Nghiệp vụ cảnh sát là gì – Hành trang trở thành một cảnh sát

Để đạt đủ điều kiện trở thành một người cảnh sát công dân, tham gia vào lực lượng vũ trang bảo vệ và giữ gìn an ninh Tổ quốc, bạn cần phải nắm vững những nghiệp vụ chuyên môn của ngành cảnh sát. Để làm rõ nghiệp vụ cảnh sát là gì, chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Khái niệm thế nào là nghiệp vụ cảnh sát?

Nghiệp vụ cảnh sát được hiểu là những kỹ năng chuyên môn mà người cảnh sát nhân dân cần nắm vững để đảm bảo thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nghiệp vụ chính là thứ giúp cho lực lượng cảnh sát giữ an ninh trật tự xã hội, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân và bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc.

Nghiệp vụ cảnh sát là gì?
Nghiệp vụ cảnh sát là gì?

Để có thể thành thạo được những nghiệp vụ này, các chiến sĩ công an phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện gian khổ, tôi rèn bản thân trở thành những con người có đầy đủ phẩm chất và trình độ để hoàn thành tốt công tác bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Xem thêm: Cảnh sát kinh tế làm gì? Cẩm nang về biệt đội cảnh sát kinh tế

2. Nghiệp vụ cảnh sát bao gồm những gì?

Cảnh sát là lực lượng thuộc công an nhân dân, có nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Để đảm bảo hoàn thành tốt được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, các chiến sĩ cảnh sát nhân dân cần phải thông thạo nhiều nghiệp vụ chuyên môn khác nhau, trong đó có thể kể đến một số nhiệm vụ như:

- Nghiệp vụ điều tra phá án:

Điều tra phá án là quá trình hết sức quan trọng trong việc giải quyết các hành vi tội phạm, cung cấp cơ sở hỗ trợ tòa án trong việc đưa ra phán quyết xét xử. Nghiệp vụ này bao gồm các kỹ năng thu thập và phân tích những chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội, thẩm tra nhân chứng và các bên liên quan, đưa ra phương hướng điều tra giải quyết vụ án, xác định các tình tiết của vụ án ,…

Nghiệp vụ điều tra phá án
Nghiệp vụ điều tra phá án

Đây không phải một nghiệp vụ đơn giản, đòi hỏi các chiến sĩ cảnh sát phải có óc phân tích phán đoán nhạy bén, thông thạo các kỹ năng thu thập, lưu trữ, phân tích tang chứng vật chứng, sử dụng chó nghiệp vụ, có một cái nhìn khách quan và sâu sắc để phân tích vụ án từ mọi góc độ.

Nghiệp vụ này không phải chỉ học lý thuyết là xong mà còn phải trau dồi và tích lũy qua nhiều lần hành động thực tế, hơn nữa còn phải thường xuyên cập nhật để áp dụng những công nghệ mới, phương pháp mới vào trong công cuộc điều tra phá án.

- Nghiệp vụ đấu tranh và phòng chống tội phạm:

Tình hình các hoạt động tội phạm hình sự như lừa đảo, trộm cắp, giết người, đâm chém,… bao giờ cũng diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm ngày một tinh vi và táo tợn, đòi hỏi các chiến sĩ cảnh sát nhân dân cũng phải nắm giữ nghiệp vụ vững chắc để đương đầu với khó khăn, nguy hiểm.

Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm
Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm

Những nghiệp vụ này bao gồm phát hiện và ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, ra tay khống chế và bắt giữ các đối tượng phạm tội, đặc biệt là các phần tử nguy hiểm. Chiến sĩ cảnh sát phải có sự dũng cảm, nhạy bén và kỹ năng nghiệp vụ tinh nhuệ để lật tẩy được những chiêu trò thủ đoạn tinh vi của tội phạm, phát hiện nguyên nhân và điều kiện phát sinh các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo có thể khống chế được các đối tượng, cảnh sát cần phải có sức khỏe tốt, am hiểu các kỹ thuật phòng vệ và tấn công để trấn áp đối tượng ngay lập tức, tránh gây ra những thiệt hại đáng tiếc về tính mạng và tài sản.

Bảo vệ nhân dân và giữ trật tự xã hội
Cơ hội việc làm của ngành cảnh sát

- Nghiệp vụ thi hành án hình sự, tạm giữ tạm giam bắt giữ, bảo vệ và hỗ trợ tư pháp:

Sau khi đã phát hiện ra những hành vi sai phạm, những cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật, chiến sĩ cảnh sát cần thực thi bắt giữ và xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, cũng như hỗ trợ tòa án trong hoạt động xét xử giải quyết những đối tượng tội phạm này.

Để công tác thi hành án hình sự diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, người cảnh sát nhân dân cần trang bị vốn kiến thức sâu sắc về các quy trình, thủ tục hình sự để nắm rõ được phương hướng, cách thức giải quyết đối tượng tội phạm và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng như quy định của pháp luật.

Một điều không kém phần quan trọng nữa đó là cảnh sát cần chú trọng phối hợp với các lực lượng trại giam, tòa án, dân phòng,… để nắm rõ mỗi bên có nhiệm vụ ra sao trong quy trình xử lý tội phạm, phải hoạt động với nhau như thế nào để hiệu quả và ăn ý.

3. Học nghiệp vụ cảnh sát ở đâu?

Để được đào tạo và hướng dẫn về các nghiệp vụ chuyên môn của cảnh sát, bạn cần phải là một phần của lực lượng cảnh sát nhân dân. Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng, cơ sở giáo dục và đào tạo về chuyên ngành cảnh sát, nơi có thể huấn luyện nghiệp vụ cho bạn một cách bài bản và chính xác nhất. Chẳng hạn như: Học viện Cảnh sát Nhân dân, trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân, trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân,…

Các cơ sở đào tạo nghiệp vụ cảnh sát
Các cơ sở đào tạo nghiệp vụ cảnh sát

Để có thể ghi danh vào những trường cảnh sát này, bạn cần trải qua tuyển chọn khắt khe, đạt đủ nhiều yêu cầu và điều kiện về học lực hạnh kiểm, tâm lý, thể lực, gia cảnh lý lịch,… thì mới có thể trở thành một học viên cảnh sát, được đào tạo các nghiệp vụ kỹ năng cơ bản để trở thành một chiến sĩ cảnh sát nhân dân trong tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu Cảnh sát cơ động là gì? Họ có vai trò ra sao?

4. Cơ hội việc làm đối với ngành cảnh sát

Cơ hội việc làm đối với ngành cảnh sát tại Việt Nam có thể nói là rất rộng mở vì Nhà nước ta lúc nào cũng khuyến khích và hỗ trợ những công dân muốn tham gia vào công cuộc giữ gìn an ninh trật tự xã hội, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Hơn thế nữa, đây là ngành nghề được nhân dân cả nước hết sức tín nhiệm và kính trọng, bởi những đóng góp to lớn của các cảnh sát vào nền hòa bình Việt Nam.

Cơ hội việc làm của ngành cảnh sát
Cơ hội việc làm của ngành cảnh sát

Sau khi ra trường, bạn sẽ được phân công công tác tại các cơ quan, đơn vị của lực lượng cảnh sát, chẳng hạn như: Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra; Cơ quan An ninh điều tra các tỉnh; Cục Cảnh sát hình sự; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế và chức vụ,…

Bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam cũng cần đến sự có mặt của lực lượng cảnh sát, vậy nên bạn cũng không cần lo lắng về nguy cơ khan hiếm việc làm, lực lượng cảnh sát lúc nào cũng có rất nhiều nhiệm vụ phải thực hiện, yêu cầu áp dụng nhiều nghiệp vụ chuyên môn khác nhau.

Trong quá trình công tác, các chiến sĩ công an cũng phải liên tục trau dồi, rèn luyện các nghiệp vũ của mình trở nên ngày càng tinh nhuệ và nhạy bén hơn, đồng thời cũng phải tham gia đào tạo, truyền dạy vốn kinh nghiệm mình tích lũy được cho các thế hệ sau để lực lượng cảnh sát nước nhà ngày càng tinh anh và tiến bộ.

Trên đây là bài giới thiệu về nghiệp vụ cảnh sát là gì và vai trò của nghiệp vụ cảnh sát đối với hoạt động giữ gìn an ninh trật tự của lực lượng cảnh sát nhân dân. Hi vọng bạn đã hiểu được những khó khăn và thách thức mà các chiến sĩ phải trải qua để khoác trên mình chiếc áo cảnh sát. Vieclam88.vn chúc bạn sớm trở thành một người cảnh sát nhân dân trong tương lai!  

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào