Những công việc không cần bằng đại học ở Việt Nam lương cao

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến câu “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công” đúng không? Và cho đến ngày nay điều đó vẫn luôn đúng. Thực tế có thể nhận thấy, rất nhiều người không có bằng đại học vẫn có thể phát huy năng lực, trình độ của bản thân và đạt được thành công nhất định trong cuộc sống. Và dưới đây là top những công việc không cần bằng đại học nhưng vẫn có mức lương đáng kinh ngạc tại Việt Nam.

1. Cơ sở để tìm việc làm khi không có bằng đại học

Thực tế cho thấy, cơ cấu về ngành nghề và nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay chính là cơ sở để người lao động có thể tìm kiếm việc làm ngay cả khi không có bằng đại học. Thời gian trước kia, người ta vẫn thường quá đề cao tấm bằng đại học và lấy đó là thước đo một con người cũng như công việc của họ. Tuy nhiên, đến thời đại bây giờ, để đánh giá một con người, không thể nhìn nhận một cách phiến diện chỉ qua một tấm bằng đỏ. Không cần bằng đại học, rất nhiều người vẫn có thể thành công một cách vang dội, thậm chí còn tạo cho mình một vị trí nhất định trong xã hội.

Cơ sở tìm việc làm không cần bằng đại học

Xã hội đang ngày càng thay đổi, phát triển mạnh mẽ cũng như nền kinh tế thị trường đã mang đến một diện mạo mới cho cơ cấu các ngành nghề tại Việt Nam hiện nay. Rất nhiều công việc không yêu cầu phải có bằng đại học, chỉ cần bạn có năng lực và phát huy được khả năng của mình, hoàn thành tốt công việc. Ngược lại, nếu chỉ có tấm bằng đại học mà không biết làm gì, kiến thức học được không biết áp dụng vào thực tế thì cũng không thể đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, hãy gạt bỏ suy nghĩ phải có bằng đại học mới có việc làm, hãy tự tin thể hiện bản thân, con đường tương lai vẫn luôn rộng mở phía trước và đang chờ đón các bạn chinh phục nó.

Xem thêm: Học nghề không cần bằng cấp 3

2. Những công việc không cần bằng đại học ở Việt Nam có thu nhập hấp dẫn

2.1. Nghề tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay, là công việc đáng mơ ước của các bạn trẻ hiện nay với điều kiện làm việc tốt cũng như mức thu nhập hấp dẫn từ 20 – 30 triệu/ tháng. Đối với công việc này, không đòi hỏi bằng cấp đại học, chỉ cần bạn tốt nghiệp trung học phổ thông và có đủ các tố chất về ngoại hình, sức khỏe, khả năng ngoại ngữ là có thể làm ở vị trí này. Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê và yêu thích nghề tiếp viên hàng không mà không có bằng đại học thì cũng đừng lo sợ điều gì, hãy cứ mạnh dạn ứng tuyển, cơ hội sẽ luôn mở ra đối với bạn.

Nghề tiếp viên hàng không

2.2. Phi công

Cũng như nghề tiếp viên hàng không, nghề phi công đang được xếp vào top những nghề có mức lương “khủng” mà không yêu cầu phải có bằng đại học. Đặc thù của công việc là thường xuyên di chuyển trên cao và định hướng, điều khiển máy bay theo quỹ đạo nhất định, do đó bạn chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, khả năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ tốt là có thể tham gia thi tuyển làm phi công. Khi ứng tuyển bạn sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra, thi cử và đào tạo lại từ đầu để có bằng lái cũng như nghiệp vụ chuyên môn, do đó các nhà tuyển dụng cũng chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp trung học phổ thông là đủ điều kiện làm việc.

2.3. Nghề quản lý nhà hàng – khách sạn

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đặc biệt là du lịch dẫn đến hàng loạt các nhà hàng, khách sạn được đầu tư xây dựng với quy mô lớn. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng ngày càng cao, nhất là các vị trí quản lý nhà hàng – khách sạn. Đây là công việc đòi hỏi nhiều về kỹ năng hơn là bằng cấp, do đó, không cần phải có bằng đại học, bạn vẫn có thể tìm kiếm những công việc này với mức lương khá hấp dẫn lên đến 20 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, với đặc thù công việc, bạn còn có thể có cơ hội được thăng tiến lên các vị trí cao hơn nữa nếu làm tốt.

Trang vàng

Quản lý nhà hàng khách sạn

2.4. Nhân viên tổ chức sự kiện

Nghề sự kiện hiện nay đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Đây là công việc phù hợp với những người năng động, nhanh nhẹn, có khả năng tổ chức, sáng tạo và có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Công việc của nghề này được xem là khá vất vả, phải thường xuyên di chuyển khắp nơi, làm việc ngày đêm không nghỉ, tính chất công việc không quá ổn định, tuy nhiên mức lương cũng khá hấp dẫn từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng, thậm chí có thể hơn tùy thuộc vào số lượng cũng như quy mô của các sự kiện. Nếu bạn làm việc cho các công ty, tập đoàn lớn như bất động sản, công ty bảo hiểm hay mảng giải trí, sự kiện thì mức lương với nghề này là rất “khủng”. Chính vì vậy, chỉ cần bạn đam mê và có sức khỏe tốt thì không cần bằng đại học vẫn có thể trở thành những nhân viên sự kiện và có cơ hội thăng tiến lên quản lý, giám sát hay thậm chí giám đốc sự kiện.

2.5. Nhân viên kinh doanh

Ngày nay, nhân viên kinh doanh cũng là một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Bất kỳ ai cũng có thể làm công việc này, không cần bằng cấp đại học, chỉ cần bạn là người có đam mê kinh doanh, khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt, luôn hết mình vì công việc thì đều có thể ứng tuyển và làm việc trong nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh về nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi thực tế, nhiều người bằng đại học loại giỏi, loại xuất sắc nhưng không có những tố chất phù hợp, không năng động, không có khả năng nắm bắt tình hình thị trường hay tâm lý, nhu cầu khách hàng thì cũng không thể hoàn thành công việc theo yêu cầu của các doanh nghiệp được. Do đó, nếu đam mê kinh doanh, đừng ngần ngại, hãy ứng tuyển ngay công việc nhân viên kinh doanh nhé, mức lương của ngành này cũng được xếp vào top cao nhất hiện nay, dao động từ khoảng 15 – 20 triệu/ tháng tùy năng lực mỗi người.

2.6. Người mẫu ảnh

Người mẫu ảnh

Người mẫu ảnh là công việc sử dụng hình ảnh của bản thân làm đại diện cho những thương hiệu hay những sản phẩm trên thị trường. Công việc này phù hợp với những người có ngoại hình ưa nhìn, cân đối, có những tố chất nhất định đáp ứng được yêu cầu của từng nhãn hàng, công ty, doanh nghiệp. Đối với nghề người mẫu ảnh, bạn không cần thiết phải có bằng đại học mới có thể làm. Thực tế cho thấy, hầu hết những người mẫu nổi tiếng hiện nay đều không học qua bất kỳ trường đại học nào đào tạo ngành người mẫu cả, họ là người có chiều cao, có ngoại hình, thần thái tốt và đáp ứng được tiêu chí của nghề là đã có thể làm được công việc này. Bên cạnh đó, mức lương của nghề này cũng rất cao, tùy vào từng công việc cụ thể và mức độ nổi tiếng của nhãn hàng, thương hiệu mà bạn đại diện. Với những người mới vào nghề và làm cho những công ty quy mô nhỏ thì mức lương mỗi lần chụp ảnh khoảng vài triệu mỗi bộ ảnh, còn đối với những người mẫu lâu năm hay thương hiệu lớn thì mỗi bộ ảnh có thể lên đến vài chục đến trăm triệu.

2.7. Vlogger/ Youtuber

Hiện nay, trào lưu làm vlog đang rất hot tại Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Làm nghề này bạn không cần phải có bằng đại học bởi tính chất của nghề này chỉ yêu cầu bạn có khả năng sáng tạo, năng động, nhanh nhẹn, biết cách nói chuyện thu hút khán giả, tự tin trước ống kính máy quay,... là có thể làm được. Vlogger cũng không nhất thiết phải đến công ty, bạn có thể tự do làm việc tại nhà nếu có đủ trang thiết bị cần thiết cho công việc. Thu nhập của nghề này đến từ sự quan tâm, lượt tương tác của khán giả trên các trang youtube, mạng xã hội, càng nhiều người xem, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền. Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều những youtuber, vlogger nổi tiếng có thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng chỉ qua những clip, video trên mạng. Chính vì vậy, nếu bạn có năng khiếu hay hội tụ những tố chất trên, hãy thử sức với nghề này nhé!

2.8. Chuyên viên trang điểm

Nhu cầu về thẩm mỹ, làm đẹp chưa bao giờ là đủ đối với con người, đặc biệt là trong thời đại phát triển hiện nay. Biết trang điểm đã là một lợi thế để bạn có thể tìm kiếm một công việc tốt rồi, trở thành một chuyên viên trang điểm thì bạn lại càng mở rộng cơ hội việc làm của mình hơn nữa. Không cần phải có bằng đại học bạn vẫn có thể làm việc cho các trung tâm lớn, làm việc cho các công ty giải trí, sự kiện hay trở thành chuyên viên trang điểm riêng cho các nghệ sĩ,... Hơn nữa, mức lương của nghề này cũng thuộc top khá cao. Vì vậy, nếu bạn có năng khiếu và có mắt thẩm mỹ tốt, hãy tham gia ngay một lớp đào tạo trang điểm để trở thành một chuyên viên makeup thật chuyên nghiệp nhé.

Chuyên viên trang điểm

Ngoài ra, còn rất nhiều công việc hấp dẫn không yêu cầu bằng đại học bạn có thể tham khảo như: nhân viên bán hàng, nhân viên bán bảo hiểm, thợ cắt tóc, tài xế công nghệ, đầu bếp, huấn luyện viên thể hình,...

3. Một số lưu ý khi xin việc mà không có bằng đại học

Như chúng ta đã phân tích, đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, nhưng đó lại là con đường ngắn nhất để bạn có thể chạm đến đỉnh cao của sự nghiệp. Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay vẫn đề cao tấm bằng đại học khi xét tuyển ứng viên. Vậy làm sao để bạn có thể thuyết phục được các nhà tuyển dụng khi không có bằng đại học? Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn để xin việc khi không có bằng đại học.

3.1. Chuẩn bị hồ sơ thật tốt

Một yếu tố vô cùng quan trọng khi đi xin việc chính là hồ sơ gửi đến các nhà tuyển dụng. Trước khi được gặp gỡ và trao đổi với họ thì điều đầu tiên có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng chính là những thông tin bạn đề cập đến trong hồ sơ xin việc. Có đôi khi các doanh nghiệp cũng chỉ quan tâm đến thái độ, kinh nghiệm của bạn mà không để ý nhiều đến bằng cấp. Chính vì vậy, trong CV xin việc, bạn cần phải trình bày được những kinh nghiệm, điểm mạnh, thể hiện được trình độ, năng lực của mình có thể đáp ứng được công việc. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó để đánh giá bạn có phù hợp hay không và liên lạc hẹn bạn đến phỏng vấn. Một điều cũng hết sức cần thiết đó là hình thức của CV cần được trình bày khoa học, đẹp mắt, thu hút người nhìn. Như vậy bạn sẽ tăng cơ hội được chọn của mình đó.

3.2. Nhấn mạnh những kinh nghiệm bạn có trong khi phỏng vấn

Sau khi đã vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ phải trực tiếp đến gặp và các nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn bạn. Đây là vòng quan trọng quyết định việc bạn có được lựa chọn hay không. Do đó, hãy thể hiện thật tốt trước họ, từ sự tự tin, phong thái chuyên nghiệp, đặc biệt hãy nhấn mạnh những kinh nghiệm, năng lực và trình độ của bản thân trước họ. Hãy cho họ thấy không cần phải có bằng đại học, bạn vẫn có thể hiểu và làm được công việc theo yêu cầu, thậm chí là tốt hơn. Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chẳng quá quan tâm đến tấm bằng đại học nếu họ nhìn ra bạn là người có đủ năng lực đảm nhiệm công việc cũng như kinh nghiệm dày dặn khiến bạn dễ dàng tiếp nhận và hòa nhập với công việc hơn.

Tự tin khi phỏng vấn

3.3. Luôn có phong thái tự tin, ham học hỏi và tinh thần cầu tiến khi phỏng vấn

Tự tin là điều rất cần thiết để bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Bạn có thể thua kém người khác về bằng cấp, nhưng bạn luôn tự tin kiến thức và năng lực của mình không hề thua kém bất kỳ ai. Và đây chính là điều mà các nhà tuyển dụng cần quan tâm. Bên cạnh đó, bạn hãy thể hiện mình là người ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến trong công việc. Nhà tuyển dụng là những người có con mắt rất tinh tường, họ có thể dễ dàng nhận ra những điều ứng viên nói có thật hay không cũng như có khả năng thấy được đam mê, sự quan tâm của bạn đối với công việc như thế nào chỉ qua vài câu hỏi đơn giản. Do vậy, hãy thể hiện thái độ thất tốt để mở rộng cơ hội tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân nhé.

Trên đây là tổng hợp những công việc “hot” nhất hiện nay với mức lương hấp dẫn mà không cần đến bằng đại học. Có thể thấy, không cần có bằng đại học bạn vẫn có thể tìm được một công việc tốt, chỉ cần không ngừng cố gắng, nỗ lực, luôn hết mình vì đam mê thì thành công sẽ đến với bạn. Chúc các bạn may mắn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào