Bạn biết nonverbal là gì? Những bí mật cần được tiết lộ về nó

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2022-10-21 13:58:52

Theo bạn tại sao các nhà khoa học lại đánh giá con người là loài động vật cao cấp nhất, phát triển nhất trong thế giới muôn loài. Nguyên nhân không chỉ bởi con người có trí tuệ thông minh hơn các loại vật khác mà còn bởi họ có khả năng ngôn ngữ. Trong số các khả năng ngôn ngữ của người thì nonverbal là một loại khả năng rất đặc biệt. Nếu các bạn muốn tìm hiểu nonverbal là gì? Thì mời bạn cùng tìm hiểu khái niệm trên thông qua bài viết này cùng chúng mình nào.

1. Bật mí khái niệm về nonverbal là gì?

Đây là một thuật ngữ tiếng Anh được viết vắn tắt từ cụm từ Nonverbal Communication theo từ điển Anh-Việt dịch ra có nghĩa là giao tiếp phi ngôn ngữ hay giao tiếp không thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông thường. 

Hiểu nôm na thì khái niệm này có nghĩa là người sử dụng ngôn ngữ này sẽ không thể hiện qua lời nói mà sẽ thể hiện ngôn ngữ qua nhiều trạng thái như biểu cảm khuôn mặt, hành xử…

Bật mí khái niệm về nonverbal
Bật mí khái niệm về nonverbal

Vốn biết rằng khả năng giao tiếp, trò chuyện là một năng lực rất cần thiết của con người thế nhưng không phải trong bất kỳ trường hợp nào chúng ta cũng biểu hiện nó ra mà đôi khi biểu hiện bằng phi ngôn ngữ lại mang tới kết quả tốt đẹp hơn cho chính bạn.

Điển hình khi giao tiếp với một người nào đó mà người ấy vừa ăn nói khéo léo, vừa biết thể hiện ngôn ngữ cơ thể khéo léo thì chắc chắn sẽ được nhiều người chú ý hơn với những người chỉ ngồi nói một tràng và chỉ để nguyên một vẻ mặt hay một thái độ như cũ thì chẳng ai muốn xem đúng không?

Và sau đây để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm nonverbal thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vai trò của nó ở mục tiếp theo của bài viết nhé.

2. Vai trò của nonverbal như thế nào hiện nay?

Bạn hãy thử tượng tượng nếu một người nói ra một kiểu nhưng hành động lại mang một kiểu khác thì có ai tin tưởng người đó nữa không? Chắc chắn câu trả lời là không phải không nguyên nhân là bởi họ đang không trung thực, nhất quán với hành vi và lời nói của chính mình thì làm sao người khác có thể tin tưởng họ được. 

Ngược lại với những người lời nói và hành động đi đôi với nhau thì sẽ được mọi người tin tưởng, yêu mến. Bởi thế nên phi ngôn ngữ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người.

Vai trò của nonverbal
Vai trò của nonverbal 

- Nó gắn kết con người hiểu rõ nhau hơn qua việc thể hiện cả ngôn ngữ và phi ngôn ngữ

- Nó làm cho lời nói của con người trở nên đáng tin tưởng và thuyết phục hơn

- Nó làm cho ngôn ngữ của người nói dễ hiểu hơn và nhiều biểu đạt cảm xúc hơn

- Nó bổ sung, lý giải rõ hơn cho lời nói của người nói…

Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về nonverbal thì mời bạn cùng đi theo chúng mình để đến với mục tiếp theo các loại và cách cải thiện của khái niệm này nhé.

3. Các loại về nonverbal và cách để cải thiện nonverbal hiệu quả hơn

3.1. Phân loại

Phân loại
Phân loại

Như đã nói tới ở trên thì giao tiếp phi ngôn ngữ được thể hiện bằng rất nhiều cách biểu đạt khác không phải qua lời nói và nó sẽ được phân loại cụ thể từ biểu cảm, chuyển động, cử chỉ, ánh mắt. cảm nhận và tiếng nói. Và sau đây chúng mình sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết về từng loại phi ngôn ngữ này.

3.1.1. Biểu cảm

Được thể hiện trực tiếp bằng khuôn mặt của người đó và con người chúng ta thì có rất nhiều biểu cảm từ đáng yêu đến đáng ghét, từ giận dữ đến vui vẻ như mặt cười, mặt méo, mặt nhăn nhó, mặt cau có, mặt tức giận…Mỗi con người dù ở bất kỳ một quốc gia hay lãnh thổ nào thì biểu cảm khuôn mặt cũng đều được biểu đạt như nhau và qua cách này người đối diện có thể hiểu được người thể hiện đang biểu đạt điều gì với mình. 

Ví dụ điển hình như khi bị một em học sinh bị đau bụng trong lớp em đó sẽ tỏ vẻ mặt nhăn nhó, cam chịu và giáo viên sẽ hiểu để thông cảm cho em học cho em xuống y tế để được hỗ trợ giảm đau. 

Hay như khi một người nào đó nở nụ cười tươi tắn thì người đối diện sẽ hiểu người đó đang cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc với điều nào đó và nếu quan tâm họ bạn có thể hỏi nguyên nhân sao họ vui đến thế, họ sẽ sẵn lòng trả lời cho bạn điều đó ngay.

3.1.2. Chuyển động cơ thể

Chuyển động cơ thể
Chuyển động cơ thể

Đây cũng là một cách biểu đạt cực kỳ được sử dụng nhiều khi giao tiếp phi ngôn ngữ và được thể hiện qua cách đi, đứng, ngồi, nằm…của người đó. Với những biểu hiện này người đối diện sẽ hiểu hơn về điều mà người đó muốn thể hiện.

Điển hình với ví dụ này như khi các bạn thấy một ai đó nằm nhiều thì các bạn cũng biết được rằng người đó đang mỏi lưng và muốn nằm nghỉ ngơi. Hay như một người lúc thì đứng, lúc lại ngồi, đi đi lại lại một chỗ thì các bạn cũng hiểu được rằng có lẽ người này đang lo lắng hay trăn trở điều nào đó và bạn có thể quan tâm, hỏi han và giải quyết giúp họ điều đó.

3.1.3. Cử chỉ

Hành động này sẽ được biểu đạt qua cách vẫy tay, chỉ tay cụ thể là qua cách biểu lộ đôi bàn tay của người đó. Ví dụ đơn giản như khi về các bé sẽ chào và khoanh tay chào cô giáo của mình và các bạn, hay khi tạm biệt ai đó các bạn sẽ vẫy tay chào người đó và người đó sẽ vẫy tay chào lại bạn. 

Tuy nhiên cách biểu đạt này cũng phải sử dụng khéo léo theo từng đất nước và phong tục tập quán của họ bởi một số quốc gia sẽ cho rằng các cử chỉ này bình thường nhưng một số quốc gia khác lại không hài lòng, thậm chí nghĩ rằng bạn đang coi thường họ. Ví dụ như ở các quốc gia Châu Á một thời gian trước giới trẻ hay giơ hai ngón tay lên chụp ảnh vì họ cho rằng đẹp hơn nhưng lại có đất nước khi thấy cử chỉ này sẽ hiểu theo nghĩa khác mang nghĩa châm biếm, đả kích họ.

3.1.4. Ánh mắt

Ánh mắt
Ánh mắt

Là một phần rất quan trọng khi thể hiện giao tiếp phi ngôn ngữ vì thông qua ánh nhìn người đối diện có thể hiểu bạn đang chăm chú, lơ là hay không quan tâm họ nói. 

Ví dụ điển hình như khi đi phỏng vấn xin việc tự tin là điều vô cùng cần thiết ở một ứng viên và họ sẽ thể hiện điều này không chỉ qua lời nói về khả năng của mình mà còn cần phải luôn nhìn thẳng tập trung vào nhà tuyển dụng trước mỗi câu hỏi họ đưa ra. 

3.1.5. Chạm và không gian

Chạm được người đó thể hiện qua cách họ bắt tay bạn, cách họ vỗ vai bạn hay cách họ đẩy bạn ra. Các biểu hiện đó đều thể hiện cho người đối diện hiểu được người đó muốn thân thiết hay muốn đố kỵ với mình.

Không gian cũng là điều không thể bỏ qua khi người đó muốn thể hiện giao tiếp phi ngôn ngữ và nó được biểu đạt qua khoảng cách hai người nói với nhau, hay người nói nói với người nghe, qua không gian rộng lớn hay nhỏ hẹp ở nơi giao tiếp.

3.1.6. Tiếng nói

Đã gọi là giao tiếp phi ngôn ngữ thì người nói sẽ biểu hiện điều này kết hợp với ngôn ngữ nói như qua âm điệu của lời nói, tốc độ nói, mức độ to hay nhỏ của lời nói…

3.2. Cách cải thiện hiệu quả

Cách cải thiện hiệu quả
Cách cải thiện hiệu quả

Để cải thiện khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ không hề khó chỉ cần các bạn biết một vài chú ý sau:

- Kiểm soát sự căng thẳng

Để một cuộc trò chuyện đạt được hiệu quả cao thì người thể hiện ngoài vận dụng khả năng ăn nói lưu loát cần phải biết kiểm soát sự căng thẳng của chính mình tự tạo ra như để giảm tình trạng căng thẳng bạn có thể hít một hơi thật sâu để lấy bình tĩnh trước khi nói, hay ra ngoài một lúc để lấy lại tinh thần.

- Nâng cao nhận thức

Là bạn không chỉ biết biểu cảm ngôn ngữ của mình mà còn hiểu được ngôn ngữ mà người đối diện thể hiện và biết cách cảm thông, chia sẻ, động viên…để giúp họ biết bạn hiểu họ hay tin tưởng bạn hơn

- Đọc ngôn ngữ cơ thể

Bằng cách này bạn cũng sẽ biết được ai chân thành với mình hoặc ai đang muốn lừa dối mình

Trên đây là những thông tin giải đáp giúp người đọc của vieclam88.vn về nonverbal là gì? Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu và biết cách biểu đạt nó tốt hơn với mọi người xung quanh để đạt được những điều bạn muốn. Hãy đón đọc những chủ đề khác ở những bài viết sau của chúng mình nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: