Tìm hiểu thông tin ngành kế toán có dễ xin việc không?

Icon Author Trần Thùy Trang

Ngày đăng: 2022-10-22 15:32:11

Ngành kế toán từ trước đến nay luôn là một ngành nghề đầy tính cạnh tranh, ngành này cũng là ngành nhận được sự yêu thích của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, ngành kế toán có dễ xin việc không và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên như thế nào, để giải đáp được câu hỏi này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết nhé.

1. Tìm hiểu ngành học kế toán

1.1. Các yêu cầu quan trọng khi theo học ngành kế toán

Ngành kế toán là một ngành đã trở nên phổ biến từ rất lâu, thực tế ngành kế toán còn được xem là ngành học chủ đạo mà hầu hết cơ sở đào tạo nào cũng tuyển sinh. Trong đó phải kể đến các hệ Đại học, hệ Cao đẳng và hệ Trung cấp đều tuyển sinh ngành kế toán.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng các hệ Đại học, hệ Cao đẳng và hệ Trung cấp mà còn xuất hiện thêm các trung tâm đào tạo, cơ sở đào tạo công lập đào tạo chuyên sâu ngành kế toán và cấp chứng chỉ ngành kế toán cho các bạn sinh viên trái ngành có nhu cầu.

Yêu cầu ngành học kế toán
Yêu cầu ngành học kế toán

Để có thể theo đuổi ngành kế toán và thực hiện tốt việc học của ngành kế toán thì sinh viên phải có những yếu tố và đáp ứng đủ những kỹ năng sau đây:

1.1.1. Yêu thích những con số

Để có thể gắn bó lâu dài với ngành học kế toán và coi ngành học kế toán là ngành nghề chính để kiếm sống và mưu sinh thì người học phải có niềm đam mê, sự yêu thích đến các con số. Bởi đặc thù của ngành học kế toán thường gắn bó với những số liệu, con số tính toán cho nên người theo ngành học kế toán không thể ghét bỏ các con số và sợ hãi chúng.

Yêu thích con số
Yêu thích con số

Cho nên nếu bạn thực sự yêu thích con số thì mới nên theo học ngành học kế toán. Còn nếu bạn sợ hãi những con số và không thích những công việc có đặc thù tư duy thì không nên theo đuổi ngành học này bạn nhé.

1.1.2. Tính kiên nhẫn trong công việc

Bất kể là công việc nào nói chung hay công việc kế toán nói riêng thì tính kiên nhẫn luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng đều phải đáp ứng được. Tuy nhiên sự kiên nhẫn còn phải thể hiện dựa trên nhiều góc độ khác nhau, chẳng hạn như khi đi học, người học phải học theo những nguyên tắc bài giảng mà giảng viên lên giáo án, học về những nghị định và luật lệ trong ngành học kế toán và cách sử dụng công cụ kế toán đúng cách.

Tính kiên nhẫn
Tính kiên nhẫn

Kế toán cũng được ví như cách học ngôn ngữ thứ hai, nếu người học muốn nhuần nhuyễn kiến thức phải bắt đầu từ những con số, nguyên tắc kế toán và các công thức triển khai công việc kế toán.

Cho đến khi tốt nghiệp bằng cử nhân Kế toán, trái ngược với những ngành nghề khác thì ngành học kế toán phải ngồi một chỗ hàng ngày. Chẳng hạn như công việc hàng ngày theo giờ hành chính văn phòng là 8 giờ, nhiệm vụ của ngành học kế toán chính là tra cứu, nghiên cứu số liệu trong sổ sách, từ đó đưa ra phản ánh và đối chiếu số liệu sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra để có thể trở thành một ngành học kế toán giỏi thì bạn phải tăng cường tiếp thu kiến thức nhiều hơn từ các khoá học thêm ngoài. Đồng thời chăm chỉ làm việc để tích lũy kinh nghiệm theo thời gian.

1.1.3. Cơ hội việc làm cạnh tranh

Nhiều người đồn đoán về ngành học kế toán thường rất vất vả và khổ sở nhưng cũng có nhiều người lựa chọn ngành học kế toán vì ngành này khá dễ xin việc. Điều này quả thật không hề sai khi ngày nay mỗi năm qua đi, nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán tại doanh nghiệp tăng lên 35% bởi bộ phận kế toán chính là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cơ hội việc làm cạnh tranh
Cơ hội việc làm cạnh tranh

Tuy nhiên ngành kế toán ngày nay khả năng xin được việc làm khá cao nhưng mức lương nhận được khá thấp, thậm chí công việc về con số thường rất bối rối, lúng túng và nhiều áp lực nhất là đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm. Chính vì thế bạn cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa bởi ngành học kế toán là ngành nghề ổn định và tương lai đầy tiềm năng.

1.1.4. Đam mê với ngành kế toán

Dù là bất cứ ngành nghề nào nhưng sự đam mê, sự tâm huyết với nghề luôn là yếu tố cần thiết. Đối với ngành học kế toán cũng tương tự như vậy, người học phải thực sự đam mê, đam mê cháy bỏng với những con số mới có thể đi cùng ngành học kế toán dài lâu.

Đam mê với ngành kế toán
Đam mê với ngành kế toán

Bên cạnh đó, ngành học kế toán cũng có một số rủi ro mà người học nên dè chừng, cân nhắc chính là sự sai sót về số liệu trong quá trình làm việc. Nếu bạn không có tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn thì chắc chắn công việc này sẽ rất khó khăn.

1.2. Phương pháp học kế toán hiệu quả

Việc học trên trường sẽ không phải là tất cả bởi các bạn sinh viên muốn giỏi hơn trong ngành học kế toán phải được đào tạo thực chiến thêm tại doanh nghiệp bên ngoài. Cụ thể các nghiên cứu cho thấy trên giảng đường những kinh nghiệm và kiến thức thực tế không hề truyền tải tối ưu nhất đến cho người học bởi giảng viên sẽ chỉ đưa ra ví dụ bằng lời nói và giảng lý thuyết nên việc tiếp thu kinh nghiệm làm việc ngành học kế toán khá khó khăn.

Chính vì thế mà ngày nay đã có rất nhiều trung tâm đào tạo ngành học kế toán và cơ sở đào tạo ngành học kế toán có cấp chứng chỉ để mở ra cơ hội học tập mới cho những bạn sinh viên, người đi làm muốn tích lũy thêm các kiến thức về ngành học kế toán.

Khi theo học tại trung tâm đào tạo ngành học kế toán người học sẽ được đội ngũ giảng viên, trợ giảng là những người có kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề. Từ đó họ sẽ dẫn lối cho bạn biết cách đi đúng hướng và được hướng dẫn cụ thể từ lý thuyết đến thực tế và biết cách xử lý công việc và đảm nhận tốt nhiệm vụ của mình khi làm việc tại doanh nghiệp nhiều hơn.

Bên cạnh việc đào tạo thì trung tâm đào tạo nghề ngành học kế toán còn triển khai thêm những hình thức xử lý tình huống đúng cách trong quá trình đảm nhận công việc kế toán. Đây là những kinh nghiệm quý báu mà họ sẽ học được và đúc kết được từ các lỗi sai ngày xưa để đến nay truyền đạt lại cho người học.

2. Thực trạng ngành kế toán hiện nay có tiềm năng không?

Về thực trạng của ngành học kế toán hiện nay là yếu tố để đánh giá vô cùng quan trọng dành cho những bạn sinh viên đang trong hành trình hướng nghiệp và định hướng ngành nghề vào đại học. Các bạn sinh viên cần nghiên cứu thật kỹ ngành học kế toán có thực sự phù hợp với các tố chất của bản thân hay không thì mới có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình.

Theo những nghiên cứu gần nhất ngành kế toán mỗi năm nhu cầu ứng tuyển lên đến 35% và mỗi doanh nghiệp họ sẽ cần tuyển dụng ít nhất 1 - 5 nhân sự kế toán trong phòng ban kế toán để thực hiện đảm nhiệm tốt các tình hình tài chính của công ty. Thậm chí đối với những doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh lớn thì nhu cầu ứng tuyển ngành học kế toán còn nhiều hơn nữa cho nên bạn đừng lo lắng quá nhiều về nguy cơ thất nghiệp của ngành học kế toán này.

Thực trạng ngành kế toán
Thực trạng ngành kế toán

Về tình trạng tuyển sinh ngành học kế toán, mỗi năm có đến hàng ngàn sinh viên cử nhân tốt nghiệp ngành học kế toán ra trường. Điều này dẫn đến tình trạng “cung không đủ cầu” nên năm này qua năm khác vẫn lặp lại, nguyên nhân chủ yếu này thường đến từ đâu?

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp rất cao nhưng số lượng ứng viên có thể đáp ứng đầy đủ các tố chất và kỹ năng để làm việc tại công ty là khá ít. Bởi những bạn sinh viên mới ra trường thì chẳng có gì ngoài tấm bằng cử nhân trên tay nên việc mặc dù nhu cầu tuyển dụng có nhiều như thế nào thì các bạn sinh viên nên tập trung nhiều hơn vào phát triển kỹ năng chuyên môn, kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ của bản thân.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cụ thể về ngành học kế toán có dễ xin việc không và cơ hội việc làm trong tương lai của ngành học kế toán có triển vọng không. Mong rằng sau bài đọc này bạn đọc sẽ có góc nhìn nhận sâu sắc hơn về ngành học kế toán này và đưa ra cho bản thân một quyết định đúng đắn bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: