Niên độ kế toán là gì? Quy định pháp luật về niên độ kế toán

Ngành kế toán có đặc điểm mọi thông tin đều được gắn liền với các mốc thời gian thực hiện nghiệp vụ kế toán. Và người ta gọi đó là niên độ kế toán. Vậy niên độ kế toán là gì? Nó vì sao lại luôn được yêu cầu phải tuân thủ? Cùng Băng Tâm hiểu thêm về nghề kế toán qua việc làm sáng tỏ niên độ kế toán nhé!

1. Niên độ kế toán là gì?

Niên độ kế toán còn được gọi là kỳ kế toán, được hiểu là một khoang thời gian thực hiện nghiệp vụ kế toán liên quan đến các hoạt động thu nhận, cung cấp và xử lý thông tin đối với toàn bộ các hoạt động liên quan đến các mảng ngành tài chính, kinh tế đã diễn ra trong thời gian niên độ kế toán của đơn vị đó.

Niên độ kế toán là gì?
Niên độ kế toán là gì?

Nhằm chỉ về các mốc thời gian, khoảng thời gian trong quá trình hành nghề, khái niệm niên độ kế toán có sự gắn kết mật thiết tới những hoạt động của đơn vị mang tính chất liên tục. Mọi thông tin kế toán trong doanh nghiệp luôn phải được cập nhật một cách thường xuyên từng ngày và từng thời kỳ. Niên độ sẽ giúp cho các ông chủ luôn sát sao được công tác hoạt động của doanh nghiệp mình ở mọi thời gian chỉ cần tra theo số liệu cập nhật trong niên độ.

Tìm hiểu chi tiết khái niệm niên độ kế toán
Tìm hiểu chi tiết khái niệm niên độ kế toán

Việc cập nhật và xử lý mọi thông tin đương nhiên vẫn được tiến hành thực hiện theo từng ngày, tuy nhiên người ta cũng sẽ quy tất cả các thông tin theo niên độ kế toán vì hình thức này sẽ giúp việc kiểm soát và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Chúng ta dựa vào khoảng thời gian cần kiểm soát các vấn đề tài chính, kinh tế doanh nghiệp thì sẽ biết nên tra số liệu, dữ liệu theo niên độ nào.

Vậy ý nghĩa cụ thể của niên độ thể hiện rõ ràng ra sao? Hé mở những kiến thức sâu sa hơn nữa về mảng nghiệp vụ này trong nghề kế toán ở tiếp phần nội dung dưới đây.

Xem thêm: Học kế toán doanh nghiệp có khó không?

2. Niên độ kế toán cần thiết ra sao trong doanh nghiệp?

Bằng hiểu biết niên độ kế toán là gì, việc tìm ra ý nghĩa của niên độ kế toán sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thông qua niên độ, người quản lý, lãnh đạo đơn vị có thể nắm bắt được toàn bộ tin tức và số liệu về tình hình kinh tế, tài chính của đơn vị chi tiết đến từng mốc thời gian. Niên độ mang tính thời điểm và được cập nhật liên tục theo các dấu mốc thời điểm cho nên việc tra cứu khi cần thiết sẽ dễ dàng hơn.

Hãy thử tưởng tượng xem nếu công ty bạn không sử dụng niên độ vào trong quá trình kiểm soát mọi hoạt động kế toán thì khi cần tra cứu, bạn phải làm như thế nào? Nhất là khi cần tra cứu số liệu từ rất nhiều năm trở về trước. Hầu như công ty sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực để tra cứu và mất nhiều thời gian cho việc đó, chưa kể nếu như số liệu được sắp xếp lộn xộn thì gần như "mò kim đáy bể" sẽ là cụm từ diễn tả chuẩn xác nhất tình hình này.

Vai trò của niên độ kế toán
Vai trò của niên độ kế toán

Bạn biết đấy, mọi số liệu đến từ hoạt động kế toán đều rất quan trọng không chỉ giúp nhà lãnh đạo quản lý tốt tình hình hoạt động của đơn vị trong từng thời kỳ mà còn khiến cho họ đưa ra được những quyết định kinh tế đúng đắn nhất và kịp thời nhất trong từng khoảng thời gian phát triển.

Rõ ràng, niên độ kế toán đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp nói chung và hoạt động kế toán nói riêng. Thế nên nếu là một nhà quản lý doanh nghiệp hay một nhân viên chuyên ngành kế toán, những thông tin về niên độ kế toán càng phải được tìm hiểu sâu để đảm bảo vai trò của hình thức này được phát huy và hoạt động trong doanh nghiệp ở mọi mặt không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Việc làm chuyên viên kế toán

3. Đặc điểm của niên độ kế toán

Mỗi một doanh nghiệp đều chia giai đoạn phát triển và tồn tại ra làm nhiều kỳ có tính nối tiếp nhau. Phân chia như vậy luôn là giải pháp tối ưu giúp cho các kế toán viên dễ dàng thu nhận, cung cấp và xử lý mọi thông tin theo từng khoảng thời gian nhất định, qua đó dễ bề xử lý và quản lý vấn đề. Các khoảng thời gian được phân chia sẽ bao gồm tháng, quý và năm. Khi kỳ kế toán kéo dài đến thời gian một năm thì được gọi là niên độ kế toán, cũng dễ hiểu cách định nghĩa này vì niên cũng là cách gọi Hán Việt của năm.

Đặc điểm của niên độ kế toán
Đặc điểm của niên độ kế toán

Niên độ tính bằng kỳ kế toán một năm phù hợp với niền độ tài chính của Quốc gia. Đồng thời nó có thể trùng hoặc không trùng với thời gian dương lịch. Những kỳ kế toán ngắn hơn sẽ được xác định dựa vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như trình độ, yêu cầu trong công tác quản lý, đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin và vai trò của kế toán tài chính là gì?

4. Quy định pháp luật đối với niên độ kế toán được thể hiện như thế nào?

4.1. Quy định chung về niên độ kế toán

Pháp luật, cụ thể là Luật Kế toán Việt Nam có đưa ra chi tiết quy định liên quan đến kỳ kế toán nói chung, trong đó có nội dung về niên độ kế toán. Đọc nội dung chia sẻ ngay sau đây để cập nhật nhanh quy định của Luật dành cho niên độ kế toán nhé!

Quy định về niên độ kế toán
Quy định về niên độ kế toán

Dựa vào cơ sở pháp lý là Luật kế toán 2015, tại điều số 12, kỳ kế toán năm hay còn gọi là niên độ kế toán sẽ bao gồm các nội dung quy định như sau:

- Niên độ kế toán là kỳ kế toán năm sẽ kéo dài 12 tháng, tính từ ngày 1/1 của năm đến hết ngày 31/12 trong năm, tính theo năm dương lịch nên niên độ kế toán sẽ trùng với năm dương lịch.

- Các đơn vị kế toán có quyền và nghĩa vụ chọn niên độ kế toán là niên độ trong thời gian 12 tháng theo quy định vừa nêu. Sau đó, đơn vị cần phải gửi thông báo về việc chọn niên độ này đến cho cơ quan thuế và cơ quan tài chính.

Xem thêm: Quy trình kế toán - Trình tự thực hiện của kế toán doanh nghiệp

4.2. Nội dung quy định về niên độ kế toán đối với các trường hợp khác

* Doanh nghiệp mới thành lập

Đối với những đơn vị vừa được thành lập cần tuân thủ quy định về niên độ kế toán như sau:

Niên độ đầu tiên được tính từ ngày bắt đầu từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động cho tới ngày cuối cùng của năm.

Quy định về niên độ kế toán của các doanh nghiệp
Quy định về niên độ kế toán của các doanh nghiệp

* Doanh nghiệp được hợp nhất, chuyển đổi, sáp nhập, phân chia, giải thể,…

Niên độ kế toán được tính từ ngày đầu của năm cho đến ngày cuối cùng trước ngày hợp nhất, sáp nhập, phân chia, chuyển đổi, giải thể,…

Những thông tin về kỳ kế toán trên đây chính là giá trị tin tức hữu ích dành cho bạn. Nếu theo đuổi ngành kế toán thì nhất định bạn cần phải nắm bắt được những kiến thức đã được chia sẻ trong bài viết này nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào