Gợi ý ngành kỹ thuật Điện Điện tử nên học trường nào thì tốt?

Điện, điện tử từ trước đến nay vẫn là một ngành hot luôn thu hút các tân sinh viên tương lai. Ngành kỹ thuật này cũng được rất nhiều trường đại học đào tạo. Đứng trước rất nhiều sự lựa chọn, tân sinh viên tương lai chắc chắn còn phân vân và bối rối không biết nên học trường nào thì tốt? Hãy cùng xem một số trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật điện, điện tử như thế nào nhé.

1. Tìm hiểu về ngành kỹ thuật Điện, điện tử

Điện, điện tử là ngành có tính ứng dụng cực cao trong đời sống hiện nay. Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của các sản phẩm từ ngành học này trên khắp mọi nơi như điện thoại, ti vi, máy tính, hệ thống điện, v.v.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật Điện, điện tử
Tìm hiểu về ngành kỹ thuật Điện, điện tử

Khi học trong ngành nghề kỹ thuật điện, điện tử, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Điện và Điện tử. Các công việc mà sinh viên Điện, Điện tử có thể làm sau khi học xong như xây dựng và vận hành hệ thống, các thiết bị Điện, Điện tử; tối ưu hóa năng lượng điện mà vẫn đảm bảo mức chi phí phù hợp; thiết kế các hệ thống truyền động, truyền tải.

Ở mức độ nâng cao hơn, sinh viên sẽ được đào tạo cách sử dụng kiến thức cơ bản để tư duy, phân tích các trường hợp thực tế, nâng cao hơn. Một số công việc nâng cao của sinh viên kỹ thuật Điện, Điện tử như phân tích, đánh giá hệ thống; đưa ra cách khắc phục sự cố, các vấn đề về các lĩnh vực liên quan đến điện. Sinh viên cũng sẽ được cung cấp và đào tạo một số phần mềm cần thiết, chuyên dụng của ngành để mô phỏng và tính toán. Ngoài ra còn vô vàn các việc làm khác mà sinh viên Điện, Điện tử có thể làm như vận hành, thi công hệ thống, lắp đặt các thiết bị, hệ thống cho các nhà máy, nhà xưởng; quản lý, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa, v.v.

Mới kể sơ sơ nhưng các bạn cũng có thể thấy sự phát triển của việc làm ngành kỹ thuật này cũng như cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai. Tuy nhiên có hai điều cần biết khi tìm hiểu về ngành kỹ thuật Điện, Điện tử này. Điều thứ nhất là làm thế nào để lựa chọn trường đào tạo hợp lý với từng cá nhân. Và điều thứ hai là phân biệt giữa ngành kỹ thuật Điện, Điện tử với ngành công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử. Ta sẽ đi giải đáp hai vấn đề này ở các mục dưới đây.

Xem thêm: Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra làm gì?

2. Ngành công nghệ kỹ thuật Điện Điện tử nên học trường nào?

Ngành công nghệ kỹ thuật Điện Điện tử nên học trường nào
Ngành công nghệ kỹ thuật Điện Điện tử nên học trường nào?

Hiện nay ngoài các khối ngành kỹ thuật điển hình thì sẽ có thêm các ngành công nghệ kỹ thuật tương ứng. Sự phát triển của công nghệ hiện nay có thể thấy rằng nó đã lan tỏa đến từng ngóc ngách của giáo dục, đào tạo. Điện và điện tử cũng không hề bị công nghệ bỏ quên.

Sự góp mặt của công nghệ đã phần nào giúp các ngành kỹ thuật trở nên dễ dàng điều khiển hơn, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Do đó các ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra đời. So với ngành kỹ thuật điện nặng về lý thuyết thì các ngành công nghệ sẽ mang tính ứng dụng cao hơn. Tuy nhiên không vì thế mà không tuyển các kỹ sư kỹ thuật điện, điện tử.

Vì nguồn gốc cốt lõi của ngành công nghệ kỹ thuật xuất phát từ ngành kỹ thuật chính, điển hình do đó có thể nói hai ngành này có sự tương đồng nhất định. Bên cạnh đó, công nghệ kỹ thuật thường có thời gian đào tạo ngắn hơn khoảng 4 năm, còn ngành kỹ thuật đào tạo khoảng 5 năm. Chương trình đào tạo của mỗi trường với hai ngành này cũng có sự thay đổi nhất định, phần lớn thì vẫn tương tự nhau. Các tân sinh viên tương lai cần xác định rõ mục tiêu để có quyết định phù hợp hơn.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Cơ hội hấp dẫn

3. Một số trường đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử nên học

Một vấn đề làm không ít tân sinh viên đau đầu đó chính là việc chọn trường. Hiểu được tâm lý này, chúng tôi đã tìm hiểu và chọn lọc một số trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật Điện, Điện tử tốt dưới đây.

Một số trường đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử nên học
Một số trường đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử nên học

3.1. Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo đa dạng các ngành nghề công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật điện, điện tử. Trường áp dụng phương thức tuyển sinh theo đúng quy chế. Ngoài ra các bạn có thể được tuyển thẳng nếu đạt đủ điều kiện mà quy chế từ Bộ đã đặt ra. Ví dụ như bạn đạt học sinh giỏi môn Toán Quốc gia thì bạn cũng có thể được xem xét hồ sơ tuyển thẳng. Hoặc bạn đạt giải trong các lĩnh vực liên quan đến điện, điện tử như robot, vật lý, hệ thống, v.v.

Bạn có thể xem chi tiết hơn về thông tin tuyển sinh của trường qua website hay gọi điện trực tiếp đến hotline của nhà trường. Địa chỉ của trường tại số 298 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhé.

Đọc thêm: Mức lương ngành điện/điện tử trung bình là bao nhiêu?

3.2. Đại học Bách khoa Hà Nội

Là trường đại học thường xuyên đứng top 1,2 về chất lượng đào tạo cũng như được lọt vào danh sách những trường đại học ở Đông Nam Á đào tạo tốt nhất. Ngành kỹ thuật điện, điện tử đã ra đời từ rất sớm và được coi là “đặc sản Bách khoa”. Bạn sẽ được học với đội ngũ giảng viên xuất sắc, dày dặn kinh nghiệm do đó chương trình đào tạo có thể khó hơn và yêu cầu cao hơn các trường khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngành kỹ thuật điện thường tuyển sinh khoảng 500 sinh viên, điểm đầu vào của ngành thay đổi đáng kế theo từng năm từ 22 đến 27 điểm. Ngoài ra hiện nay nhà trường còn áp dụng bài kiểm tra tư duy được thiết kế riêng cho tân sinh viên nhằm chọn ra các sinh viên tiềm năng nhất. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại website của trường. Trường nằm ở số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư điện - điện tử

3.3. Đại học Điện lực

Nghe tên thôi là đã đủ biết định hướng của trường là gì rồi đúng không nào. Trường đại học Điện Lực từ lúc ra đời đến nay vẫn đảm bảo chất lượng và định hướng chuyên môn tốt về ngành kỹ thuật Điện, Điện tử và các ngành liên quan. Số lượng sinh viên trung bình rơi vào khoảng 500 sinh viên mỗi ngành. Theo thông tin được đưa ra, điểm đầu vào của các ngành điện dao động từ 15 đến 20 điểm.

Trường cũng áp dụng các quy chế tuyển sinh theo quy định và có xét tuyển thẳng, do đó các bạn có thể cân nhắc. Trường hiện nay có hai cơ sở nằm tại Bắc Từ Liêm và huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

3.4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Xem thêm thông tin chi tiết tại website
Xem thêm thông tin chi tiết tại website 

Điểm chuẩn của trường rơi vào khoảng 19-26 điểm tùy theo độ khó của các đề thi mỗi năm. Đây được coi là trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật điện đứng đầu miền Trung, luôn đổi mới trong phong cách giảng dạy và đào tạo được rất nhiều thế hệ sinh viên chất lượng.

Phương thức tuyển sinh của trường khá đa dạng, ngoài tuyển sinh theo quy chế và đề thi riêng, trường cũng xét tuyển dựa vào kết quả tốt nghiệp hay học bạ phổ thông. Do đó tân sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình xét tuyển vào trường. Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng nằm tại số 54 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

3.5. Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh

Nằm trong khối trường bách khoa, Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh cũng không hề kém cạnh những người anh em của mình về chất lượng đào tạo. Đồng thời trường cũng được công nhận về chất lượng từ nhiều tổ chức. Trường cũng tuyển sinh theo các phương thức chung, ngoài ra còn ưu tiên xét tuyển các học sinh giỏi từ 149 trường theo danh sách và ưu tiên xét tuyển các học sinh có chứng chỉ quốc tế hay thí sinh ngoại quốc.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng
Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Ngành kỹ thuật điện của trường cũng được học nâng cao trong chương trình tiếng Nhật. Mức điểm thi tuyển vào ngành kỹ thuật điện của trường năm nào cũng tương đối cao khoảng 26 điểm. Thí sinh có thể được tư vấn trực tiếp tại địa chỉ chính thức của trường là 269 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là năm trường điển hình đào tạo sinh viên khá tốt. Ngoài ra còn một số các trường khác cũng được đánh giá cao như đại học Công nghệ - DDHQGHN, đại học Tôn Đức Thắng, đại học Cần Thơ, v.v.

Bài viết đã nêu ra một số trường đào tạo ngành kỹ thuật điện, điện tử tốt. Các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành và trường bên trên để có sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình. Học ở đâu bạn cũng có thể phát triển tốt nếu chăm chỉ, chịu khó và thông minh trong quá trình học tập.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào