Tìm hiểu chi tiết về ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Icon Author Trần Thùy Trang

Ngày đăng: 2022-08-20 16:29:51

Ngày nay, bên cạnh sự hội nhập phát triển kinh tế thì các lĩnh vực nghệ thuật cũng là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu sâu sắc về ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, do đó trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể nhất về ngành này, mời bạn cùng theo dõi.

1. Cái nhìn tổng quan về ngành nghệ thuật

1.1. Thông tin về lĩnh vực nghệ thuật

Khi nghe đến ngành nghề Nghệ thuật, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đây là công việc khá phức tạp khi phải đối diện với cộng đồng. Tuy nhiên, với góc nhìn khác thì đây vẫn là ngành học mà nhiều bạn trẻ mơ ước.

Khi theo học ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, hầu hết mọi sinh viên sẽ được làm quen với môi trường năng động, cũng như tăng cường khả năng trau dồi các kiến thức phù hợp liên quan đến chuyên ngành.

Tuy nhiên, nghề nghiệp tương lai của ngành này sẽ được quyết định dựa trên các định hướng thực tế của các sinh viên. Do đó mà các khía cạnh của nghề sẽ phân luồng thành các lĩnh vực khác nhau liên quan tới nghệ thuật và thiết kế.

Ngành nghệ thuật sáng tạo
Ngành nghệ thuật sáng tạo

Một số lĩnh vực mà người học có thể chọn chẳng hạn như âm nhạc, mỹ thuật (thiết kế đồ hoạ), sân khấu điện ảnh (diễn viên điện ảnh, nhiếp ảnh, ...), múa (múa Balle), thiết kế thời trang, … và các lĩnh vực ngành nghề liên quan khác.

Đây là một trong những ngành nghề rất phổ biến trong những năm gần đây khi thời đại công nghệ thông tin, mạng xã hội, báo chí đang dần xuất hiện. Nếu như bạn là người có các tài lẻ, hoặc có năng khiếu riêng về nghệ thuật thì hoàn toàn có thể chọn ngành này. 

1.2. Sinh viên ngành nghệ thuật học những gì?

Đối với các thế hệ sinh viên sau này khi định hướng học ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế thì đều sẽ được cơ sở đào tạo trang bị các kiến thức liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật.

1.2.1. Về chuyên môn

Nhắc đến kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế thì các sinh viên sẽ đều được tạo điều kiện học tập những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. 

Sau đó sẽ dần dần được đào tạo chuyên sâu hơn về chuyên môn, tuy nhiên có rất nhiều bạn trẻ có năng khiếu và có kiến thức nền nên quá trình học sẽ diễn ra rất dễ hiểu, nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu. 

1.2.2. Về kĩ năng

Đối với những sinh viên theo học ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế thì các kỹ năng thực hành sẽ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khả năng phát huy năng khiếu, sự thích nghi nhanh nhẹn với môi trường năng động.

Ngoài ra, sinh viên ngành nghệ thuật cũng cần phải trau dồi cho bản thân các kỹ năng sống thực tế, kỹ năng giao tiếp tốt cũng như thể hiện là người có hiểu biết sâu rộng trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng
Kỹ năng

Sau khi tốt nghiệp và khi bước chân vào nghề nghệ thuật, thông thường họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ phía cộng đồng mạng cũng như người trong ngành nếu không phát triển bản thân tốt. 

Có thể bị body shaming, chê bai chuyên môn, chê bai cách ứng xử, … và những lời nói tiêu cực, khiếm nhã trên mạng xã hội. Do đó, hãy chuẩn bị cho cá nhân một hành trang thay đổi bản thân theo hướng tích cực để dễ dàng thích nghi tốt với ngành nghề này.

2. Lợi thế khi học ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Lợi thế lớn nhất khi theo đuổi ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế này đó chính là khả năng theo đuổi đam mê mãnh liệt. Ngành học này rất phù hợp với những cá nhân thích sự ồn ào, nổi tiếng, truyền thông, danh vọng và được theo đuổi đam mê, năng khiếu có sẵn ở chính mình.

Tuy nhiên, mọi người đừng quá lo lắng bởi khi được học tại các cơ sở đào tạo, sinh viên sẽ được các thầy cô tại giảng đường đào tạo các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng thực hành rất bài bản.

Lợi thế
Lợi thế

Bước chân vào môi trường năng động như ngành này, bản thân người học sẽ được học hỏi, rèn luyện rất nhiều đặc biệt là các kỹ năng mềm. Hầu hết các sinh viên ngành nghệ thuật đều là những người có kỹ năng giao tiếp tốt, năng động, sáng tạo, tự tin theo đuổi và chinh phục đam mê của cá nhân.

Khi trở thành một người nổi tiếng và tất cả mọi người đều biết đến bạn thì sẽ mang lại 2 mặt cả tích cực và tiêu cực.

2.1. Tích cực

Khi trở thành người nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó đi kèm với năng khiếu nào đó thì cá nhân đó sẽ được công chúng theo dõi. Do đó, mà các nhãn hàng, thương hiệu sẽ tìm đến bạn và gửi lời mời tham gia các chương trình quảng cáo, bạn hoàn toàn có thể nhận được một nguồn thu nhập lớn từ các cát xê mà nhãn hàng trả cho bạn.

2.2. Tiêu cực

Bên cạnh những yếu tố tích cực như nhận được mức thu nhập khủng thì khi bước chân vào thế giới nghệ thuật, nhiều người sẽ không thể chịu được áp lực nặng nề từ dư luận mà dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng tâm lý sâu sắc. 

Chính vì vậy, khi bước chân vào lĩnh vực này hãy chuẩn bị cho bản thân một tâm thế tốt, vững vàng để có thể đối diện với luồng sóng dư luận của cộng đồng.

3. Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế gồm các lĩnh vực gì?

3.1. Âm nhạc

Âm nhạc là một trong những lĩnh vực rất phổ biến trong giới nghệ thuật. Vốn dĩ âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, không chỉ trong nước mà còn rộng hơn ở quốc tế. 

Do đó mà âm nhạc sẽ được phân luồng với nhiều giai điệu, màu sắc, chủ đều khác nhau chẳng hạn như nhạc Pop, nhạc Rock, Rap, Trữ tình, Cổ điển, … và nhiều chủ đề đa dạng khác. 

Âm nhạc
Âm nhạc

Cơ hội làm việc đối với ngành Âm nhạc cũng bao gồm rất nhiều lĩnh vực rất đa dạng vô kể như trở thành ca sĩ, giảng viên âm nhạc, nhạc sĩ nhạc cụ, nhạc sĩ sáng tác nhạc, CEO tại các công ty đào tạo âm nhạc, … 

3.2. Sân khấu điện ảnh

Sân khấu điện ảnh nghe qua thì có vẻ chung chung, nhưng điểm qua thì sân khấu điện ảnh bao gồm rất nhiều các lĩnh vực đa dạng khác nhau. Hầu hết, sân khấu điện ảnh đều có thiên hướng về sự nổi tiếng.

3.2.1. Về diễn xuất

Đối với những bạn sinh viên có năng khiếu diễn xuất thì đây chính là môi trường để các bạn được thể hiện sở trường của mình. Cụ thể, hầu hết các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường hoàn toàn có thể theo đuổi các công việc liên quan đến diễn xuất như diễn viên phim điện ảnh, diễn viên hài, diễn viên nhạc kịch, … và các vị trí diễn xuất liên quan khác.

3.2.2. Về nhảy, múa

Nếu bạn là người dẻo dai, có năng khiếu múa, trình diễn thì lĩnh vực nghệ sĩ múa Ballet. Biên tập múa, ca múa nhạc, … các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc qua. 

Diễn viên múa
Diễn viên múa

Tuy nhiên lĩnh vực sân khấu điện ảnh cũng có sự tương đồng đáng kể như âm nhạc, bạn vẫn sẽ gia nhập giới giải trí và có thể mang về nguồn thu nhập lớn từ các nhãn hàng, thương hiệu cũng như dành được danh vọng, sự ngưỡng mộ từ mọi người.

3.3. Thiết kế

Đối với ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế thì sẽ có hai lĩnh vực thiết kế phổ biến nhiều nhất đó là thiết kế thời trang và thiết kế nội thất. Hai công việc này những năm gần đây được đánh giá rất ưa chuộng, được đãi ngộ với mức lương cao. 

Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể theo đuổi ngành thiết kế nếu như có các năng khiếu liên quan đến lĩnh vực này. Các kỹ năng cần phải có để trở thành một thiết kế chuyên nghiệp bao gồm:

- Sự sáng tạo, năng khiếu và ham học hỏi

Thiết kế
Thiết kế

- Quan trọng nhất là bạn phải có mắt thẩm mỹ tốt cũng như cập nhật các xu hướng thịnh hành liên tục. 

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ có góc nhìn mở rộng hơn đối với lĩnh vực nghệ thuật. Từ đó chọn ra con đường rõ ràng cho tương lai của mình bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: