Ngược đãi trẻ em là gì? Hậu quả của hành vi ngược đãi trẻ em

Trẻ em là búp măng non cần được che chở và bảo vệ về mọi mặt. Vậy mà trong nhiều trường hợp, những mầm non ấy lại bị những kẻ thiếu ý thức ngược đãi một cách trầm trọng. Nhiều người trong xã hội, đặc biệt là các em nhỏ còn chưa hiểu hết về các hành vi ngược đãi trẻ em. Chính vì vậy, hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu xem ngược đãi trẻ em là gì và hậu quả của nó để lại như thế nào nhé.

1. Ngược đãi trẻ em là gì?

Ngược đãi trẻ em là những hành vi lạm dụng trẻ em nằm ngoài tiêu chuẩn đạo đức, ứng xử của xã hội. Ngược đãi trẻ em không chỉ là sự bạo lực về thể xác, làm dụng tình dục mà sự ngược đãi còn biểu hiện ở lời nói, cảm xúc. 

Bạo lực xâm hại tình dục trẻ em luôn là 1 sự việc nóng, là thách thức trong nhiều năm qua. Trẻ em phải chịu bạo lực ở ngoài đường phố, ở trong trường mầm non và ngay trong gia đình của mình. Kẻ gây ra bạo lực đối với các em hầu hết là những thành viên trong gia đình hoặc những người gần gũi với bé như bố, mẹ, cô giáo, người giúp việc… Điều đó cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng vể mặt đạo đức và sự thiếu hiểu biết về quyền trẻ em của một số người vẫn còn hạn chế.

Ngược đãi trẻ em là gì?
Ngược đãi trẻ em là gì?

Nguyên nhân dẫn đến các hành vi ngược đãi trẻ em rất đa dạng và không thể hiễu rõ. Có những hành vi xuất phát từ việc kẻ gây ra bạo lực từng là nạn nhân của việc nguowic đãi trong quá khứ. Một số khác có thể mắc các bệnh về tâm lý và không thể kiểm soát được hành vi của mình.

Ngược đãi trẻ em cũng xảy ra đa dạng trong nhiều môi trường sống khác nhau, với các gia đình có trình độ văn hóa khác nhau. Có thể các em không bị các vấn đề bạo lực thể xác gây thương tật nhưng bạo lực lời nói hay hành vi bỏ rơi có thể gây ra sự chậm phát triển và các vấn đề về tinh thần lại diễn ra rất phổ biến và thường không được coi trọng. 

Xem thêm: Vi phạm dân sự là gì và hậu quả có nghiêm trọng hay không?

2. Các hành vi ngược đãi trẻ em

2.1. Lạm dụng tình dục

Lạm dụng tình dục với trẻ em là hành vi phức tạp vì bất cứ hành động nào đối với một đứa trẻ nhằm thỏa mãn tình dục của kẻ ngược đãi về thể đều có thể coi là hành vi lạm dục tình dục. 

Có nhiều hành vi mà bạn có thể không biết rằng đó là lạm dụng tình dục của trẻ. Tấn công tình dục trẻ em có thể là sự tiếp xúc qua cơ thể bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo, hậu môn hay đụng chạm vào bộ phận sinh dục mà không phải quan hệ tình dục. Việc cho trẻ em xem các tài liệu khiêu dâm, cho trẻ xem bộ phận tình dục của kẻ bạo hành được gọi là hành vi lạm dụng tình dục không qua tiếp xúc. Đây là hành vi được coi là vô nhân đạo nhất trong tất cả những hành vi ngược đãi trẻ nhỏ. 

Các hành vi ngược đãi trẻ em
Các hành vi ngược đãi trẻ em

Việc lạm dụng tình dục trẻ em sẽ gây ảnh hưởng rất lớn về mặt thể chất, tâm sinh lý cũng như quá trình trưởng thành của các em. Tâm lý xấu hổ, tội lỗi và thậm chí chán ghét bản thân là những biểu hiện dễ thấy nhất. Sự xấu hổ khi bị lạm dụng tình dục cũng là một rào cản lớn với các bé khi không thể lên tiếng bảo vệ bản thân mà chỉ có thể ngầm để cho những cuộc tấn công ấy diễn ra trong ép buộc.

2.2. Bạo hành thể xác

Là những hành vi gây tổn hại đến thể chất, tạo thương tích trên cơ thể của trẻ, gây ra nguy cơ tổn hại cao. Việc bạo hành về mặt thể chất có thể là kết quả của những hành phạt mà bố mẹ, thầy cô, bảo mẫu dành cho bé hoặc là từ hành vi không kiểm soát được khi tức giận của những người gần gũi với bé mặc dù bé không hề phạm lỗi lầm nào. Nhiều người nghĩ rằng phải tạo cho trẻ em nỗi sợ để có thể dễ dàng dạy dỗ và trở nên nghe lời hơn.

Trẻ em cần được bảo vệ
Trẻ em cần được bảo vệ

Độ tuổi dễ bị bạo hành về mặt thể chất nhất là từ giai đoạn nhũ nhi cho đến độ tuổi tiểu học. Ở những giai đoạn này, trẻ thường phạm sai lầm, gây khó chịu cho người chăm sóc đồng thời các bé cũng không có khả năng phản kháng, báo cáo hành vi bạo hành để có thể bảo vệ mình. 

2.3. Bạo hành cảm xúc

Bọ hành cảm xúc hay còn gọi là bạo hành bằng lời nói có thể gây ra những tổn hại về mặt cảm xúc, tình cảm và thái độ của những đứa trẻ. Các hình thức bạo lực cụ thể bao gồm việc thường xuyên dành cho trẻ em những lời nói tiêu cực, nhạo báng. Có thái độ chê bai, ham dọa, không khuyến khích các hoạt động trẻ làm gây tâm lý áp lwucj, thiếu thự tin. Việc thường xuyên so sánh trẻ với những đứa trẻ khác hay phớt lờ chúng, cô lập chúng tương tác với những người khác cũng gây tổn hại lớn tới tâm lý của trẻ.

Ngoài ra, việc để cho trẻ chứng kiến bạo lực gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình trưởng thành của các em, có thể gây ra chứng các chứng sợ hãi, nóng tính, bạo lực.

2.4. Bỏ rơi

Bỏ rơi trẻ em khác với những hình thức ngược đãi khác, rất phổ biến và khó nhận ra. Về cơ bản, đó là hành vi không đáp ứng được nhưng nhu cầu về thể chất, tình cảm giáo dục và y tế của trẻ nhỏ và thường xảy ra khi không có ý định gây hại.

Trẻ em cần được phát triển
Trẻ em cần được phát triển

Nguyên nhân dẫn đến hành vi bỏ bê này cũng rất đa dạng. Có thể do bố mẹ không đủ điều kiện để nuôi con cái, cung cấp cho con môi trường giáo dục đầy đủ. Cũng có thể xuất phát từ việc ba mẹ quá bận rộn làm việc, bệnh tật không thể quan tâm đến trẻ thường xuyên.

Xem thêm: Tiền án là gì? Những quy định về thời gian được xóa tiền án

3. Hậu quả của việc ngược đãi trẻ em 

Nhiều người có thể cho rằng, vì trẻ em còn bé, chưa phát triển về mặt tâm lý nên chưa thể hiểu cũng như sẽ không nhớ lâu về việc mình bị ngược đãi. Nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm và gây ảnh hưởng đến trẻ. Có hai hậu quả chính mà ta có thể nhìn thấy rõ nhất, đó là ảnh hưởng lên cơ thể và tâm lý của trẻ.

3.1. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất 

Cái đầu tiên và dễ thấy nhất đó chính là việc ngược đãi sẽ để lại những vết sẹo không thể xóa mờ đi trên cơ thể trẻ. Đã có rất nhiều đứa trẻ bị người ta bạo hành về mặt thể xác bằng những cách thức rất tàn bạo như dùng thuốc lá châm vào da thịt để rồi sau này những vết đó trở thành những vết sẹo khiến trẻ vô cùng mặc cảm về bản thân. 

Ngược đãi gây nên các hậu quả nghiêm trọng
Ngược đãi gây nên các hậu quả nghiêm trọng

Hành vi ngược đãi đặc biệt là đánh đập khiến cho những cơ thể vốn dĩ phải được bảo vệ lại phải chịu những đau đớn. Hơn hết, cơ thể trẻ còn có nhiều bộ phận chưa hoàn thiện, chưa cứng cáp nên càng dễ bị tổn thương hơn. Nếu ngược đãi trẻ với những hành vi dã man có thể gây ra những hậu quả như gãy tay, gãy xương hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 

3.2. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý

Như đã nói ở trên, có những hành vi ngược đãi để lại cho trẻ các vết sẹo, và những vết sẹo ấy vô hình chung trở thành những mặc cảm của trẻ. Mỗi khi nhìn lại, nhiều trẻ có xu hướng sợ sệt, hình dung lại những lần bị ngược đãi và như vậy có thể khiến trẻ bị những vấn đề về tâm lý. 

Vấn đề tâm lý không phải chuyện ngày một ngày hai là có thể chữa lành được. Tùy vào hành vi ngược đãi mà trẻ phải chịu đựng, có những đứa trẻ đến khi lớn lên cũng không thể nào quên được những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Theo các nhà tâm lý học, trẻ em bị ngược đãi có xu hướng khép mình vào trước xã hội, chúng mặc cảm, sợ sệt và thiếu đi niềm tin với những người xung quanh. 

Bảo vệ trẻ em là điều cần thiết
Bảo vệ trẻ em là điều cần thiết

Chính vì vậy mà đôi khi, trẻ em từ chối sự giúp đỡ từ những người khác. Nặng hơn, nhiều em còn gặp phải các bệnh về tâm lý như rối loạn cảm xúc, lo âu, trầm cảm… khiến các em cảm thấy tiêu cực và không thể quên đi khoảng thời gian u tối. Các căn bệnh tâm lý xảy ra với trẻ giống như một án tử bởi trẻ em chưa thể đủ khả năng điều chỉnh nhận thức và suy nghĩ của mình. Đôi khi, những di chứng về tâm lý còn đem lại tác hại nghiêm trọng hơn là những ảnh hưởng trên cơ thể. 

Mong rằng bài viết trên của vieclam88.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bạo hành trẻ em là gì cũng như hậu quả mà nó để lại với trẻ. Chúng ta cần có nhận thức rõ ràng về những hành vi này để lên án, phê phán nhằm bảo vệ trẻ em, giúp các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào