Tìm hiểu thông tin nông nghiệp bao gồm những ngành nào?

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nước ta. Trong tình hình xã hội phát triển, nông nghiệp đã không nhiều những cảnh chân lấm tay bùn như trước đây mà thay thế bằng những công nghệ, máy móc hiện đại, nhờ vậy năng suất cũng được đẩy mạnh. Do đó nhu cầu về tìm việc và tuyển dụng cũng được tăng cao hơn. Để có thể chọn cho mình được một hướng đi đúng đắn trong lĩnh vực nông nghiệp thì bạn cần nắm rõ thông tin nông nghiệp bao gồm những ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề đó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu khái quát về lĩnh vực nông nghiệp ở nước ta

Nông nghiệp là một lĩnh vực sản xuất ra vật chất căn bản của xã hội từ trước đến nay, việc tận dụng đất đai để chăn nuôi, trồng trọt, ngoài ra cũng có cả hoạt động khai thác các cây trồng và cả vật nuôi để làm tư liệu hoặc làm nguyên liệu cho công tác lao động để tạo ra nguồn lương thực và thực phẩm hoặc nguyên liệu đáp ứng cho ngành công nghiệp.

Tìm hiểu khái quát về lĩnh vực nông nghiệp ở nước ta
Tìm hiểu khái quát về lĩnh vực nông nghiệp ở nước ta

Có thể thấy rằng nông nghiệp là một ngành sản xuất trọng điểm và to lớn, nó bao gồm nhiều mảng quan trọng như trồng trọt, hoạt động chăn nuôi, sơ chế các nông sản. Lĩnh vực nông nghiệp là cơ sở phát triển kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của rất nhiều các quốc gia trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

Nhờ lợi thế tài nguyên thiên nhiên vô cùng lớn cho nên Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sự phát triển nhanh nhất với sự khởi đầu từ nông nghiệp.

Hiện nay ở nước ta có hai loại hình nông nghiệp chính đó là nông nghiệp thuần nông và nông nghiệp chuyên sâu, gồm có:

Nông nghiệp thuần nông: Đây là hoạt động nông nghiệp sản xuất với đầu ra chủ yếu dùng để đáp ứng cho nhu cầu của chính gia đình người nông dân. Lĩnh vực này không có sự đầu tư về cơ giới hóa nhằm kiếm kế sinh nhai.

Có 2 loại hình nông nghiệp chính ở nước ta
Có 2 loại hình nông nghiệp chính ở nước ta

Nông nghiệp chuyên sâu: Đây là lĩnh vực mà các khâu trong công tác sản xuất hầu hết đều được thực hiện một cách chuyên môn hóa bao gồm các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi cho đến ngay cả quá trình chế biến các sản phẩm nông nghiệp,... tất cả đều đã được đưa vào vận hành bằng máy móc. Đầu ra trong lĩnh vực này được đáp ứng cho mục đích về thương mại và dùng để làm hàng hóa cung cấp cho thị trường hoặc được xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Xem thêm: Trường Đại học Nông Lâm Ninh Thuận thông tin tuyển sinh mới nhất

2. Tìm hiểu ở nước ta nông nghiệp bao gồm những ngành nào?

2.1. Ngành trồng trọt

Theo thống kê, ngành trồng trọt hiện vẫn là ngành có vai trò trọng yếu trong nông nghiệp ở nước ta. Sản lượng thu được từ ngành trồng trọt chiếm tỷ trọng là 75% trên tổng sản lượng của nông nghiệp. Ngành trồng trọt cũng được phân chia thành 2 ngành chính đó là sản xuất lương thực và sản xuất về cây trồng công nghiệp. Xu hướng phát triển mạnh ở trong ngành trồng trọt ở nước ta hiện nay tập trung vào phát triển các cây công nghiệp, trồng trọt cây ăn quả và giảm sản lượng đối với những cây sản xuất lương thực. Lý giải cho điều này đó là nhà nước ta đang tập trung đẩy mạnh việc công cuộc sản xuất để xuất khẩu các thực phẩm đi sang các quốc gia khác do đó sản phẩm cây ăn quả và cây trồng công nghiệp là thích hợp nhất. Còn đối với cây lương thực để đảm bảo cho nguồn lương thực của người dân, tuy nhiên do sự phát triển về công cuộc giao thương của nhiều nước hiện nay đang rất phổ biến, những sản phẩm về lương thực ở quốc gia khác cũng được mang vào nước ta rất nhiều cho nên cũng có thể giảm tỷ trọng đối với giống cây lương thực đi.

Ngành trồng trọt
Ngành trồng trọt

Ngành trồng trọt hay còn được gọi với cái tên khác là ngành nghiên cứu khoa học cây trồng. Khi tham gia vào ngành trồng trọt này thì các bạn sẽ được tìm hiểu về những loại cây trồng trọt như các loại cây ăn quả, các cây để lấy gỗ,... Chính xác hơn thì các bạn sẽ được tìm hiểu, học hỏi và thực hiện các bước nghiên cứu về quy cách thực hiện quản lý và chăm sóc cho các cây trồng. Để làm được điều đó thì bạn cần có những kiến thức về ngành trồng trọt bằng cách theo học tại các trường đào tạo về nông nghiệp, ở đó họ sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ năng, kỹ thuật trong việc nuôi trồng, chăm sóc và bảo vệ cho các cây trồng. Ngoài ra bạn cũng có thể tự trau dồi kiến thức cho bản thân bằng cách tự tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm. Sau khi có nhiều kinh nghiệm rồi thì bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng và nhạy bén trong ngành trồng trọt này, ví dụ như bạn có thể phân biệt được nhiều giống cây trồng đặc biệt, các loại cây cần chăm sóc ra sao, bảo vệ như thế nào, thời gian chăm sóc cho từng cây ra sao, nắm rõ được đặc điểm của từng loại cây trồng đó,...

Tuy nhiên nếu muốn phát triển trong ngành trồng trọt thì sẽ không chỉ dựa vào những kiến thức cơ bản như vậy mãi được. Khi đó người tham gia vào ngành trồng trọt này sẽ luôn phải trau dồi, học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu thêm nhiều các phương pháp, kiến thức để chăm sóc, bảo vệ cây trồng, giúp cho chúng đạt được năng suất cao hơn.

Luôn trau dồi kiến thức để phát triển ngành trồng trọt
Luôn trau dồi kiến thức để phát triển ngành trồng trọt

2.2. Ngành chăn nuôi

Hiện nay ở nước ta ngành chăn nuôi cũng được áp dụng rất nhiều những công nghệ hiện đại để giúp tăng năng suất. Bên cạnh đó ngành chăn nuôi luôn được kết hợp cùng với ngành trồng trọt để bổ trợ cho nhau cùng đem lại hiệu quả sản xuất cao. Các sản phẩm từ phía bên ngành trồng trọt đa phần sẽ được sử dụng để cung cấp nguyên vật liệu cho bên phía ngành chăn nuôi. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào trong việc xây dựng các chuồng trại cũng giúp cải thiện vấn đề về an toàn vệ sinh, góp phần tạo dựng một môi trường xanh sạch đẹp, nhờ vậy cũng tăng sản lượng xuất khẩu đối với những mặt hàng có mức độ cạnh tranh cao. Tuy nhiên việc áp dụng công nghệ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi mà đa phần chỉ có mặt ở những trang trại có quy mô lớn.

Ngành chăn nuôi
Ngành chăn nuôi

Công tác chăn nuôi bao gồm những hoạt động như nhân giống, chăn nuôi, bảo vệ và thực hiện các công tác về chuồng trại để phục vụ cho chăn nuôi,... Hai yếu tố quan trọng cần trú trọng trong ngành chăn nuôi để đạt được hiệu quả cao và chất lượng đúng với yêu cầu đó là đối với vật nuôi và chuồng trại. Để có thể đảm bảo công tác chăn nuôi đạt được yêu cầu thì người chủ của trang trại đó cần phải biết cách chăm sóc, bảo vệ đối với từng loại vật nuôi từ việc cho ăn, tình hình sức khỏe theo mùa, xây dựng chuồng trại khác nhau như nào?

Xem thêm: Giải đáp câu hỏi học lâm nghiệp ra làm gì cho học sinh

2.3. Ngành nuôi trồng thủy hải sản

Nước ta có lợi thế về hệ thống sông ngòi vô cùng nhiều, tạo cơ hội phát triển lớn cho ngành nuôi trồng thủy hải sản. Mặc dù có điều kiện phát triển lớn như vậy nhưng năng suất thu được từ ngành này lại chưa thực sự nổi trội. Mặc dù cũng đã áp dụng nhiều công nghệ vào ngành này thế nhưng vẫn chưa thể làm bật lên mức sản lượng trong ngành này. Bên cạnh đó tình trạng về ô nhiễm nguồn nước cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản. Việc bị ô nhiễm nguồn nước cũng do nhiều nguyên nhân gây ra, việc khắc phục vấn đề này không hề đơn giản vì việc ô nhiễm không chỉ bị gây ra bởi việc nuôi trồng thủy sản mà con bởi nhiều các nguồn xả khác nữa. Chính vì vậy đề phát triển mạnh được ngành nuôi trồng thủy sản này thì cần phải chú trọng hơn vào việc cải thiện các vấn đề về môi trường sống xung quanh, không riêng gì môi trường nước.

Phát triển nông nghiệp
Phát triển nông nghiệp

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc nắm bắt được về thắc mắc nông nghiệp nước ta bao gồm những ngành nào? Hy vọng qua bài viết này của vieclam88.vn bạn đọc có thể chọn cho mình được một ngành nông nghiệp để có thể theo đuổi và đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp nước nhà nói riêng và phát triển cho nền kinh tế Việt Nam ta nói chung.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào