Thương vụ là gì? Bài học kinh doanh từ các thương vụ nổi tiếng

Icon Author Hương Chi

Ngày đăng: 2024-02-23 07:43:59

Tìm hiểu khái niệm thương vụ là gì nếu bạn đang nung nấu ý định bước chân vào hoạt động kinh tế. Trong tương lai, biết đâu bạn sẽ đóng vai trò quan trọng ở một thương vụ kinh tế lớn. Cùng vieclam88 tìm hiểu ngay khái niệm thương vụ nhé.

1. Thương vụ là gì?

Thương vụ là khái niệm quen thuộc trong ngành kinh tế. Nhắc đến thương vụ, người ta sẽ nghĩ ngay tới một cuộc làm ăn lớn. Đó chính là ý nghĩa chính của khái niệm này. Giải nghĩa cụ thể hơn, thương vụ chỉ những cuộc làm ăn buôn bán quy mô, có giá trị rất lớn. 

Thương vụ - khái niệm
Thương vụ - khái niệm

Tạo ra một thương vụ chính là xuất phát bởi nhu cầu hợp tác làm ăn giữa đôi bên (bên mua và bán). Từ thương vụ cũng được sử dụng nhiều ở phạm vi của các cuộc liên kết kinh tế thế giới. Theo từ điển điện tử soha, khái niệm thương vụ là gì được giải nghĩa là “công việc liên lạc về mặt kinh tế với nước sở tại”. 

Trong đời sống hàng ngày, thuật ngữ này thường được nhắc tới nhiều như “thương vụ bạc tỷ”, “những thương vụ lớn”,... Với sự phổ biến đó, chắc chắn tìm hiểu thương vụ là gì sẽ rất thú vị. Ngay sau đây, Vieclam88 giúp bạn có thêm hiểu biết về thương vụ qua những thương vụ đầu tư thực tế gây được ấn tượng nhất tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

2. Top các thương vụ bạc tỷ giá trị nhất trong và ngoài nước

Thương vụ lớn đặt các nhà đầu tư tài chính đứng trước vô vàn thách thức rủi ro và có nguy cơ “ngã về không” nhưng nếu vượt qua mọi điều đó bằng tài trí thì cơ hội “ăn cả” sẽ đem đến giá trị tuyệt vời cho sự nghiệp và cuộc sống của họ. Hãy nhìn vào những tấm gương lớn gắn liền với các thương vụ giá trị nhất với thành tựu vô cùng đáng nể.

Những thương vụ nổi tiếng
Những thương vụ nổi tiếng

2.1. Những thương vụ để lại ấn tượng mạnh trong thị trường kinh tế Việt

Rất nhiều thương vụ “chi mạnh tay” nguồn tài chính đến thời điểm hiện tại đã có kết quả hoặc chưa. Nhưng đều để lại những dấu ấn đặc biệt đáng kinh ngạc đối với các nhà đầu tư và thị trường kinh tế trong nước. Đó là những thương vụ nào? Hãy luôn nhạy bén với thị trường nhiều biến động này để có được những bài học chất lượng giúp bạn biết nắm bắt cơ hội tốt nhất ngay khi có.

2.1.1. Thương vụ thả con săn sắt bắt con có rô  của tập đoàn SK

SK là một tập đoàn nước ngoài lớn nhất Hàn Quốc. Vào tháng 5/2019, tập đoàn này đã có một thương vụ làm ăn cực lớn với VinGroup khi thành công chốt được 250 triệu cổ phiếu, sở hữu tương đương 6,15% số vốn điều lệ.  Sự hợp tác này được đôi bên tin tưởng vào một tương lai phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực đầu tư nói riêng và hứa hẹn sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung.

SK càng tin tưởng hơn khi hợp tác với một tập đoàn dẫn đầu Việt Nam và có tầm ảnh hưởng trên thế giới như VIngroup sẽ giúp mục tiêu thâm nhập sâu vào thị trường kinh tế Đông Nam Á của họ thành công mỹ mãn. 

Thương vụ SK và Vingroup
Thương vụ SK và Vingroup

2.1.2. BIDV chốt gọn thương vụ lớn nhất ngành ngân hàng - M&A

BIDV đã thay đổi lịch sử đầu tư lĩnh vực ngân hàng với phía Hàn Quốc bằng một thương vụ bạc tỷ. Đây là thương vụ M&A lớn nhất từ trước tới nay với một nhà băng xứ sở Kim Chi, đánh dấu cho sự hợp tác Việt - Hàn đầu tiên trong ngành ngân hàng.

Trải qua cuộc thương thảo và nắm tình hình, hai nhà băng từ hai xứ Việt - Hàn đã chính thức hợp tác và trở thành đối tác của nhau sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho phía ngân hàng Hàn Quốc KEB Hana Bank mua 15% cổ phần của BIDV với hình thức BIDV phát hành riêng lẻ. Cuộc giao dịch này đã bán 603 triệu cổ phần của BIDV cho KEB Hana bank, đổi lại nhà băng quốc tế này rót vốn 20.000 tỷ đồng vào BIDV. 

Thương vụ là gì? Những thương vụ lớn trên thế giới
Thương vụ là gì? Những thương vụ lớn trên thế giới

2.2. Thương vụ bạc tỷ từ dấu ấn quốc tế

Các thương vụ quốc tế lớn
Các thương vụ quốc tế lớn

Nhìn ra thế giới, bạn sẽ vô cùng kinh ngạc về những thương vụ hoành tráng. Mặc dù đi kèm với rủi ro cao song kết quả đạt được đều khiến những người trong cuộc hạnh phúc và sở hữu nguồn tài chính đáng kinh ngạc. Cùng tìm hiểu về một vài thương vụ đình đám nhất.

2.2.1. John Paulson và Kyle Bass - Khủng hoảng làm nên thiên tài tài chính

Thời điểm năm 2006, tất cả mọi yếu tố đều chứng tỏ biểu hiển thị trường bất động sản đang lên và có cơ hội kiếm bội tiền. Chỉ riêng John Paulson và Kyle Bass đi ngược lại với toàn bộ dân Bất động sản nước Mỹ lúc bấy giờ. Họ đã cảnh báo về sự xì hơi của bong bóng bất động sản. Góc nhìn, sự đánh giá của họ không thể chiến thắng số đông nhưng bất ngờ nó lại đem về lợi nhuận gần 4 tỷ đồng.

Với John Paulson, ông đã dồn toàn bộ tài sản của mình bằng tinh thần chấp nhận thử thách, sự mạo hiểm và nguy cơ mất trắng toàn bộ gia tài. Lúc đầu ông có bị thua lỗ một số vốn nhỏ nhưng sau đó, mọi thứ đã diễn ra theo đúng những gì ông dự đoán và tính toán. 

Với sự đầu tư ngược dòng của mình, nó phù hợp với cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ sau đó. John đã thu về túi 3.7 tỷ USD. Con số này vượt xa kỷ lục 2.9 tỷ USD của ông vua đầu cơ. Cũng giống vậy, Kyle Bass đã thu được nguồn lợi khổng lồ gần 4 tỷ USD từ trong cuộc khủng hoảng tài chính này. 

XEM THÊM: Tổng hợp thông tin về chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh

2.2.2. Dự đoán giá dầu trước 5 năm - thương vụ trăm triệu USD giữa ANDREW HALL và công ty chủ quản Phibro

Thương vụ dầu thô qua dự đoán giá dầu của Andrew Hall
Thương vụ dầu thô qua dự đoán giá dầu của Andrew Hall

Andrew Hall là một nhà kinh doanh làm việc tại công ty Phibro. Ông đã đưa ra sự phán đoán về việc tăng trưởng của dầu thô sau 5 năm, có thể tăng hơn gấp 3 lần mức giá ở thời điểm hiện tại. Nương theo phán đoán đó, Phibro đã ra sức thu mua dầu thô trong suốt 5 năm. Kết quả đúng như những gì Andrew dự đoán, 5 năm sau giá dầu thô đã đạt ở con số lớn, giúp công ty ông làm kiếm về lợi nhuận khổng lồ. Ông cũng đạt được thỏa thuận nhận khoản tiền 100 triệu USD. 

Có rất nhiều thương vụ bạc tỷ trong và ngoài nước để chúng ta học hỏi về cách tư duy và sự phán đoán, ra quyết định. Bạn có thể tìm hiểu về nhiều thương vụ bạc tỷ hơn qua đọc thông tin hoặc xem các chương trình về kinh tế, ngân hàng - tài chính. Tìm hiểu thương vụ là gì sẽ giúp chúng ta có thêm nhận thức về bài học kinh doanh.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: