Tìm hiểu những ngành liên quan đến nghệ thuật hấp dẫn nhất

Nghệ thuật là những sự sáng tạo ra những giá trị về vật chất hoặc phi vật thể hình thành nên những nét độc đáo đối với thẩm mỹ và mang một bản sắc văn hóa riêng, qua đó tạo được cảm xúc với người thưởng thức điều đó. Hiện nay những ngành liên quan đến nghệ thuật được rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi, đam mê. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu xem những ngành liên quan đến nghệ thuật là gì mà hấp dẫn đến vậy nhé!

1. Tổng quan về ngành nghệ thuật

Nghệ thuật được hiểu là sự sáng tạo với mọi hoạt động nhằm tạo ra những sản phẩm có thể là sản phẩm vật thể hoặc những sản phẩm phi vật thể mà trong đó chứa đựng các giá trị văn hóa chạm tới cảm xúc của người thưởng thức bộ môn nghệ thuật đó.

Nghệ thuật trong âm nhạc
Nghệ thuật trong âm nhạc

Nghệ thuật chính là những điều hay, cái đẹp dành cho khán giả, để những người thưởng thức điều đó có thể chiêm nghiệm và vỡ òa bởi những kỹ năng, kĩ xảo và trình độ cao vượt lên trên mức thông thường. Những người làm được điều đó sẽ được gọi là một người nghệ sĩ thực thụ.

Khi bạn theo học và có được một tấm bằng về nghệ thuật thuộc lĩnh vực hành chính, ví dụ như lịch sử thì sẽ đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn cho công việc trong tương lai. Những kiến thức mà bạn tích lũy được chủ yếu trong quá trình học ngành nghệ thuật đó là nghệ thuật về lịch sử, về những văn hóa nghệ thuật đặc trưng trên thế giới. 

Rồi khi bạn ra trường với tấm bằng tốt nghiệp ngành nghệ thuật thì bạn sẽ có thể nhìn nhận và đưa ra những phân tích mang tính khách quan đối với bất kì một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc hay tác phẩm hội họa nào đó. Đây thực sự là một ngành học vô cùng thú vị và hấp dẫn dành cho những bạn muốn được phát triển và theo đuổi trong những vấn đề liên quan đến cái đẹp.

Đọc thêm: Ngành Diễn viên điện ảnh thu hút một lượng lớn sinh viên!

2. Nhu cầu của xã hội đối với ngành nghệ thuật ngày nay

Theo các dữ liệu thống kê thì sinh viên theo ngành nghệ thuật có tỷ lệ tốt nghiệp và tìm được việc làm là 85% mỗi năm. Không chỉ vậy, với nhiều em đã có được nhiều cơ hội việc làm từ các công ty lớn ngay từ khi các em còn đang đi học. Trong đó có cả các công ty đến từ nước ngoài như Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc tuyển dụng sẽ vô cùng thuận lợi nếu những sinh viên theo ngành này đã có cho mình nhiều sản phẩm cụ thể và thu hút được đông đảo người theo dõi.

Nhu cầu của xã hội đối với ngành nghệ thuật
Nhu cầu của xã hội đối với ngành nghệ thuật 

Theo một số khảo sát thì mức thu nhập bình quân của mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ngành nghệ thuật sẽ rơi vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng/tháng, mức lương sẽ tùy thuộc vào vị trí công việc, tính chất công việc và năng lực cá nhân của bạn đó.

Đơn xin việc mẫu

3. Một số ngành có liên quan đến nghệ thuật

3.1. Ngành nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật

Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn dành cho những con người đam mê sáng tạo, có kỹ năng về nghệ thuật dù là âm nhạc, khiêu vũ, sân khấu, biểu diễn hay thiết kế. Để có thể trở thành một người diễn viên, ca sĩ hay vũ công thực thụ một cách chuyên nghiệp là một điều không hề đơn giản. Bên cạnh năng khiếu cá nhân thì người theo đuổi nghệ thuật còn cần phải trải qua nhiều thời gian rèn rũa một cách bài bản.

Để có thể đi xa trên con đường nghệ thuật chênh vênh này thì bạn cần phải được đào tạo tại môi trường nghệ thuật thật uy tín, có chất lượng cao về đầu ra. Đây là một điều vô cùng dễ hiểu bởi hầu hết tất cả những chuyên gia trong lĩnh vực này đều phải trải qua những chương trình đào tạo về nghệ thuật biểu diễn vô cùng gian khó. 

3.2. Ngành truyền thông

Truyền thông là một trong những ngành có sự biến đổi liên tục. Chính vì vậy những  người quyết định theo đuổi ngành truyền thông thì cũng phải luôn trau dồi, học hỏi thêm nhiều để có thể sẵn sàng sáng tạo nhiều hơn mỗi ngày.

Ngành truyền thông
Ngành truyền thông

Nhiều công ty truyền thông thường cần những người có khả năng sáng tạo cho các vị trí như biên tập viên, người mẫu, nhiếp ảnh, người viết kịch bản, thiết kế đồ họa,... Đây là những người sẽ tạo ra những sản phẩm chứa đựng các thông điệp truyền thông thông qua những tác phẩm đến với người xem. Một số việc làm có liên quan đến ngành truyền thông như: đạo diễn, người sáng tạo format chương trình, nhà sản xuất,...

Xem thêm: Việc làm nghệ thuật điện ảnh

3.3. Ngành thời trang

Ngành thời trang là một ngành vô cùng cạnh tranh, nó đòi hỏi người tham gia phải hết sức sáng tạo. Khi tham gia vào ngành này bạn sẽ cần phải thường xuyên học tập, nghiên cứu để nâng cao tư duy về cái đẹp trong của bản thân. 

Công việc của bạn sẽ là tham gia sáng tạo, thiết kế các sản phẩm để giúp mọi người có ngoại hình bảnh bao, xinh xắn hơn. Các thiết kế vô cùng đa dạng từ quần áo, giày dép, túi xách, thắt lưng, những món đồ trang sức và rất nhiều các phụ kiện khác nữa. Người theo đuổi lĩnh vực này thông thường sẽ vận dụng những kinh nghiệm của bản thân cùng với óc sáng tạo của mình để tạo ra các mẫu thiết kế bắt mắt, hợp thời trang hoặc những kiểu trang điểm độc lạ, vừa lòng khách hàng của mình.

Ngành thời trang
Ngành thời trang

3.4. Ngành Marketing

Đây cũng là lĩnh vực đòi hỏi tính sáng tạo và có chất nghệ thuật trong người. Trong lĩnh vực này người tham gia sẽ hoạt động các công việc như: thực hiện thiết kế, sáng tạo ra các chương trình, thiết lập chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh, thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông để tiếp cận sản phẩm tới khách hàng,... Người làm lĩnh vực Marketing cần phải thực sự nắm bắt rõ thị trường và sản phẩm cùng với sự sáng tạo của bản thân mình để đề ra những chiến lược phù hợp cho sự phát triển của công ty.

Xem thêm: Danh sách việc làm marketing mới nhất từ các công ty hàng đầu

3.5. Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tướng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ của con người thông qua các công cụ để truyền tải những thông điệp bằng hình ảnh đẹp, ấn tượng đi vào lòng người. Nói theo một cách dễ hiểu khác thì đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Thiết kế đồ họa chính là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp với hình ảnh chữ viết và những ý tưởng một cách sáng tạo để có thể truyền đạt thông tin một cách hiệu quả qua các hình thức ấn phẩm in truyền trực tuyến.

Ngành thiết kế đồ họa
Ngành thiết kế đồ họa

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật, các phương pháp thiết kế, kỹ thuật ứng dụng và các công nghệ trong thiết kế đồ họa theo cùng với xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Từ đó, bạn sẽ có thể kết hợp giữa mỹ thuật, truyền thông và thương mại để đáp ứng được tốt các yêu cầu của nền công nghiệp sáng và giải trí hiện đại.

3.6. Ngành thiết kế nội thất

Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam khá lâu nhưng lĩnh vực trang trí và thiết kế nội thất mới chỉ nhận được sự chú ý trong một vài năm trở lại đây. Khác với nghề kiến trúc sư thì họa sĩ thiết kế, trang trí nội thất sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc cải tạo không gian sống cho ngôi nhà của bạn thật sang trọng, hợp lý, đẹp mắt và mang tính nghệ thuật cao tạo cảm giác ấm cũng và gần gũi bằng các vật liệu nội ngoại thất độc đáo.

Đặc biệt ngành nội thất ngày càng được nhiều người theo học hơn bởi đời sống con người ngày càng phát triển nên càng nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở. Trước đây, các kiến trúc sư thường đảm nhận cả công việc kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà còn phải có “gu” thẩm mỹ riêng.

Khi theo học ngành nội thất thì bạn sẽ có những kiến thức chuyên môn về mĩ thuật ứng dụng, hiểu biết về mĩ học, truyền thống Việt Nam và văn hóa giao tiếp. Ngoài ra, bạn sẽ được trang bị thêm các kĩ năng ứng dụng các nguyên tắc, quy tắc thiết kế nội thất.

Ngành thiết kế nội thất
Ngành thiết kế nội thất

3.7. Ngành biên kịch điện ảnh và truyền hình

Biên kịch điện ảnh – truyền hình là có vị trí vô cùng quan trọng trong các bộ phim. Họ có nhiệm vụ là người trực tiếp soạn thảo kịch bản, xây dựng bối cảnh, khoắc họa tâm lý nhân vật, truyền tải thông điệp đến người xem. Có thể nói bóng dáng của người biên kịch sẽ xuất hiện hầu hết trong các công đoạn của khâu làm phim. Bởi vậy mà mục tiêu của ngành biên kịch điện ảnh – truyền hình là đào tạo ra thật nhiều lứa biên kịch có vốn hiểu biết sâu sắc về xã hội cũng như có sự nhạy cảm trong sáng tạo và sáng tác.

3.8. Ngành chỉ huy âm nhạc

Đây là một ngành đào tạo về các kĩ năng, nghiệp vụ liên quan đến học thuật âm nhạc, cung cách biểu diễn và chỉ huy dàn nhạc giao hưởng, chỉnh âm, hòa tấu và thường có thiên hướng về các dàn nhạc của châu âu như piano, violon, tổ hợp cello,… Khi bạn theo học ngành chỉ huy âm nhạc sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về xã hội và nhân văn, hệ thống kiến thức chung về lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật chỉ huy: chỉ huy hợp xướng, chỉ huy dàn nhạc.

4. Một số công việc có liên quan đến nghệ thuật

4.1. Công việc Thiết kế đồ họa

Người thực hiện công việc thiết kế đồ họa là người sẽ sáng tạo ra những mẫu thiết kế, các hình ảnh mô tả sản phẩm,... Đây là một nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao, đầu óc bay bổng mang đậm chất nghệ thuật thì mới có thể sản xuất ra các sản phẩm chất lượng được.

Công việc Thiết kế đồ họa
Công việc Thiết kế đồ họa

Việc làm thiết kế đồ họa là công việc sáng tạo, tự do, không cố định nên bạn hoàn toàn có thể làm cho một công ty nào đó hoặc tự làm cho chính mình và nhận thêm job ngoài, tuy nhiên bạn cũng sẽ phải thường xuyên làm việc với các phương tiện truyền thông. Mức lương của một nhân viên thực hiện thiết kế đồ họa sẽ được giao động trong khoảng từ 10-20 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Danh sách việc làm thiết kế - mỹ thuật thu nhập hấp dẫn

4.2. Công việc designer

Người làm công việc designer sẽ thường sẽ làm việc cho các phần mềm trò chơi, ứng dụng trên thiết bị di động, cho trang web, khiến cho mọi thứ trực quan hơn với người sử dụng. Công việc cụ thể của họ sẽ là nghiên cứu rồi đưa ra đánh giá về cách mà mọi người thấu hiểu về một hệ thống cụ thể rồi sau đó sẽ thiết kế các sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Họ cũng thực hiện các công việc như phân tích để đưa ra các thành phần cụ thể của một hệ thống như giá trị, tính hữu ích, độ uy tín và khả năng tiếp cận.

4.3. Công việc nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia là người sẽ vận dụng các kỹ năng sáng tạo kết hợp với những hiểu biết về chuyên môn của mình để chụp ảnh, thông qua đó gửi gắm những thông điệp, lưu trữ các câu chuyện hay cung cấp những tư liệu cho sự kiện nào đó. Đa phần các nhiếp ảnh gia sẽ làm việc với các thiết bị máy ảnh số cùng với những phần mềm biên tập, chỉnh sửa để chụp lại những đối tượng và sử dụng hình ảnh đó cho mục đích thương mại. Một số khác sẽ đi đến các địa điểm để quay chụp cho một sự kiện hay cảnh quan nào đó, một số khác sẽ có studio riêng để chụp. Đây là công việc có tính nghệ thuật cao bởi mỗi bức ảnh là một câu chuyện, đòi hỏi người thợ chụp phải thực sự nắm bắt được điều đó thông qua những cảm nhận của bản thân.

Công việc nhiếp ảnh gia
Công việc nhiếp ảnh gia

4.4. Công việc thiết kế nội thất

Người thiết kế nội thất sẽ làm việc với không gian nội thất để mang tính an toàn, thẩm mỹ và các tính năng ưu việt cho nhà cửa, kiến trúc của mỗi khách hàng. Công việc cơ bản của một chuyên gia thiết kế nội thất cần phải làm bao gồm: lựa chọn màu sắc, sàn, ánh sáng, đồ đạc trong phòng và tất cả những yếu tố khác trong căn nhà của bạn.

Bên cạnh đó các chuyên gia thiết kế nội thất cũng sẽ phác họa các ý tưởng của họ bằng cách sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng để có thể truyền đạt kế hoạch của họ với các kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và nhà xây dựng để mang những thiết kế của họ đến cuộc sống một cách tốt nhất.

4.5. Công việc marketing

Hầu hết tại các công ty đều sẽ yêu cầu người có khả năng sáng đạo đảm nhiệm vị trí marketing cho các chương trình nghiên cứu của thị trường, xác định chiến lược thị trường, kế hoạch kinh doanh, thực hiện các chiến dịch quảng cáo kênh truyền thông làm sao cho đạt hiệu quả tối đa.

Do vậy, đối với người làm công việc marketing cần phải thực sự hiểu rõ tình hình thị trường, sản phẩm của doanh nghiệp kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để có chiến lược phù hợp giúp công ty ngày càng phát triển.

Công việc marketing
Công việc marketing

4.6. Công việc nhà thiết kế thời trang

Nhân viên thiết kế thời trang là những người chịu trách nhiệm công việc thiết kế, hỗ trợ sản xuất giày dép, quần áo và các phụ kiện thời trang. Thêm vào đó nghiên cứu, xác định xu hướng thời trang, chọn kiểu dáng, màu sắc, vải, hình in và trang trí cho bộ sưu tập thời trang. Công việc này đòi hỏi bạn phải là người có sự khéo léo, con mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo cao.

5. Cơ hội nghề nghiệp và mức lương đối với ngành liên quan đến nghệ thuật

Lĩnh vực nghệ thuật là một phạm trù rất rộng lớn. Sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật thì các bạn có thể làm các công việc như:

- Làm việc trong những ngành liên quan đến sân khấu, truyền hình

Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong ngành này và gặt hái được nhiều thành công nếu thực sự có niềm đam mê và niềm quyết tâm theo đuổi nghệ thuật mang sân khấu và truyền hình. Phạm vi ngành này rất lớn nên các bạn có thể làm các công việc phổ biến như nghệ sĩ, ca dĩ, đạo diễn, diễn viên, cải lương, tuồng, chèo, các loại hình nghệ thuật dân gian mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Mức lương làm việc trong ngành sân khấu, truyền hình cũng khá cao. Ví dụ như đối với công việc đạo diễn sân khấu khi làm việc tại các đơn vị truyền hình từ trung ương đến địa phương mức lương lên đến 15 – 20 triệu đồng/ tháng. Thậm chí đối với các đạo diễn sân khấu làm việc tự do mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, diễn viên sân khấu kịch hát có mức lương giao đồng từ 15 – 17 triệu đồng/ tháng, ngàng công nghệ điện ảnh, truyền hình có mức lương lên đến 20 triệu đồng/ tháng.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương đối với ngành liên quan đến nghệ thuật
 Cơ hội nghề nghiệp và mức lương đối với ngành liên quan đến nghệ thuật

- Làm việc tại các viện bảo tàng trong nước

Có rất nhiều các khu bảo tang tại trong nước nên bạn có thể làm việc như một “curator” đóng vai trò là người phụ trách, hướng dẫn, quản lý các sản phẩm nghệ thuật trưng bày. Bạn cũng có thể làm việc với vai trò là một nhà tư vấn cho các tổ chức hoặc học viện liên quan đế lĩnh vực này. Sinh viên hội họa sẽ thường được nhà trường định hướng đến các họa động như công việc tư vấn, quản lý và thiết kế các phòng trưng bày nghệ thuật. Đối với các kỹ thuật viên lành nghề của phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật sẽ có mức lương từ 15 – 17 triệu đồng/ tháng. Đây cũng có thể được coi là mức lương ổn định cho bạn nào muốn theo đuổi ngành này.

- Làm công việc liên quan tới lĩnh vực kinh doanh nghệ thuật

Bạn hoàn toàn có thể trở thành một người mô giới nghệ thuật nếu bạn có những kiến thức cũng như kinh nghiệm trong kinh doanh. Với công việc này thì bạn không chỉ làm việc với các viện bảo tàng mà có thể cộng tác với những người kinh doanh nghệ thuật khác. Tất nhiên, để có thể trụ được đối với công việc này thì bạn cần có mối quan hệ giao tiếp rộng rãi trong xã hội.

Nghệ thuật là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và đa dạng, bao gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau cho bạn lựa chọn. Chỉ cần bạn thực sự tìm được đam mê, năng khiếu của bản thân để theo đuổi những ngành liên quan đến nghệ thuật đến cùng thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào