Tìm hiểu khái niệm và khó khăn của người khuyết tật là gì?

Người khuyết tật là người phải gánh chịu những khiếm khuyết trên cơ thể, họ phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ xã hội xung quanh. Vậy nguyên nhân do đâu và những khó khăn của người khuyết tật là gì? Hãy cùng dõi đọc ngay trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về họ nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm người khuyết tật là gì?

Người khuyết tật là những người có một hay nhiều các khiếm khuyết, thiếu sót về thể chất hoặc về mặt tinh thần, do đó gây ra sự suy giảm, ảnh hướng lớn và lâu dài đến khả năng thực hiện những sinh hoạt và hoạt động thông thường.

Tìm hiểu khái niệm người khuyết tật là gì?
Tìm hiểu khái niệm người khuyết tật là gì?

Ở nước ta, khái niệm về khuyết tật và tàn tật tương đồng với nhau tính đến năm 2009 thì mọi người vẫn thường dùng cả hai khái niệm trên khi truyền thông và trong văn bản pháp quy. Nhưng sau đó từ khuyết tật được chính thức thay thế cho từ tàn tật trong những bộ luật được ban hành kể từ năm 2010 do Quốc hội Việt Nam quy định.

Theo quan niệm cho rằng từ khuyết tật được xem là có sắc thái về tình cảm hơn so với từ tàn tật. Nhiều người thấy rằng từ “tàn” trong cụm từ tàn tật làm cho hình ảnh bị tiêu cực hóa, đem lại cảm giác bị phế, không còn làm được gì, không còn hy vọng, do đó ảnh hưởng xấu đến những nỗ lực trong công cuộc phấn đấu vượt lên khó khăn. Từ “khuyết” thì lại khác, nó mang một ý nghĩa là sự suy giảm về mặt chức năng nhưng vẫn có thể hồi phục được, vẫn có hy vọng vươn lên trong cuộc sống. 

Xem thêm: Khuyết tật là gì và có những dạng khuyết tật nào phổ biến?

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khuyết tật

Theo tìm hiểu căn bản những mối quan hệ về khuyết tật có thể được chia ra thuộc những quan niệm, lĩnh vực như: Khuyết tật về thân thể, khuyết tật tứ chi, khuyết tật vận động; Sự suy giảm về các giác quan như việc bị mù, điếc hay bị khiếm thính hoặc khiếm thị, cũng có thể bị mất vị giác; Khuyết tật về việc nói như bị câm hoặc líu lưỡi hoặc giảm thiểu khả năng đọc; Khiếm khuyết về khả năng học tập; Khuyết tật về mặt tâm lý, tâm thần như bị bại não chẳng hạn; Ngoài ra cũng có thể bị bệnh trí tuệ hoặc bị tự kỷ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khuyết tật
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khuyết tật

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khuyết tật có thể được phân chia làm 2 thể loại đó là:

- Bị khuyết tật trong quá trình phát triển như: Là kết quả của chu kỳ sinh đẻ; Bị mắc bệnh dẫn đến khuyết tật; Cũng có thể là do những tổn thất hoặc thương tích trong quá trình sống như bị bạo hành hoặc gặp tai nạn, chấn thương; Ngoài ra cũng có thể bị khuyết tật do quá trình lão hóa;...

- Bị khuyết tật do bẩm sinh đã vậy, như do di truyền của bố hoặc mẹ hay người trong gia đình hoặc bị nhiễm sắc thể; Bên cạnh đó cũng có thể do bị bất thường bẩm sinh hoặc trong chu kỳ mang thai bị ảnh hưởng.

3. Những khó khăn và ảnh hưởng mà người khuyết tật gặp phải

Người khuyết tật phải chịu những ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống, học tập, công việc, hôn nhân và rất nhiều những mặt khác bị ảnh hưởng nữa. Những khó khăn mà người khuyết tật mắc phải thường có những sự tác động qua lại lẫn nhau, đồng thời là nguyên nhân và cũng là kết quả của nhau. Chính vì vậy, những điều đó sẽ liên tục tạo thành một vòng luẩn quẩn, bủa vây lấy người khuyết tật. Trong đó, điều gây nên sự cản trở to lớn nhất đối với những người khuyết tật đó là sự kỳ thị đến từ chính những người xung quanh của họ. Việc này ảnh hưởng lớn đến mặt tâm lý của họ. Hãy cùng vieclam88 tìm hiểu một cách cụ thể về những điều khó khăn, bất cập mà người khuyết tật phải thường xuyên đối mặt trong bài viết dưới đây nhé!

3.1. Khó khăn trong công tác học tập

Do bị ảnh hưởng của sự khiếm khuyết cho nên với những người khuyết tật về mặt trí tuệ hay những cơ quan tiếp nhận cảm giác như bị khiếm thính hoặc bị khiếm thị thì khả năng tiếp nhận tri thức là vô cùng khó khăn. Những người khuyết tật cần phải có hình thức giáo dụng riêng biệt cho phù hợp với những sự khiếm khuyết của họ, tuy nhiên những điều này lại đòi hỏi về cơ sở vật chất cần được đầu tư hơn nhiều so với hình thức giáo dục cơ bản thông thường.

Khó khăn trong công tác học tập
Khó khăn trong công tác học tập

3.2. Khó khăn trong công việc

Chính khó khăn trong việc học tập dẫn đến họ bị ảnh hưởng to lớn trong quá trình đi xin việc, trình độ về học vấn của người khuyết tật thường sẽ bị thấp hơn so với những người khác trong cộng đồng. Bên cạnh đó có một số công việc có những yêu cầu tương đối cao khiến người khuyết tật khó có thể theo được, tuy nhiên có cách khắc phục điều này đó là tránh những công việc phải sử dụng đến những khiếm khuyết của bản thân ví dụ như bị khuyết tật chân thì không nên tìm các công việc cần đến sự hoạt động của chân quá nhiều. Thế nhưng còn có một số công việc cần đáp ứng về vấn đề ngoại hình và sức khỏe do đó người khuyết tật cũng khó có thể tham gia.

3.3. Khó khăn về việc hôn nhân

Người bị khuyết tật thông thường sẽ gặp khó khăn trong việc muốn kết hôn, lập gia đình do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đa phần con người chúng ta thường muốn chọn người bạn đời có bộ gen tốt để phát triển, do đó những người khuyết tật thường ở mức dưới tiêu chuẩn lựa chọn.

Khó khăn về việc hôn nhân
Khó khăn về việc hôn nhân

Cùng với đó là nếu có một người bình thường, lành lặn muốn tiến đến quan hệ hôn nhân gia đình với người bị khuyết tật thì sẽ gặp rất nhiều sự phản đối, ngăn cản từ phía gia đình, nhất là sự phản đối từ bố mẹ.

Không chỉ vậy, nhiều người cũng lo sợ về vấn đề di truyền cùng với khả năng chăm sóc con cái bị giảm đi dẫn đến tương lai có thể gặp nhiều khó khăn về kinh tế, bệnh tật,...

Một số người khuyết tật bị tự ti, mặc cảm với bản thân mình dẫn đến việc không dám thổ lộ với người mà mình yêu.

Xem thêm: Tìm hiểu tổ chức xã hội toàn cầu có ích để giải mã CSDS là gì?

3.4. Khó khăn về mặt tâm lý

Tâm lý chung của những người khuyết tật đó là có phần mặc cảm, tự hạ thấp bản thân mình với những người bình thường. Họ thường xuyên bị mặc cảm, giấu diếm về những vấn đề mà mình mắc phải như việc quá chú trọng vào việc khiếm khuyết của mình dẫn đến việc tự trách, tự huyễn bản thân mình. Một số người tuy chỉ có khiếm khuyết nhỏ nhưng lại luôn tự ti và khuếch đại vấn đề lên. Ngoài ra họ còn bị ám ảnh sợ xã hội, muốn trốn tránh thực tại, không thích giao tiếp với người khác hoặc không muốn đến những chỗ đông người. Bên cạnh những hình thái đó thì vẫn có những người khuyết tật vô cùng tự tin, nỗ lực vươn lên giành lấy sự sống và vinh quang.

Khó khăn về mặt tâm lý
Khó khăn về mặt tâm lý

3.5. Khó khăn do bị kỳ thị từ những người xung quanh

Những vấn đề về kỳ thị thường bị xảy ra với những người nằm trong các nhóm thiểu số hoặc những người đặc điểm bị cho là có sự bất lợi. Họ thường có những thái độ khó gần với những người bị mắc HIV, hoặc những người thuộc giới tính thứ 3, các tội nhân và người khuyết tật cũng không tránh khỏi việc bị coi là “khác biệt” trong xã hội. Những vấn đề về kỳ thị lại càng khiến cho những người khuyết tật khó khăn hơn trong việc vươn lên.

Một số hình thức kỳ thị mà người khuyết tật thường phải đối mặt đó là: Bị coi thường; Bị coi là gánh nặng trong đời sống; bị xem là vô dụng; phải gánh chịu sự lăng mạ; bị bỏ mặc hoặc bỏ rơi;...

3.6. Người khuyết tật phải gánh chịu sự bạo lực

Người khuyết tật còn thường phải đối mặt với vấn đề về bạo hành do họ bị mất khả năng phản kháng. Những vấn đề bạo hành mà họ có thể phải đối mặt như: hãm hiếp, hành hạ, đánh đập,... Họ thường ít được bảo vệ, can thiệp hoặc phòng ngừa. Những vấn đề về bạo hành người khuyết tật xảy ra phần lớn ở những trẻ em khuyết tật, kế tiếp là những người phụ nữ. Họ bị đánh đập, gây tổn thương và bị lạm dụng mà không thể phản kháng hay được bảo vệ. Nhìn chung, người khuyết tật dễ dàng trở thành những đối tượng của vấn nạn bạo lực về mặt thể xác và cả về mặt tinh thần.

Người khuyết tật phải gánh chịu sự bạo lực
Người khuyết tật phải gánh chịu sự bạo lực

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những khái niệm người khuyết tật là gì, đồng thời chúng ta cũng hiểu được nguyên nhân và những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải trong đời sống hàng ngày. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ có được sự đồng cảm với những người khuyết tật để không trở thành đối tượng kỳ thị họ và có thể giúp đỡ họ vươn lên khó khăn, tìm lại cuộc đời.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào