Nguồn lực là gì? Cách dùng nguồn lực hiệu quả trong doanh nghiệp

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2020-03-12 18:02:35

Trong bất kỳ một hoạt động nào đó trong xã hội đều cần nguồn lực để phát triển. Vậy nguồn lực là gì? Làm thế nào để tận dụng nguồn lực hiệu quả. Cùng tìm hiểu các vấn đề xoay quanh về nguồn lực trong bài viết này để có cái nhìn chính xác nhất về nguồn lực, từ đó biết cách tận dụng hiệu quả các nguồn lực đã có.

1. Đi tìm lời đáp cho câu hỏi nguồn lực là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nguồn lực chính là các yếu tố nội lực bên trong bao gồm vị trí địa lý, nguồn tài nguyên thiên nhiên và những giá trị tài sản quốc gia, con người, thậm chí nguồn lực còn bao hàm cả các chính sách, đường lối, thị trường hay nguồn vốn,… được tính trong phạm vi mở rộng cả trong lẫn ngoài nước. Nguồn lực được khai thác nhằm thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế cho một lãnh thổ.

Nguồn lực là gì?
Nguồn lực là gì?

Về tính chất, nguồn lực không phải bất biến vì nó có thể thay đổi theo thời gian, không gian. Dựa vào đặc điểm này mà con người có thể thay đổi nguồn lực để phục vụ tốt nhất cho con đường phát triển của mình. Để tận dụng nguồn lực có hiệu quả nhất, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của nguồn lực. Vậy các yếu tố về bản chất của nguồn lực được thể hiện như thế nào? Những thông tin tiếp theo được chia sẻ sẽ cung cấp đến bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về nguồn lực.

Đọc thêm: Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

2. Phân loại nguồn lực

Đã có những nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn lực, các chuyên gia phân tích xã hội phân chia nguồn lực vào hai nhóm khác nhau bao gồm nguồn lực trong nước và nguồn lực nước ngoài. Tương đương với hai loại này là hai cách gọi khác: nội lực và ngoại lực.

Nói về nguồn lực trong nước (nội lực), nó là tất cả các yếu tố bên trong của một quốc gia. Trong đó bao chứa bao nguồn nội lực đó là vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên; dân cư và nguồn lao động; đường lối chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cơ sở vật chất kỹ thuật.  

Phân loại nguồn lực
Phân loại nguồn lực

Nguồn lực bên ngoài (ngoại lực) là toàn bộ những nguồn lực ở bên ngoài quốc gia. Các nguồn lục này có sức tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển về kinh tế - xã hội của quốc gia đó. Những nguồn lực được xếp vào ngoại lực chính là vốn, khoa học kỹ thuật, thị trường, xu thế phát triển.

Dù là nguồn lực trong nước hay nguồn lực nước ngoài thì đều có sức ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế  - xã hội của một đất nước nói chung và của cá nhân, tổ chức doanh nghiệp nói riêng. Vậy nguồn lực thể hiện rõ sự quan trọng của nó như thế nào?

3. Vai trò quan trọng của nguồn lực

Trong khi nguồn lực có sự ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia thì các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp nếu muốn tạo ra những hiệu quả, đồng thời có thể nâng cao được tính cạnh tranh của mình trên thị trường thì chắc chắn cần đến các nguồn lực thúc đẩy. Nguồn lực đóng vai trò quan trọng, là tiền đề, cũng là yếu tố không thể thiếu ở trong tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội. Nguồn lực sẽ giúp chúng ta tạo ra kết quả mong muốn.

Dưới vai trò to lớn đó, Nhà nước ta đã thực hiện nhiều biện pháp để có thể tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực, trong đó ban hành chính sách mở cửa nhằm thức đẩy và khuyến khích người dân tham gia tích cực vào các hoạt động kinh doanh nhằm đi từ phát triển kinh tế cá nhân cho đến kinh tế toàn quốc. Những chính sách, biện pháp này chẳng những thể hiện được tiến trình hội nhập hiệu quả của nước nhà vươn ra thế giới trong thời đại công nghệ số mà còn tạo ra những năng lực thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả. Vì thế, nếu muốn nâng cao tinh thần cạnh tranh, các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cần phải tận dụng triệt để các nguồn lực sẵn có để tạo đà tốt nhất cho sự phát triển.

Vai trò quan trọng của nguồn lực
Vai trò quan trọng của nguồn lực

Mặc dù những chính sách hướng đến nguồn lực ngoài nước sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội phát triển thế nhưng điều quan trọng hơn cả là vẫn phải tập trung thể hiện tốt các nguồn lực ở bên trọng, mà nguồn lực được cho là quan trọng nhất chính là con người. Nguồn lực con người thể hiện được giá trị quyết định đối với công tác phát triển và quản lý.

Như vậy có thể thấy nguồn lực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong các hoạt động kinh doanh từ quy mô cá nhân cho đến doanh nghiệp. Việc nắm bắt rõ các loại nguồn lực và vai trò của chúng sẽ giúp con người biết cách kết hợp các nguồn lực với nhau để mang đến kết quả mong đợi nhất.

Tìm hiểu thêm: Năng suất là gì?

4. Cách phân bổ nguồn lực hiệu quả

Việc phân bố nguồn lực là nhiệm vụ vô cùng quan trọng bởi vì nguồn lực sẽ tham gia vào các hoạt động sản xuất của nền kinh tế. Tùy vào mức độ tạo ra hiệu quả, sự phù hợp về mục đích của mỗi doanh nghiệp hoặc tương thích với đặc thù của từng địa phương, từng ngành nghề mà chúng ta sẽ phân tích được những tiêu chuẩn phân bố nguồn lực dựa vào nhu cầu sử dụng nguồn lực.

Cách phân bổ nguồn lực hiệu quả
Cách phân bổ nguồn lực hiệu quả

Người ta căn cứ vào tỷ lệ để phân bố nguồn lực. Ý nghĩa của việc này nhằm mang đến sự cân bằng giữa thị trường với từng trường hợp nguồn lực để tạo ra sự phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất, đưa kinh doanh phát triển theo hướng bền vững, đi theo những mục tiêu, những chiến lược cụ thể.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể dựa vào quá trình hoạt động để từ đó có thể cân bằng được nguồn lực phù hợp, mang lại các hiệu quả kinh tế thiết thực nhất.

5. Khai thác nguồn lực trong doanh nghiệp để tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất

5.1. Nguồn lực doanh nghiệp là gì?

Nguồn lực doanh nghiệp hay còn có tên tiếng Anh là Business resources, là nguồn tài sản mà mỗi doanh nghiệp đang sở hữu và có thể khai thác chúng ta phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế của doanh nghiệp.

Khi xác định rõ phạm vi nguồn lực là ở trong doanh nghiệp, chúng ta cũng sẽ có cách phân loại nguồn lực dựa vào tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Vậy nguồn lực của doanh nghiệp được phân chia như thế nào? Tìm hiểu nội dung này bạn sẽ nắm được các thành phần, các yếu tố quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần phải có. Nó đặc biệt quan trọng đối với những ai đang nắm giữ vai trò của một nhà quản lý. .

5.2. Phân loại nguồn lực trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp người ta thường phân chia nguồn lực thành hai loại chính bao gồm nguồn lực hữu hình và nguồn lực vô hình. Đây có vẻ là những khái niệm khá trừu tượng nên cũng khiến cho nhiều người đọc khó hiểu. Lý giải sâu hơn vào từng khai niệm sẽ giúp bạn sử dụng và tận dụng các nguồn lực hiệu quả nhất.

Khai thác nguồn lực trong doanh nghiệp
Khai thác nguồn lực trong doanh nghiệp

Trước tiên bạn hiểu như thế nào về nguồn lực hữu hình trong doanh nghiệp? Nguồn lực hữu hình trong doanh nghiệp chính là những nguồn tài sản thuộc doanh nghiệp mà chúng ta có thể nhìn thấy cũng như định lượng được. Nguồn lực này gồm có nhà xưởng, tiền mặt, các trang thiết bị, văn phòng, nguồn nhân lực,… Bên cạnh nguồn lực hữu hình sẽ có cả những nguồn lực vô hình tồn tại ở hầu hết mọi doanh nghiệp. Đó là những tài sản không thể nhìn thấy như trình độ tri thức và kỹ năng của các cá nhân ở trong doanh nghiệp, là những mối quan hệ được xây dựng với các đối tác chẳng hạn như nhà bán lẻ.

Nguồn lực vô hình còn được tính là cả nhận thức của những người khác đối với doanh nghiệp, đối với các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Chẳng hạn như khách hàng luôn tin doanh nghiệp của bạn cung cấp những dòng sản phẩm có chất lượng tốt, có giá trị cao hơn những doanh nghiệp đối thủ. Nhìn nhận nguồn lực vô hình này sẽ giúp bạn nhìn nhận được vị trí của doanh nghiệp mình đang ở đâu. Điều đó thực sự quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục xây dựng bước đi đúng hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Sau khi xác định rõ nguồn lực hữu hình và vô hình, các doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch phù hợp để có thể tận dụng hiệu quả các nguồn lực này. Đồng thời cũng cần biết cách tích lũy đồng thời cả hai nguồn lực để đem vào khai thác, phục vụ cho quá trình hoạch định và thực thi chiến lược phát triển công ty, doanh nghiệp.

5.3. Chỉ ra ý nghĩa của việc phân loại, nhận diện nguồn lực

Các nguồn lực hữu hình như tiền bạc, nhà xưởng, máy móc, nhân sự,… đều tồn tại ở tất cả các doanh nghiệp, không doanh nghiệp nào chỉ hoạt động bằng máy móc không có con người, cũng chẳng doanh nghiệp nào có thể đi vào hoạt động khi không có vốn. Nhưng nếu chỉ nhận diện được các nguồn lực hữu hình thì quả thực bạn chưa thể bao quát được toàn bộ doanh nghiệp vì đơn giản chẳng có doanh nghiệp nào chỉ tồn tại với các nhân lực hữu hình cả, mà ẩn đằng sau đó có cả nguồn lực vô hình mà chúng ta đã phân tích và chỉ ra ở trên.

Ý nghĩa tận dụng nguồn lực
Ý nghĩa tận dụng nguồn lực

Việc nhận dạng để khai thác và phát triển các nguồn lực này trở thành những nguồn năng lực quả thực là một thách thức có tính chiến lược được cho là cơ bản và quan trọng nhất mà mỗi doanh nghiệp cần phải đối diện. Trong tất cả các nguồn lực, nhân tố con người được xác định là quan trọng hơn cả. Nguồn lực con người sẽ đóng vai trò điều phối tất cả các nguồn lực còn lại do đó các doanh nghiệp cần phải có những chính sách tốt nhất để phát triển nguồn lực con người. Những bài học tuyển dụng, quy trình tuyển dụng và chính sách tuyển dụng chính là một trong những cách thức tốt nhất để doanh nghiệp có thể khai thác được nguồn lực con người một cách hiệu quả nhất. Trong chiến lược này, rất nhiều đơn vị sự nghiệp đã lựa chọn vieclam88.vn đưa vào trong giải pháp về nguồn lực để có thể tìm kiếm nhân tài. Chính vì thế, nơi đây trở thành một địa chỉ tuyển dụng uy tín, cung cấp rất nhiều thông tin tuyển dụng hấp dẫn mà người tìm việc có thể tận dụng.

Như vậy, bài viết này đã chỉ ra cho bạn những hiểu biết xoay quanh vấn đề nguồn lực. Đi từ việc khám phá lời đáp cho câu hỏi nguồn lực là gì, dù bạn trong vai trò của doanh nghiệp hay người tìm việc thì bạn cũng đã có được phương án tốt nhất để có hoặc trở thành nguồn lực được nhiều người săn đón nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: