Nhân viên thời vụ là gì? Những ưu, nhược điểm của công việc này

Bây giờ bạn có thể thấy, ở trên mạng rất nhiều các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên thời vụ. Vậy nhân viên thời vụ là gì? Những ưu, nhược điểm của nhân viên thời vụ là gì? Để biết được điều này, hãy để vieclam88.vn giải đáp cho bạn qua bài viết bên dưới.

1. Khái niệm nhân viên thời vụ

Nhân viên thời vụ là gì?
Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ tức là những người làm công việc ngắn hạn nhằm mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động. Ở các công ty, doanh nghiệp hoặc các cơ sở kinh doanh, khi xảy ra tình trạng chậm tiến độ hoặc cần đáp ứng lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn thì họ sẽ khắc phục bằng cách thuê nhân viên thời vụ để có thể giải quyết công việc một cách tốt nhất.Nhân viên thời vụ là công việc khá mới nhưng lại được phổ biến nhanh chóng và rộng rãi đặc biệt đối với những bạn sinh viên. Bởi nó không yêu cầu bằng cấp, không yêu cầu kinh nghiệm và bất cứ ai cũng có thể làm dược.

Xem thêm: Việc làm thời vụ

2. Đối tượng làm nhân viên thời vụ

Học sinh, sinh viên : Hiện nay, có rất nhiều  bạn sinh viên khi được nghỉ hè hay nghỉ lễ tết có nhiều thời gian rảnh rỗi muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thường hay làm công việc thời vụ. Ngoài việc tăng thu nhập sẽ giúp các bạn ấy năng động hơn, có thêm những kiến thức thực tế. Đặc biệt hiện nay trên Facebook hay các kênh thông tin truyền thông khác có đăng tuyển các công việc thời vụ theo ngày. Thời gian ngắn, linh động rất phù hợp với các bạn sinh viên. Các công việc thời vụ mà các bạn học sinh, sinh viên có thể làm là: Phục vụ nhà hàng, chạy tiệc, làm bảo vệ, PG ngắn hạn,...Những người tốt nghiệp trung học phổ thông hay trung học cơ sở chưa tìm được việc làm phù hợp. Những người này có trình độ học vấn hạn chế nên khó có thể xin vào những nơi yêu cầu bằng cấp cao. Bởi vậy làm nhân viên thời vụ là một lựa chọn khá hợp lý trước khi tìm được công việc thực sự phù hợp với mình. Những người mới nghỉ việc, chưa tìm được việc làm mới hay những người mới đi nghĩa vụ quân sự về. Để có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân trong thời gian rảnh rỗi và tìm công việc phù hợp với bản thân mình thì lựa chọn làm thời vụ là hoàn toàn đúng đắn. Hay những người trung niên nhàn rỗi muốn tìm việc làm để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.Hoặc là những người có quỹ thời gian linh động, những người làm công việc tự do, khi rảnh rỗi có thể làm thêm. Không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng, bổ ích. Tóm lại chỉ cần bạn là người có thời gian thì bạn có thể làm công việc thời vụ. Tùy vào đặc thù của từng công việc khác nhau mà kinh hoạt, lựa chọn việc làm cho từng đối tượng.

3. Những thông tin cần biết khi trở thành nhân viên thời vụ

Bạn hiểu gì về nhân viên thời vụ
Bạn hiểu gì về nhân viên thời vụ

 Thứ nhất: Về hợp đồng lao động thời vụ: Để có thể chắc chắn về công việc cũng như quyền lợi của cả 2 bên thì cần soạn thảo hợp đồng thời vụ. Trong hợp đồng sẽ đưa ra quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên (doanh nghiệp và người lao động), nêu rõ thời gian làm việc, công việc người lao động phải làm đồng thời thỏa thuận về mức lương.  Những người làm thời vụ thì thời gian tương đối ngắn, thông thường là dưới 12 tháng. Tuy nhiên 2 bên có thể giao kết bằng lời nói nếu hợp đồng dưới 3 tháng. Nhưng từ 3 tháng trở lên thì nhất định phải có văn bản ký kết rõ ràng. Lưu ý, nếu như người lao động muốn chắc chắn, tránh tình trạng bị lừa đảo thì nên yêu cầu ký kết hợp đồng kể cả khi làm việc dưới 3 tháng đi chăng nữa.Thứ hai: Những quyền lợi mà người lao động thời vụ được hưởng. Vì làm việc trong thời gian ngắn nên những người làm việc thời vụ không được hưởng các quyền lợi như nhân viên chính thức.

Mặc dù vậy, hiện nay nhà nước cùng một số đơn vị cũng dành riêng cho họ những đãi ngộ nhất định. Đó là họ được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, được hưởng tất cả các quyền lợi như thai sản, hưu trí, tai nạn lao động khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Ngoài ra còn được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng theo quy định của nhà nước như: Không được trả lương đúng hạn hay bị bắt làm quá số giờ mà 2 bên đã cam kết mà không được trả thêm lương,…Thứ ba: Nghỉ việc: Đối với người lao động chưa hết hợp đồng mà muốn nghỉ thì phải báo cho người sử dụng lao động trước 3 ngày, với các trường hợp như: Ốm đau, bị ngược đãi hay không được trả lương đúng hạn,… Còn đối với những người nghỉ theo chế độ thai sản thì nghỉ theo chỉ định ở nơi mà mình khám và phải báo trước tùy thuộc vào thời gian do cơ sở khám chữa bệnh quy định. Nhưng nếu như người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp theo quy định của nhà nước.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu hợp đồng lao động 2021

4. Những ưu, nhược điểm của việc làm thời vụ là gì?

Ưu, nhược điểm của nhân viên thời vụ
Ưu, nhược điểm của nhân viên thời vụ

4.1. Những ưu điểm của việc làm thời vụ là gì?

- Giúp bạn có thêm khoản thu nhập 

Những công việc thời vụ thường sẽ có mức lương cao hơn so với mức lương sau tốt nghiệp của một vài ngành nghề. Với số tiền này, bạn có thể dễ dàng trang trải các khoản chi tiêu trong đời sống, trang trải học phí. Thậm chí với những người chăm chỉ, đây được coi là cơ hội tốt giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá. Bạn thậm chí có thể có được một khoản chi phí cho các chuyến du lịch mở mang tầm mắt nếu cố gắng tích cóp nữa đó!

- Bạn có thêm kỹ năng áp dụng cho nhiều ngành nghề

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch làm dài hạn việc làm thời vụ, điều này không có nghĩa là những kỹ năng của công việc này là hoàn toàn vô ích. Tất cả những công việc bạn đã làm trong quá trình làm thời vụ này đều sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện mình cho bất kỳ vị trí công việc nào trong tương lai.

Bạn có thêm kỹ năng áp dụng cho nhiều ngành nghề
Bạn có thêm kỹ năng áp dụng cho nhiều ngành nghề

Môi trường làm việc chắc chắn không giống môi trường giáo dục, chúng buộc bạn phải thực sự linh hoạt. Chẳng hạn, bạn định hướng công việc làm biên tập viên trong tương lai và việc làm thời vụ của bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng. Việc làm này tưởng chừng như không liên quan nhưng chúng sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng, có được sự kiên nhẫn, linh hoạt,... Điều này là hoàn toàn cần thiết cho một biên tập viên trong tương lai. 

- Việc làm thời vụ thường linh hoạt

Sau khi đã nắm được làm thời vụ là gì, chúng ta có thể nhận thấy đây là công việc tương đối linh hoạt. Những công việc này thường nằm trong nhóm ngành dịch vụ hoặc bán lẻ sẽ đòi hỏi sự linh hoạt hơn so với các công việc văn phòng sau khi ra trường. Bạn sẽ dễ dàng hơn để lựa chọn giờ làm việc, ca làm việc sao cho phù hợp với thời gian của mình thay vì bó buộc giờ giấc như những công việc chính thức full times khác. 

- Công việc giúp bạn gặp gỡ những con người thú vị

Bên cạnh lợi ích kinh tế, kỹ năng thì những công việc thời vụ sẽ giúp bạn có cơ hội để làm quen với nhiều người khác nhau. Chắc chắn phạm vụ những người bạn làm việc cùng sẽ lớn hơn rất nhiều so với những người bạn đại học hoặc thậm chí nhiều hơn những người bạn sẽ quen biết trong các nghề nghiệp chuyên nghiệp hơn sau này. 

Công việc giúp bạn gặp gỡ những con người thú vị
Công việc giúp bạn gặp gỡ những con người thú vị

Ngoài lợi ích nghề nghiệp thực tế, công việc thời vụ có thể cho bạn cơ hội làm quen với những người thú vị mà bạn có thể sẽ không có cơ hội gặp mặt ở nơi khác. Phạm vi những người bạn sẽ làm việc cùng có thể rộng hơn nhiều so với những người bạn gặp tại trường đại học, hoặc thậm chí nhiều hơn cả những người bạn sẽ gặp trong một ngành nghề chuyên nghiệp hơn.

- Việc làm thời vụ giúp bạn xác định nghề nghiệp trong tương lai

Không phải ai cũng yêu thích việc làm thời vị của mình. Tuy nhiên chính công việc này sẽ mang tới bạn những kinh nghiệm cần thiết để bạn biết mình thích và không thích điều gì. Điều này giúp bạn có định hướng rõ hơn việc mình thích và không thích gì trong tương lai. 

Công việc thời vụ nghe có vẻ là sự lãng phí thời gian nhưng chắc chắn chúng sẽ đưa tới bạn nhiều bài học trong cuộc sống. Chấp nhận công việc trái ngành hoặc khác với định hướng bạn muốn trong tương lai không phải là thất bạn. Chúng giúp bạn nhận thấy rằng sẽ có nhiều con đường khác giúp bạn đạt được thành công.

4.2. Những nhược điểm của công việc này

 Mặc dù làm nhân viên thời vụ mang lại nhiều ưu điểm như vậy nhưng bên cạnh đó nó cũng gây cho người lao động những trở ngại nhất định.

Trong thời gian làm việc ngắn nên lượng kinh nghiệm thu lại được cũng tương đối ít.  Đối với những người muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm trong công việc đấy hơn thì nên đi làm lâu dài. Bởi vì tính chất công việc nên người làm nhân viên thời vụ thường bị áp lực rất lớn bởi thời gian hoàn thành công việc rất ngắn, cần gấp rút chuẩn bị, làm việc. Ngoài ra, họ còn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để tìm công việc mới. Luôn luôn phải thay đổi công việc.

5. Làm thế nào để tìm được việc làm thời vụ phù hợp?

Bên cạnh những công việc thời vụ với  mức lương hấp dẫn sẽ có nhiều nguy hiểm nếu bạn không lựa chọn được những đơn vị uy tín. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm thời vụ tại những công ty chất lượng?

5.1. Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp

Trước khi làm bất cứ công việc gì, bạn nên nắm được thông tin cơ bản về đơn vị thuê mình. Nhiều người lợi dụng tên tuổi các doanh nghiệp lớn tuyển dụng nhân sự nhưng thực chất đây chỉ là các công ty “ma”. 

Hãy chắc chắn bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về doanh nghiệp trước khi ứng tuyển cho bất cứ đơn vị cụ thể nào. 

5.2. Lựa chọn doanh nghiệp với hợp đồng lao động rõ ràng

Thông thường với những công việc thời vụ vào ngày lễ, tết sẽ không có hợp đồng lao động cụ thể nào. Tuy nhiên bạn nên yêu cầu doanh nghiệp cung cấp giấy tờ thể hiện sự làm việc của bạn tại công ty. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cá nhân đồng thời giải quyết các vấn đề tranh chấp  phát sinh (nếu có).

Một số doanh nghiệp thường lợi dụng người trẻ thiếu kinh nghiệm để trả tiền lương thấp, ăn bớt đi công sức của bạn. Do đó, nếu đã xác định làm thời vụ, bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ nhất để không bị lãng phí thời gian một cách vô ích.

Lựa chọn doanh nghiệp với hợp đồng lao động rõ ràng
Lựa chọn doanh nghiệp với hợp đồng lao động rõ ràng

5.3. Lựa chọn công việc với mức lương phù hợp

Khi đã nắm được làm thời vụ là gì, chúng ta nhận thấy hầu hết người làm thời vụ thường mong muốn có mức lương cao. Do đó, các đơn vị thiếu uy tín đã lợi dụng cơ hội này đưa ra các mức lương ảo rất hấp dẫn. Thế nhưng khi bắt đầu vào công việc, bạn sẽ nhận thấy rằng mức lương thực tế này khác xa so với ban đầu.

Do đó để tránh mất thời gian, bạn hãy tìm hiểu rõ mức lương theo giờ để đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé!

5.4. Chọn việc làm thời vụ với mô tả công việc đầy đủ, chi tiết

Chắc chắn những người lựa chọn việc làm thời vụ sẽ quan tâm tới mức thu nhập, do đó họ thường chấp nhận làm mọi việc. Đôi khi điều đó khiến bạn không tìm hiểu mô tả công việc của mình một cách cụ thể dẫn tới việc làm không đúng yêu cầu vị trí. 

Ngọc Anh (sinh viên năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)  cô bạn đã từng dành thời gian nghỉ Tết dương lịch để phục vụ tại một nhà hàng. Tuy nhiên việc đọc chưa kỹ mô tả công việc cũng như chưa trao đổi kỹ khi phỏng vấn. Do đó, ngoài làm nhân viên phục vụ nhà hàng, Ngọc Anh còn phải kiêm thêm hàng tá các công việc khác như rửa chén,  sơ chế nguyên liệu,...do nhà hàng thiếu nhân lực. 

Do đó để tìm được việc làm thời vụ phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng công việc. Đồng thời trao đổi cụ thể đầu việc cần làm để đảm bảo quyền lợi cá nhân cũng như hạn chế việc bị bóc lột sức lao động trong quá trình làm việc. 

5.5. Thời gian làm việc hợp lý

Với những nhân sự làm thời vụ dịp Tết, do đây là thời điểm nhạy cảm, các doanh nghiệp thường thiếu nhân lực. Do đó, bạn cần thỏa thuận thời gian làm việc theo từng ca. Đồng thời việc có chấp nhận làm tăng ca hay không sẽ do bạn quyết định chứ không phải do công ty. 

Hãy trao đổi cụ thể về thời gian làm việc để tránh việc bạn làm quá sức mình nhưng mức lương được trả không hề xứng đáng.  Việc trao đổi thời gian làm việc cụ thể trước khi bắt đầu giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn và tránh mất thời gian làm các công việc khác. 

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm được làm thời vụ là gì? Mong rằng các kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn được việc làm thời vụ phù hợp nhất với mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào