Nhân viên tiếng anh là gì? Câu trả lời hoàn hảo nhất cho bạn

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2020-01-10 17:41:42

Những người làm việc dưới sự chỉ đạo của của cấp trên được gọi là nhân viên. Vậy nhân viên tiếng anh là gì? Công việc mà một nhân viên phải làm là gì? Cùng vieclam88.vn tìm hiểu nhé

Việc làm Hành chính - Văn phòng

1. Nhân viên tiếng Anh là gì? Phân loại nhân viên trong tiếng Anh

1.1. Nhân viên tiếng Anh là gì?

Nhân viên tiếng Anh là gì? Nhân viên trong tiếng Anh được viết là Staff, chỉ những người làm việc dưới sự chỉ đạo của của cấp trên được gọi là nhân viên. Staff được dùng chung trong mọi ngành nghề, tuy nhiên với mỗi nghề cụ thể nhân viên tiếng Anh sẽ được gọi khác nhau:

- Nhân viên kinh doanh: Business man

- Nhân viên chăm sóc khách hàng: Customer care staff

- Nhân viên bảo hiểm y tế: Health insurance staff

- Nhân viên vệ sinh môi trường: Environmental sanitation worker

- …

Nhân viên tiếng Anh là gì?
Nhân viên tiếng Anh là gì?

Ngoài ra còn rất nhiều công việc khác mà trong giới hạn bài viết này vieclam88.vn không thể kể hết ra được. Bên cạnh thông tin về nhân viên trong tiếng Anh là gì chúng ta cùng tìm hiểu về nhân viên nói chung bạn nhé.

1.2. Phân loại nhân viên trong tiếng Anh là gì?

Nhân viên nhìn chung được chia thành ba dạng là nhân viên văn phòng (Officer), nhân viên lao động tự do (Freelance staff) và Nhân viên lao động phổ thông (Unskilled workers).

2. Phân loại và yêu cầu nghề nghiệp chi tiết của nhân viên trong tiếng Anh là gì?

2.1. Nhân viên văn phòng - Officer

Nhân viên văn phòng là một trong những nghề nghiệp khá phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về  khái niệm nhân viên văn phòng là gì và một số vấn đề xoay quanh nghề nghiệp này. Hiện nay, thị trường việc làm đối với khối nhân viên văn phòng đang trở nên vô cùng sôi động và nhận được sự quan tâm của rất nhiều ứng viên. Vậy thực chất, nhân viên văn phòng là gì ? Nhiệm vụ của nhân viên văn phòng gồm những gì ? Cần phải có những tiêu chí gì để có thể trở thành một nhân viên văn phòng. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho tất cả những vấn đề trên.

2.1.1. Sơ lược về Officer

Trên các trang tuyển dụng, từ khóa «nhân viên văn phòng » có thể được coi là một trong những từ được quan tâm nhiều nhất. Hiểu một cách nôm na, nhân viên văn phòng là những nhân viên làm việc tại văn phòng, thường ở các khối ngành như kinh tế, công nghệ thông tin, ngân hàng,…

Phân loại và yêu cầu nghề nghiệp chi tiết của nhân viên trong tiếng Anh là gì?
Phân loại và yêu cầu nghề nghiệp chi tiết của nhân viên trong tiếng Anh là gì?

Tại các công ty sản xuất và kinh doanh thương mại, nhân viên văn phòng sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ nhóm nhân viên thị trường và nhân viên kinh doanh. Họ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành sản xuất , thực hiện các công tác kế toán để đảm bảo công ty có thể vận hành một cách ổn định nhất. Bộ phận sản xuất  thường sẽ làm việc theo chỉ thị của bộ phận văn phòng. Nói đơn giản, một bộ phận nhân viên văn phòng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành công ty.

Tại các công ty hoạt động ở lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ thông tin, phần đa nhân viên sẽ làm việc tại văn phòng của công ty. Các công việc như lập trình, nghiên cứu  phần đa sẽ làm việc tại văn phòng. Như vậy, có thể thấy rằng, nhân viên văn phòng là một khái niệm tương đối rộng và bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp cho các nhân viên văn phòng rất đa dạng với mức lương khá hấp dẫn. 

2.1.2. Vậy yêu cầu đối với nhân viên văn phòng là gì?

Tùy theo từng đặc thù của các khối ngành khác nhau, các nhà tuyển dụng sẽ có những tiêu chí riêng khi tuyển dụng nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo một vài yêu cầu cơ bản của các nhà tuyển dụng ở dưới đây khi tham gia ứng tuyển vào vị trí công việc này.

- Bằng cấp: Đối với hầu hết các công việc văn phòng, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có bằng cấp tối thiểu từ cao đẳng trở lên. Đối với một số ngành nghề thiên về nghiên cứu, chế tác, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu rất cao về bằng cấp. Nếu như các bạn có một tấm bằng « đẹp » tại các trường đại học danh tiếng, cơ hội có một công việc văn phòng tốt chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Vậy yêu cầu đối với nhân viên văn phòng là gì?
Vậy yêu cầu đối với nhân viên văn phòng là gì?

Hiện nay, đối với một số nhóm ngành như telesales, telemarketing, các nhà tuyển dụng không đặt nặng về vấn đề bằng cấp.Tuy nhiên, nếu các bạn được đào tạo một cách bài bản, cơ hội nghề nghiệp sẽ được mở rộng hơn, lộ trình thăng tiến cũng trở nên nhanh chóng và ít gặp khó khăn hơn.

- Yêu cầu về kỹ năng sử dụng máy tính: Kỹ năng sử dụng máy tính là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với một nhân viên văn phòng. Do tính chất công việc, các bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với máy tính. Có thể coi đây là một công cụ làm việc không thể thiếu, sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc thực hiện công việc và liên lạc với các bộ phận khác.

Để có thể trở thành một nhân viên văn phòng giỏi, các bạn cần phải thành thạo các phần mềm office và biết cách sử dụng internet, outlook, drive,… Đối với một số ngành như kế toán, phân tích tài chính, kỹ năng excel là một trong những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành tốt công việc.

Để có thể đảm bảo yêu cầu về kỹ năng tin học văn phòng trước khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên văn phòng, các bạn có thể tham gia một vài khóa học về kỹ năng excel, word… Khi bạn có thể tự tin với các kỹ năng máy tính , bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được các công việc để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân.

- Kỹ năng giao tiếp đối với nhân viên văn phòng: Khi làm việc tại văn phòng, các bạn cũng sẽ thường xuyên phải liên lạc với những người trong bộ phận khác hoặc liên hệ với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng mà các nhà tuyển dụng đặt ra khi tìm kiếm nhân viên tại vị trí này.

Khi bạn giao tiếp tốt, bạn có thể phối hợp với các bộ phận khác một cách dễ dàng đồng thời tạo nên một nét văn hóa ứng xử chuyên nghiệp trong công ty. Đây là điều mà hầu hết các chủ doanh nghiệp đều hướng tới.

Vậy yêu cầu đối với nhân viên văn phòng là gì?
Vậy yêu cầu đối với nhân viên văn phòng là gì?

- Kỹ năng ngoại ngữ đối với nhân viên văn phòng: Đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc có liên kết với nước ngoài, hầu như sẽ yêu cầu khối nhân viên văn phòng phải có trình độ ngoại ngữ, thông thường  là tiếng Anh. Tại những công ty này, các bạn có thể sẽ phải làm việc với hệ thống sử dụng tiếng Anh, thậm chí là giao tiếp bằng tiếng Anh trong quá trình làm việc.

Các bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng khi có thể trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh hoặc có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC,…Trong thời kỳ kinh tế bước vào giai đoạn hòa nhập, bạn sẽ có thể dễ dàng chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất với một vốn tiếng Anh tốt, giao tiếp trôi chảy, lưu loát.

2.1.3. Những khó khăn đối với nhân viên văn phòng

Hầu hết chúng ta sẽ thấy rằng nhân viên văn phòng được làm việc trong giờ hành chính, không phải chịu nắng mưa như nhân viên thị trường, không phải thường xuyên đi ra ngoài gặp gỡ khách hàng như nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, ở ngành nghề nào cũng có những khó khăn riêng, nhân viên văn phòng cũng không hề ngoại lệ.

- Thị lực dễ dàng bị suy giảm: Vấn đề về thị lực  có thể là một căn bệnh chung của các nhân viên văn phòng. Do thường xuyên tiếp xúc với máy tính, hầu đa,các nhân viên văn phòng đều dễ mắc một số bệnh về mắt như : cận thị, loạn thị,..

Để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy thường xuyên cho mắt nghỉ, bằng cách thư giãn mắt sau khoảng một tiếng làm việc. Bạn có thể đứng lên đi lại, sử dụng nước nhỏ mắt , tránh ngồi nhìn liên tục vào máy tính trong nhiều giờ liền.

- Áp lực công việc lớn: Khối lượng công việc của các nhân viên văn phòng thường khá nhiều. Đặc biệt một số ngành nghề như tài chính, kế toán, kỹ thuật các bạn sẽ phải đối mặt với áp lực công việc lớn. Các bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều các bộ phận khác trong công ty và thường xuyên phải liên hệ với đối tác, thuế, bảo hiểm.

- Mức lương của nhân viên văn phòng: Tùy theo từng khối ngành, mức lương của nhân viên văn phòng sẽ dao động trong các khoảng khác nhau.

Đối với một số ngành như kế toán, tài chính, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 6 đến 10 triệu. Ở các vị trí quan trọng như kế toán trường, kế toán thuế, kế toán tổng hợp, mức lương có thể rơi vào trong tầm khoảng từ 15-20 triệu tùy thuộc vào quy mô của từng công ty.

Ở nhóm ngành công thông tin, mức lương sẽ khá cao, thường rơi vào khoảng 15-20 triệu đối với nhân viên đã có kinh nghiệm thực tế. Đối với nhân viên chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, mức lương ở ngành công nghệ thông tin sẽ rơi vào trong từ 7-8 triệu, là một mức lương tương đối hấp dẫn.

Những khó khăn đối với nhân viên văn phòng
Những khó khăn đối với nhân viên văn phòng

Ở nhóm ngành tư vấn, tiếp thị, chăm sóc khách hàng qua điện thoại, mức lương sẽ phụ thuộc nhiều vào số đơn hàng chốt được và doanh thu đem lại. Mức lương cứng thường chỉ trong khoảng 4-5 triệu. Trong trường hợp các bạn bán tốt, mức lương cũng sẽ ở mức khá cao, dao động trong khoảng trên dưới 10 triệu.

Một số ngành nghề như văn thư, lễ tân, nhập liệu, mức lương có thể sẽ thấp hơn so với một số những ngành nghề khác, thường rơi vào tầm từ 5 đến 6 triệu. Tại các công ty lớn, mức lương của những vị trí này có thể sẽ cao hơn, chế độ đãi ngộ sẽ tốt hơn.

2.2. Nhân viên tự do - Freelance staff

Freelance staff là nhân viên lao động tự do, họ khác nhân viên văn phòng ở chỗ họ làm việc tự do và không phải tới văn phòng. Tuy nhiên Freelance vẫn làm việc dưới sự chỉ đạo của đối tác mình, mặc dù sự chỉ đạo này có thể không áp đặt rõ ràng giống như nhân viên văn phòng.

Những nhân viên tư do thường có thời gian làm việc rất thoải mái, không bị gò bó cùng với đó là thu nhập của họ thường tỉ lệ thuận với công việc mà họ đã làm. Tuy nhiên, mức lương của lao động tự do lại không ổn định như nhân viên văn phòng.

Xem thêm: Tìm việc làm Freelancer

2.3. Nhân viên lao động phổ thông - Unskilled workers

Lao động phổ thông thường được trả lương ít hơn so với các chuyên gia lành nghề và có thể gặp khó khăn trong việc kiếm tiền. Họ chỉ có thể ở lại với công ty của bạn trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tìm kiếm một vị trí được trả lương cao hơn hoặc rời đi để theo đuổi giáo dục hoặc đào tạo của riêng họ để đủ điều kiện cho công việc lương cao hơn. Doanh thu cao trong một doanh nghiệp có thể làm giảm tinh thần và tăng chi phí liên quan đến tuyển dụng, phỏng vấn, tuyển dụng và thay thế đào tạo.

Tham khảo: Việc làm lao động phổ thông

Nhân viên lao động phổ thông - Unskilled workers
Nhân viên lao động phổ thông - Unskilled workers

3. Cơ hội nghề nghiệp đối với những “nhân viên”

Hiện nay, khi các doanh nghiệp mới được thành lập ngày càng nhiều,cơ hội nghề nghiệp dành cho các nhân viên ngày càng mở rộng. Một số tập đoàn lớn như Coca, Vinamilk, Samsung,.. hằng năm vẫn luôn tuyển dụng một số lượng nhân viên văn phòng khá lớn. Các bạn đang quan tâm tới vị trí này, có thể thường xuyên theo dõi thông tin đăng tuyển tại website của công ty.

Ngoài ra, các bạn có thể truy cập một số trang web tìm việc để có thể tham khảo thông tin tuyển dụng nhân viên hành chính văn phòng của rất nhiều công ty. Số lượng tin tuyển dụng nhóm nhân viên văn phòng thường luôn đứng “top” so với các ngành nghề khác.

Cơ hội nghề nghiệp đối với những “nhân viên”
Cơ hội nghề nghiệp đối với những “nhân viên”

Bài viết trên đây là những chia sẻ về ngành nghề nhân viên tiếng Anh là gì những thông tin quan trong xoay quanh khái niệm nhân viên cho bạn. Hy vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm và muốn ứng tuyển vào vị trí này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: