[Giải đáp] Những thắc mắc liên quan đến nghiệm thu tiếng Anh là gì?

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-03-13 10:34:12

Nghiệm thu là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết và nắm rõ về thuật ngữ này, vai trò của nghiệm thu cùng hồ sơ, quy trình thực hiện nghiệm thu ra sao? Vậy thì hãy cùng theo chân vieclam88.vn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghiệm thu tiếng Anh là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Việc Làm Xây Dựng

1. Hiểu về khái niệm nghiệm thu tiếng Anh là gì?

Hiểu về khái niệm nghiệm thu tiếng Anh là gì
Hiểu về khái niệm nghiệm thu tiếng Anh là gì?

“Nghiệm thu tiếng Anh” trong vai trò là danh từ được gọi là “Inspection”, còn động từ gọi là “to inspect” hay “check and take over”. Đây là 2 thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để nói về quá trình nghiệm thu một công trình nào đó. Đây được hiểu là một quá trình kiểm định, thu nhận cũng như kiểm tra các công trình sau khi đã thi công xong. Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì nghiệm thu chính là việc kiểm tra về chất lượng của các công trình. Hoạt động nghiệm thu này sẽ được thực hiện bởi những cơ quan có thẩm quyền và họ sẽ dựa vào chính những bản vẽ của công trình cùng số liệu cụ thể để kiểm tra về chất lượng của công trình.

Bên cạnh thuật ngữ trên sử dụng trong xây dựng thì “nghiệm thu” còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như là:

- Trong ngành kỹ thuật thì thuật ngữ nghiệm thu tiếng Anh thường được sử dụng là accept, acceptance, taking – over, checkup,...

- Trong ngành kinh tế thì thuật ngữ nghiệm thu tiếng Anh thường được sử dụng là delivery taking, inspection test, examine and receive,...

Nghiệm thu - thuật ngữ thường sử dụng trong ngành xây dựng
"Nghiệm thu" - thuật ngữ thường sử dụng trong ngành xây dựng

Nghiệm thu là một cụm từ khá thông dụng và được sử dụng ở rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn và sử dụng những từ đồng nghĩa thay thế cho động từ “to inspect” như là ‘to complete”. Thực tế thì “to complete” chỉ thường sử dụng cho những công trình nhỏ, đơn giản và dễ hoàn thành. Còn cụm từ “to inspect” thì được sử dụng cho các công trình lớn, có độ phức tạp nhiều hơn trong quá trình thực hiện nghiệm thu.

Và khi làm việc trong ngành xây dựng thì chắc chắn bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với những hoạt động nghiệm thu này. Đây được xem mà một trong những bước vô cùng quan trọng đối với ngành xây dựng, nhất là đối với các công trình lớn thì việc kiểm tra về chất lượng sẽ giúp cho công trình đó đi vào hoạt động một cách tốt và an toàn nhất. Tuy nhiên, so với những hạng mục thông thường khác thì việc nghiệm thu công trình xây dựng quy mô lớn sẽ các đơn vị trực thuộc công tác nghiệm thu đến trực tiếp kiểm định chất lượng. Việc nghiệm thu sẽ dựa vào các công tác như là kiểm tra về các thiết bị, vật liệu, cấu kiện và thực hiện các bước nghiệm thu theo quy định.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư xây dựng

2. Hồ sơ và quy trình nghiệm thu các công trình như thế nào?

2.1. Tìm hiểu về hồ sơ nghiệm thu công trình

Đối với quá trình nghiệm thu, để có thể thực hiện thì cần phải chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ và trình lên cấp trên hay các cơ quan, bộ phận có thẩm quyền để báo cáo về tiến trình hay thực trạng của công trình đó như thế nào. Kèm theo đó là đề xuất về nhu cầu cần phải kiểm tra, đánh giá chất lượng của công trình sau khi đã hoàn thành. Vậy hồ sơ nghiệm thu công trình sau khi đã hoàn thành bao gồm những gì?

- Nghiệm thu công trình cần phải có biên bản nghiệm thu theo đúng quy định.

- Cần có các tài liệu chuẩn xác làm căn cứ để nghiệm thu cùng với bản tính giá trị khối lượng nghiệm thu. Đây là những tài liệu bắt buộc cần phải có trong hồ sơ nghiệm thu để từ đó có thể tính toán, thanh toán các khoản trong quá trình thực thi công trình và các hạng mục đã hoàn thành.

Tìm hiểu về hồ sơ nghiệm thu công trình
Tìm hiểu về hồ sơ nghiệm thu công trình

Bên cạnh đó, hồ sơ nghiệm thu công trình còn có rất nhiều các loại giấy chứng từ quan trọng khác để có thể đảm bảo và xác nhận về công trình như là:

- Hồ sơ cần có giấy đề nghị về việc tiến hành nghiệm thu công trình.

- Cần có hợp đồng về việc xây dựng cùng các tài liệu liên quan đến việc chỉ dẫn các hoạt động kỹ thuật trong quá trình thực thi các công trình.

- Bản quy định về quy chuẩn xây dựng được phép áp dụng cho công trình.

- Cần có đầy đủ giấy chứng nhận về kết quả đã kiểm tra cùng các thí nghiệm về chất lượng của thiết bị, vật liệu đã được thực hiện trong quá trình thực thi công trình.

- Hồ sơ cũng cần có nhật ký thi công và giám sát các hoạt động cụ thể trong quá trình thực thi công trình và có liên quan đến hoạt động nghiệm thu.

- Hồ sơ cần phải cung cấp biên bản nghiệm thu công trình nội bộ của nhà thầu.

Như vậy, có thể thấy việc nghiệm thu công trình đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi công trình sau khi được xây dựng. Hoạt động nghiệm thu này chính là những căn cứ để xác thực về chất lượng cũng như đảm bảo cho sự an toàn của công trình trước khi đi vào hoạt động.

Tìm hiểu thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu và những điều bạn cần biết

2.2. Quy trình thực hiện nghiệm thu công trình

Để nghiệm thu một công trình xây dựng, cần tiến hành theo 3 bước cơ bản sau đây:

2.2.1. Tiến hành nghiệm thu công việc xây dựng

Đối với việc nghiệm thu các công việc xây dựng thì tùy vào tình hình thực tế của các doanh nghiệp mà tiến hành theo đúng quy định, bao gồm các hoạt động đó là:

- Thực hiện kiểm tra về hiện trạng của các đối tượng nghiệm thu.

- Thực hiện kiểm tra về hệ thống chống đỡ tạm thời, các giàn giáo hay các giải pháp đảm bảo vấn đề an toàn cho mọi người.

Tiến hành nghiệm thu công việc xây dựng
Tiến hành nghiệm thu công việc xây dựng

- Tiến hành kiểm tra về các kết quả thử nghiệm, đo lường một cách chính xác nhất để có thể đảm bảo về chất lượng cũng như khối lượng của các vật liệu như thế nào, cấu kiện xây dựng, vấn đề về kết cấu, các bộ phận của công trình, các thiết bị, máy móc, cụ thể phải kiểm tra những vấn đề sau:

+ Kiểm tra về chất lượng các biện pháp gia cố nền và sức chịu tải của móng công trình.

+ Kiểm tra để lấy kết quả về thí nghiệm đất đắp.

+ Kiểm tra thí nghiệm bê tông, cốt thép và kết cấu thép.

+ Kiểm tra về ứng suất, sự biến dạng của các loại cốt thép.

+ Kiểm tra về khối lượng của kết cấu và các bộ phận quan trọng của công trình.

- Thực hiện đối chiếu cũng như so sánh về kết quả đã kiểm tra được so với dự kiến công việc, quy chuẩn xây dựng đã được đề ra trước đó.

- Tiến hành đánh giá về hiệu quả của công việc và cho phép chuyển tiếp đến giai đoạn khác khi đã đạt yêu cầu.

2.2.2. Tiến hành nghiệm thu hoàn thành các giai đoạn xây lắp

Tiến hành nghiệm thu hoàn thành các giai đoạn xây lắp
Tiến hành nghiệm thu hoàn thành các giai đoạn xây lắp

Đối với giai đoạn nghiệm thu hoàn thành các giai đoạn xây lắp thì cần phải tiến hành theo các bước sau đây:

- Tiến hành nghiệm thu sau khi đã kết thúc các quá trình xây lắp để có thể đánh giá được chính xác nhất về chất lượng, kết quả của hoạt động xây lắp như thế nào trước khi tiến hành chuyển sang một giai đoạn mới.

- Thực hiện công việc phân chia các giai đoạn xây lắp của các công trình xây dựng theo quy chuẩn trong ngành xây dựng như là:

+ Thực hiện công việc san nền, gia cố nền đối với những gói thầu công trình riêng.

+ Tiến hành thi công cọc, móng cùng các công đoạn ngầm khác.

+ Thực hiện xây lắp kết cấu thân nhà theo quy chuẩn công trình.

+ Tiến hành thi công về cơ điện và hoàn thành công trình theo yêu cầu.

- Trong trường hợp là các công trình lớn hơn thì cần phải chia thành nhiều gói thầu trong một hạng mục, khi đó thì sẽ phân chia các giai đoạn xây lắp tùy theo các gói thầu nhất định.

- Còn đối với những công trình về xây dựng cầu đường, thủy lợi, đê điều,... thì khi nghiệm thu sẽ phải thực hiện theo quy định về quản lý chất lượng chuyên ngành.

2.2.3. Tiến hành nghiệm thu hoàn toàn công trình

Bước cuối cùng trong quá trình nghiệm thu công trình chính là tiến hành kiểm tra chất lượng toàn bộ công trình sau khi đã thực thi xong. Cụ thể đó là thực hiện các công việc sau:

- Tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ công trình về cả các kết quả xây lắp trước khi bắt đầu đưa công trình vào sử dụng.

- Tiến hành trình báo cáo kết quả nghiệm thu lên các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan chuyên ngành, bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

+ Giấy chứng nhận về kết quả nghiệm thu công trình phòng chống cháy nổ.

+ Trình phiếu xác nhận bản đăng ký công trình thực hiện đảm bảo về môi trường.

+ Trình giấy phép được sử dụng các thiết bị máy móc, vật tư và đảm bảo theo yêu cầu về vấn đề an toàn lao động trong quá trình thực thi công trình.

+ Giấy phép sử dụng các công trình, cơ sở hạ tầng như là đấu nối điện, cấp thoát nước hay hệ thống giao thông,...

+ Các văn bản về kiểm tra hệ thống chống sét.

Tiến hành nghiệm thu hoàn toàn công trình
Tiến hành nghiệm thu hoàn toàn công trình

- Cụ thể nội dung quá trình nghiệm thu toàn bộ công trình như sau:

+ Tiến hành kiểm tra hiện trường thực thi công trình.

+ Thực hiện kiểm tra toàn bộ những vấn đề về khối lượng và chất lượng của công việc xây lắp so với thiết kế được phê duyệt ban đầu.

+ Tiến hành kiểm tra về kết quả thử nghiệm cũng như vận hành hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ.

+ Kiểm tra kỹ lưỡng về các điều kiện đảm bảo cho an toàn môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn cho người lao động,... trong quá trình thực thi công trình.

+ Kiểm tra về chất lượng của hồ sơ sau khi đã hoàn thành công trình.

Tham khảo: Thông tin về quy trình bảo trì công trình xây dựng

3. Để tiến hành nghiệm thu công trình cần đáp ứng điều kiện gì?

Để có thể đảm bảo sự an toàn trong quá trình thực thi công trình cho cả con người và môi trường xung quanh thì khi tiến hành nghiệm thu cần phải đảm bảo được những điều kiện sau đây:

- Trong trường hợp các công trình xây dựng chưa được hoàn thành nhưng lại không để lại ảnh hưởng về độ bền vững cũng như các điều kiện được sử dụng bình thường thì được phép nghiệm thu theo các bước sau:

+ Thực hiện công việc lập các bảng thống kê về các yếu tố chưa hoàn thành tính đến thời điểm nghiệm thu, các thông số liên quan đến chất lượng cùng với việc nêu rõ ràng về thời hạn cũng như biện pháp để khắc phục những thiếu sót đó.

+ Toàn bộ những bên có liên quan đến công trình cần phải có trách nhiệm trong việc theo dõi sát sao, thường xuyên kiểm tra công tác sửa chữa cũng như khắc phục các tồn tại về chất lượng công trình.

+ Tiến hành nghiệm thu công trình sau khi các hạn chế, tồn tại của công trình đã được khắc phục.

Để tiến hành nghiệm thu công trình cần đáp ứng điều kiện gì
Để tiến hành nghiệm thu công trình cần đáp ứng điều kiện gì?

- Trong trường hợp các công trình tiến hành cải tạo và đang có các thiết bị máy móc hoạt động thì quá trình nghiệm thu cần phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn đã đưa ra về kỹ thuật.

- Đối với những trường hợp thi công lại công trình và có sự thay đổi nhiều trong các thiết kế thì cũng cần tiến hành nghiệm thu lại các hạng mục công trình đó.

- Còn với những trường hợp công trình được chuyển giao lại cho các nhà thầu khác rồi mới tiến hành thi công tiếp thì những nhà thầu cũ cũng vẫn cần phải tham gia vào quá trình nghiệm thu.

Trên đây là những thông tin khá chi tiết, cụ thể giải đáp thắc mắc về nghiệm thu tiếng Anh là gì cùng những vấn đề cơ bản liên quan đến nghiệm thu. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn trong đời sống và trong công việc của mình nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: