Nghị luận là gì? Cách làm một bài văn nghị luận đạt điểm tuyệt đối

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-02-04 14:21:00

Nghị luận, có phải bạn đã nghe đến cụm từ này trong văn học hay không? Đã từng làm văn nghị luận vậy thì bạn có hiểu nghị luận là gì hay không? Với mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm Việc Làm Giáo Dục

1. Nghị luận là gì? Khái niệm chung nhất

Nếu đã từng là học sinh thì bạn không còn xa lạ gì với hai từ “nghị luận” phải không nào? Nghị luận thực chất là một loại văn bản nhằm đem đến cho người đọc, người nghe một tư tưởng nào đó đối với cái nhìn về một sự vật, hiện tượng trong văn học hay trong chính đời sống hàng ngày của chúng ta.

Nghị luận được lập nên từ những luận điểm, luận cứ để giải thích, lập luận làm rõ một vấn đề nào đó nhằm đưa đến một kết luận cuối cùng.

Nghị luận được sử dụng rộng rãi trong văn học và cũng rất quen thuộc với những lứa tuổi học sinh nhưng nó cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà ít ai có thể nhận ra được.

nghị luận là gì; vieclam88.vn
nghị luận là gì; vieclam88.vn

2. Vai trò của nghị luận

+ Nghị luận có vai trò chủ yếu trong việc phân tích gỗ rễ của một vấn đề, một sự vật, sự việc mà đó để thấy được cái bên trong, chiều sâu, cốt lõi của nó. Để ta có thể hiểu sâu về vấn đề đó hơn.

+ Trong văn học thì nó có vai trò giải thích được những ý nghĩa của các chi tiết, câu văn, câu thơ nhằm hiểu được ẩn ý của tác giả và thấy được giá trị của tác phẩm đó trong cuộc sống. Có thể nói trong văn học thì nghị luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hiểu được giá trị của một tác phẩm là như thế nào?

Đọc thêm: Cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 chi tiết nhất

+ Trong đời sống, nghị luận cũng hiện hữu rất nhiều nhưng đôi khi chúng ta quá chú trọng ở văn học mà quên đi vai trò của nó trong thường ngày. Bạn đã bao giờ đưa ra những cơ sở để tranh luận về một vấn đề nào đó với người khác chưa? Nếu rồi thì đó là sự hiện hữu của nghị luận đó.

Nghị luận có vai trò là những cơ sở để bồi đắp cho quan điểm của bạn về một vấn đề nào đó để làm cơ sở bảo vệ quan điểm đó hay là giúp hiểu rõ hơn về vấn đề đó.

Vai trò của nghị luận
Vai trò của nghị luận

3. Cách làm văn nghị luận đạt điểm điểm tuyệt đối

Để làm được một bài văn nghị luận đạt điểm tuyệt đối không khó như bạn nghĩ đâu. Chỉ cần bạn làm theo những bước sau đây thì chắc chắn rằng bạn sẽ có một số điểm rất cao về phần văn nghị luận.

Những bước để có được một bài văn nghị luận hoàn hảo:

3.1. Xác định đúng đề bài

Việc xác định đúng đề là một điều tối thiểu khi viết văn. Nếu bạn viết văn mà cứ mông lung không biết mình đang viết về gì thì đó là điều nguy hiểm nhất. Khi nhận được một đề về nghị luận văn học hay nghị luận xã hội, bạn nên phân tích thật kỹ, gạch ra từng ý mà bạn nghĩ là đề muốn bạn phân tích về vấn đề đó.

Ví dụ như “Hình ảnh chiếc lược ngà trong tác phẩm cùng tên nói lên điều gì?” Khi nhận đề bạn phải phân tích được đây là một dạng nghị luận vì muốn chúng ta phân tích ý nghĩ của chiếc lược ngà đó trong tác phẩm.

Xác định đề tài trong văn nghị luận
Xác định đề tài trong văn nghị luận

Sau khi hiểu được rõ ràng thì hãy bắt đầu gạch ra một và ý nghĩa của sự vật đó như:

- Chiếc lược ngà nói lên tình cha thương con vô bờ bến

- Tái hiện sự chia cắt tình thân do chiến tranh khốc liệt

- Hiện vật vô giá đối với người chiến trường và người hậu phương…

Điều đó sẽ không bao giờ làm bạn bị lạc đề và luôn luôn có cái sườn bài để đi theo. Sau đó chỉ là đi sâu vào phân tích chi tiết hơn thôi.

Xem thêm: Tìm gia sư văn

Việc xác định đúng hướng đi còn là một bước khởi đầu đầy quan trong cho những bước tiếp theo nên bạn cần phải chú ý thật kỹ nhé.

Cách làm văn nghị luận hay
Cách làm văn nghị luận hay

3.2. Lập dàn ý

Sau khi phân tích đúng được yêu cầu đề bài thì nhiệm vụ tiếp theo của bạn đó là lập dàn ý cho bài viết của mình. Việc bạn lập dàn ý đó sẽ là cách mà bạn diễn đạt sau này, cái gì có trước, cái gì có sau đều nhờ dàn ý này và không bao giờ bạn bị lan man và sót ý.

Ví dụ với đề bài ở bên trên thì bạn có thể lập dàn ý như sau:

- Mở bài: 

+ Khái quát về tác phẩm

+ Nêu ra hình ảnh của chiếc lược ngà

- Thân bài:

+ Nói lên ý nghĩa của chiếc lược ngà

+ Tiến hành lập luận điểm, luận cứ, dẫn chứng để phân tích

- Kết bài:

+ Khái quát lại ý nghĩa và có thể nói lên quan điểm chủ quan của bản thân

Đó là ví dụ một dàn ý cơ bản nhất. Tuy nhiên bạn có thể lập cho mình một dàn ý chi tiết hơn, nói rõ về các luận điểm, luận cứ cần trình bày. Dàn ý càng chi tiết thì càng tốt cho cả ý trong bài và cũng có cả lời văn của bạn thêm phần trôi chảy hơn.

Dàn ý trong một bài văn nghị luận
Dàn ý trong một bài văn nghị luận

3.3. Có luận điểm, luận cứ rõ ràng

Đối với một bài văn nghị luận thì hệ thống luận điểm, luận cứ là không thể nào thiếu được. Khi bạn lập ra được những luận điểm, luận cứ một cách rõ ràng, cụ thể nhất thì bạn sẽ không phải lo bí từ, cứ một mạch mà viết thôi.

Ví dụ đề bên trên thì bạn có thể đưa ra những luận điểm, luận cứ sau:

- Lòng thương con vô bờ bến của người cha

+ Suy nghĩ của cha khi làm chiếc lược

+ Hành động của ông trong việc giữ gìn chiếc lược

- Khát khao hòa bình

+ Chiến tranh khốc liệt nhưng cha vẫn cố làm cho con một chiếc lược

+ Mong mỏi ngày về để đưa nó cho con…

Bạn có thể lên những gạch đầu dòng như thế này để thể hiện được những ý lớn, ý nhỏ trong bài mà bạn muốn nói. Nó rất có hiệu quả trong việc trình bày một bài văn nghị luận đó.

Tìm hiểu thêm: Các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt hiện nay

Sau khi đã thực hiện xong những bước trên thì nhiệm vụ của bạn là triển khai những ý của bạn bằng những câu văn trôi chảy, rõ ý là được. Đảm bảo bạn sẽ có một bài văn nghị luận hoàn hảo đạt điểm tuyệt đối. Hãy thử phương pháp này một lần, bạn sẽ bất ngờ về kết quả của nó đấy.

Nói tóm lại khi viết một bài văn nghị luận nào đó thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lên kế hoạch viết thật chi tiết để tránh sót ý, sót câu và khi viết bài xong thì bạn soát lại một lượt xem bạn có bị sai lỗi chính tả hay không? Câu văn có lủng củng hay không? Đó là những lưu ý mà bạn nên có cho mình, không thừa đâu.

Luận điểm, luận cứ cho một bài văn nghị luận
Luận điểm, luận cứ cho một bài văn nghị luận

Như vậy thì trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tất cả những gì liên quan đến vấn đề nghị luận là gì? Và làm sao để có được một bài văn nghị luận đạt điểm tuyệt đối. Hãy vận dụng những gì hữu ích để xây dựng cho mình một lối viết văn nghị luận hay nhất nhé. Chúc bạn có được những bài văn hay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: