Hướng dẫn cách viết nhật ký công việc và ý nghĩa của chúng

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-07-24 18:02:34

Nhật ký công việc là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn ghi lại tất cả những công việc mà bạn đã những công việc mà bạn đã làm trong ngày. Việc ghi nhật ký công việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Sau đây là những thông tin hướng dẫn chúng ta cách viết nhật ký công việc hiệu quả.

1. Tìm hiểu nhật ký công việc là gì?

1.1. Nhật ký công việc là gì?

Nhật ký công việc trong tiếng Anh là Word Journal hoặc Work Dairy, chính là những bản ghi chép về công việc của mỗi người trong một ngày làm việc, được lặp đi lặp lại hàng ngày. Trong nhật ký công việc, người ghi chép có thể trình bày tất cả những gì có liên quan đến công việc như là những việc đã thực hiện trong một ngày, những trải nghiệm đã từng trải qua, những suy nghĩ và cảm xúc của họ đối với công việc.

Nhật ký công việc là gì?
Bạn có biết Nhật ký công việc là gì hay không?

Nhật ký công việc hiểu một cách đơn giản hơn đó là liệt kê theo số thứ tự các công việc được một cá nhân thực hiện xuyên suốt trong quá trình làm việc theo thứ tự thời gian. Ghi chép các đầu việc tương ứng với thời gian thực hiện đầu việc đó từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc.

1.2. Lý do chúng ta nên viết nhật ký công việc

Nhật ký công việc được thể hiện một cách có hiệu quả đó là nhật ký được ghi chép đầy đủ hàng ngày trong suốt quá trình làm việc, cho dù ngày ngày hay ngày đi làm. Việc ghi chép lại nhật ký công việc hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc. Vậy, những lợi ích mà chúng ta nhận được khi viết nhật ký công việc là gì?

1.2.1. Nhật ký công việc giúp bạn hiểu chính mình hơn

Trong cuộc sống, đôi khi chính bản thân chúng ta cũng không thể hiểu được mình, công việc và cuộc sống chính là những điều vô cùng phức tạp nhưng lại hiện hữu và buộc chúng ta phải có khả năng để chung sống cùng. Nhật ký công việc cần được viết theo đúng với những suy nghĩ của mình về công việc, đảm bảo ghi chép đầy đủ các vấn đề, sự việc diễn ra trong một ngày làm việc.

Nhật ký công việc giúp bạn hiểu chính mình hơn
Nhật ký công việc giúp bạn hiểu chính mình hơn

Nhiều bạn trẻ mắc phải sai lầm khi viết nhật ký công việc đó là viết cho người khác đọc chứ không phải viết cho chính bản thân của họ đọc. Rất nhiều người không biết viết gì, ngay cả khi không có gì để viết thì lại cố để tìm ra bằng được các vấn đề để viết. Tuy nhiên, viết nhật ký là để thỏa sức thể hiện cảm xúc thật của cá nhân, không ai đọc bản nhật ký của bạn ngoại trừ tâm của bạn.

Chính vì vậy, bạn cần phải thực sự trung thực với bản thân mình, trung thực với những gì diễn ra, những công việc mà bạn làm, sự trung thực mang đến tầm quan trọng vô cùng, khi đó, nhật ký mới mang đúng nghĩa như cái tên của nó. Khi viết nhật ký một cách trung thực với bản thân, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được trút bày những nỗi niềm cá nhân, được kể ra những ấm ức, khó chịu, bực dọc hay niềm hân hoan khi làm việc được sếp khen hay được thưởng...

Từ đó mà bạn có thể dễ dàng hiểu được chính mình, giúp cho chính bản thân bạn nhận diện được bạn đang làm tốt hay chưa tốt để có kế hoạch cải thiện các vấn đề đó.

1.2.2. Viết nhật ký công việc sẽ giúp bạn lưu giữ được những ý tưởng cá nhân

Viết nhật ký công việc sẽ giúp bạn lưu giữ được những ý tưởng cá nhân
Viết nhật ký công việc sẽ giúp bạn lưu giữ được những ý tưởng cá nhân

Bản thân các bạn sẽ không thể nào có được những ý tưởng tốt hơn, bạn sẽ hoàn toàn lưu giữ lại được những ý tưởng nảy sinh trong đầu mình trong thời điểm nào đó. Bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng bạn có một trí nhớ cực kỳ tốt có thể ghi nhớ tất cả những sự kiện, ý tưởng lóe lên trong đầu.

Chắc chắn bạn sẽ quên một vài điều quan trọng, bởi vậy khi ghi nhật ký công việc thì bạn sẽ hoàn toàn có cơ hội để lưu lại những ý tưởng hay ho đó, khi bạn cần tới thì chỉ việc mở cuốn sổ nhật ký của mình ra và xem lại ý tưởng hay mà bạn đã thực hiện.

Bạn sẽ dễ dàng mô tả ý tưởng của mình trong cuốn sổ nhật ký từ ban sơ nhất cho tới khi ý tưởng được trau chuốt để có khả năng đi vào thực hiện, bạn sẽ giảm được những tình trạng ý suy nghĩ của bạn bị thay đổi trong quá trính tưởng tượng lại ý tưởng.

Tham khảo: Giới thiệu mẫu kế hoạch công việc bằng excel mới nhất

2. Hướng dẫn cách viết nhật ký công việc

2.1. Nhật ký công việc bao gồm những nội dung nào?

Nhật ký công việc bao gồm những nội dung nào?
Nhật ký công việc bao gồm những nội dung nào?

Nhật ký công việc được viết bởi mỗi người, do đó mỗi người sẽ có cách thể hiện và trình bày nhật ký riêng của mình. Tuy nhiên, nhìn chung thì nhật ký công việc sẽ được trình bày các nội dung cơ bản và cần thiết như là số thứ tự các công việc được diễn ra, tên của công việc mà bạn đã làm, thời gian mà bạn thực hiện mỗi công việc, kết quả thực hiện công việc đó như thế nào?

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách viết sổ nhật ký công việc

Đầu tiên, bạn hãy ghi tên của mình trong cuốn sổ nhật ký, cùng với đó là chức danh mà bạn đang đảm nhận trong công việc, tên công ty, tên bộ phận mà bạn làm việc...

Đó là những yếu tố cần thiết để bắt đầu cho cuốn nhật ký làm việc của bạn. Và sau đây là nội dung trong cuốn sổ nhật ký.

Hướng dẫn chi tiết cách viết sổ nhật ký công việc
Hướng dẫn chi tiết cách viết sổ nhật ký công việc

Đầu tiên, bạn cần phải ghi thời gian làm việc cho mỗi ngày bắt đầu làm việc, bạn cần liệt kê ra các đầu việc thành những gạch đầu dòng của mình, tên của những đồng nghiệp đã làm việc cùng với bạn và địa điểm làm việc cụ thể, những sự việc đã diễn ra trong quá trình làm việc. Với mỗi công việc mà bạn thực hiện, bạn cần phải nhận thức rõ ràng về cảm xúc của mình, bạn cần phải ghi nhớ những cảm xúc đó và ghi vào cuốn sổ nhật ký của mình. 

Với những công việc, trải nghiệm của bản thân bạn, bạn đã học hỏi được những điều gì từ công việc đó? Bạn cần ghi chi tiết những bài học kinh nghiệm tương ứng với mỗi sự việc được diễn ra trong ngày của mình. Sau đó, bạn cần phải ghi kèm theo mỗi công việc là những kết quả mà bạn đạt được, ghi chép lại những điều chưa được trong cách bạn làm việc, những ưu điểm mà bạn đã phát huy...

3. Những lưu ý khi viết nhật ký công việc

Những lưu ý khi viết nhật ký công việc
Những lưu ý khi viết nhật ký công việc

Nhật ký công việc được viết phải đảm bảo tính trung thực về cả những công việc mà bạn đã làm kèm theo là những cảm xúc, bạn cần phải viết nhật ký để mình hiểu mình đang viết gì và có ý nghĩa gì trong việc viết nhật ký chứ không phải viết một cách rất hình thức để cho người khác đọc.

Nhật ký công việc cần phải được viết rõ ràng, câu văn sẽ ngắn gọn nhưng đủ ý, đảm bảo mô tả chân thực công việc đã diễn ra như thế nào? Sau khi viết xong, bạn cần phải đọc lại bản nhật ký của mình, bạn hãy đọc từ những ngày đầu tiên mà bạn làm việc cho tới những ngày bạn đã thành thạo và gắn bó với công việc nhiều năm, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rất lớn trong cách bạn làm việc, so sánh kết quả bạn làm việc trong từng thời điểm để biết được mình đang đi lên hay tụt lùi.

Bạn cũng cần phải chú ý tới vấn đề về cảm xúc cũng như cách mà bạn thực hiện giải quyết một vấn đề. Từ những kết quả công việc bạn đã ghi chép thì bạn có thể tìm ra được phương án tốt hơn, bạn có thể duy trì được phong thái làm việc của mình một cách tích cực hơn nữa.

Điều quan trọng khi các bạn ghi chép nhật ký công việc đó là bạn phải ghi chép đảm bảo tuân thủ trình tự của công việc, bạn cần phải ghi tên của mình và ghi những nguyên bản của sự việc để đánh giá trung thực những gì bạn đã làm được.

Có thể bạn quan tâm: Download ngay mẫu báo cáo công việc chi tiết nhất.

4. Điểm qua những khó khăn khi viết nhật ký công việc

Điểm qua những khó khăn khi viết nhật ký công việc
Điểm qua những khó khăn khi viết nhật ký công việc

Công việc hàng ngày được lưu giữ lại bằng cách viết nhật ký là điều không khó, tuy nhiên thì trong quá trình ghi chép nhật ký công việc cũng có không ít những khó khăn gặp phải. Biết được những khó khăn này sẽ giúp chúng ta tìm ra hướng giải pháp khắc phục tốt nhất.

Thông thường, rất nhiều người không đảm bảo được tính trung thực trong nhật ký công việc, những người có nhiều thành tích trong công việc sẽ ghi chép chi tiết công việc mà họ làm, họ có rất nhiều điều để ghi vào nhật ký của mình, họ muốn lãnh đạo biết được họ làm những gì, họ đã cống hiến như thế nào trong công việc và muốn nhiều người khác biết năng lực của họ ra sao khi giải quyết rất nhiều công việc mà vẫn có thể đảm bảo được hiệu quả công việc mà họ làm.

Tuy nhiên, những người không có năng lực, họ được giao ít việc sẽ không biết viết gì trong nhật ký công việc, điều đó sẽ khiến cho họ viết nhật ký một cách rất bì bõm, không thực hiện xuyên suốt được. Nếu như cấp trên đưa ra quy định phải viết nhật ký thì chắc chắn họ chỉ ghi một cách rất hình thức và không trung thực, không có gì nổi bật.

Nhật ký công việc như một cách để quản lý nhân viên của một số nhà quản lý, cũng là cách để mỗi cá nhân quản lý chính mình, đặc biệt với những người cầu tiến thì đây quả là cách mà họ làm vô cùng hiệu quả để xem xét bản thân đã làm được những gì. Hãy luôn luôn viết nhật ký công việc để tạo ra được những hiệu quả công việc tốt nhất, theo dõi tiến trình làm việc và kết quả công việc của mình nhé. Theo dõi vieclam88.vn để đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: