Ngành địa chất là gì? Ngành này ra trường có thể làm việc gì?

Địa chất học là một môn khoa học nghiên cứu; phù hợp cho những bạn yêu thích, đam mê và thích tìm hiểu về các vấn đề như vật liệu hình thành Trái Đất, cấu trúc các nguyên liệu, hóa thạch, nguồn gốc, thành phần tạo nên; thích đặt ra các câu hỏi “Tại sao” và đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó. Hôm nay tôi muốn giới thiệu đến bạn bài viết ngành địa chất là gì? Ngành này ra trường có thể làm việc gì?

1. Ngành địa chất là gì?

Con người chúng ta đã sống trên Trái Đất này tựa hàng nghìn năm; nhưng có rất nhiều điều bí ẩn về hành tinh này mà chúng ta chưa khám phá và giải đáp được. Địa chất chính là chìa khóa; là môn học giúp ta có cơ hội tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn; thông qua việc trang bị kiến thức trong việc nghiên cứu về những bí ẩn trong sự hình thành nên Trái Đất này.

Địa chất học là môn khoa học nghiên cứu về đặc điểm của Trái Đất, đặc biệt là sự hình thành và biến đổi của các vật chất bên trong cũng như sự tác động bên ngoài; làm thay đổi hình dạng và tính chất của các vật chất. Nghiên cứu kỹ hơn vào trong từng tầng, từng lớp, cấu tạo hay vỏ của chúng; quá trình biến đổi theo thời gian.

Ngành địa chất là gì?
Ngành địa chất là gì?

Địa chất học nghiên cứu về các yếu tố như sự vận chuyển và biến đổi của các vật chất theo thời gian, do chịu sự tác động của nội lực bên trong hay tác động bên ngoài; các đặc điểm, cấu trúc vật lý; lịch sử hình thành và dấu ấn qua năm tháng; ngành này giúp đào sâu các vấn đề về lịch sử; giúp ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành cũng như nó hình thành do đâu; đặc biệt rất quan trọng trong việc nghiên cứu dầu mỏ, khoáng sản; cơ hội việc làm vô cùng lớn tại các nước Trung Đông.

Lĩnh vực nghiên cứu của địa chất giúp giải quyết các vấn đề của tự nhiên, dự đoán được khối lượng hay nguồn tài nguyên có sẵn; cảnh báo về khả năng cạn kiệt tài nguyên và đề xuất chuyển hướng sang sử dụng các nguyên vật liệu khác; cảnh báo về các vấn đề thiên tai, biến đổi khí hậu,… đảm bảo cho sự toàn toàn và ổn định của đời sống nhân dân trên toàn hành tinh.

Xem thêm: Danh sách việc làm kỹ sư trắc địa mới nhất

2. Sinh viên ngành địa chất học kiến thức gì?

Sinh viên ngành địa chất học được lựa chọn một trong hai chuyên ngành để theo học là địa chất học và địa hóa học. Dù là chuyên ngành nào, sinh viên của ngành địa chất cũng được trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng, cốt lõi nhất của ngành địa chất. Hiểu rõ bản chất, địa chất là gì, địa chất nghiên cứu lĩnh vực gì?

Sinh viên ngành địa chất học kiến thức gì?
Sinh viên ngành địa chất học kiến thức gì?

Nội dung nghiên cứu sẽ bao gồm các kiến thức như: hóa thạch, dầu mỏ, tài nguyên thiên nhiên như quặng, khoáng sản, đất đá quý hiếm,… những nguyên liệu tự nhiên phục vụ cho đời sống của con người; thông qua các môn học như: tinh thể học, nha thạch học, khái quát chung về khoa học địa chất, nghiên cứu về tầng Trái Đất, nguyên lý cơ bản của sự hình thành, vật lý học địa cầu, địa hóa học, sinh vật cổ học,…

Hay một số môn học dành riêng cho các chuyên ngành như: địa chất học ( nghiên cứu tìm các loại tài nguyên khoáng sản); địa chất thủy văn (xử lý các vấn đề liên quan đến dòng nước ngầm, dòng nước dưới lòng đất, phục vụ cho quá trình sinh hoạt và sản xuất); địa chất công trình địa kỹ thuật (nghiên cứu về công trình và biện pháp xử lý nền móng công trình xây dựng); nguyên liệu khoáng (nghiên cứu và tìm kiếm khoáng sản, khai thác và chế tạo sử dụng); nghiên cứu khai thác để bảo vệ môi trường,…

Ngoài chương trình học tập trên lớp, các em sẽ có cơ hội được trải nghiệm thực tế, nâng cao tính thực tiễn và hiểu rõ hơn về các kiến thức đã học. Thực tập về nhận biết địa chất; cách tìm và khai phá địa chất; thực tập cách đo lường địa chất; thực tập cách đọc bản đồ khi di chuyển trong các khu hầm mộ, các cung đường cổ xưa; thực tập tinh thể quang học; thực tập nghiên cứu nham thạch, hóa thạch,…

Ngành địa chất học kiến thức gì?
Ngành địa chất học kiến thức gì?

Ngày nay, bạn dễ dàng có thể thấy, để có được cuộc sống hiện đại, con người đã không khai thác các tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường hợp lý; các trang thiết bị máy móc hiện đại ngày càng nhiều, đời sống con người cải thiện và nâng cao; gây sự tác động lớn đối với Trái Đất, Trái Đất bắt đầu xuất hiện các biểu hiện “ốm”; gây ra các vấn đề ảnh hưởng ngược trở lại với con người như: hạn hán, lũ lụt, thiên tai, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước,..

Qua đó, cũng giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về việc nghiên cứu, tìm hiểu cách khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tìm ra nguyên vật liệu thay thế khác hay chế tạo ra các nguyên vật liệu nhân tạo; đây là một trong những vấn đề thuộc về lĩnh vực nghiên cứu của địa chất.

3. Ngành địa chất ra trường làm công việc gì?

Địa chất là ngành khoa học nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến khoáng chất, nước ngầm, hóa thạch, cấu tạo vỏ Trái Đất,… tóm lại, nó nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến vật chất; mục đích để tìm cách khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý; tìm hiểu rõ về lịch sử thông qua các yếu tố người xưa để lại, chúng ảnh hưởng như thế nào đến tương lai; dự báo về các hiện tượng, thiên tai có thể xảy ra; giúp đảm bảo đời sống cho con người.

Ngành địa chất ra trường làm công việc gì?
Ngành địa chất ra trường làm công việc gì?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách quá mức và gây nên sự cạn kiệt là một vấn đề nghiêm trọng; nhân lực nghiên cứu trong lĩnh vực này đang thiếu hụt; trong khi nhân sự chất lượng cao trong thị trường cho ngành địa chất chưa thực sự đáp ứng; vì vậy, bạn không cần lo lắng về vấn đề việc làm trong tương lai đối với ngành nghề này.

Tùy theo sở thích và lựa chọn cá nhân, bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu; các trường đại học hay các công ty tư nhân. Bạn có thể làm một số vị trí như kỹ sư địa chất, nhà địa chất học nghiên cứu vỏ Trái Đất, địa chất khoáng sản, kỹ sư trắc địa, nghiên cứu tại các nhà máy,.…

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ, công việc thuộc lĩnh vực địa chất thường là công việc vất vả, phải thường xuyên đi công tác, di chuyển đến các địa điểm hẻo lánh, nguy hiểm để thực hiện công tác tìm kiếm và nghiên cứu. Vì vậy, nếu bạn thực sự yêu thích và có đam mê với lĩnh vực này; hãy lựa chọn. Nếu không, bạn rất dễ chán nản, mệt mỏi và lựa chọn từ bỏ.

Mức lương cho các nhà địa chất học tùy theo từng vị trí công việc, thâm niên làm việc và địa điểm làm việc là khác nhau. Nhìn chung trung bình nó sẽ dao động từ 10 triệu đồng – 30 triệu đồng/ tháng.

Ví dụ: đối với việc làm nghiên cứu thành phần vật chất của Trái Đất: tìm hiểu và tìm cách khai thác sử dụng các loại vật chất tự nhiên của Trái Đất như: dầu mỏ, khí đốt, nước, ánh sáng,… xác định khu vực có chứa các mạch nước ngầm hay mỏ than, mỏ quặng; xây dựng cơ sở nghiên cứu và khai thác.

Cơ hội nghề nghiệp ngành địa chất
Cơ hội nghề nghiệp ngành địa chất 

Hay công việc nghiên cứu về quá trình hình thành và các tầng của Trái Đất: giúp nhận biết về đặc điểm khu vực đó. Ví dụ, một nhà máy dự định được xây trên mảnh đất mà hàng trăm năm trước nó từng bị nhấn chìm và có núi lửa hiện tại đang không hoạt động gần đó. Nếu không tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá, sẽ không thể nhận biết được khu vực đó từng xảy ra núi lửa phun trào hay bị nhấn chìm.

Nghiên cứu về quá trình hình thành và đặc điểm của vật chất, giúp con người nhìn nhận và phân tích được các vấn đề đã xảy ra trong quá khứ và ảnh hưởng của nó đến tương lai. Sự thay đổi của khí hậu qua từng thời điểm hay qua từng năm do chịu sự tác động của nhiều yếu tố; các nhà địa chất nghiên cứu về khí hậu sẽ dự báo được sự thay đổi về khí hậu của Trái Đất; qua đó cảnh báo đến con người hay đưa ra các biện pháp khắc phục.

Hay công việc của một kỹ sư địa chất như: sử dụng các giàn khoan, máy đo địa chấn, máy đo áp suất để nghiên cứu, tìm hiểu về các tầng và đặc điểm của đất; giúp tìm kiếm và khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng đất, dưới đại dương như: dầu mỏ, quặng, các kim loại quý hiếm,... Nắm được đặc điểm và cấu tạo đất trong khu vực, xác định khả năng xây dựng công trình; dự báo về các vấn đề như động đất, sóng thần,…

Cơ hội việc làm ngành địa chất
Cơ hội việc làm ngành địa chất 

Trên đây là bài viết về ngành địa chất là gì? Ngành này ra trường có thể làm việc gì? mà mình muốn giới thiệu đến các bạn; hy vọng bài viết mang đến bạn cái nhìn khái quát nhất về ngành địa chất và các cơ hội nghề nghiệp với công việc này. Chúc bạn hoàn thành tốt chương trình học tập nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào