Cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô như thế nào?

29/07/2019

Nhờ vào sự phát triển công nghệ ứng dụng cao mà nước ta trong những năm gần đây cũng có thêm nhiều động lực để thúc đẩy nền kinh tế công nghiệp ô tô trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của cả nước. Chính nhờ điều này mà ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang thu hút được lượng lớn các bạn sinh viên theo học, vậy ngành này có những đặc điểm và cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

1. Tìm hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Là một trong những việc làm HOT của giới trẻ hiện nay, ngành học tích hợp nhiều kiến thức với nhiều lĩnh vực khác nhau: Tự động hóa, cơ khí, công nghệ chế tạo máy, điện – điện tử, khai thác – sử dụng – quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô ( sản xuất phụ tùng, lắp ráp, nâng cấp hiệu quả sử dụng…).

1.1. Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được trang bị những kiến thức gì?

Thực tế thì theo xu hướng phát triển của kinh tế - xã hội cùng với nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống thì ngành công nghệ ô tô cũng ngày càng nhận được sự chú trọng của cộng đồng, đặc biệt là những chương trình đào tạo ngành này của các trường cũng được đầu tư nhiều hơn so với các ngành nghề khác. Các bạn sinh viên theo học ngành này cũng nhận được nhiều sự kỳ vọng của cộng đồng xã hội, bởi các bạn chính là những nhân tố trực tiếp thúc đẩy nền kinh tế ô tô phát triển vững mạnh hơn nữa.

Tìm hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?
Tìm hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Khi các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ được lĩnh hội những kiến thức từ đại cương, cơ bản cho đến chuyên sâu về: Cơ khí ô tô; cơ cấu khí; máy động lực; hệ thống truyền thông – truyền lực; hệ thống điều khiển tự động trên ô tô; tính toán ô tô; động cơ đốt trong; hệ thống điện – điện tử ô tô; sửa chữa và kiểm định ô tô; công nghệ chẩn đoán; hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô,… Từ những kiến thức này thì các bạn sinh viên sẽ có thể áp dụng nguyên lý kỹ thuật cơ bản kết hợp với khả năng thực hành kỹ thuật cao để tiếp cận với việc làm dễ dàng hơn.

Nếu các bạn theo học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại một số trường như: Đại học sư phạm Kỹ thuật tp Hồ Chí Minh; Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia tp Hồ Chí Minh; Đại học Công nghệ tp Hồ Chí Minh hoặc những trường có kinh nghiệm lâu năm về đào tạo ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thì các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng chuyên sâu từ khai thác đến sử dụng dịch vụ kỹ thuật ô tô ( hoạt động lắp ráp, điều khiên, cải tiến và nâng cao hiệu quả sản xuất).

Xem thêm: Việc làm nhân viên kỹ thuật cơ khí

1.2. Danh sách trường đại học đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô uy tín, chất lượng

Có không ít bạn trẻ khi đứng trước sự lựa chọn địa chỉ để theo học ngành này gặp phải khó khăn vì không biết có những trường nào đang có chương trình đào tạo ngành nghề này nên dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những trường uy tín trên cả nước để các bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp với bản thân nhất.

• Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

• Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

• Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng

• Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

• Trường Đại học Nha Trang

• Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

• Trường Đại học Giao thông vận tải

• Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

• Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

• Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

• Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

• Trường Đại học Công nghiệp Việt Hưng

•Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

• Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

• Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

• Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

• Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Mỗi trường sẽ có những phương pháp cũng như chương trình đào tạo khác nhau nhưng đều được dựa trên kiến thức nền tảng để truyền đạt đến các bạn sinh viên, nên các bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn địa chỉ để theo học.

2. Vị trí việc làm trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

​ Các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
​ Các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngành công nghệ ô tô đào tạo ra những vị trí công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, sinh viên học ngành này có thể đảm nhận những việc làm như:

- Kỹ sư vận hành sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô. Vị trí việc làm này cũng đảm đương cả công việc giám sát quy trình sản xuất ô tô.

- Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ô tô; phụ tùng ô tô; máy động lực, thiết bị liên quan đến sửa chữa ô tô.

- Giám sát viên, thợ sửa chữa ô tô làm việc tại các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô của các chi nhánh công ty lớn hoặc những công ty tư nhân nhỏ.

- Người học ngành nghề kỹ thuật ô tô có thể học cao lên nữa để có thể trở thành giảng viên dạy tại các cơ sở chó chương trình đào tạo liên quan đến kỹ thuật, công nghệ ô tô.

- Ngoài ra cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở với nhiều vị trí công việc cao như quản lý kỹ thuật, chuyên viên kỹ thuật sản xuất - lắp ráp ô tô. Vị trí chuyên viên kiểm định chất lượng phương tiện ô tô, chuyên viên tổ bảo trì bảo dưỡng thiết bị, phụ tùng ô tô. Ngành nghề công nghệ kỹ thuật ô tô cũng đóng góp nhân lực cho các viện phát triển, nghiên cứu công nghệ sản xuất ô tô.

3. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có thể làm việc ở những đâu?

Ngành nghề kỹ thuật ô tô có nhiều vị trí việc làm vì thế bạn có thể làm việc tại các công ty sản xuất ô tô, công ty sản xuất thiết bị phụ tùng ô tô. Những công ty bảo dưỡng, sửa chữa ô tô cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này.

Bạn có thể làm việc cho rất nhiều công ty sản xuất ô tô nổi tiếng tại Việt Nam như tập đoàn Vinfast, các công ty quốc tế tại Việt Nam Toyota, ISUZU, Fiat, Ford, Honda, Hyundai, Kia và rất nhiều công ty uy tín khác.

Làm việc cho những công ty sản xuất - lắp ráp ô tô lớn sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu bạn có khả năng thì cũng có rất nhiều công ty lớn tại nước ngoài cũng có nhu cầu tuyển dụng vị trí việc làm thuộc ngành nghề công nghệ kỹ thuật ô tô. Bạn cũng có thể thử tiếp cận với những vị trí công việc này tại nước ngoài để có thể biết được nhiều công nghệ mới, hiện đại trong ngành sản xuất ô tô.

4. Cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí rộng mở

Khi chất lượng cuộc sống nâng cao thì cũng kéo theo nhu cầu đi lại, vận chuyển cũng ngày càng tăng theo xu hướng tích cực; tức là ô tô sẽ trở thành phương tiện được sử dụng nhiều hơn và được ưa chuộng trong cuộc sống hằng này của cộng đồng.

​ Cơ hội việc làm Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
​ Cơ hội việc làm Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Thêm và đó là những nhu cầu về bảo trì, bảo dưỡng động cơ cùng với các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu để cải tiến công nghệ để bắt kịp thành tựu công nghệ ô tô của quốc tế. Lúc này lại càng không thể thiếu được vai trò của các kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Chính vì vậy mà các bạn sinh viên khi tốt nghiệp cũng có nhiều cơ hội được tiếp cận với việc làm, nhận được sự “săn đón” của các nhà tuyển dụng. Thực tế là các bạn chỉ cần lướt trên các website việc làm là có thể thấy được những thông tin tuyển dụng ngành nghề này khá là nhiều với nhiều lĩnh vực khác nhau, điểm hình là tại vieclam88.vn. Những thông tin tuyển dụng tại đây đều đã được xác minh nên các bạn có thể thoải mái tham khảo tại đây.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cùng với những thông tin viêc cơ hội việc làm, mong rằng đã giúp ích được các bạn khi đưa ra quyết định trọng đại của ngưỡng cửa cuộc đời.

Kỹ sư ô tô

Tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về nghề nghiệp kỹ sư ô tô qua bài viết dưới đây.

Kỹ sư ô tô

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào