Chia sẻ bí quyết ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh hiệu quả

Môn tiếng Anh là môn học rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng học tốt bộ môn này. Đây cũng chính là một trong những môn thường xuyên góp mặt trong các kỳ thi. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ để giúp các bạn đang ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh có thể tự tin làm bài thi và đạt điểm cao.

Thuê gia sư

1. Tầm quan trọng của việc ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

Trong quá trình ôn luyện thi vào lớp 10, các em học sinh sẽ phải đối diện với rất nhiều vấn đề đến từ nhiều môn học khác nhau, đặc biệt là bộ môn ngoại ngữ. Đối với các em học sinh có nền tảng tốt và nắm chắc kiến thức môn tiếng Anh thì sẽ có phần dễ dàng hơn, nhưng thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều bạn lo lắng về vấn đề ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh. 

Tầm quan trọng của việc ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
Tầm quan trọng của việc ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

Việc xây dựng cho mình một lộ trình ôn thi vào lớp 10 chính là điều đặc biệt quan trọng, các bạn cần vạch rõ ràng cho mình hệ thống kiến thức mang tính trọng tâm. Khi bạn đã có một hệ thống vững vàng rồi thì đó chính là nền tảng để bạn bám vào đó và thực hiện những gì mình muốn.

Trong chương trình học và ôn thi, các học sinh sẽ được giáo viên lưu ý về các kiến thức trọng tâm, từ đó hình thành được ý thức ôn luyện mọi lúc mọi nơi với bất kỳ dạng kiến thức nào. Việc ôn luyện thi môn tiếng Anh vào lớp 10 mang tính quyết định cơ hội điểm cao của học sinh.

quá trình ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 sẽ mang tới cho chúng ta rất nhiều lưu ý để phục vụ cho việc hệ thống lại các kiến thức từ cơ bản cho tới nâng cao. Hệ thống kiến thức của chương trình học sẽ được hệ thống lại một cách ngắn gọn và dễ hiểu trong quá trình ôn luyện.

Cập nhật hướng ôn luyện kiến thức môn tiếng Anh để thi vào lớp 10 thành công
Cập nhật hướng ôn luyện kiến thức môn tiếng Anh để thi vào lớp 10 thành công

Nếu như các em học sinh được giảng dạy hết kiến thức theo đúng chương trình học mà không có sự ôn luyện diễn ra trong quá trình giảng dạy và sự ôn luyện kiến thức trong giai đoạn ôn luyện thi vào lớp 10 thì những kiến thức đã học đó không được tái hiện lại, khiến cho học sinh dễ dàng quên đi rất nhiều kiến thức.

Qua đó chúng ta có thể thấy được quá trình ôn luyện lại kiến thức tiếng Anh để thi vào lớp 10 là vô cùng cần thiết, đặc biệt là giai đoạn cuối cấp để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Để nâng cao được tính hiệu quả của quá trình ôn luyện thì chúng ta cần phải lên kế hoạch một cách rõ ràng. Những nội dung dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để biến quá trình ôn luyện của mình trở nên hiệu quả hơn.

Tham khảo: Tìm gia sư tiếng Anh lớp 10

2. Những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

Ngay sau đây, vieclam88.vn sẽ chia sẻ với các bạn về những kinh nghiệm để có quá trình ôn luyện môn tiếng Anh thi vào lớp 10 thực sự hiệu quả.

Những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
Những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

2.1. Bám sát các kiến thức nền tảng trong SGK

Để có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình ôn luyện thi vào môn tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là thời gian ôn luyện của các em không có nhiều, điều đặc biệt mà các em học sinh cần phải làm trước tiên đó là hệ thống lại các kiến thức trọng tâm trong chương trình học.

Bởi vì, các kiến thức được đưa vào đề thi môn tiếng Anh cũng dựa vào nền tảng của các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và chương trình học, nhất là các kiến thức của lớp 8 và lớp 9. 

Bên cạnh đó, các em học sinh cần nắm được các kiến thức về lý thuyết như cấu trúc ngữ pháp của câu, cách phát âm chuẩn phiên âm quốc tế để áp dụng làm dạng bài tập trọng âm, nhớ từ vựng đã được học trong sách giáo khoa và được giáo viên bổ sung. 

Các dạng câu, các dạng chủ đề về ngữ pháp cũng như là công thức cơ bản của các dạng như: 

- Câu điều kiện.

- Câu mệnh lệnh.

- Các thì (hiện tại đơn, quá khứ, hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành, hiện tại tiếp diễn, câu đơn, câu ghép…).

- Cách chia động từ.

- Ngữ cảnh của câu.

- …

Bám sát các kiến thức nền tảng trong SGK
Bám sát các kiến thức nền tảng trong SGK

Có rất nhiều kiến thức cơ bản mà các bạn cần học, theo đó các bạn cần phải có kế hoạch ngay từ trong năm học để lượng kiến thức nắm được vững chắc, học đâu chắc đó, vào thời kỳ ôn luyện thì các bạn chỉ cần ôn luyện một cách rất đơn giản, nhanh chóng mà lại có hiệu quả cao.

2.2. Nắm rõ các trường hợp đặc biệt của câu

Trong tiếng Anh đối với nhiều dạng kiến thức sẽ có những trường hợp đặc biệt. Điểm quan trọng ở đây là trong đề thi thường xuất hiện các câu thuộc vào trường hợp đặc biệt của một dạng câu nào đó. Khả năng gây nhầm lẫn của các dạng câu này rất cao. 

Do đó các học sinh cũng cần phải hết sức chú ý đến các câu đặc biệt này, các bạn cần phải chú ý tới rất nhiều trường hợp đặc biệt trong các khía cạnh, chẳng hạn như trường hợp đặc biệt của ngữ pháp câu, trường hợp đặc biệt của tính từ, danh từ, trọng âm,...

Ví dụ cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về các trường hợp đặc biệt trong tiếng Anh là như thế nào?

- Ví dụ về trường hợp đặc biệt của tính từ. 

Thông thường tính từ (adj) sẽ được kết hợp với danh từ (Noun) và đứng trước danh từ, nếu tính từ đứng sau động từ thì phải kết hợp với động từ thì động từ đó phải là động từ “to be” đã được chia đúng với thì của ngữ cảnh câu. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì tính từ lại có thể đứng sau động từ. Các tính từ lúc này không hề đóng vai trò là trạng ngữ bổ nghĩa cho động từ đứng trước nó mà bản thân nó cũng vẫn là tính từ bổ ngữ cho danh từ trong câu. 

Tính từ có thể đứng sau một số động từ đặc biệt như: Look (trông có vẻ), Feel (cảm thấy), Sound (nghe có vẻ), Taste (nếm), Smell (ngửi có vẻ), Become/get(trở nên), Seem (dường như), Turn (trở nên, chuyển sang),...

She looks younger than her age.

Nắm rõ các trường hợp đặc biệt của câu
Nắm rõ các trường hợp đặc biệt của câu

Các bạn cần phải hết sức lưu ý rằng ôn tới đâu thì chắc kiến thức tới đó, đồng thời hãy học lý thuyết thật chắc và thực hành thường xuyên bằng cách làm nhiều bài tập cho từng dạng lý thuyết.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh nhanh, hiệu quả bạn nên bỏ túi

2.3. Luyện tập làm nhiều đề thi tiếng Anh vào lớp 10

Làm nhiều đề thi tiếng Anh vào lớp 10 chính cách vô cùng hiệu quả không chỉ giúp các em học sinh hệ thống lại kiến thức mà còn rèn luyện tâm lý cho kỳ thi sắp tới. Khi cầm mỗi đề thi và bắt đầu làm, các em sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Thứ nhất là tưởng tượng như mình đang làm bài thi thật, đang trải qua quá trình làm đề thi với tâm thái nghiêm túc nhất. Tiếp theo, các bạn sẽ dễ dàng đánh giá được khả năng của bản thân đối với đề thi đó ra sao, giải được bao nhiêu phần trăm trong đề thi? 

Ngoài ra, khi làm các đề thi thì các bạn sẽ hiểu và đánh giá được mức độ khó dễ của đề thi qua các năm ra sao? từ đó có hướng để ôn luyện. Khi làm bài thi, các bạn cũng sẽ đo lường được khoảng thời gian của mình để có thể hoàn thành được bài thi.

2.4. Tích lũy thêm các kiến thức nâng cao

Trong các đề thi tiếng Anh sẽ có nhiều dạng câu, trong đó ngoài các kiến thức cơ bản thì sẽ có 1-3 câu là kiến thức nâng cao. Có rất nhiều bạn đặt mục tiêu đạt điểm 9 - 10 trong bài thi nên tham khảo thêm nhiều kiến thức nâng cao. 

Bạn hãy tìm kiếm những quyển sách bổ trợ mang tính nâng cao hơn, trong đó sẽ ghi rất rõ và rành mạch về các cấu trúc, cách sử dụng, những lưu ý quan trọng… nhờ vậy mà các bạn sẽ học được rất nhiều điều mới mẻ, vừa bổ trợ cho kiến thức cơ bản lại vừa có thêm kiến thức nâng cao.

Đọc thêm: Tổng hợp full bộ bài tập tiếng anh cho người mất gốc mới nhất

2.5. Hãy đọc kỹ đề thi, cấu trúc đề và yêu cầu của từng câu

Rất nhiều bạn vì không đọc kỹ thông tin trong đề thi, không nắm rõ được đề bài yêu cầu làm gì mà đã để xảy ra tình trạng đáng tiếc, các bạn cần lưu ý về sự khẳng định và phủ định, hai yếu tố này cũng gây rất nhiều nhầm lẫn cho các học học sinh khiến cho quá trình chọn kết quả, điền kết quả sa và trái ngược hoàn toàn so với những yêu cầu của đề.

Hãy đọc kỹ đề thi, cấu trúc đề và yêu cầu của từng câu
Hãy đọc kỹ đề thi, cấu trúc đề và yêu cầu của từng câu

Trong cấu trúc đề thi sẽ gồm phần trắc nghiệm, phần viết câu, điền câu, phần nghe. Do đó các bạn cần phải có kỹ năng đọc đề thi. Lướt qua đề thi một lượt để biết mình có khả năng làm nhanh ở những phần nào và ưu tiên làm trước, dành nhiều thời gian cho các câu, các phần khó hơn. 

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh mang đến cho bạn nhiều cơ hội để đạt điểm cao, các bạn sẽ có cơ hội để đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Mời bạn tham khảo một số bộ tài liệu ôn thi bên dưới:

de_cuong_on_thi_tieng_anh_lop_10_ca_nam_1813 (1).pdf

de_cuong_on_thi_tieng_anh_lop_10_ca_nam_1813.pdf

ngu_phap_on_thi_tieng_anh_10_5444.docx

on_thi_lop_10_ta_1685_6873.doc

phan_bai_tap_on_thi_tieng_anh_10_7509.docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào