Ngày môi trường thế giới là ngày nào và những điều nên biết

Ngày môi trường thế giới là ngày nào đã và đang tiếp tục trở thành mối quan tâm của rất nhiều người trong xã hội khi đây là dịp để họ chung tay bảo vệ hệ sinh thái, môi trường sống của nhân loại và các loài khác cùng chung sống với mình. Đây cũng là một ngày ý nghĩa giúp lan tỏa những thông điệp tích cực đến với tất cả mọi người để cùng nâng cao ý thức bảo vệ màu xanh cho hành tinh này.

1. Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Trong bối cảnh con người ngày càng có nhiều sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội từ những năm đầu của thế kỷ trước, các tổ chức đã nhận ra sự suy thoái và những tác động không tốt từ hoạt động sống của con người lên môi trường tự nhiên. Vào ngày mông 5 tháng 6 năm 1972, một tổ chức uy tín đại diện cho nhiều quốc gia trên thế giới, Liên Hiệp Quốc đã khai mạc Hội nghị Môi trường Thế giới lần đầu tiên tại thành phố Stockholm của đất nước Thụy Điển. Tại đây, trong khuôn khổ Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, ngày môi trường thế giới đã ra đời và được chính thức phê duyệt trong phiên họp ngày 15 tháng 12 năm 1972.

Sự ra đời của ngày môi trường thế giới
Sự ra đời của ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới có tên gốc là World Environment Day hay còn được viết tắt là WED. Hằng năm, sự kiện này được tổ chức vào ngày 5 tháng 6 và chịu trách nhiệm bởi Chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc có trụ sở đặt tại Nairobi, Kenya.

Trải qua lịch sử lâu dài gần nửa thế kỷ, ngày môi trường thế giới đã lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường sống đến với tất cả mọi người trên thế giới bằng những hoạt động bổ ích và thiết thực. Mỗi năm, ngày môi trường thế giới lại có những chủ để khác nhau, riêng biệt, tuy nhiên, chúng đều mang những thông điệp vô cùng quý giá và ý nghĩa đến với ý thức và hành động của mỗi người đối với môi trường.

Xem thêm: Lãng phí thời gian là gì? Dấu hiệu nhận biết cho người chưa biết

2. Các hoạt động trong ngày môi trường thế giới

Trong ngày môi trường thế giới, trên khắp hành tinh, tất cả những người yêu môi trường, quan tâm đến vấn đề bảo vệ hệ sinh thái đều rất tích cực tham gia vào các hoạt động được tổ chức.

Hầu hết các hoạt động này đều nhắm tới mục đích nâng cao ý thức cho mọi người trong xã hội, thức tỉnh mọi người về tình trạng của môi trường đang bị phá hủy trầm trọng và cần sự chung tay, giúp đỡ và hành động của tất cả mọi người để chúng ta được sống cuộc đời trong lành hơn.

Ngày môi trường thế giới được tổ chức trên phạm vi toàn cầu
Ngày môi trường thế giới được tổ chức trên phạm vi toàn cầu

Đối tượng tham gia hoạt động ngày môi trường thế giới không có giới hạn nào. Họ tổ chức rất nhiều các hoạt động cho trẻ em nhỏ tuổi như vẽ tranh, kể chuyện, viết văn, thơ về đề tài bảo vệ môi trường. Các em còn được trực tiếp tham gia vào các quá trình như trồng, nuôi cây con nhỏ xinh và được hướng dẫn chăn sóc, giảng giải về vai trò, tác dụng của cây cối, môi trường tự nhiên đối với cuộc sống con người.

Bên cạnh đó, ngày môi trường thế giới cũng không thiếu những hoạt động cho người lớn. Họ tập trung và thực hiện những cuộc diễu hành vì môi trường, những chuyến đi bằng xe đạp để truyền tài một thông điệp tích cực về giảm thiểu khí thải xe cộ, sống xanh không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho chính sức khỏe của mỗi người.

Mọi người cũng có thể tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng ở các vùng đất thiếu đi bóng dáng những cây xanh, giảng giải cho bà con nhân dân địa phương về ý nghĩa của việc trồng và giữ rừng. Đồng thời, cũng học được cách tạo không gian sống xanh ngay trong lòng thành phố tấp nập, toàn những tòa nhà kiên cố.

Mọi người tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường
Mọi người tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường

Các hoạt động dọn dẹp bãi biển, gom rác vệ sinh trong các khu rừng và tái chế rác thải cũng nằm trong phạm vi hoạt động của ngày môi trường thế giới. Mỗi năm, những hình ảnh về lượng rác thải bị vứt bừa bãi tại các khu vực này thực sự đã khiến xã hội sửng sốt và bất ngờ trước những hành vi thiếu trách nhiệm của con người với thiên nhiên, đây là một biện pháp cảnh tỉnh hữu ích đối với toàn bộ cư dân thế giới, làm nổi bật lên ý nghĩa của ngày sự kiện này.

3. Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới thực sự mang một ý nghĩa lớn đối với toàn thể nhân loại khi đây chính là lời cảnh tỉnh cho những hoạt động tàn phá bừa bãi của chúng ta đối với thiên nhiên xinh đẹp. Sự kiện này giúp con người nhận thức rõ ràng hơn sự xấu xí trong cách chúng ta đối xử với môi trường. Từ đó, con người có thể thực hiện những hoạt động gây dựng, bảo vệ môi trường tốt hơn, giảm thiểu các hành động tàn phá, khiến cho thiên nhiên xanh trở lại và hiền hòa hơn.

Ngày môi trường thế giới có ý nghĩa quan trọng trong nhận thức về thực tại
Ngày môi trường thế giới có ý nghĩa quan trọng trong nhận thức về thực tại

Trong ngày này, những cá nhân, tập thể cũng sẽ được tôn vinh với những đóng góp thầm lặng của mình đối với việc cải thiện tình trạng của môi trường hiện tại. Ta sẽ nhận thấy những tấm gương tích cực với những ý tưởng, sáng chế, và chiến dịch rất thú vị và ý nghĩa được tôn vinh. Từ đó, mọi người đều có thể thấy được sự góp sức nhỏ bé của từng cá nhân, khi hợp lại có thể khiến cả thế giới thay đổi. Hãy hành động ngay từ bây giờ để môi trường còn an toàn và tươi đẹp cho chúng ta và những thế hệ sau.

Xem thêm: Boxing day là ngày gì? Khám phá vẻ đẹp văn hóa còn ẩn dấu

4. Ngày môi trường thế giới ở Việt Nam

Việt Nam là một trong 150 quốc gia tham gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới của Liên Hiệp Quốc, chính thức bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 năm 1982.

Là một đất nước được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam rất quý trọng những giá trị về môi trường sống tự nhiên và hoang dã vốn có. Trải qua quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam vẫn luôn cố gắng đạt được những mục tiêu về kinh tế đáng tự hào bên cạnh việc bảo vệ một môi trường trong lành, không ô nhiễm.

Việt Nam là một trong 150 nước hưởng ứng ngày môi trường thế giới
Việt Nam là một trong 150 nước hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Việt Nam hiểu được hậu quả, những cái giá đắt đỏ sẽ phải trả của những hoạt động tàn phá rừng, gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên khi đất nước ta nằm trong những nước chịu ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ nhất từ những biến đổi xấu của môi trường như mực nước biển, hiệu ứng trái đất nóng lên, các hiện thượng thời tiết cực đoan và các những dấu hiệu khí hậu bất thường.

Chính vì vậy, ngày môi trường thế giới mang một ý nghĩa to lớn lại Việt Nam. Rất nhiều các hoạt động tuyên truyền, giải thích, các chiến dịch hành động lan tỏa những thông điệp xanh về môi trường đã giúp người dân Việt Nam cải thiện hơn rất nhiều về ý thức sống xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường.

Thành quả là hiện nay, trong thế hệ cộng đồng nói chung, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt nam đã có nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề môi trường. Các sản phẩm thân thiện với môi trường cũng được ưa thích hơn như ống hút làm bằng tre, inox, bột gạo,... Họ ưu tiên giảm sử dụng các đồ dùng một lần và chú ý đến việc tái chế, tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong lối sống của chính mình cũng như cộng đồng xung quanh.

Những hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường của người dân Việt Nam
Những hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường của người dân Việt Nam

Với sứ mệnh và ý nghĩa cao cả của mình, ngày môi trường thế giới đã và đang tiếp tục tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến ý thức và cách hành xử ủa con người đối với tự nhiên. Bài viết chắc hẳn đã trả lời câu hỏi ngày môi trường thế giới là ngày nào cho bạn và thêm vào đó là những thông tin về nội dung hoạt động của sự kiện này cũng như ý nghĩa của nó đối với con người. Ngày môi trường thế giới cũng đã có một thời gian hoạt động không hề ngắn tại Việt Nam. Vieclam88.vn mong rằng bạn sẽ trở thành một người hưởng ứng tích cực những gì giúp làm sạch, làm đẹp hơn cho môi trường của chúng ta.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào