công việc của OQC
Công việc của OQC

Trên đây là những kiến thức ngành nghề cơ bản nhất dành cho bạn khi tìm hiểu OQC là gì. Vị trí này quả thực rất lý tưởng giúp cho bạn có thể đón nhận được nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp bản thân. Để tìm kiếm công việc này hiệu quả, đừng quên truy cập vieclam88.vn nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào