Nghị lực là gì? Vai trò to lớn của nghị lực trong cuộc sống hiện nay

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2021-11-17 07:36:52

Cuộc sống luôn ngập tràn những khó khăn, thử thách đang chờ đợi con người chúng ta đến và trải qua.Tất nhiên, cuộc sống đó vẫn tiếp diễn và nó luôn công bằng. Khi con người đối diện với khó khăn, cảm thấy tất cả may mắn đã rời bỏ thì đó cũng là lúc cuộc sống đem đến cho bạn nghị lực để bạn có thể vượt qua. Vậy nghị lực là gì? Vai trò cũng như ý nghĩa của nghị lực đối với mỗi cá nhân thì sao? Hãy cùng vieclam88.vn đi tìm hiểu và bàn luận về điều này trong bài viết sau đây nhé.

1. Nghị lực là gì?

Nghị lực trong cuộc sống là một năng lực tinh thần, là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới suy nghĩ và thúc đẩy hành động của mỗi cá nhân con người khi đứng trước những thử thách của cuộc sống.

Sống trong cuộc đời, không phải ai khi sinh ra cũng sẽ được trải một con đường đầy hoa hồng để có thể dễ dàng đạt được những điều mà mình mong muốn. Hoàn cảnh sống là một điều luôn tác động đến mỗi cá nhân chúng ta. Có những người, gặp hoàn cảnh khó khăn thì luôn đổ lỗi và than thở, nhưng có những người họ lại cố gắng dựa vào nghị lực và vươn lên. Có thể nói, mấu chốt của sự thành công trong mỗi cá nhân chính là nằm ở nhân tố này quyết định phần nhiều.

Thành công hay không chính là kết quả nhờ nghị lực mà trải qua. Việc rèn luyện cho mình những nghị lực tốt đẹp trong cuộc sống luôn là thứ nên được chúng ta rèn luyện và ca ngợi mỗi ngày.

 Nghị lực
Nghị lực trong cuộc sống của con người

2. Vai trò của nghị lực trong cuộc sống

Như đã nói qua ở trên, nghị lực sẽ giúp đỡ con người ta trong những lúc trải qua nghịch cảnh. Sự cần thiết của yếu tố này đã được thực tế chứng minh rất nhiều. 

2.1. Giúp đỡ con người ta trải qua những hoàn cảnh kém may mắn

2.1.1. Nghị lực nâng đỡ con người vượt qua hoàn cảnh khốn khó

Muôn màu muôn vẻ chính là bản chất của cuộc sống xung quanh ta. Có những người từ khi sinh ra đã gặp rất nhiều may mắn và đạt được ước vọng dễ dàng, nhưng có những người lại rơi vào những hoàn cảnh trớ trêu ngay khi chào đón thế giới này. Cái khiến họ có thể vượt qua mỗi ngày, thậm chí là tạo được nên những thành công ngoài mong đợi chính là nghị lực phi thường.

Có người nói trên đời này chỉ có hai thứ mà chúng ta không thể chọn lựa đó là cha sinh mẹ đẻ và người mà chúng ta sinh ra. Hoàn cảnh sống có thể khắc nghiệt nhưng khi đứng trước cái tên “nghị lực” lại trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Nếu gặp hoàn cảnh khắc nghiệt mà con người không có đủ nghị lực để vươn lên thì câu chuyện sẽ vẫn cứ rơi vào bế tắc và không có cách nào giải quyết được.

2.1.2. Một số tấm gương với nghị lực phi thường trong cuộc sống

Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương khiến chúng ta phải nể phục vì họ đã vươn lên và để lại những bài học quý giá về nghị lực. Như câu chuyện của cậu bé không chân  Nick Vujicic, cô bé  Nick Vujicic của Việt Nam Nguyễn Linh Chi, nhà văn người Nga Macxim Gorki,... rất nhiều. Họ đều là những người kém may mắn do hoàn cảnh sống mang lại nhưng giờ đây khi nhìn vào thành quả mà họ đạt được thì người ta có thể khẳng định rằng sự may mắn lớn nhất mà cuộc sống mang đến cho họ chính là sự nghị lực.

 Vai trò của nghị lực trong cuộc sống
Vai trò của nghị lực trong cuộc sống

2.2. Giúp đỡ con người hóa rủi thành may

Thật vậy, không chỉ giúp con người vượt qua khó khăn mà nghị lực còn có vai trò to lớn trong việc biến đổi nghịch cảnh trong cuộc sống. Cuộc sống luôn chứa đựng sự đa chiều trong nó. Những người có nghị lực khi gặp hoàn cảnh khó khăn họ sẽ có thể chuyển những “đen đủi” thành những may mắn không ai có được. Chằng khi nào những người này họ sẽ chịu ngồi im để hoàn cảnh chắn đường họ. Sự khác biệt chỉ nằm ở suy nghĩ của mỗi người, gặp khó khăn, những người có nghị lực họ sẽ tìm cách vượt qua thay vì than thân trách phận, đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Chính những suy nghĩ luôn biết ơn cuộc đời, sự lạc quan trong họ đã khiến cho họ có thể hóa giải được toàn bộ nghịch cảnh trong cuộc sống. Thay vì suy nghĩ rằng “ Ôi mình bị mù và mình không thể làm được gì” thì Milton chắc hẳn đã nghĩ rằng “ Thật may mắn vì mình được sinh ra trên cuộc đời này với những giác quan nhạy bén hơn cả mắt” để có thể trở thành một đại thi hào được nhiều người ngưỡng mộ,... Như vậy, rõ ràng nghị lực về tinh thần lạc quan đã giúp những người tưởng chừng kém may mắn lại trở thành người may mắn trong mắt nhiều người phải không nào?!

Giúp đỡ con người hóa rủi thành may
Giúp đỡ con người hóa rủi thành may

2.3. Giúp đỡ con người chiến thắng chính mình

Có những ý kiến cho rằng những kẻ từ khi sinh ra đã ở vạch đích và chằng phải lo lắng quá nhiều thì cần gì đến nghị lực. Tác giả có một chút không đồng tình với quan điểm này. Như đã nói ở trên, mỗi người khi sinh ra họ sẽ không thể lựa chọn hoàn cảnh để lớn lên. Người kém may mắn cần nghị lực để trải qua nghịch cảnh thì người may mắn cũng vậy.

Kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời này của con người chính là bản thân họ. Những người có xuất phát may mắn mà không có nghị lực để vượt qua những cám dỗ cuộc đời và rèn luyện không ngừng vì bản thân thì tất cả cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp những cậu ấm cô chiêu vì không có đủ nghị lực mà đã từ bỏ bản thân, chạy theo những cám dỗ để đánh mất cả đời người. Chính vì vậy, dù là ai, dù làm gì thì chúng ta cũng cần rèn luyện cho mình những nghị lực tốt đẹp trong cuộc sống về sự lạc quan, tích cực và không ngừng lan tỏa điều đó đến mọi người. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện nghị lực?

Giúp đỡ con người chiến thắng chính mình
Giúp đỡ con người chiến thắng chính mình

3. Làm thế nào để trở thành một người có nghị lực?

Trên thực tế nghị lực của con người không phải là thứ mà ông trời mang sẵn đến cho chúng ta. Nghị lực xuất phát từ việc rèn luyện khi trải qua những khó khăn gian khổ trong cuộc sống tùy vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, con người.

Đối với những người từ khi sinh ra đã khó khăn, bất hạnh họ sẽ phải lạc quan và tận lực để quyết tâm vượt qua gian khổ. Đó cũng chính là lúc nghị lực được hình thành. Mặt khác, với những người có hoàn cảnh may mắn đặc biệt, giàu sang thì bản thân họ cũng cần rèn luyện những nghị lực để có thể vượt qua được những cám dỗ của cuộc đời. Cá nhân tác giả thấy, dù là ai, dù giàu có hay nghèo khổ, dù bất hạnh hay may mắn thì cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc điêu đứng. Thậm chí những người may mắn, giàu có khi gặp những hoàn cảnh khó khăn còn phải nỗ lực hơn rất nhiều do chưa từng trải qua bao giờ. “Nghèo vượt khó” và “giàu vượt sướng” suy cho cùng vẫn cần phải có nghị lực xuất phát từ bên trong con người mới có thể vượt qua được. 

Giúp đỡ con người chiến thắng chính mình
Trở thành một người có nghị lực

Để có thể rèn luyện nghị lực, con người ta phải rèn luyện mỗi ngày dựa trên các phương diện suy nghĩ, quyết định và hành động. Một người muốn có đủ nghị lực thì cần rèn luyện một suy nghĩ lạc quan, sâu sắc, tập trung vào bản thân mình. Luôn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng những suy nghĩ tích cực nhưng cũng không quên đối diện dũng cảm với sự thật để tìm cách giải quyết thay vì trốn tránh bỏ cuộc.

Quyết định cần được đưa ra một cách chắc chắn và kiên định. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến nghị lực của con người. Đó có thể là lời khen, chê, hoàn cảnh xã hội, tình cảm,... có thể làm cho nghị lực của ta có thể tăng hoặc giảm bất cứ khi nào.

Để có thể rèn luyện thì chúng ta cần thay đổi từ những điều nhỏ nhất, từ bỏ dần dần những thói quen xấu, thêm một hai thói quen tốt mỗi ngày. Nghiêm khắc với bản thân hơn một chút và luôn tích cực mỗi khi có những khó khăn xảy đến. Bởi, mỗi sớm mai tỉnh dậy nhìn thấy mặt trời, bạn đã may mắn hơn rất rất nhiều người!

Trở thành một người có nghị lực
Ai cũng cần có nghị lực để vươn lên trong cuộc sống

Trên đây là những trả lời của chúng tôi về câu hỏi nghị lực là gì của bạn. Qua bài viết, vieclam88.vn muốn gửi đôi lời động viên đến tất cả bạn đọc thân yêu nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Rằng chỉ cần bạn cố gắng hết mình, sống tử tế và mọi thứ mà bạn muốn rồi sẽ đều lần lượt đến bên cạnh bạn thôi! Cố lên nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: