Tìm hiểu các thông tin cần biết về nhân viên hoạch định tài chính

Nhân viên hoạch định tài chính là người chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề tài chính, đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Công việc của nhân viên hoạch định tài chính sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý tài chính của doanh nghiệp cũng như sự phát triển trong tương lai. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến nhân viên hoạch tài chính qua bài viết dưới đây!

1. Nhân viên hoạch định tài chính là gì?

Nhân viên hoạch định tài chính đóng vai trò là chuyên viên hỗ trợ các hoạt động kinh doanh tài chính cũng như vấn đề quản lý tài sản cho doanh nghiệp. Đây là vị trí không thể thiếu trong sự phát triển của bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào vì họ không chỉ quản lý tài sản chung mà còn là người chịu trách nhiệm tiếp nhận các vấn đề từ khách hàng và giải quyết khúc mắc trong lĩnh vực lập khác khoản đầu tư cùng với việc lập kế hoạch chi tiết trong tương lai.

Nhân viên hoạch định tài chính là gì?
Nhân viên hoạch định tài chính là gì?

Nhân viên hoạch định tài chính sẽ được làm việc trong môi trường năng động và chuyên nghiệp chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp tới tài chính của công ty. Đồng thời hỗ trợ cho khách hàng với vai trò là vị trí cố vấn giúp công ty hoạch định những công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Xem thêm: Danh sách việc làm hoạch định dự án mới nhất

2. Nhiệm vụ công việc của nhân viên hoạch định tài chính

Nhân viên hoạch định tài chính khi làm việc cố định tại một công ty thì cần phải thực hiện những nghiệp vụ chuyên môn của mình hỗ trợ công ty quản lý các vấn đề tài chính cũng như giải quyết vấn đề của khách hàng. Để có cái nhìn cụ thể hơn về công việc này thì bạn có thể tham khảo những nhiệm vụ của nhân viên hoạch định tài chính dưới đây:

- Chăm sóc khách hàng thông qua việc trao đổi qua điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp khách hàng để tìm hiểu về nhu cầu, nguyện vọng của họ trong các kế hoạch đầu tư trong tương lai, tư vấn và định hướng phát triển đồng thời tìm kiếm các khách hàng mới tiềm năng.

Trao đổi với khách hàng về nhu cầu đầu tư tài chính
Trao đổi với khách hàng về nhu cầu đầu tư tài chính

- Nắm được báo cáo chi tiết về thông tin của khách để hỗ trợ việc tư vấn tài chính phù hợp với thu nhập cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu nhất về các chi phí trong kế hoạch đầu tư của họ trong tương lai để khách hàng có thể lựa chọn. Ngoài việc thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tài chính của công ty thì còn phải trao đổi rõ ràng cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, tình trạng thuế xác định mục tiêu đầu tư của từng khách hàng cũng như khả năng chấp nhận rủi ro trong việc đầu tư tài chính.

- Nhân viên hoạch định tài chính phải biết nghiên cứu thị trường từ đó tìm kiếm các cơ hội đầu tư dựa trên cơ sở ngân sách của công ty hay khách hàng tốt nhất trên thị trường.

- Xác định xu hướng đầu tư tài chính cho công ty và khách hàng qua việc cung cấp các thông tin mới nhất trong lĩnh vực hiện tại và dự báo về giá trị tài sản của khách hàng trên thị trường khi họ có dự định đầu tư trong thời gian tiếp theo. 

- Luôn phải theo dõi tình hình các biến động trong khoản đầu tư để báo cáo và xác định các khoản lợi tức thu được. 

- Nhân viên hoạch định tài chính hoàn toàn có thể tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp với khả năng đầu tư của họ như bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, trái phiếu hay quỹ chung.

- Nhiệm vụ của nhân viên hoạch định tài chính chủ yếu là hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu mở tài khoản phục vụ cho mục đích thương mại đặc thù.

- Theo sát sự biến động của thị trường tài chính hay sự biến động kinh tế chung của Việt Nam để đánh giá các kế hoạch định kỳ nhằm đưa ra những phương án hoặc thay đổi cần thiết cho công ty, khách hàng hạn chế tối thiểu những rủi ro khi đầu tư.

Tư vấn các khoản đầu tư tài chính hợp lý và giải đáp thắc mắc cho khách hàng
Tư vấn các khoản đầu tư tài chính hợp lý và giải đáp thắc mắc cho khách hàng

- Giải đáp những khúc mắc của khách hàng liên quan đến đế hoạch đầu tư cũng như định hướng các sản phẩm tài chính phù hợp với nhu cầu của khách hàng và cung cấp các tài liệu tham khảo về khoản đầu tư dự định trong tương lai.

- Ngoài ra thì nhân viên hoạch định tài chính phải luôn có ý thức tham gia các chương trình đào tạo, hội thảo về vấn đề hoạch định tài chính để nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng tư duy cũng như mở rộng tầm nhìn trong lĩnh vực sâu hơn.

Đọc thêm: Hoạch định nguồn nhân lực là gì ? Cách thực hiện nó ra sao ?

3. Yêu cầu trong công việc của nhân viên hoạch định tài chính 

3.1. Trình độ chuyên môn của nhân viên hoạch định tài chính

Để trở thành nhân viên hoạch định tài chính thì ứng viên phải đáp ứng được về trình độ học vấn tối thiểu là bằng cử nhân hoặc bằng cấp cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ về các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán hay các chuyên ngành khác phục vụ cho công việc như kinh tế, luật, marketing,..

Các nhà tuyển dụng sẽ tập trung chủ yếu vào các ứng viên có hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực việc làm tài chính hay luật thương mại cho vị trí công việc này. Muốn làm việc trong lĩnh vực tài chính thì ứng viên cũng cần phải cung cấp đầy đủ các chứng chỉ liên quan như CFP, CFA, ChFC,... như vậy sẽ tạo nên lợi thế lớn so với các ứng viên khác cũng như có cơ hội ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn. Đây là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao nên trình độ học vấn của ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cực kỳ chú trọng. 

Yêu cầu về trình độ chuyên môn cao
Yêu cầu về trình độ chuyên môn cao 

Ngoài ra, nếu như bạn có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương đương thì chắc chắn là một điểm cộng lớn vì không chỉ cần nắm chắc về kiến thức chuyên ngành mà phải có kinh nghiệm làm việc thực tế thì mới đảm bảo về hiệu quả chất lượng công việc cũng như dự đoán về các khoản đầu tư tài chính một cách chính xác cho khách hàng.

3.2. Kỹ năng nghiệp vụ cần thiết với nhân viên hoạch định tài chính

Nhân viên hoạch định tài chính là công việc có nhiều yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cũng như kỹ năng nghiệp vụ. Vị trí này rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào, sự đầu tư tài chính ảnh hưởng rất nhiều đến tiềm năng phát triển trong tương lai nên nhân viên hoạch định tài chính phải đảm bảo được những kỹ năng nghiệp vụ như:

- Khả năng giao tiếp tốt: nhân viên hoạch định tài chính là người trực tiếp trao đổi các vấn đề liên quan đến tài chính cho công ty và khách hàng nên kỹ năng này cực kỳ cần thiết để đảm bảo sự tự tin khi tư vấn cho đối tác. Nhờ vào kỹ năng giao tiếp khéo léo và thông minh thì bạn mới có thể khiến khách hàng tin tưởng vào khả năng của bạn.

- Kỹ năng thuyết trình và đàm phán: nhân viên hoạch định tài chính phải khẳng định và thuyết phục người khác về các dự đoán liên quan đến thị trường tài chính, đây là vấn đề cực kỳ nhạy cảm nên bạn phải có khả năng trình bày đanh thép dựa trên các lập luận, chứng minh cụ thể cho kế hoạch đầu tư rõ ràng thì mới khiến cho đối tác của bạn cảm thấy tiềm năng phát triển khi đầu tư theo định hướng của bạn.

Nắm bắt được các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết
Nắm bắt được các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết

- Khả năng phân tích tài chính và dự đoán xu hướng: đối với những người làm trong lĩnh vực tài chính thì cần có đầu óc tư duy nhạy bén cùng khả năng nắm bắt xu hướng thị trường để nhận định về sự biến động kinh tế nhằm đưa ra các thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời nhất từ đó điều chỉnh kế hoạch đầu tư sao cho hợp lý nhất tối thiểu những rủi ro tài chính cho công ty lẫn khách hàng.

- Trình độ tiếng Anh và kỹ năng tin học văn phòng tốt: trong thời buổi hội nhập, xã hội phát triển công việc được ứng dụng công nghệ tiên tiến nên dù làm việc cho bất cứ vị trí nào trong văn phòng cũng cần phải nắm được cách thức sử dụng tin học thành thạo, đây là một trong những điều kiện tối thiểu. Ngoài ra, thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn tìm hiểu về thị trường tài chính quốc tế tốt hơn giúp nâng cao năng lực chuyên môn.

- Phẩm chất đạo đức cần thiết đối với nhân viên hoạch định tài chính đó là phải luôn nhiệt huyết với nghề nghiệp và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình. Nhiệm vụ của họ chính là hướng đến lợi nhuận đầu tư để giúp khách hàng thành công trong lĩnh vực tài chính vậy nên phải luôn hết lòng với công việc cung cấp những tư vấn tốt nhất.

Đọc thêm: Tìm hiểu công việc quản lý dự án xây dựng và yêu cầu đấy đủ nhất

4. Cơ hội việc làm và mức thu nhập của nhân viên hoạch định tài chính hiện nay

Cơ hội việc làm đối với những lĩnh vực liên quan đến tài chính, kinh tế được mở rộng và ứng dụng phổ biến hiện nay vì nước ta hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tài chính ra đời tạo nhiều công việc cho các bạn trẻ đang theo học lĩnh vực này làm việc. Thời buổi hội nhập quốc tế, các công ty chuyên về định hướng đầu tư tài chính đang bắt đầu xây dựng nền tảng vững chắc cho thị trường kinh tế nước ta kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn.

Vậy nên đối với những nhân lực có năng lực làm việc thì sẽ nhận được mức lương cực kỳ hấp dẫn khi làm trong các doanh nghiệp tài chính trung bình khoảng 12 triệu/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản còn phần lớn những người có chuyên môn và làm việc trong lĩnh vực tài chính có được hưởng rất nhiều quyền lợi khác như hoa hồng từ khách hàng, tham gia đầu tư tài chính, lợi nhuận từ khoản đầu tư họ tư vấn,... khiến cho mức lương tăng lên không giới hạn.

Cơ hội việc làm cao với mức thu nhập hấp dẫn
Cơ hội việc làm cao với mức thu nhập hấp dẫn

Chỉ cần bạn có năng lực thì cơ hội nghề nghiệp luôn luôn mở rộng với mức thu nhập cực hấp dẫn, đây là ngành thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng nên các công ty tài chính luôn muốn tìm kiếm các nhân tài để phát triển nền kinh tế đầu tư tài chính.

Bên trên là các thông tin liên quan đến nhân viên hoạch định tài chính, đây là công việc đang được nhiều công ty tài chính săn đón và luôn có nhu cầu tuyển dụng. Thị trường lao động hiện nay chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của họ vì nguồn nhân lực thiếu hụt cũng như chưa thực sự có chuyên môn cao. Nếu bạn thực sự có đam mê trong lĩnh vực tài chính thì hãy nghiêm túc đầu tư nâng cao năng lực bản thân thì sẽ nhiều cơ hội làm việc rộng mở cả trong nước và quốc tế cùng với mức thu nhập hấp dẫn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào