Nhân viên quan trắc môi trường là gì? Yêu cầu đối với công việc?

Kiểm soát môi trường là việc làm vô cùng quan trọng; nó giúp ta đánh giá chỉ số ô nhiễm, chỉ số ảnh hưởng sức khỏe, từ đó đưa ra các cảnh bảo và giải pháp khắc phục. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến bạn công việc của nhân viên quan trắc môi trường là gì và một số thông tin liên quan.

1. Nhân viên quan trắc môi trường là gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng làm rõ định nghĩa quan trắc môi trường là gì? Theo định nghĩa của luật môi trường, quan trắc môi trường được hiểu là quá trình theo dõi, đánh giá các chỉ số môi trường theo một quy trình cụ thể; xác định tương đối chính xác về các yếu tố ảnh hưởng lên môi trường, từ đó đưa ra các chỉ số về môi trường; đánh giá tình trạng sức khỏe môi trường và đưa ra các cảnh báo nếu môi trường đang trong tình trạng tồi tệ.

Nhân viên quan trắc môi trường là gì?
Nhân viên quan trắc môi trường là gì?

Tất cả các yếu tố gây nên sự tác động đến môi trường đều thuộc phạm vi của quan trắc môi trường. Có thể kể đến như: doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp sản xuất tư nhân trong nước, khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, xí nghiệp, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà xưởng,… Ngoài ra, một số đơn vị tuy không thuộc phạm vi nêu trên nhưng nếu được cơ quan nhà nước có thẩm định yêu cầu kiểm tra; vẫn phải tuân thủ theo yêu cầu pháp luật.

Các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân nước ngoài khi làm việc và kinh doanh tại Việt Nam phải tuân thủ đầy đủ luật pháp Việt Nam về xử lý chất thải ra môi trường; có báo cáo giám sát môi trường hàng tháng, hàng quý, hàng năm gửi lên cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền về đánh giá môi trường.

Đánh giá sức khỏe môi trường là việc làm vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta kiểm soát được chất lượng môi trường; nhanh chóng phát hiện sự bất thường trong không khí, thời tiết,… điều mà gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống con người, động vật và hệ sinh thái.

Thường xuyên cập nhật số liệu để đưa ra các phân tích, kết luận chính xác; nhanh chóng đề xuất các giải pháp khắc phục để giảm thiểu thiệt hại và ảnh hưởng của môi trường đối với sức khỏe con người; số liệu được lưu trữ chi tiết và đầy đủ; dễ dàng so sánh và đánh giá qua các năm; từ đó đánh giá được xu hướng thay đổi của môi trường và đưa ra các giải pháp đề phòng cho các tình huống xấu nhất.

Nhân viên quan trắc môi trường
Nhân viên quan trắc môi trường

Ngoài ra, số liệu cũng giúp cho nhà nước chính phủ nhìn nhận được vấn đề và mức độ nguy hiểm trong từng vấn đề, từng thời điểm; đưa ra các giải pháp kịp thời, hợp lý.

Nhân viên quan trắc môi trường là gì? Nhân viên quan trắc môi trường được biết đến người tiến hành tất cả các công việc liên quan đến khảo sát, đo lường, đánh giá, đề xuất các giải pháp cải thiện;… đảm bảo chất lượng môi trường luôn trong tình trạng ổn định và an toàn.

Xem thêm: Danh sách việc làm nhân viên an toàn môi trường

2. Nhân viên quan trắc môi trường làm công việc gì?

Mỗi nhân viên quan trắc môi trường tại các đơn vị doanh nghiệp khác nhau sẽ được phân công cụ thể từng đầu mục công việc riêng. Tuy nhiên, nhân viên quan trắc môi trường đều phải thực hiện tốt các công việc cơ bản như sau:

Thường xuyên bảo quản và kiểm tra các thiết bị đo lường, phục vụ cho quá trình quan trắc môi trường; chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho mỗi cuộc kiểm tra; đảm bảo được chất lượng các mẫu trong quá trình thu lượm và xử lý đơn giản,…

Thực hiện công tác khảo sát, đo đạc và lấy mẫu tại các đơn vị doanh nghiệp, khu vực theo sự phân công, chỉ đạo của cấp trên. Các mẫu khảo sát đa dạng khác nhau như: khảo sát quy trình xử lý nước thải (mẫu nước thải); khảo sát chất lượng không khí (mẫu không khí); khảo sát độ ẩm không khí (mẫu độ ẩm không khí);…

Nhân viên quan trắc môi trường làm công việc gì?
Nhân viên quan trắc môi trường làm công việc gì?

Lập hồ sơ, cập nhật số liệu về các mẫu điều tra; phối hợp với các phòng ban, đơn vị nghiên cứu để phân tích số liệu và tình hình sức khỏe môi trường; đưa ra các đánh giá chính xác dựa trên số liệu thực tế thu thập được.

Lập báo cáo quan trắc để gửi lên cấp trên; báo cáo được thực hiện dựa trên form chuẩn gồm đầy đủ các thông tin yêu cầu; số liệu được thể hiện bằng các biểu đồ trực quan dễ nhìn, ghi chú cụ thể các vấn đề bên cạnh biểu đồ; đề xuất các biện pháp xử lý và khắc phục để cải thiện chất lượng môi trường trong hồ sơ.

Ngoài ra, thực hiện một số công việc khác theo sự phân công của cấp trên như: đi công tác, chuẩn bị các hồ sơ cho các buổi họp, tài liệu nghiên cứu,...

Đọc thêm: Học ngành quản lý tài nguyên và môi trường ra làm gì ?

3. Yêu cầu công việc đối với nhân viên quan trắc môi trường?

Yêu cầu công việc nhân viên quan trắc môi trường
Yêu cầu công việc nhân viên quan trắc môi trường

Để làm được vị trí nhân viên quan trắc môi trường, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản như: chứng chỉ hành nghề, bằng tốt nghiệp chuyên ngành liên quan, hiểu biết về các luật định quan trắc môi trường, có sức khỏe và có các kỹ năng khác,…

Đầu tiên là trình độ học vấn. Bạn cần phải đáp ứng đủ tiêu chí về tốt nghiệp trung cấp, đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành liên quan đến môi trường; điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ bộ nhất về ngành nghề này, từ đó có những định hướng cụ thể cho mình trong tương lai; không bị bỡ ngỡ hay “sốc” khi tiếp nhận công việc thực tế.

Ngoài ra, bạn phải chủ động tìm hiểu về các luật định quan trọng trong quan trắc môi trường; quy định về kỹ thuật ghi chép, điều tra khảo sát; quy trình tiến hành việc đo lường đánh giá chất lượng mẫu nghiên cứu; các luật định này có sự thay đổi thường xuyên, yêu cầu liên tục cập nhật.

Yêu cầu công việc đối với nhân viên quan trắc môi trường?
Yêu cầu công việc đối với nhân viên quan trắc môi trường?

Đặc biệt, đây là công việc bạn phải thường xuyên di chuyển và đi lại; vì vậy, yếu tố sức khỏe là vô cùng quan trọng. Thông thường, công việc này sẽ được nam giới lựa chọn và làm việc nhiều hơn; do tính chất công việc khá vất vả, thường xuyên di chuyển với nhiều loại máy móc khác nhau; đặc biệt, thường xuyên phải công tác xa và di chuyển đến các khu vực thuộc vùng núi, vùng biển xa xôi.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có một số kỹ năng cơ bản khác như kỹ năng tin học văn phòng; kỹ năng đọc hiểu thông số và cách sử dụng một số loại máy móc chuyên dụng. Với kỹ năng tin học văn phòng, bạn sẽ đảm bảo được việc thực hiện các báo cáo công việc, sử dụng các phần mềm phân tích chỉ số,… Còn đối với các thiết bị máy móc, hiểu và biết cách sử dụng giúp bạn có thể phát hiện và sửa chữa vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về viện công nghệ môi trường

4. Một số quy định về quan trắc môi trường

Đối với quan trắc môi trường, nó có một số yêu cầu cụ thể như: sinh trắc môi trường định kỳ hay quan trắc môi trường tự động. Sinh trắc môi trường định kỳ được hiểu là quá trình thực hiện các kiểm tra đánh giá chất lượng định kỳ theo quy định của nhà nước về môi trường. Các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp thuộc phạm vi đối tượng yêu cầu cần kiểm tra và tổng hợp các báo cáo theo đúng định kỳ quy định.

Một số quy định về quan trắc môi trường
Một số quy định về quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường tự động là việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào quá trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng môi trường. Nó được sử dụng phổ biến trong một số lĩnh vực như: quan trắc khí thải tự động, quan trắc nước thải tự động,… đảm bảo chất lượng môi trường nước thải hay khí thải luôn được kiểm soát và cập nhật từng giờ, từng phút; đưa ra các đánh giá chính xác về nguyên nhân gây nên hiện tượng ô nhiễm, do quá trình và công đoạn nào gây ra.

Trên đây là bài chia sẻ về nhân viên quan trắc môi trường là gì mà mình muốn giới thiệu đến các bạn, hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm tài liệu hữu ích về công việc này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào