Người tham chiếu là gì? Cách viết người tham chiếu trong CV

Người tham chiếu trong CV hay còn được gọi là reference trong CV, nó là một trong những thông tin thường “được” các bạn ứng viên bỏ qua bởi cho rằng nó không thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà đôi khi nhà tuyển dụng vẫn còn lăn tăn trong vấn đề chọn lọc ứng viên, không phải lúc nào cũng có thể xác định chính xác được năng lực cũng như khả năng làm việc thực tế của ứng viên nếu không có thông tin về người tham chiếu. Vậy Người tham chiếu trong CV là gì mà lại có thể giúp ích được điều đó cho quá trình chọn lọc ứng viên của nhà tuyển dụng?

1. Người tham chiếu là gì?

Đối với các bạn ứng viên thì có lẽ định nghĩa hay khái niệm CV là gì thì cũng đã quá rõ rồi nên cũng không cần phải giải thích về nó nữa, tuy nhiên phần nội dung người tham chiếu vẫn còn nhiều mới lạ với bộ phận lớn ứng viên. Trên thực tế thì người tham chiếu là phần tham khảo, thuộc thông tin thêm trong cv, với đối tượng thường là cấp trên, đồng nghiệp của công ty cũ mà bạn đã từng làm việc. Cung cấp các thông tin để giúp nhà tuyển dụng có thể xác minh lại một lần nữa về chức vụ, vị trí, những thành tích của ứng viên tại công ty cũ. Ngoài ra người tham chiếu cũng cần làm bật được khả năng làm việc, kỹ năng thực tế của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Người tham chiếu trong CV là gì?

Bởi các mẫu CV xin việc chính là tờ quảng cáo về bản thân nên đương nhiên người viết - ứng viên sẽ bộc lộ rõ các thông tin tốt về mình, nên đôi khi những nội dung được người liên hệ trong CV cung cấp cũng mang lại nhiều hữu ích đối với nhà tuyển dụng và giúp cho CV xin việc của bạn trở nên hoàn mỹ hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn được người tham chiếu cho CV cũng không phải là điều đơn giản, các bạn đã biết cách chưa?

Tham khảo: Việc làm bảo hiểm

2. Hướng dẫn cách viết người tham chiếu trong CV là gì?

Mục người tham khảo trong CV cũng là một trong những cơ sở mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng để đánh giá lại năng lực làm việc của ứng viên một lần nữa, hay nói một cách đơn giản hơn là để xác minh lại những thông tin trong CV được cung cấp trong CV xin việc có thực sự là chính xác hay thực tế của ứng viên đó hay không. Thực tế cũng có nhiều bạn cảm thấy không tự tin khi đưa thêm người tham chiếu vào trong CV, nhưng có lẽ các bạn nên cân nhắc việc này bởi nó là một điểm cộng khá lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Còn cách để lựa chọn được đối tượng để làm “người tham khảo trong CV là gì?” thì các bạn tham khảo những nội dung được chia sẻ dưới đây.

- Lựa chọn người lớn tuổi, dày dặn kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực. Nếu là sếp cũ thì càng tốt, bởi họ đều là những người có trình độ chuyên môn tốt, lời nói có trọng lượng và đặc biệt họ lại chính là những người có thể tạo được nhiều niềm tin hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Đương nhiên như vậy, giá trị CV xin việc của bạn sẽ được tăng cao hơn.

“Công thức” chọn ra người tham chiếu/ references trong CV là gì?

- Nếu không thể nhờ được sếp cũ hoặc bạn cảm thấy điều đó là khó khăn, thì có thể lựa chọn người đồng nghiệp đã từng làm việc trực tiếp với bạn. Hiểu rõ được năng lực cũng như khả năng làm việc của bạn được thì càng tốt, vì họ cũng sẽ đánh giá được điều đó dễ dàng hơn khi được nhà tuyển dụng gọi.

- Ngoài hai điều trên thì các bạn nên chọn những người có khả năng giao tiếp, biết cách xử lý tình huống thì rất là tốt. Bởi khi được nhà tuyển dụng hỏi đến thì câu trả lời cũng sẽ được diễn giải một cách dễ dàng hơn, đồng thời khi nói lưu loát và rành mạch cũng năng cao được uy tín và độ chính xác trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy nên, để chắc chắn việc tận dụng được hết vai trò của mục reference trong CV thì các bạn nên cố gắng lựa chọn người tham chiếu thật kỹ lưỡng, nó sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng. Để có thêm các thông tin chi tiết hơn thì các bạn có thể tham khảo các mẫu CV online thịnh hành hiện nay, nhờ đó các bạn có thể hiểu rõ hơn và chuẩn bị tốt hơn về mục người tham chiếu trong.

Tìm hiểu thêm: Cách viết thông tin thêm trong CV chuẩn nhất

3. Những câu hỏi thông dụng thường được nhà tuyển dụng hỏi người tham khảo

Cách viết người tham chiếu trong CV cũng không hề khó, các bạn chỉ cần cung cấp thông về họ tên, chức vụ (vị trí), tên công ty và số điện thoại liên hệ. Và việc còn lại sẽ được nhà tuyển dụng lo, hay nói chính xác hơn thì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào chính những thông tin đó để liên hệ trực tiếp với người tham chiếu để hỏi một số vấn đề liên quan đến ứng viên. Và để chắc chắn rằng bạn sẽ thuận lợi hơn trong quá trình này thì các bạn nên bỏ túi một số câu hỏi thường được sử dụng, để bạn gợi ý trước với người tham chiếu của mình nhé.

3.1. Mối quan hệ của bạn với ứng viên là gì?

Có thể khi nhìn vào thông tin tham chiếu trong CV thì nhà tuyển dụng cũng đã phần nào đoán được người tham chiếu có mối quan hệ như thế nào với ứng viên rồi, nhưng họ vẫn muốn xác minh lại một lần nữa trước khi đi vào những thông tin khác. Đồng thời điều này cũng giúp họ biết được ứng viên và người tham chiếu có từng làm việc với nhau hay không, bởi chỉ khi làm việc trực tiếp với nhau thì tài liệu tham khảo mới thực sự có giá trị.

3.2. Bạn có thể cho tôi biết sơ qua các thông tin mô tả công việc mà ứng viên đã đảm nhận không?

Đối với mỗi ứng viên thì có những thế mạnh riêng nhờ vào chức vụ hay vị trí cũ từng đảm nhận, tuy nhiên để xác minh được điều đó thì nhà tuyển dụng cũng sẵn sàng đưa ra những câu hỏi kiểu dạng thế này để hỏi người tham chiếu. Và thực tế thì nhà tuyển dụng cũng mong muốn nhận được câu trả lời mà thấy rõ được hơn nữa về kinh nghiệm làm việc của ứng viên và đo được mức độ trung thực mà ứng viên đã cung cấp trong CV xin việc của mình. Đặc biệt là nhà tuyển dụng nước ngoài rất quan tâm mục người tham chiếu, nếu các bạn tải bất kì một bản CV với ngôn ngữ nào ví dụ như tải CV tiếng Nhật thì các bạn nên tham khảo thật kĩ để ý xem mục người tham khảo có được thiết kế một cách hợp lí hay không.

Người tham chiếu trong CV là gì? Chính là người có nhiệm vụ giải đáp mọi thắc mắc của nhà tuyển dụng liên quan đến ứng viên. Và họ chỉ thực sự thành công khi mà có đáp án trùng khớp và chi tiết hơn so với những gì mà ứng viên đã chia sẻ trong CV xin việc.

Những câu hỏi thông dụng thường được nhà tuyển dụng hỏi người tham khảo

3.3. Bạn có thể cho tôi biết thêm về hiệu suất làm việc của ứng viên đó hay không?

Đương nhiên câu trả lời của người tham chiếu trong CV sẽ là có rồi, đó chính là một trong những mục đích chính mà ứng viên lựa chọn họ để cung cấp trong CV xin việc. Và để một lần nữa xác minh về mối quan hệ cũng như khả năng thực tế của hai người thì nhà tuyển dụng sẽ rất lắng nghe phần câu trả lời của người tham khảo. Đối với dạng câu hỏi này thì người tham chiếu nên đưa ra những điểm mạnh, thế mạnh hay kỹ năng làm việc thực tế của ứng viên trong thời gian làm việc ở công ty cũ. Và chắc chắn rằng đó đều là thông tin tích cực và trùng khớp với những gì ứng viên đã cung cấp trong CV. Nhất là đới với các ngành nghề như hành chính nhân sự, bản chất của công việc nhân sự là tương tác với toàn bộ nhân viên của công ty, nên nếu các bạn chuẩn bị được chi tiết mục người tham khảo trong mẫu CV hành chính nhân sự sẽ làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng vào khả năng của bạn hơn.

Xem thêm: Affiliation trong CV là gì?

3.4. Tác phong làm việc của ứng viên đó thế nào?

Mục đích khi đưa câu hỏi này với người tham chiếu của nhà tuyển dụng, là muốn biết được mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Bởi cơ chế thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt, thì việc nhà tuyển dụng trở nên khó tính hơn cũng là điều đương nhiên. Và tác phong làm việc cũng là yếu tố đắc lực hỗ trợ cho ứng viên có thể hoàn thành tốt được công việc. Một vài nội dung mà người tham chiếu có thể đưa ra như: trách nghiệm trong công việc, trang phục gọn gàng, đi làm đúng giờ, biết cách làm việc nhóm,…

3.5. Nếu có thể thì bạn có sẵn sàng tuyển dụng lại ứng viên này không?

Đây là câu hỏi trong trường hợp người tham chiếu là cấp trên cũ của ứng viên, và là câu hỏi then chốt, hãy chắc chắn rằng câu trả lời của người tham chiếu phải thực sự thuyết phục đối với nhà tuyển dụng. Thông thường  để đối phó được câu trả lời này mà lại hữu ích đối với ứng viên thì đương nhiên đáp án là có, và lúc này nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra câu hỏi về lý do của đáp án đó. Và lúc này người tham chiếu nên một lần nữa nhấn mạnh về mức độ phù hợp và khả năng làm việc của ứng viên.

Với những chia sẻ về “người tham chiếu trong CV là gì? hy vọng đã giúp ích và cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để trong tương lại các bạn có thể nghĩ ra những cách tạo CV ấn tượng vượt trội hơn những ứng viên cạnh tranh với bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào