Thuốc tây là gì? Những điều nhất định phải biết về thuốc tây

Icon Author Hương Chi

Ngày đăng: 2024-02-20 08:42:57

Ngành y phân chia rất nhiều loại thuốc, trong đó thuốc tây gắn liền với sự phát triển ngày càng mở rộng của nền y học hiện đại. Vậy thuốc tây là gì? Sử dụng thuốc Tây có ưu điểm hay hạn chế gì so với các loại thuốc khác? Vieclam88 sẽ cung cấp đến bạn một phần kiến thức quan trọng của ngành y tế với hy vọng giúp ích hiệu quả cho những người theo đuổi ngành này

1. Thuốc Tây là gì?

Trong thế giới y dược người ta bào chế và phân chia rất nhiều loại thuốc. “Thuốc tây” là tên gọi vô cùng quen thuộc với các toàn bộ người dân. Từ người già trẻ nhỏ, thậm chí là trẻ sơ sinh cũng được kê cho sử dụng thuốc tây cho các vấn đề bệnh lý. Gần gũi, quen thuộc là thế nhưng vẫn có những người không thực sự nắm rõ thuốc Tây là gì. Hãy trang bị kiến thức đầy đủ về thứ mà chúng ta đưa vào cơ thể mỗi khi ốm đau này nhé.

Thuốc tây là gì
Thuốc tây là gì?

Thuốc tây là loại thuốc chứa dược chất có thành phần rõ ràng, được tính toán theo công thức chuẩn và hoàn toàn có độ tinh khiết. Thuốc tây được phép sử dụng cần đạt tiêu chuẩn, được chứng minh về khả năng tạo hiệu quả và tính an toàn.

2. Các dạng của thuốc Tây

Nhắc tới thuốc tây hầu hết ai cũng nghĩ đến hình dạng viên của chúng với viên nang hoặc viên nén. Nhưng bạn có biết thuốc tây không chỉ có dạng này mà còn được sản xuất ở nhiều dạng khác? Tìm hiểu thuốc tây là gì bạn sẽ bất ngờ về sự phong phú về loại và đặc điểm của chúng. Trong thực tế, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thuốc tây dạng lỏng dùng để uống, nhỏ giọt, dạng gel, kem, thuốc mỡ, dạng hit, miếng dán trên da, viên đặt, thuốc tiêm.

Thuốc tây được kiểm định nghiêm ngặt vô cùng. Chỉ những thuốc đã được kiểm nghiệm bởi Cơ quan quản lý thực phẩm - dược phẩm Hoa Kỳ mới được bán ra. Để đảm bảo thuốc đạt tiêu chuẩn của tổ chức này, nhà sản xuất cần tiến hành thử nghiệm thuốc chặt chẽ và qua FDA kiểm chứng kết quả. Qua kiểm tra, đánh giá, FDA cho khẳng định thuốc an toàn để sử dụng và có tác dụng hiệu quả đối với con người thì thuốc mới được cấp phép bán ra thị trường. 

Thuốc tây được điều chế thành nhiều dạng
Thuốc tây được điều chế thành nhiều dạng

Ngay cả khi thuốc tây đã được chấp thuận bán ra thị trường nhưng nếu FDA phát hiện thuốc gây tác dụng phụ có hại thì sẽ bị rút khỏi thị trường. 

Trong thế giới thuốc tây còn có loại kê đơn (OTC) và không kê đơn (theo toa). Nhóm thuốc không kê đơn có thể sử dụng không cần bác sĩ chỉ định. Tất nhiên trong nguyên tắc kê cho người bệnh vẫn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Còn đối với loại thuốc kê đơn, bắt buộc phải sử dụng theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. 

3. Thuốc tây đến từ đâu và dùng cho mục đích gì?

Với vốn hiểu biết thuốc tây là gì nêu trên bạn có thể biết thêm về nguồn gốc của chúng. Hiện nay, các loại thuốc tây trên thị trường đều đến từ hai phương thức chính đó là sản xuất hoặc phân phối bởi các công ty dược phẩm. Người dân luôn có thể dễ dàng mua thuốc Tây nhà thuốc, cửa hàng, bệnh viện.

Tác dụng thuốc tây mang đến cho con người là gì
Tác dụng thuốc tây mang đến cho con người là gì?

Với sự phân phối rộng rãi, trở thành loại thuốc phổ biến, thuốc tây được dùng để điều trị rất nhiều vấn đề bệnh lý. Đó là những căn bệnh cấp tính như cảm cúm, viêm họng; bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường; điều trị các chứng rối loạn như về thần kinh, chuyển hóa. 

Tùy theo trạng thái bệnh lý mà dược sĩ, bác sĩ có thể kê thuốc tây riêng lẻ hoặc kết hợp nhằm tạo ra hiệu quả tốt nhất. Trong thuốc tây chứa hoạt chất hóa học nên có thể gây ra một số tác dụng phụ  Để tránh tác dụng phụ không mong muốn, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, dùng đúng chỉ định trong trường hợp là các thuốc kê đơn. 

4. Quá trình phát triển và ứng dụng của thuốc tây vào thực tế

Thuốc tây là kết quả của một quá trình dài nghiên cứu của rất nhiều công trình từ các bậc chuyên gia y tế phụ trách. Nguồn gốc sâu xa của thuốc Tây vốn đã bắt nguồn từ thời cổ đại cách đây hàng ngàn thế kỷ. Người ta đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy nó vốn tồn tại ở những nền văn minh cổ như La Mã, Hy Lạp và Ai Cập với dạng thức nguyên sơ nhất là khoáng chất, thảo mộc.

Một câu chuyển điển hình đã được truyền tai nhau từ lâu về phương pháp điều trị bệnh của người Ai Cập đó chính là cách mà họ sử dụng cây nho để cắt các cơn sốt, dùng cây Papyrus để trị các bệnh về da, 

Bắt đầu từ thế kỷ 16, việc dùng thuốc trị bệnh đã có sự thay đổi từ thô sơ sang dạng chiết xuất. Thay vì dùng trực tiếp theo mộc thì người ta đã tìm ra phương pháp chiết xuất lấy hoạt chất. Vì đây là sự cải tiến cho nên đã đem đến hiệu quả trị bệnh tốt hơn. Đồng thời độ an toàn, hiệu quả cũng được nâng cao. 

Ứng dụng của thuốc tây trong thực tế
Ứng dụng của thuốc tây trong thực tế

Phương pháp này do nhà bác học Paracelsus khởi xướng. Việc chiết xuất sẽ chủ động tác riêng những thành phần thiết yếu thay vì phải dùng toàn bộ cả những phần không cần thiết của thảo mộc. Cây thuốc sẽ được đem chưng cất để lấy ra tinh chất, phần bã sẽ được loại bỏ hoặc phục vụ vào mục đích khác. 

Sau ba thế kỷ, sang thế kỷ 19, nhà khoa học đã thực hiện công trình nghiên cứu, sản xuất thuốc tổng hợp. Phương pháp tạo ra chúng là dựa trên nguyên tố và phản ứng hóa học. 

Tiếp theo, vào thế kỷ 20, dược phẩm phát triển trên quy mô của một ngành công nghiệp. Có nhiều nhà khoa học tham gia vào việc nghiên cứu thuốc, tạo ra được rất nhiều loại thuốc mới cho các mục đích điều trị bệnh khác nhau. Những loại thuốc giảm đau, kháng sinh, hạ huyết áp, chống viêm, tiểu đường, tim mạch đã xuất hiện ở thế kỷ này. 

Kể từ khi có những cuộc cải tiến về nghiên cứu và sự tham gia tích cực của nhiều nhà bác học, thuốc tây đã trở thành sản phẩm đem đến khả năng điều trị bệnh hiệu quả nhất tính đến hiện tại. Nhiều loại thuốc mới ra đời phát triển, đem đến hiệu quả cao dựa hoàn toàn vào kiến thức chuyên sâu về cơ thể sinh học và cơ chế sinh học của mầm bệnh. Bằng các tiến bộ khoa học về ngành y dược đạt được, sức khỏe con người có cơ hội được bảo vệ toàn diện và gia tăng tuổi thọ. 

Xem thêm: Định hướng ngành Y học dự phòng ra làm gì hot nhất hiện nay

5. Chỉ ra một số tác dụng lớn của thuốc tây

Dựa trên đặc điểm bệnh lý mà người ta sẽ điều trị bệnh theo những phương pháp khác nhau. Với sự tiến bộ của khoa học, nền y học đã có rất nhiều phương pháp trị bệnh. Các nhóm thuốc khác nhau sẽ có tác dụng trị bệnh riêng. 

5.1. Thuốc kháng sinh

Thuốc tây phổ biến bậc nhất chính là thuốc kháng sinh. Không ai không sử dụng thuốc kháng sinh ít nhất một lần trong đời. Bởi chúng có tác dụng chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Với kiến thức y học hiện đại phổ cập cho mọi người dân, chúng ta không chỉ hiểu biết thuốc tây là gì mà còn đã có được những kiến thức cơ bản về cơ thể sinh học, biết rõ hệ thống miễn dịch trong cơ thể quan trọng đến thế nào. 

Thuốc kháng sinh ra đời để hỗ trợ cho hệ miễn dịch của con người luôn khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể. Khi cơ thể có sự xâm nhập của vi khuẩn, kháng sinh được đưa vào cơ thể để tiêu diệt hoặc ngăn chặn vi khuẩn tiếp tục phân chia. Điều này hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể chống bị nhiễm trùng. 

5.2. Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc tây trong nhóm thuốc giảm đau sẽ không loại bỏ hết tận gốc cơn đau nhưng chúng sẽ ngăn chặn tín hiệu đau truyền tới não. Vì vậy bạn sẽ không còn cảm giác đau nhiều, cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình điều trị vết đau đó hồi phục. 

Đối với cơ thể người già, do chức năng cơ thể suy giảm chung nên dễ mắc phải những bệnh mãn tính. Việc dùng thuốc tây có thể giúp kiểm soát một số chứng bệnh đó mà không chữa khỏi hoàn toàn. Thế nhưng chúng sẽ góp phần ngừa được các tác động gây hại cho cơ thể. 

Tác dụng giảm đau của thuốc tây
Tác dụng giảm đau của thuốc tây

Trong nhóm thuốc giảm đau, loại chủng ngừa hay vắc xin là quan trọng nhất. Chúng tạo ra miễn dịch để giúp cơ thể không bị bệnh ngay từ đầu, hoặc miễn dịch để cơ thể chống lại các nguy cơ bệnh truyền nhiễm. Trong thành phần vắc - xin có một lượng nhỏ chất giống như một loại vi trùng (loại cụ thể hoặc bị tiêu diệt rồi hoặc đã bị biến đổi). Khi tiêm vắc - xin, hệ thống miễn dịch ghi nhớ mầm bệnh đó từ vắc - xin để phòng chống mầm bệnh đó nếu có nguy cơ mắc trong tương lai. 

Mỗi loại vắc - xin tập trung phòng ngừa cho cơ thể tránh được một bệnh nào đó hoặc người ta cũng có thể điều chế vắc - xin tổng hợp chống được nhiều bệnh. Hiện nay, trong hệ thống các vắc - xin phòng ngừa, phổ biến phòng chống cho các bệnh như ho gà, sởi, thủy đậu, … Tiêm vắc - xin vào trong cơ thể có thể tạo ra phản ứng đau tức thời, bị sốt hay trạng thái mệt mỏi nhưng so với việc không tiêm, chúng ta còn có thể phải đối diện với nguy cơ mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng. gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống, các chức năng trong cơ thể. 

6. Ưu điểm và những hạn chế của thuốc tây ai cũng phải biết

Dù là thuốc tốt đến đâu cũng không thể mang lại hoàn toàn những tác dụng tuyệt đối như người bệnh mong muốn. Do đó, mỗi chúng ta cần có kiến thức hiểu biết rõ ràng về thuốc ở đa phương diện. Nắm những giá trị ưu - nhược điểm cơ bản của thuốc Tây ngay để có cách sử dụng thuốc đúng và tăng cao nhất mức hiệu quả.

Thuốc tây - ưu và nhược điểm
Thuốc tây - ưu và nhược điểm

6.1. Thuốc tây có những ưu điểm nào?

Từ khái niệm thuốc tây là gì được làm sáng tỏ, ưu điểm của thuốc tây đã được nói tới. Ưu điểm chi tiết hơn về các mặt lợi vẫn cần hiểu biết một cách rõ ràng. Vieclam88 giúp bạn có được thông tin chi tiết về những ưu điểm nổi bật nhất của thuốc Tây. 

Về hiệu quả sử dụng: Thuốc tây mang đến hiệu quả điều trị những bệnh đã xác định rõ ràng, làm giảm bớt các triệu chứng bệnh lý để người bệnh không cảm thấy khó chịu. 

Thuốc tây được nghiên cứu kỹ: việc sử dụng thuốc có tác động trực tiếp đến các cơ quan bên trong cơ thể. Nếu sử dụng sai thuốc hoặc thuốc kém chất lượng sẽ khiến cho cơ thể bị tổn thương hoặc nguy hiểm. Chính vì vậy, thuốc tây để được đưa ra thị trưởng sử dụng cần phải được nghiên cứu thật kỹ về tính an toàn cũng như mức độ hiệu quả.

Các sản phẩm thuốc tây đa dạng: thị trường thuốc tây cung cấp nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị cho những triệu chứng, căn bệnh khác nhau.

Tiện lợi, dễ sử dụng: Thuốc tây có nhiều dạng như nhỏ giọt, để uống, dùng bôi ngoài da, thuốc dùng để tiêm. Với điều này, thuốc tây phục vụ được đa dạng mục đích điều trị. Các tiệm thuốc tây cùng được mở bán ở khắp nơi. Tất cả các loại thuốc đã có mặt trên thị trường tại các nhà thuốc đều được yêu cầu tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn, quy định. 

6.2. Thuốc tây và nhược điểm

Toàn bộ thuốc tây đều có thể gây ra tác dụng phụ cho người dùng. Là người sử dụng, bạn cần cập nhật những nhược điểm của thuốc tây để có những biện pháp sử dụng đúng đắn, phù hợp nhất.

Tác dụng phụ của thuốc: các tác dụng phụ thường thấy sau khi sử dụng thuốc tây như buồn nôn, chóng mặt, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, tiêu chảy. Những tác dụng phụ tuy không quá nghiêm trọng song sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng sống cũng như khiến bạn có một trạng thái sức khỏe bất ổn. 

Tương tác không có lợi do sử dụng nhiều loại thuốc tây cùng lúc: Có hai nguy cơ có thể xảy ra ở trường hợp này. Các thuốc từ những đơn thuốc khác nhau được kê cho từng bệnh lý khác nhau hoặc thuốc bổ sung, thuốc không kê đơn có thể tương tác làm giảm tác dụng của thuốc. Thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ tác động nghiêm trọng. 

Kháng thuốc: Xảy ra nếu bạn dùng thuốc quá liều, trong đó đặc biệt ở việc dùng thuốc kháng sinh. Thuốc sẽ không thể chống lại virus, vi khuẩn nên cản trở mạnh quá trình điều trị. Một số vấn đề bệnh lý nghiêm trọng nếu bị kháng thuốc kháng sinh còn có thể gây ra nguy cơ về tính mạng.

Như vậy, với những thông tin trên đã cho chúng ta hiểu biết rõ ràng về thuốc tây là gì. Việc sử dụng thuốc tây khi có bệnh rất cần thiết nhưng phải tuân thủ nghiêm các chỉ định, hướng dẫn từ y sĩ, dược sĩ nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: